Agave americana L- công dụng Dứa bà có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Agave americana L- công dụng Dứa bà trong bài viết này nhé!

Video: Cây dứa nam mỹ cách trồng để cây khỏe mạnh và ra hoa (Agave Americana)

Bạn đang xem video Cây dứa nam mỹ cách trồng để cây khỏe mạnh và ra hoa (Agave Americana) được cập nhật từ kênh Thanh Moc Garden từ ngày 23:11:15 27/11/2020 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hạ khô thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dứa nam mỹ, một loại cây thân thảo, có thể sống nhiều năm, bạn trồng trang trí sân vườn, hoặc làm cây nội thất đều được, do cây chịu cả nắng lẫn bóng râm.
Cây tượng trưng cho sự sung túc, khỏe mạnh. Đặc biệt là khi cây dứa nam mỹ ra hoa, nó có ý nghĩa về việc mang lại tài lộc, may mắn trong công danh sự nghiệp của gia chủ, thể hiện sự vương cao. Ngoài tùy duyên cùng gia chủ thì để cây ra hoa, cây cần được trồng ngoài sân vườn có đủ nắng nhé bạn.

Đất trồng cần tơi xốp và giàu dưỡng chất. Cây tỏ ra phát triển thuận lợi nhất khi chúng được trồng với đất có pha chung đất thịt.
Nếu những gai nhọn ở đỉnh lá làm bạn sợ bị đâm thì bạn có thể dùng kềm hoặc dụng cụ cắt móng tay để bấm bỏ đỉnh nhọn ấy nhé.
Mình lót sẳn một ít đất dưới đáy chậu sao cho đặt cây vào thì thân cây vừa cao đến mép chậu.
Với bộ rể dài nên bạn trồng dưới nền đất thì bạn an tâm về khả năng chịu hạn của cây, rể cây sẽ đi sâu vào lòng đất để hút nước và dinh dưỡng để phát triển nên không cần quá nhiều công chăm sóc của bạn.
Để cây khỏe mạnh, 1 đến 2 tháng bạn nên bón thêm phân NPK cho cây 1 lần.
Cây khá dể chịu về việc tưới nước, tức là tưới nhiều hay ít tưới cây đều chịu, nhưng bạn không để cây bị ứ nước kiểu ngập úng nhé bạn, thối rể và chết cây đấy.
Đây là 1 cây có dược tính, nên bạn an tâm sử dụng làm cây kiểng trang trí nhé.
Cảm ơn các bạn đã theo dõi bày chia sẽ.
Chúc các bạn có chậu cây tươi tốt.
Thân chào các bạn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhân trần tía | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Agave americana L- công dụng Dứa bà:

Agave americana L- công dụng Dứa bà

Tên tiếng Việt: Dứa bà, Dứa mỹ, Thùa

Tên khoa học: Agave americana L.

Họ thực vật: Agavaceae

Công dụng: Chữa giang mai, lậu, đau răng (Rễ). Ứ huyết, sưng tấy, sốt, bí tiểu tiện (lá tươi). Kích thích tiêu hoá, giảm đau nhức xương (Rễ).

Phân bố: Cây trồng, còn mọc hoang dại ở nhiều nơi.

Mùa hoa quả: III-VII

Chi tiết thông tin cho Agave americana L- công dụng Dứa bà…

Dứa Bà – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ

Tên gọi khác: Thùa, Dứa Mỹ

Tên khoa học: Agave americana L

Tên khoa học: Agave americana L., họ Thùa (Agavaceae).

Mô tả: Cây thảo to sống nhiều năm, có nhiều đọt. Lá 25-30, hình ngọn giáo, dài 1-1,5m, màu xanh lục, mép lá có răng đen gốc rộng và một viền vàng dọc theo hai mép lá. Chuỳ hoa cao tới 10m, nhánh ngang ngắn, hoa màu vàng lục, hình lục lạc dài 2cm; nhị có chỉ nhị hẹp lồi ra ngoài. Quả nang cao 4cm, dai hay hoá gỗ, chứa nhiều hạt màu đen. Trổ bông sau 8-14 tuổi. Hoa vào hạ, thu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Arcangelisia flava (L.) Merr- công dụng Vảy đắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng: Lá, rễ.

Phân bố: Cây có nguồn gốc ở Bắc và Trung Mỹ nay được trồng ở nhiều nơi trong nước ta.

Thu hái: Có thể thu hái 2-3 lứa lá trong 1 năm, mỗi cây có thể thu hoạch được 5-6 năm liền.

Thành phần hoá học: Sapogenin steroid chủ yếu là hecogenin và tigogenin.  Tỷ lệ hecogenin ở lá dứa Mỹ ở miền Bắc nước ta vào khoảng 0,03%, còn ở Ấn Độ tỷ lệ này là 0,065%. Ngoài ra trong lá có rất nhiều đường khử saccharose, chất nhầy, vitamin C.

Công năng: Nhuận phế, hoá đàm, chỉ khái.

