Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh:

Nội dung chính

Cây dược liệu cây Vạn niên thanh – Aglaonema siamense Engl | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền, dược liệu Vạn niên thanh Thường được dùng làm thuốc chữa rắn cắn, sưng đau họng, trĩ mụn nhọt. Thân cây sắc uống làm thuốc nhuận tràng. Dân gian cũng dùng cả cây cắt ngang bỏ vào cốc nước đun sôi để nguội uống cho khỏe người, chữa liệt dương và trợ tim.

Thông tin mô tả cây dược liệu Vạn niên thanh

Vạn niên thanh – Aglaonema siamense Engl., thuộc họ Ráy – Araceae.

Mô tả: Cây thảo cao 35-40cm, dày 1-1,5cm. Lá xoan hay xoan thuôn, tròn ở gốc, nhọn dài và đều đều ở 1/3 trên, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, có gân phụ rõ, cong lên; cuống dài 5-10cm, có bẹ và ôm ở gốc rồi thót lại. Cụm hoa ở ngọn hay ở bên; mo dài 3,5-4,5cm có nhiều chấm trắng, buồng dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, có phần cái ngắn, phân biệt với phần đực bởi những hoa trung tính hay các nhị lép. Quả dạng quả mọng, thuôn, có mũi, chấm trắng dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Aglaonemae Siamensis.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ðông Nam Á nhiệt đới (Lào, Campuchia, Thái Lan…) và Nam Trung Quốc. Ở nước ta thường gặp dưới tán rừng ẩm, nhiều nhất là chân các núi đá vôi nơi có nhiều mùn ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Ðồng Nai. Cũng được trồng làm cây cảnh.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được dùng làm thuốc chữa rắn cắn, sưng đau họng, trĩ mụn nhọt. Thân cây sắc uống làm thuốc nhuận tràng. Dân gian cũng dùng cả cây cắt ngang bỏ vào cốc nước đun sôi để nguội uống cho khỏe người, chữa liệt dương và trợ tim.

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Vạn niên thanh – Aglaonema siamense Engl | Y Dược Học Việt Nam…

Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh

Tên tiếng Việt: Vạn niên thanh, Co vo dinh (Thái), Co canh nang, Môn thục, Môn chóc

Tên khoa học: Aglaonema siamense Engl.

Họ thực vật: Araceae

Công dụng: Chó dại, rắn cắn (cả cây giã nước uống, bã đắp). Sưng đau họng, trĩ, mụn nhọt (Thân, lá). Liệt dương, trợ tim (Thân).

Phân bố: Lào Cai, Hoà Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Đồng Nai. Cây mọc tự nhiên rải rác trong rừng ẩm. Còn được trồng làm cảnh.

Mùa hoa quả: IV-X

Chi tiết thông tin cho Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh…

Vạn niên thanh – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Vạn niên thanh. Tên khoa học: Aglaonema siamense Engl. (Nguồn ảnh: Internet)

Vạn niên thanh

Vạn niên thanh – Aglaonema siamense Engl., thuộc họ Ráy – Araceae.

Mô tả: Cây thảo cao 35-40cm, dày 1-1,5cm. Lá xoan hay xoan thuôn, tròn ở gốc, nhọn dài và đều đều ở 1/3 trên, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, có gân phụ rõ, cong lên; cuống dài 5-10cm, có bẹ và ôm ở gốc rồi thót lại. Cụm hoa ở ngọn hay ở bên; mo dài 3,5-4,5cm có nhiều chấm trắng, buồng dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, có phần cái ngắn, phân biệt với phần đực bởi những hoa trung tính hay các nhị lép. Quả dạng quả mọng, thuôn, có mũi, chấm trắng dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

Bộ phận dùng: Toàn cây – Herba Aglaonemae Siamensis.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố ở Ðông Nam Á nhiệt đới (Lào, Campuchia, Thái Lan…) và Nam Trung Quốc. Ở nước ta thường gặp dưới tán rừng ẩm, nhiều nhất là chân các núi đá vôi nơi có nhiều mùn ở Lào Cai, Hòa Bình, Hà Nội, Tây Ninh, Ðồng Nai. Cũng được trồng làm cây cảnh.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Thường được dùng làm thuốc chữa rắn cắn, sưng đau họng, trĩ mụn nhọt. Thân cây sắc uống làm thuốc nhuận tràng. Dân gian cũng dùng cả cây cắt ngang bỏ vào cốc nước đun sôi để nguội uống cho khỏe người, chữa liệt dương và trợ tim.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Vạn niên thanh. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Vạn niên thanh, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.


