Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm:

Nội dung chính

Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm

Tên tiếng Việt: Hợp hoan thơm, Bản xé thơm, Xúa

Tên khoa học: Albizia odoratissima (L.f.) Benth. – Mimosa odoratissima L.

Họ thực vật: Mimosaceae

Công dụng: Hủi (Vỏ giã đắp). Ho (Lá).

Phân bố: Lai Châu, Sơn La, Phú Thọ, Hà Nội, Ninh Bình, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng, Tây Ninh. Cây mọc tự nhiên trong rừng rậm thường xanh, rừng khô rụng lá, ở độ cao tới 1.500 m.

Mùa hoa quả: V-VI, 6-12

Chi tiết thông tin cho Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm…

Cây dược liệu cây Hợp hoan thơm, Xúa – Albiza odoratissima (L.f.) Benth | Y Dược Học Việt Nam

Dược liệu Hợp hoan thơm ở Lào, người ta dùng vỏ khô làm bột đắp lên vết thương. Ở Ấn Độ, vỏ dùng đắp ngoài có hiệu quả trong bệnh phong hủi và loét ngoan cố. Lá được dùng sắc với bơ lỏng dùng chữa ho.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chút chít | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hợp hoan thơm, Xúa – Albiza odoratissima

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu cây Hợp hoan thơm

Hợp hoan thơm, Xúa – Albiza odoratissima (L.f.) Benth., thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 5-15m (đến 40m), nhánh không lông. Lá kép có cuống chung dài 20cm; lá chét 3-8 cặp, lá chét bậc hai 5-10 cặp, xoan, dài 10-32cm, rộng 6-12, không cân xứng, không lông hay có lông dày. Chuỳ hoa dài 20cm; hoa đầu hình bán cầu; dài 6mm; cánh hoa màu vàng; nhị 20. Quả nhẵn, mỏng, tù hai đầu, dài 5-10cm, rộng 2,5-3,2cm, màu lá cọ, có 8-12 hạt to 8x6mm, vàng xanh.

Hoa tháng 5-6, quả tháng 12.

Bộ phận dùng: Vỏ và lá – Cortex et Folium Albiziae.

Nơi sống và thu hái: Loài của Ấn Độ, XriLanca, Nam Trung Quốc, Đông Nam Á châu nhiệt đới và cận nhiệt đới (trừ ở bán đảo Mã Lai). Thường gặp trong rừng thường xanh núi cao, trong rừng khô rụng lá đến 1500m từ Lai Châu, Vĩnh Phú đến Ninh Bình, Đắc Lắc, Lâm Đồng tới An Giang (Châu Đốc).

Thành phần hóa học: Có nhựa gôm màu nâu đen không tan trong nước, thuỷ phân các saponin của hạt, người ta thu được hai acid triterpenic và acid machaerinic, trong hạt còn có một saponin là odoratissimin.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: ở Lào, người ta dùng vỏ khô làm bột đắp lên vết thương. Ở Ấn Độ, vỏ dùng đắp ngoài có hiệu quả trong bệnh phong hủi và loét ngoan cố. Lá được dùng sắc với bơ lỏng dùng chữa ho.

Hình ảnh hoa, lá cây Hợp hoan thơm

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Hợp hoan thơm, Xúa – Albiza odoratissima (L.f.) Benth | Y Dược Học Việt Nam…

Hợp hoan thơm

Hợp hoan thơm là vị thuốc quý hàng đầu Việt Nam, cùng Tấn Phát tìm hiểu về vị thuốc cây thuốc Hợp hoan thơm

Hợp hoan thơm

 • Tên thường gọi: Hợp hoan thơm
 • Tên khoa học: Xúa – Albiza odoratissima (L.f.) Benth., thuộc họ Đậu – Fabaceae
 • Mô tả: Cây gỗ lớn cao 5-15m (đến 40m), nhánh không lông. Lá kép có cuống chung dài 20cm; lá chét 3-8 cặp, lá chét bậc hai 5-10 cặp, xoan, dài 10-32cm, rộng 6-12, không cân xứng, không lông hay có lông dày. Chuỳ hoa dài 20cm; hoa đầu hình bán cầu; dài 6mm; cánh hoa màu vàng; nhị 20. Quả nhẵn, mỏng, tù hai đầu, dài 5-10cm, rộng 2,5-3,2cm, màu lá cọ, có 8-12 hạt to 8x6mm, vàng xanh. Hoa tháng 5-6, quả tháng 12
 • Bộ phận dùng và thu hái:Vỏ và lá – Cortex et Folium Albiziae. .

tìm hiểu thêm địa chỉ bán Hạt Mây Rừng giao hang tận nhà

Tính vị, tác dụng:

tìm hiểu thêm cửa hàng bán Nấm Lim Xanh chất lượng

ở Lào, người ta dùng vỏ khô làm bột đắp lên vết thương. Ở Ấn Độ, vỏ dùng đắp ngoài có hiệu quả trong bệnh phong hủi và loét ngoan cố. Lá được dùng sắc với bơ lỏng dùng chữa ho

– Hiện tại công ty chúng tôi là địa chỉ cung cấp Hợp hoan thơm  uy tín chất lượng tại tphcm và toàn quốc, giao hàng tận nơi, có chế độ giao hàng nhanh với khách hàng quen khi mua tại công ty thảo dược tấn phát, có chính sách khuyến mãi rất lớn. Vì vậy quý khách hãy yên tâm khi sử dụng sản phẩm Hợp hoan thơm  giá sỉ, Hợp hoan thơm  giá tốt của công ty chúng tôi. 