Công dụng:
– Sử dụng chủ yếu làm nguồn nguyên liệu chiết hecogenin để bán tổng hợp các thuốc chống viêm và hormon steroid.
– Lá trị ho do hư lao, cầm máu và chứng thở khò khè, chữa sốt, lợi tiểu; rễ chữa đau nhức, thấp khớp. Chữa vết thương, vết loét.

Có thể bạn quan tâm đến:   Colocasia gigantea (Blume ex Hassk.) Hook.f- công dụng dọc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cách dùng, liều lượng: Ngày 2-5g lá khô dưới dạng thuốc sắc để uống, rễ thái mỏng, sao hơi vàng ngâm rượu hay rượu thuốc. Dùng lá giã nát đắp lên vết thương, vết loét.

Chi tiết thông tin cho Dứa Bà – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ…

Công dụng, cách dùng Dứa bà

Tên tiếng Việt: Dứa bà, Dứa mỹ, Thùa

Tên khoa học: Agave americana L.

Họ: Agavaceae

Công dụng: Chữa giang mai, lậu, đau răng (Rễ). Ứ huyết, sưng tấy, sốt, bí tiểu tiện (lá tươi). Kích thích tiêu hoá, giảm đau nhức xương (Rễ).

A. Mô tả cây 

  • Dứa bà là một loại cây sống dai do thân rễ thân trên mặt đất ngắn, lá hình kiếm dài 1,2-1,5m, quãng giữa rộng 13cm, ngọn lá có gai to, nhọn rắn, dài khoảng 1,5cm, gai ở mép lá có màu đen, bong như sừng. Mỗi cây có khoảng 30-50 lá, mọng nước, mỗi lá có thể cân nặng 1,5kg. Sau nhiều năm (10-15 năm) cây ra hoa. Hoa đính trên một trục lớn, thẳng đứng, mọc từ giữa vòng lá. Trục hoa cao 4-6cm, có khi tới 10m, trên có tới hang nghìn hoa. Sau khi cây ra hoa thì cây lụi đi. Hoa màu xanh, nhị mọc thò ra ngoài.
  • Người ta đã thống kê thấy có khoảng 300 loài Agave, vào khoảng 60% số loài này có chứa hecogenin, nhưng những loìa được khai thác vừa để lấy sợi vừa để chiết hecogenin là các loài Agave Americana, Agave sisalana Perr., Agave fourecroydes Lem, đều nguồn gốc Mehico (Trung Mỹ)
Có thể bạn quan tâm đến:   Persea americana Mill. - Laurus persea L- công dụng Bơ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

  • Dứa bà vốn nguồn gốc Bắc và Trung Mỹ, nhưng hiện nay được phát triển trồng ở khắp nơi khô cằn các nước nhiệt đới châu Á, châu Phi, châ Mỹ. Nổi tiếng nhất hiện nay là dứa bà trồng và khai thác tại các nước Tanganika, Kenya, Angola, Brazil, Mehico..
  • Sau khi trồng 3 năm, có thể bắt đầu thu hoạch lá. Tại những vùng đất thích hợp, người ta có thể thu hái đến ba lần lá trong một năm, mỗi cây có thể thu hoạch 5-6 năm liền. Sau đó trồng lại. Tại một số nước miền Đông châu Phi, hàng năm có thể thu hoạch để chế khoảng 10 vạn tấn sợi dứa bà dùng làm thảm chùi chân, bện dây thừng chạc, dệt vải thô, bao tải..
  • Nước ép từ lá có chất ngọt, trước đây ở một số nước được nhân dân dùng cho lên men thành một thứ rượu. Tại Mehico rượu này được nhân dân gọi là rượu punco (pulque) còn có tên là “vang dứa bà” (vin d’agave), nếu đem cất thì được rượu gọi là rượu mescal.
  • Lá sau khi ép, đem ngâm và tước lấy sơi. Thân có lõi có thể dùng làm nút chai
  • Muốn kh…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Chàm lá nhỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Dứa bà…

Cây dứa bà

Một số nơi nhân dân dùng lá sắc chữa sốt, lợi tiểu. Thân và lá phơi khô, thái nhỏ ngâm rượu uống giúp sự tiêu hóa, chữa đau nhức, thấp khớp. Dùng ngoài giã nát lá đắp lên.

Còn gọi là thùa, lưỡi lê, dứa Mỹ, nil pisey (Campuchia), sisal, agave (Pháp).

Tên khoa học Agave americana Lin.

Thuộc họ Thủy Tiên Amaryllidaceae.

Dứa bà trước đây chủ yếu chỉ được khai thác lấy sợi, một số bộ phận được dùng làm thuốc. Gần đây được một số nước khai thác làm nguyên liệu chiết hecogenin, dùng làm nguyên liệu bán tổng hợp các thuốc loại coctizon.

