Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó:

Nội dung chính

Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó

Tên tiếng Việt: Hoa mõm chó

Tên khoa học: Antirrhiunm majus L.

Họ thực vật: Scrophulariaceae

Công dụng: Chữa vết thương sưng đau, mụn nhọt, lở loét (cả cây).

Phân bố: Cây nhập trồng ở Đà Lạt.

Mùa hoa quả: I-XII

Chi tiết thông tin cho Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó…

Hoa mõm chó – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa mõm chó là cái tên không mấy đẹp đẽ dành cho một loài hoa có vẻ đẹp độc đáo. Vậy bạn biết những gì về loài hoa này, cùng tìm hiểu đặc điểm cũng như cách trồng hoa mõm chó trong bài viết ngay sau đây.

Đặc điểm của loài hoa mõm chó

Hoa mõm chó còn được dân gian ta gọi là hoa mõm sói, kim ngư thảo,… Chúng có tên khoa học là Antirrhinum majus L., loài hoa mõm chó có nguồn gốc từ các nước ở châu Âu, Bắc Phi hoặc Nam Mỹ. Người Hy Lạp đặt tên cho loài hoa này là Antirrhinum có nghĩa là mõm hoặc mũi, nó cũng có một cái tên tiếng nước ngoài nữa là Kynokephelon có nghĩa là “đầu con sói”.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng của Lấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa mõm chó là loài thân thảo, có chiều cao trung bình chỉ khoảng 80-100cm. Cành lá của cây khá là nhiều, có xu hướng mọc nằm ngang. Lá cây hoa mõm chó có dạng bầu dục thuôn dài, có màu xanh đậm và mọc trực tiếp từ thân. Phần tràng hoa chia đều thành 2 môi riêng, hai bên hóp lại, phía dưới miệng há ra như miệng con dê đang kêu lên. Hoa mõm sói có nhiều màu sắc sặc sỡ khác nhau, khi nở thì hoa nở thành chùm ở trên đỉnh cành rất đẹp mắt và ấn tượng.

Hình ảnh hoa mõm chó

Hoa mõm chó có khả năng tạo quả, quả của chúng khá nhỏ bé, có dạng hình cầu không đều, bên trong chứa hạt nhỏ. Ở nước ta, loài hoa này xuất hiện nhiều ở Đà Lạt hoặc tại những khu vực có khí hậu mát mẻ thuộc miền núi phía Bắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồ câu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng của hoa mõm chó trong đời sống

Hoa mõm chó có vẻ đẹp vô cùng độc đáo và có nhiều màu sắc rực rỡ khác nhau, do đó chúng thường được sử dụng để trang trí, trồng trong vườn hoặc trong nhà, ban công để tô điểm vẻ đẹp không gian mà bạn đang sống.

Bên cạnh đó, loài hoa mõm chó này còn được sử dụng để bào chế thành các loại thuốc giảm đau, chữa phù nề hoặc sưng đau toàn thân vô cùng hiệu quả. Chúng còn có thể được dùng để làm quà tặng bạn bè, người thân nhân dịp ngày lễ, ngày khai trương hoặc tân gia nhà mới.

Ý nghĩa ho…

Chi tiết thông tin cho Hoa mõm chó – Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc…

Antirrhinum – Wikipedia tiếng Việt

Antirrhinum là một chi thực vật có hoa, hiện nay được xếp trong họ Plantaginaceae.[1][2] Hoa của loài du nhập và được trồng tại Việt Nam (Antirrhinum majus) được gọi là hoa mõm chó, hoa mõm sói hay hoa mép dê, còn tên gọi phổ biến trong tiếng Anh của các loài là dragon flowers (nghĩa đen là hoa rồng) hay snapdragons (nghĩa đen là rồng táp) do hoa có sự tương tự tưởng tượng như mặt của con rồng há và khép miệng khi bị ép từ các bên. Các loài này là thực vật bản địa các vùng đất sỏi đá ở châu Âu, Hoa Kỳ và Bắc Phi.[3]

Có thể bạn quan tâm đến:   Các bài thuốc dân gian từ củ ráy gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Chi này có sự đa dạng về hình thái, cụ thể là nhóm Tân thế giới (Saerorhinum).[4] Chi này có đặc trưng là có hoa hình mõm chó với tràng hoa có bướu dưới bầu.

