Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Video: XUYÊN TÂM LIÊN VỊ THUỐC TIỀM NĂNG PHÒNG CHỐNG COVID_19 – LƯƠNG Y NGUYỄN CÔNG ĐỨC

Bạn đang xem video XUYÊN TÂM LIÊN VỊ THUỐC TIỀM NĂNG PHÒNG CHỐNG COVID_19 – LƯƠNG Y NGUYỄN CÔNG ĐỨC được cập nhật từ kênh Lương y Nguyễn Công Đức từ ngày 23:11:10 04/11/2021 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau om | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xuyên tâm liên [Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees], thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Trong tự nhiên, Xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Nhiều công trình nghiên cứu quốc tế đã đánh giá tác dụng của dược liệu Xuyên tâm liên trong phòng chống COVID-19. Mới đây, kết quả nghiên cứu của Viện Nghiên cứu y học cổ truyền Thái Lan cho thấy, trong vòng 3 ngày kể từ khi sử dụng Xuyên tâm liên, tình trạng của các tình nguyện viên mắc COVID-19 đều được cải thiện.

Thuốc dạng hít của Israel hiệu quả cao với bệnh nhân COVID-19 thể nặng
Israel đang tiến hành thử nghiệm thuốc dạng hít EXO-CD24 do Trung tâm Y tế Ichilov của Tel Aviv phát triển nhằm điều trị cho bệnh nhân COVID-19 thể nặng. Kết quả thử nghiệm ở 88 bệnh nhân nặng cho thấy không một bệnh nhân nào phải thở máy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách chữa rụng tóc bằng hà thủ ô hiệu quả | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau đây mời bà con cùng Lương Y Nguyễn Công Đức tìm hiểu cây Xuyên tâm liên qua video sau đây.
—————————————–
PHÒNG KHÁM ĐÔNG Y CÔNG ĐỨC
Địa chỉ: 280E5 Lương Định Của, P.An Phú, TP. THỦ ĐỨC, TP.HCM.
Điện thoại liên hệ: 0985.082.545 (Ly. Nguyễn Công Đức)
Gmail: luongy.congduc2016@gmail.com
https://dongduoccongduc.com
https://dongduoccongduc.vn
https://www.facebook.com/dongduoccongductphcm

Một số thông tin dưới đây về Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu:

Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees

Tên tiếng Việt: Xuyên tâm liên, Công cộng, Khổ diệp, Hùng bút, Khổ đởm thảo, Nguyễn cộng, Nhất kiến kỷ

Tên khoa học: Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Justicia paniculata Burm.f.

Họ thực vật: Acanthaceae

Công dụng: Cây có tính kháng sinh mạnh, thường dùng chữa sốt, cúm, ho, viêm họng, viêm phổi, sưng amygdal, viêm đường tiết niệu, viêm âm đạo, viêm loét cổ tử cung, khí hư, đau bụng kinh, thanh nhiệt, giải độc, ỉa chảy, lỵ, huyết áp cao, đau nhức cơ thể, tê thấp, mụn nhọt, ghẻ lở. Dùng ngoài giã đắp chữa mụn nhọt, rắn cắn. Là một trong những cây thuốc đang được nghiên cứu chữa bệnh HIV-AIDS.

Có thể bạn quan tâm đến:   Syzygium jambos (L.) Alston- công dụng Gioi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Cây trồng.

Mùa hoa quả: IX-II

Chi tiết thông tin cho Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees…

Nghiên cứu dược lý trên thực nghiệm của xuyên tâm liên

Nghiên cứu dược lý trên thực nghiệm của xuyên tâm liên

Công dụng, cách dùng Công Cộng

Tên tiếng Việt: Xuyên tâm liên, Công cộng, Khổ diệp, Hùng bút, Khổ đởm thảo, Nguyễn cộng, Nhất kiến kỷ

Tên khoa học: Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees

Tên đồng nghĩa: Justicia paniculata Burm.f.

Họ: Acanthaceae (Ô rô)

Công dụng: Cây có tính kháng sinh mạnh, thường dùng chữa sốt, cúm, ho, viêm họng, viêm phổi, sưng amygdal, viêm đường tiết niệu…Dùng ngoài giã đắp chữa mụn nhọt, rắn cắn. ..

