Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm – Tra cứu dược có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm – Tra cứu dược trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm – Tra cứu dược:

Nội dung chính

Công dụng, cách dùng Mãng cầu xiêm

1. Mô tả

 • Cây nhỡ, cao 4 – 6m. Cành có nhiều mấu, nhẵn, màu xám nâu.
 • Lá mọc so le, hình mũi mác – trái xoan hoặc trứng ngược, dài 10-12 cm, rộng 3 – 5cm, gốc thuôn, đầu tù, hai mặt nhẵn có gân nổi rõ, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt; cuống lá mập, gấp khúc và nhẵn.
 • Hoa mọc đơn độc ở kẽ lá, màu lục vàng; lá đài hình tam giác ngắn, có lông ở hai mặt; cánh hoa rộng và dày, gốc thắt hình tim, có lông; nhị nhiều, trung đới hình vuông, có lông; bầu thượng.
 • Quả hình cầu hoặc hình tim, hơi dẹt, vỏ ngoài có những nốt sần nhọn ứng với những múi ở trong, thịt màu trắng, vị ngọt chua; hạt màu đen.
 • Mùa quả: tháng 3-5

2.  Phân bố, sinh thái

Chi Annona L. có 125 loài, phân bố tập trung ở vùng nhiệt đới châu Mỹ và châu Phi. Ở Việt Nam, có 4 loài, trong đó 3 loài là cây trồng gồm na (Annona squamosa L.), mãng cầu xiêm (Ạ. muricata L.), bình bát (A. reticulata L.) (Nguyễn Tiến Bân, 2000; Thực vật chí Việt Nam, T. I – Annonaceae, NXB KH & KT, Hà Nội, 316-321).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xuân hoa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mãng cầu xiêm có nguồn gốc ở châu Mỹ, chỉ được nhập sang các nước nhiệt đới khác sau khi Colômbô phát hiện ra châu Mỹ. Đó là cây ăn quả được trồng nhiều ở các nước vùng Nam Á, Đông – Nam Á, Trung và Nam Mỹ. Ở châu Á, mãng cầu xiêm có nhiều nhất ở Philippin, mỗi năm cho sản lượng khoảng 8500 tấn. Ở Việt Nam, mãng cầu xiêm được trồng nhiều ở các tỉnh phía nam. Cây ưa khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm, được trồng đến vĩ độ 25° Nam bán cầu ở độ cao đến 1000m. Ở các tỉnh thuộc vùng núi cao trên 1000m của Việt Nam không thấy trồng.

Cây rụng lá vào mùa đông, không chịu được sương muối và ngập úng dài ngày, ra hoa quả hàng năm. Sau 4-5 năm trồng cây bắt đầu có quả với số lượng cũng như sản lượng tuỳ thuộc vào giống mãng cầu. Ở vùng Trung Mỹ và Hawai cây trồng 35 năm vẫn thu được quả.

3. Cách trồng

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Vàng đắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mãng cầu xiêm ưa khí hậu nóng ẩm, được trồng chủ yếu ở miền Nam, từ Nha Trang trở vào. Cây được nhân giống bằng hạt và bằng cành ghép. Hạt giữ được sức sống trong nhiều năm, có thể gieo ươm trên luống hoặc trong bầu. Dù không xử lý, hạt cũng …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Mãng cầu xiêm…

Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm

Tên tiếng Việt: Mãng cầu xiêm

Tên khoa học: Annona muricata L.

Họ thực vật: Annonaceae

Công dụng: Sốt rét và an thai nhẹ (Lá sắc uống). Kiết lỵ (Quả non).

Phân bố: Cây trồng, chủ yếu ở các tỉnh miền Trung trở vào Nam.

Mùa hoa quả: V-VIII

Chi tiết thông tin cho Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm…

Mãng cầu xiêm- vị thuốc bổ âm, thanh nhiệt – YouMed

Mãng cầu xiêm còn gọi là mãng cầu ta, mãng cầu giai, phan lệ chi. Mãng cầu xiêm là trái cây vị chua ngọt, bổ dưỡng. Hầu như mọi người đều quen thuộc với loại trái cây này. Song bên cạnh phần quả thì lá và hạt cũng là các vị thuốc hạ áp, táo bón, kiết lị, bảo vệ gan,… Chúng ta cùng tìm hiểu về loại quả này qua bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Long đởm thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mãng cầu xiêm là gì ?