Phân loại[sửa | sửa mã nguồn]

Antirrhinum từng có thời được xếp trong họ Scrophulariaceae, nhưng các nghiên cứu trình tự DNA đã dẫn tới việc gộp nó vào họ Plantaginaceae được mở rộng ra khá lớn, trong phạm vi tông Antirrhineae.

Định nghĩa[sửa | sửa mã nguồn]

Phân loại học của chi này là phức tạp và hiện tại vẫn chưa được dung giải hoàn toàn. Cụ thể thì định nghĩa chính xác của chi, đặc biệt là sự gộp vào của các loài Tân thế giới (Saerorhinum), là gây tranh cãi.[4] Tình hình còn bị làm phức tạp thêm do một loạt các thuật ngữ được sử dụng để chỉ các bậc phân loại bên trong chi, đặc biệt là các loài Cựu thế giới – phần thuộc Antirrhinum nghĩa hẹp (sensu stricto), như Streptosepalum, Kicksiella, Meonantha.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ngâm rượu hà thủ ô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cơ sở dữ liệu thực vật của USDA từng chỉ công nhận 2 loài là: A. majus (hoa mõm chó), loài duy nhất đã tự nhiên hóa tại Bắc Mỹ, và loài thứ hai là A. bellidifolium (mõm chó tím hoa cà), hiện nay có danh pháp chính thức là Anarrhinum bellidifolium (L.) Willd., 1800[5] Tại thời điểm tháng 4 năm 2020, The Plant List phiên bản 1.1 công nhận 21 loài cho Antirrhinum nghĩa hẹp.[6]

Sơ đồ được nhiều người chấp nhận (Thompson, 1988) đặt 36 loài trong chi này, chia thành 3 tổ.[7] Trong khi nhiều nhà thực vật học chấp nhận định nghĩa rộng này (sensu lato), mà sự khác biệt chính c…

Chi tiết thông tin cho Antirrhinum – Wikipedia tiếng Việt…

Hoa mõm chó (hoa mõm sói): Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc

Hoa mõm chó là loài hoa có cái tên lạ kỳ nhưng lại rất thu hút bởi vẻ đẹp và ý nghĩa của nó. Cùng tìm hiểu đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc loài hoa này nhé.

Mặc dù mang cái tên không mấy đẹp đẽ nhưng hoa mõm chó lại sở hữu vẻ đẹp miễn chê, thu hút ánh nhìn. Cùng Bách hóa XANH tìm hiểu về loài hoa có tên đặc biệt này nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tadehagi triquetrum (L.) Ohashi- công dụng Mũi mác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1 Giới thiệu về cây hoa mõm chó

Hoa mõm chó có tên tiếng anh là Snapdragon Flowers hay những tên thường gọi như mõm sói, mõm rồng, mõm sư tử, mép dê, kim ngư thảo,… Ngoài ra loài hoa này có danh pháp khoa học là Antirrhinum majus L. thuộc họ mõm sói (Scrophulariaceae).

Hoa mõm chó có tên tiếng anh là Snapdragon Flowers

Từ xa xưa, người Hy Lạp đặt tên cho loài hoa này là Antirrhinum có nghĩa là mõm hoặc mũi, nó cũng có một cái tên tiếng nước ngoài nữa là Kynokephelon có nghĩa là “đầu con sói”.