Từ Khóa:

Vạn niên thanh || Cây Vạn niên thanh || Aglaonema siamense Engl. || Tác dụng của cây Vạn niên thanh || Tìm hiểu về cây Vạn niên thanh || Cây thuốc || Thuốc nam || Cây Thuốc nam || Cây cỏ thuốc quý || Cây dược liệu || Cây thuốc đông y || Cây thuốc quanh ta

Chi tiết thông tin cho Vạn niên thanh – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

Cây vạn niên thanh

Nhân dàn một số vùng dùng cây vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng. Dùng toàn cây 20 đến 40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày.

Còn gọi là Co vo dinh (Thổ), han phan (Lào), kom ponh (Campuchia).

Tên khoa học Aglaonema siamense Engl. Thuộc họ Ráy Araceae.

Mô tả cây

Cây vạn niên thanh

Cây thảo cao 35-40cm, đường kính thân 1-1,5cm. Lá hình bầu dục thuôn dài, phía gốc tròn, phía trên hẹp nhọn dần, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, cuống dài 5-10cm có bẹ ôm lấy thần ở phía dưới. Cụm hoa tận cùng hay mọc ngang, mo dài 3,5-4,5cm trên điểm nhiều chấm trắng nhò, bỏng mo dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, phần hoa cái ngăn cách phần hoa đực bởi những hoa trung tính hoặc bởi những nhị lép. Quả mọng, thuôn dài, mặt điểm những chấm nhỏ trắng, dài 12-18mm, rộng 7-10mm.

Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

Công dụng và liều dùng

Nhân dàn một số vùng dùng cây vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng. Dùng toàn cây 20 đến 40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày.

Trẻ con lòi dom dùng nuóc sắc cây này mà rủa. Rửa lúc còn nóng.

Phân bổ, thu hái và chế biến

Cây mọc hoang dại và được trồng ở khắp nơi trong Việt Nam làm cảnh, trong các phòng khách vì củy chịu bóng. Còn thấy ở Trung Quốc, Thái Lan.

Làm thuốc người ta dùng tòan thân, thường dùng tươi.

Nếu bị mụn nhọt, dùng cây này giã nát đắp lên, không kể liều lượng.

Chi tiết thông tin cho Cây vạn niên thanh…

Vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng

Còn gọi là Co vo dinh (Thổ), han phan (Lào), kom ponh (Cămpuchia). 
Tên khoa học Aglaonema siamense Engl. 
Thuộc họ Ráy Araceae. 

A. Mô tả cây 

Cây thảo cao 35-40cm, đường kính thân 1-1,5cm, Lá hình bầu dục thuôn dài, phía gốc tròn, phía trên hẹp nhọn dần, dài 15-20cm, rộng 5-7cm, cuống dài 5-10cm có bẹ ôm lấy thân ở phiá dưới. Cụm hoa tận cùng hay mọc ngang, mo dài 3,5-4,5cm trên điểm nhiều chấm trắng nhỏ, bông mo dài 3,5cm, hình trụ, có chân ngắn, phần hoa cái ngăn cách phần hoa đực bởi những hoa trung tính hoặc bởi những nhị lép. Quả mọng, thuôn dài, mặt điểm những chấm nhỏ trắng, dài 12-18mm, rộng 7-10mm. 

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Cây mọc hoang dại và được trồng ở khắp nơi trong nước ta làm cảnh, trong các phòng khách vì cây chịu bong. Còn thấy ở Trung Quốc, Thái Lan.
Làm thuốc người ta dùng toàn thân, thường dùng tươi. 

C. Thành phần hoá học 

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu 

D. Công dụng và liều dùng 

Nhân dân một số vùng dùng cây vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng. Dùng toàn cây 20 đến 40g tươi sắc với nước (300ml) uống trong ngày. 
Trẻ con lòi dom dùng nước sắc cây này mà rửa. Rửa lúc còn nóng. 
Nếu bị mụn nhọt, dùng cây này giã nát đắp lên, không kể liều luợng. 
Chú thích: 
Cây vạn niên thanh của Quảng Đông được xác định là Aglaonema modestum Schott giống cây vạn niên thanh ở Việt Nam và có cùng một công dụng.

Chi tiết thông tin cho Vạn niên thanh chữa rắn cắn, sưng đau cổ họng…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Aglaonema siamense Engl- công dụng Vạn niên thanh trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.