Chi tiết thông tin cho Hợp hoan thơm…

Hợp hoan bì vị thuốc quý điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ

 • Tên khác: Hợp hoan bì hay vỏ cây hợp hoan, hợp hôn bì…
 • Tên khoa học: Albizia julibrissin, thuộc họ đậu (1)
 • Bộ phận dùng: Vỏ cây, hoa.
 • Tính vị: Vị ngọt, tính bình
 • Công dụng chính: Điều trị suy nhược thần kinh, an thần là tác dụng nổi bật của vị thuốc này.

Mô tả cây thuốc

 • Thân: Có thể dễ dàng nhận thấy, tuy là loài cây họ đậu nhưng hợp hoan bì là dạng cây thân gỗ lớn, có hình dáng cao lớn nhìn từ xa ta rất dễ bị nhầm với cây hoa phượng bởi lá cây gần giống lá cây phượng.
 • : Lá chét, lá tương tự như lá cây phượng vĩ.
 • Hoa: Cây có hoa mọc thành chùm ở đầu các cành nhánh, mỗi bông hoa có nhiều tua râu màu hồng nhìn rất đẹp mắt, cuống râu màu vàng nhạt, đầu râu có chấm vàng
 • Quả: nhỏ, kích thước nhuư quả đậu ván, bên trong có khoảng 8 đến 10 hạt như hình hạt đậu.

Mời các bạn xem hình ảnh để thấy rõ hơn phần mô tả.

Cây hợp hoan

Hoa hợp hoan

Quả hợp hoan

Cây hợp hoan mọc ở đâu ?

Ở nước ta rất ít thấy, bởi cây hợp hoan không có nguồn gốc ở Việt Nam, loài cây này có nhiều ở Trung Quốc. Hiện nay nguồn dược liệu hợp hoan bì của ta đều phải nhập từ nước bạn.

Ở nước ta ít trồng, nhưng tại Trung Quốc đây là một dược liệu rất thông dụng trong các phương thuốc cổ truyền điều trị suy nhược thần kinh. Đặc biệt đây cũng là một loại hoa cây bon sai có dáng hoa đẹp được người trung Hoa rất yêu thích.

Cây hợp hoan tạo dáng bon sai

Thu hái, chế biến

Bộ phận dùng: Vỏ cây và hoa

Thu hái, chế biến: Hoa thu hái vào tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, hoa hái về được người dân phơi âm can cho đến khô, bảo quản dần để làm dược liệu. Vỏ cây, được thu hái quanh năm, nhiều nhất vào tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, người ta thường chặt những cành lớn, về bóc lấy phần vỏ cây, cạo bớt vỏ ngoài, cắt thành những đo…

Chi tiết thông tin cho Hợp hoan bì vị thuốc quý điều trị suy nhược thần kinh, mất ngủ…

Hợp hoan thơm chữa bệnh phong hủi, loét ngoan cố, ho

Hợp hoan thơm chữa bệnh phong hủi, loét ngoan cố, ho

Hợp hoan thơm, Xúa – Albiza odoratissima (L.f.) Benth., thuộc họ Đậu – Fabaceae.

Mô tả hợp hoan thơm

 • Cây gỗ lớn cao 5-15m (đến 40m), nhánh không lông. Lá kép có cuống chung dài 20cm; lá chét 3-8 cặp, lá chét bậc hai 5-10 cặp, xoan, dài 10-32cm, rộng 6-12, không cân xứng, không lông hay có lông dày. Chuỳ hoa dài 20cm; hoa đầu hình bán cầu; dài 6mm; cánh hoa màu vàng; nhị 20.
 • Quả nhẵn, mỏng, tù hai đầu, dài 5-10cm, rộng 2,5-3,2cm, màu lá cọ, có 8-12 hạt to 8x6mm, vàng xanh.
 • Hoa tháng 5-6, quả tháng 12.

Bộ phận dùng hợp hoan thơm

 • Vỏ và lá – Cortex et Folium Albiziae.

Nơi sống và thu hái hợp hoan thơm

 • Loài của Ấn Độ, XriLanca, Nam Trung Quốc, Đông Nam Á châu nhiệt đới và cận nhiệt đới (trừ ở bán đảo Mã Lai). Thường gặp trong rừng thường xanh núi cao, trong rừng khô rụng lá đến 1500m từ Lai Châu, Vĩnh Phú đến Ninh Bình, Đắc Lắc, Lâm Đồng tới An Giang (Châu Đốc).

Hình ảnh: hợp hoan

Thành phần hóa học hợp hoan thơm

 • Có nhựa gôm màu nâu đen không tan trong nước, thuỷ phân các saponin của hạt, người ta thu được hai acid triterpenic và acid machaerinic, trong hạt còn có một saponin là odoratissimin.
Công dụng, chỉ định và phối hợp hợp hoan thơm
 • ở Lào, người ta dùng vỏ khô làm bột đắp lên vết thương. Ở Ấn Độ, vỏ dùng đắp ngoài có hiệu quả trong bệnh phong hủi và loét ngoan cố. Lá được dùng sắc với bơ lỏng dùng chữa ho.

Hợp loan thơm chữa bệnh phong hủi, loét ngoan cố, ho

Chi tiết thông tin cho Hợp hoan thơm chữa bệnh phong hủi, loét ngoan cố, ho…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Albizia odoratissima (L.f.) Benth- công dụng Hợp hoan thơm trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.