A. Mô tả cây 

Cây nhỏ, thuộc thảo, mọc thẳng đứng, cao từ 0,30 – 8m, nhiều đốt, rất nhiều cành. Lá mọc đối, cuống ngắn, phiến lá hình trứng thuôn dài hay hơi hình mác, hai đầu nhọn, mặt nhẵn, dài 3- 12cm, rộng 1- 3cm, nguyên, mềm. Hoa màu trắng, điểm hồng, mọc thành chùm ở nách lá hay đầu cành, thành chùy. Quả dài, 15mm, rộng 3,5mm, hơi nhẵn. Hạt hình trụ, thuôn dài. Mùa hoa 9-10.

Có thể bạn quan tâm đến:   Acorus calamus L- công dụng Thủy xương bồ, Bồ bồ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Mọc hoang dại và dược trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc để làm thuốc. Còn mọc ở Ấn Độ, Giava, Malaixia, miền man Trung Quốc (Quảng Châu). Người ta dùng rễ hay toàn cây phơi hoặc sấy khô. Có nơi chỉ dùng lá và cành mang lá. Thu hái gần như quanh năm. Nhưng thường mùa hè dùng lá và phần trên mặt đất của cây, mùa thu đông dùng rễ và toàn cây.

C. Thành phần hoá học 

  • Cây này được nghiên cứu ở Ấn Độ từ lâu. Năm 1887, E. Pozzi đã cho biết trong cây có một tỷ lệ tanin khá cao tập trung ở vỏ thân, cành và vỏ rễ.
  • Năm 1949, Sen Gupta s. B., Banariée s. và D. Chakravarti đã chiết được từ cây công cộng 2,68% một chất glucosid đắng đặt tên là androgaphiolide (Ind. J. Phanrm., 11, 1949, 77- 78).
  • Năm 1951, Kleipool và Koostermans ở Indonexia đã nghiên cứu cấu trúc chất này. Năm 1952, Kleipool còn phát hiện trong công cộng một chất không có vị đắng thuộc nhóm các chất lacton và đặt tên là neoandrographiolide.
  • Năm 1952, Chakravarti Mrs D. và R. N. Chakravarti đã xác minh rằng andrographiolide ; là một trihydroxylacton với một nhón hydroxyl 1 bậc ba.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nọc xoài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Công dụng và liều dùng 

  • Cây này đươc dùng từ lâu trong nhân dân Việt Nam, Trung Quốc, Ấn Độ và Indonexia.
  • Theo tính vị ghi tro…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Công Cộng…

Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng, chống COVID-19

Xuyên tâm liên – Vị thuốc chữa bệnh từ dân gian

Xuyên tâm liên: Vị thuốc nhiều công dụng nhưng bị lãng quên

Xuyên tâm liên là vị thuốc thanh nhiệt, giải độc thường dùng trong y học cổ truyền. Vị thuốc này đã từng được coi như “thần dược” của thời bao cấp ở nước ta. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn sau ngày giải phóng, ngành y tế thời đó cũng như các ngành khác đã phải đối mặt với tình trạng thiếu thốn đủ thứ. Khi đó xuyên tâm liên được dùng để điều trị nhiều loại bệnh khác nhau.

Theo thời gian cùng với sự phát triển của các loại thuốc tân dược, nhất là các loại kháng sinh thế hệ mới, cái tên xuyên tâm liên dần bị lãng quên. Tuy nhiên, với xu thế sử dụng dược liệu ngày càng phổ biến, các vị thuốc nam đang lấy lại được giá trị của mình, trong đó Xuyên tâm liên đã được nghiên cứu nhiều hơn về thành phần hóa học, tác dụng dược lý.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dioscorea collettii Hook.f- công dụng của Nần nghệ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Xuyên tâm liên [Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall. ex Nees], thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ… Trong tự nhiên, xuyên tâm liên có nguồn gốc từ Ấn Độ và Sri Lanka, sau đó được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Xuyên tâm liên có tác dụng kháng vi sinh vật (vi khuẩn, virus, nấm, ký sinh trùng), chống viêm, oxy hóa, ung thư… được dùng để điều trị các bệnh về gan, sốt, tiêu chảy cấp tính, tăng huyết áp, thủy đậu, bệnh phong, sốt rét, viêm nhiễm, ung thư, tiểu đường…