Trên thế giới có hơn 40 dòng hoa mõm chó

Hiện nay, trên thế giới có hơn 40 dòng hoa mõm chó với nhiều màu sắc và hình thái khác nhau. Ở nước ta hoa mõm chó được trồng nhiều ở Đà Lạt và khu vực miền núi phía Bắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Chóc Gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2 Đặc điểm hoa mõm chó

Hoa mõm chó có chiều cao trung bình 80 đến 100 cm và loài hoa thân thảo, cành nhánh nhiều và khá mềm. Lá của loài hoa này có màu xanh đậm, hình bầu dục và mọc trực tiếp từ thân. Phấn hoa có tràng chia thành 2 môi riêng biệt, hai bên hóp lại, phía dưới lại há ra như mép dê đang kêu.

Hoa mõm chó có chiều cao trung bình 80 đến 100 cm

Cây cho ra hoa quanh năm, mọc thành từng chùm và khi nở hoa cực kỳ đẹp. Ngoài ra, hoa mõm chó cũng có khả năng kết quả, quả mõm sói có hình dạng cầu không đều, kích thước nhỏ bé và bên trong chứa hạt.

3 Ý nghĩa biểu tượng của cây hoa mõm chó

Ý nghĩa trong văn hóa

Hoa mõm chó tuy rằng tên nghe lạ tai nhưng lại mang ý nghĩa hết sức đặc biệt. Thời kỳ Hy Lạp cổ đại hay thời Trung Cổ Châu Âu thì loài hoa này liên quan đến tâm linh, huyền bí và phù thủy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo Nhật Bản | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mỗi một nền văn hóa thì hoa mõm c…

Chi tiết thông tin cho Hoa mõm chó (hoa mõm sói): Đặc điểm, ý nghĩa, cách trồng và chăm sóc…

Hoa mõm chó gây nguy hiểm cho súc vật

1214 16/02/2019

Skhoe24h.com – Hoa mõm chó có nguồn gốc ở Châu Âu. Hiện nay được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trong nước ta. Khi súc vật ăn cỏ lẫn cây hoa mõm chó thì có biểu hiện mệt mỏi, đi loạng choạng, ít khi chết….

Hoa mõm chó

Tên khác: Hoa mõm sói, hoa mép dê.

Tên khoa học: Antirrhinum majus L. Họ Hoa mõm chó (Scrophulariaceae)

Đặc điểm thực vật hoa mõm chó

Mô tả: Cây thảo, sống hàng năm, cao khoảng 0,8-1m. Lá phía gốc mọc đối, phía ngọn mọc so le. Hoa to mọc thành chùm dài ở ngọn thân. Đài gồm 5 thuỳ không đều nhau. Tràng hình mặt nạ màu đỏ, trắng hay vàng, dính liền, không đều, chia thành 2 môi: môi trên đứng, có 2 thuỳ; môi dưới 3 thuỳ, họng khép kín. Có 4 nhị, 2 dài, 2 ngắn. Quả nang, hình cầu, không đều, mở bằng 2-3 lỗ, chứa nhiều hạt nhỏ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ lào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nơi mọc: Cây này có nguồn gốc ở Châu Âu. Hiện nay được trồng làm cảnh ở nhiều nơi trong nước ta.

Bộ phận độc và chất độc hoa mõm chó

Toàn cây có chất độc đối với súc vật ăn cỏ là rhamno- glycosid, nargenin-glycosid và một số chất khác.

Triệu chứng ngộ độc hoa mõm chó

Khi súc vật ăn cỏ lẫn cây này thì có biểu hiện mệt mỏi, đi loạng choạng, ít khi chết. Đặc biệt ngựa rất thích ăn cây hoa mõm chó nên dễ bị nhiễm độc và thường nhiễm độc nặng.

Giải độc và điều trị ngộ độc hoa mõm chó

Trước hết phải phòng ngừa bằng cách loại trừ cây này ra khỏi thức ăn của gia súc. Khi con vật mới bị nhiễm độc thì bồi dưỡng bằng thức ăn tinh.

Nguồn: Cây độc Việt Nam

Tags:
hoa mõm chó, ngộ dộc,

Chi tiết thông tin cho Hoa mõm chó gây nguy hiểm cho súc vật…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thốt nốt - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Antirrhium majus L- công dụng hoa mõm chó trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.