Mô tả cây

Cây dứa bà

Dứa bà là một loại cây sống dai do thân rễ, thân trên mặt đất ngắn, lá hình kiếm dài 1,2- 1,5m, quãng giữa rộng 13cm, ngọn lá có gai to, nhọn, rắn, dài khoảng 1,5cm. Gai ở mép lá có màu đen, bóng như sừng. Mỗi cây có khoáng 30-50 lá, mọng nước, mỗi lá có thể cân nặng 1,5kg. Sau nhiều năm (10-15 năm) cây ra hoa. Hoa đính trên một trục lớn, thẳng đứng, mọc từ giữa vòng lá. Trục hoa cao 4-6cm, có khì tới 10m, trên có tới hàng nghìn hoa. Sau khi cây ra hoa thì cây lụi đi. Hoa màu xanh, nhị mọc thò ra ngoài.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mè tré - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Người ta đã thống kê thấy có khoảng 300 loài Agave, vào khoảng 60% số loài này có chứa hecogenin, nhưng những loài được khai thác vừa để lấy sợi vừa để chiết heocogenin là các loài Agave americana, Agave sisaỉana Perr., Agave f.ourecroydes Lem, đều nguổn gốc Mêhicô (Trung Mỹ).

Phân bố, thu hái và chế biến

Dứa bà vốn nguồn gốc Bắc và Trung Mỹ, nhưng hiện nay được phát triển trồng ở khắp những vùng khô cằn các nước nhiệt đới châu Á, châu Phi và châu Mỹ. Nổi tiếng nhất hiện nay là dứa bà trồng và khai thác tại các nước Tănganika, Kênya, Angôla, Braxin, Mêhicô…

Ở Việt Nam dứa bà được trồng làm cảnh, làm hàng rào, một số nơi trồng lấy sợi, nhiều nhất tại các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Hà Tây… Cây mọc rất tốt ở những đồi đất đỏ, khô cằn, cho nên ta có thế nghiên cứu cho trồng lớn tại những vùng đồi …

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc quy tu thang( thẩm nhị tôn sinh) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây dứa bà…

Dứa bà, tác dụng chữa bệnh của Dứa bà

Tên khác

Tên thường gọi: Dứa bà còn gọi là Thùa, Dứa Mỹ, lưỡi lê, Long thiệt, lannil pisey, sisal.

Tên khoa học:
Agave americana L.

Họ khoa học: họ Thùa (Agavaceae).

Cây Dứa bà

(Mô tả, hình ảnh cây Dứa bà, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác dụng dược lý ….)

Mô tả:

Cây
thảo to sống nhiều năm, có nhiều đọt. Lá 25-30, hình ngọn
giáo, dài 1-1,5m, màu xanh lục, mép lá có răng đen gốc rộng
và một viền vàng dọc theo hai mép lá. Chuỳ hoa cao tới 10m,
nhánh ngang ngắn, hoa màu vàng lục, hình lục lạc dài 2cm;
nhị có chỉ nhị hẹp lồi ra ngoài. Quả nang cao 4cm, dai hay
hoá gỗ, chứa nhiều hạt màu đen. Trổ bông sau 8-14 tuổi. Hoa
vào hạ, thu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo tây - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng:

Lá, rễ.

Phân bố:

Cây
có nguồn gốc ở Bắc và Trung Mỹ nay được trồng ở nhiều nơi
trong nước ta.

Thu hái:


thể thu hái 2-3 lứa lá trong 1 năm, mỗi cây có thể thu hoạch
được 5-6 năm liền.

Thành phần
hoá học:

Sapogenin steroid chủ yếu là hecogenin và tigogenin.Tỷ lệ hecogenin ở lá dứa Mỹ ở miền Bắc nước ta vào khoảng
0,03%, còn ở Ấn Độ tỷ lệ này là 0,065%. Ngoài ra trong lá có
rất nhiều đường khử saccharose, chất nhầy, vitamin C.

Vị thuốc Dứa bà

(Công dụng, Tính vị, quy kinh, liều dùng ….)

Tính vị, tác dụng

Dứa bà có vị ngọt, hơi cay, tính bình, không độc.

Có tác dụng nhuận pế hóa đàm, chỉ khái. Dùng chữa ho, ho ra máu do lao phổi, thổ huyết, hen suyễn.

Tại Ấn Độ, dịch lá được sử dụng làm thuốc nhuận tràng, lợi tiểu, điều kinh. Rễ dùng làm thuốc lợi tiểu, làm ra mồ hôi, chống giang mai. Tại Trung Quốc lá được dùng thuốc trị ho do hư lao, cầm máu, chứ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Nước bọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Dứa bà, tác dụng chữa bệnh của Dứa bà…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Agave americana L- công dụng Dứa bà

Dứa nam mỹ, Dua nam my, Dứa kiểng, Dua kieng, Cây dứa nam mỹ ra hoa, Cay dua nam my ra hoa, Agao, Agao Mỹ, Agave Americana, Agave altissima, Agave spectabilin dứa bà, cây lưỡi lê, dứa mỹ, cây thừa

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Agave americana L- công dụng Dứa bà này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Agave americana L- công dụng Dứa bà trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.