Mãng cầu xiêm có Tên khoa học Annona muricata L., họ mãng cầu Annonaceae. Cây nhỡ, cao 5-10m. Cành nhiều mấu, màu xám nâu, bề mặt nhẵn. Lá hình mũi mác – trái xoan, mọc so le, rộng 3-5cm, dài 10-12cm. Gốc lá thuôn, đầu tù, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới nhạt, cuống lá nhẵn.

Hoa mọc đơn ở kẽ lá, màu lục vàng. Cánh hoa dày và rộng, có lông, gốc thắt hình tim. Quả hình tim hoặc hình cầu, hơi dẹt, vỏ ngoài có nốt sần nhọn ứng với những múi ở trong, thịt quả màu trắng, vị ngọt chua. Hạt mãng cầu xiêm có màu đen.

Hình ảnh quả mãng cầu xiêm trên cây

Bộ phận dùng được của cây là lá, quả và hạt. Cách sơ chế thông thường: Bạn sẽ lấy những hạt già, quả xanh phơi khô tán thành bột, còn lá dùng tươi.

Mãng cầu xiêm có tác dụng gì?

Mặc dù đây là một loài thực vật quen thuộc, song mãng cầu xiêm lại có nhiều công dụng tốt đối với sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vigna mungo (L.) Hepper | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trấn an, giảm hưng phấn, chống oxi hóa

Lá cây chứa Aporphin alkaloids: coclaurin, muricin, muricinin, reticulin, stephanin. Những chất này có tác dụng trấn an nhẹ, giảm hưng phấn hô hấp. Các alkaloids này có ái lực với các thụ thể 5-HT1A trong ống nghiệm và tham gia sinh tổng hợp dopamin. Do đó có thể gây tác dụng giống thuốc trầm cảm. Hoạt chất anonain trong lá khiến nó được dùng làm trà uống hạ huyết áp (anonain). Trị hồi hộp, mất ngủ, lợi sữa.

Ngoài ra, trong lá còn chứa các flavonoid như robinetin, quercetin, morin, myricetin, kaempferol, caffeic acid. Đồng thời, nó còn có vitamin A, Vitamin E (tocopherol),.. có tác dụng chống oxy hóa.

Tinh dầu của lá mãng cầu xiêm còn có cloruakali tanin, 1 alkaloid và một ít nhựa. Phần trái thì chứa các carotenoid: lycopene, lutein, Tocopherol α, Cr…

Chi tiết thông tin cho Mãng cầu xiêm- vị thuốc bổ âm, thanh nhiệt – YouMed…

Mãng cầu xiêm và #21 tác dụng bất ngờ tới sức khỏe

Mãng cầu xiêm một loại quả được ưa chuộng ở miền nam với vị ngon ngọt. Mặc dù rất phổ biến và nhiều người biết đến nhưng ít ai biết được chúng có rất nhiều tác dụng chữa bệnh từ các thành phần lá, quả, và hạt. Một số tác dụng của chúng như chữa tiêu chảy, nôn mửa, chữa cao huyết áp, chữa sỏi thận… Hôm nay caythuocdangian.com sẽ cùng bạn tìm hiểu kỹ càng về loại cây này nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Maesa balansae Mez- công dụng Đơn răng cưa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mãng cầu xiêm là gì

Mãn cầu xiêm còn có tên gọi khác tùy theo vùng miền là Mãng cầu gai, na gai, na xiêm, tên khoa học là Annona muricata L. Tên tiếng Anh là Annona muricata chúng thuộc họ Na (Annonaceae).

Thuộc cây thân gỗ to hoặc nhỏ, cao từ 3-10m.mọc rậm. Lá mãn cầu xiêm có màu xanh đậm, mọc so le, không có lông, có hình trái xoan ngọn giáo, có mùi thơm. Hoa màu xanh, mọc ở thân hoặc nhánh già, có 3 lá đài nhỏ.Quả mãng cầu có hình trứng dài khoảng 25-30cm, mọng, và có gai mềm.Thịt quả ngọt và hơi chua, có chứa hạt màu nâu sậm.

Phân bố và thu hái mãng cầu

Mãng cầu xiêm là cây bản địa vùng Trung Mỹ như Mexico, vùng Caribe, Cuba và các nước phái bắc Nam Mỹ như Colombia, Brazil, Peru,… Ngày nay, nó được trồng rộng rãi hơn ở các nước Đông Nam Á và một số đảo Thái Bình Dương. Cây mãng cầu xiêm sống ở những nơi có độ ẩm ao và ừa đông ít lạnh. Vì vậy ở Việt Nam, loại quả này được trồng chủ yếu ở đồng bằng sông Cửu Long và một số tỉnh miền Bắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chlorophytum comosum R. Br. var. varigatum Hort | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hái: quả chín được thu hoạch để ăn tươi, lấy hạt già. Quả xanh được hái đem phơi khô tán bột làm thuốc, lá dung tươi.