Kết quả nghiên cứu về tác dụng chống COVID-19 của Xuyên tâm liên

Trong nghiên cứu in silico (mô phỏng, tính toán về các lĩnh vực sinh học, y dược trên máy vi tính) về một số cây thuốc có triển vọng để phòng chống và điều trị COVID-19 đã được báo cáo, xuyên tâm liên là loại dược liệu được quan tâm và đánh giá cao.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dracontomelum dao (Blanco) Merr. & Rolfe- Long cóc xoài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tại Ấn Độ, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học thuộc Trường Cao đẳng dược JSS (2020) cho thấy, các thành phần hóa học của xuyên tâm liên (andrographolide và dihydroxy dimethoxy flavone) có tác …

Chi tiết thông tin cho Xuyên tâm liên – Vị thuốc tiềm năng trong phòng, chống COVID-19…

Xuyên tâm liên – Wikipedia tiếng Việt

Xuyên tâm liên (穿), danh pháp khoa học Andrographis paniculata (đồng nghĩa Justicia paniculata), hay còn gọi là công cộng, hùng bút, nguyên cộng, lam khái liên, cây lá đắng, khô đảm thảo, nhất kiến kỷ, là một loài cây thảo thuộc họ Ô rô (Acanthaceae), có nguồn gốc từ Ấn ĐộSri Lanka.

Cây này là bản địa của khu vực Ấn ĐộSri Lanka, được di thực và trồng phổ biến ở Nam Á, Đông Nam Á, miền nam Trung Quốc, nơi mà nó được dùng để trị một số bệnh viêm nhiễm, được dùng trước khi có thuốc kháng sinh. Người ta dùng chủ yếu rễ của nó để làm thuốc. Hiện nay cũng được trồng tại khu vực Caribe, Trung Mỹ, Australia và châu Phi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Melaleuca leucadendra L-công dụng tràm, chè đồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Miêu tả[sửa | sửa mã nguồn]

Thân mọc thẳng đứng, cao từ 0,3-0,8 m, nhiều đốt, nhiều cành. Lá nguyên, mềm, mọc đối, cuống ngắn, phiến lá hình trứng thuôn dài hay hơi có hình mác, hai đầu nhọn, mặt nhẵn, dài 3–12 cm, rộng 1–3 cm. Hoa màu trắng, điểm hồng, mọc thành chùm hình chuỳ ở nách lá hay đầu cành. Quả dài khoảng 15 mm, rộng 3,5 mm, hơi nhẵn. Hạt hình trụ, thuôn dài. Mùa hoa từ tháng 9 đến tháng 10.

Thành phần hóa học[sửa | sửa mã nguồn]

Trong toàn cây xuyên tâm liên có 14 chất glucozitflavon, với hoạt chất chính là andrographolide.

Tác dụng dược lý[sửa | sửa mã nguồn]

Những nghiên cứu tại Việt Nam cho thấy nước sắc xuyên tâm liên với tỉ lệ 5/1, 2/1 có tác dụng yếu đối với các chủng vi khuẩn Staphylococcus aureus, Escherichia coli, Bacillus subtilis[cần dẫn nguồn]. Hàm lượng andrographolide cao khi mới thu hái, có tác dụng diệt khuẩn mạnh; càng để lâu thì hàm lượng hoạt chất giảm nhanh, tác dụng diệt khuẩn giảm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mã tiền thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo tính vị ghi trong tài liệu y học dân gian Quảng Châu thì cây này có vị đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, giảm đau. Được dùng chữa vết thương, tẩm gạc đắp vết thương hoặc làm dịch nhỏ giọt rửa vết thương; chữa viêm họng, viêm phế quản, lị cấp (nước sắc Xuyên tâm liên cùng với bồ công anh, sài đất…).

Tại một số tỉnh miền Trung Việt Nam, người ta dùng cây này làm thuốc bổ cho phụ nữ sau khi…

Chi tiết thông tin cho Xuyên tâm liên – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu

xuyên tâm liên, xuyên tâm liên hỗ trợ điều trị COVID-19

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Andrographis paniculata (Burm.f.) Wall.ex Nees – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.