Thành phần hóa học của mãng cầu

Theo nghiên cứu, giá trị dinh dưỡng có trong 100g quả mãng cầu xiêm gồm: 66kcal năng lượng, 13,54g đường, 3,3g chất xơ, 0,3g chất béo, 1g chất đạm, 32% các vitamin gồm B1, B2, B3, B5, B6, B9, choline và có tới 25% vitamin C. Chất khoáng gồm canxi, sắt, magie, photpho, kali, natri và kẽm.

Lá mãng cầu xiêm có chứa tinh dầu mùi thơm dễ chịu, có chứa chlorua kali, tamin, bột và chất nhựa.

Hạt chứa 0,05% alkaloid gồm muricin và muricinin. Ngoài ra hợp chất annonacin có trong hạt là một chất độc thần kinh, là ngu…

Chi tiết thông tin cho Mãng cầu xiêm và #21 tác dụng bất ngờ tới sức khỏe…

Có thể bạn quan tâm đến:   Desmodium styracifolium (Osb.) Merr- vảy rồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Việc sử dụng Graviola / Mãng cầu xiêm có giúp chữa bệnh ung thư không?

Điểm nổi bật

Các nghiên cứu thử nghiệm khác nhau đã nêu bật lợi ích chống ung thư của hạt graviola / mãng cầu xiêm với khả năng chúng có thể được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh ung thư. Nhưng vẫn chưa có bất kỳ nghiên cứu nào được thực hiện trên người cho đến nay. Do đó, không nên tiêu thụ ngẫu nhiên các chất bổ sung graviola / mãng cầu xiêm mà không có sự giải thích khoa học hoặc hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe. Tuy nhiên, tiêu thụ thực phẩm dựa trên graviola như một phần của chế độ ăn uống bình thường sẽ không gây hại.Graviola / Mãng cầu xiêm là gì?

Graviola hay Annona muricata là một loài cây thường xanh được tìm thấy ở các vùng nhiệt đới của Bắc Mỹ, Nam Mỹ, Châu Phi và Đông Nam Á. Annona muricata thuộc họ Annonaceae và được biết đến với nhiều tên gọi ở các vùng khác nhau bao gồm Mãng cầu xiêm, mãng cầu, guanabana, huanaba, guanabano, sầu riêng benggala, nangka blanda, toge-banreisi và cachiman epineux. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách làm đất trồng cây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây graviola cho một quả lớn, hình trái tim, màu xanh lục, có thể ăn được. Phần cùi của quả được sử dụng rộng rãi để làm xi-rô, kẹo, đồ uống, kem và đồ lắc. Lá, quả, hạt, thân của cây được dùng để làm thuốc.

Thành phần hoạt tính sinh học chính của Graviola / Mãng cầu xiêm

Graviola có một số hóa chất trong đó có đặc tính y học mạnh. Thành phần hoạt chất quan trọng trong graviola là một loại hóa chất thực vật được gọi là acetogenin thông báo. Sau đây là một số thành phần hoạt tính sinh học quan trọng khác của Graviola.

 • beta-Sitosterol
 • Axit citric
 • Folic acid
 • Axit linoleic
 • Axit linolenic
 • Axít oleic
 • Axit palmitic
 • Pinostrobin
 • Vitamin C

Mục đích sử dụng / lợi ích của mãng cầu xiêm

Mãng cầu xiêm được biết đến là loại quả có đặc tính chống oxy hóa và chống vi khuẩn mạnh. Mãng cầu xiêm cũng được coi là có những đặc tính / lợi ích sau dựa trên một vài nghiên cứu thực nghiệm và tiền lâm sàng.

 • Tác dụng kháng khuẩn
 • Tác dụng chống đái tháo đường
 • Tác dụng chống viêm
 • Hiệu ứng chống ung thư
 • tác dụng chống oxy hóa
 • Tác dụng chống ký sinh trùng
 • Tác dụng kháng vi…
Có thể bạn quan tâm đến:   Lygodium flexuosum (L.) Sw. - Cách dùng bòng bong chẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Việc sử dụng Graviola / Mãng cầu xiêm có giúp chữa bệnh ung thư không?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm – Tra cứu dược này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm – Tra cứu dược trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.