Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương:

Î÷F·6FgyŒ¨¤€=ØqëëWVJ¢N
«^ÑWÒç†Ü^[j7Cgqmgyy¶–?2C!äa$cò¹þîú`õ¨ßVΞËÔbí%·fr^,Ö®î—7±,fG0´/ÐºðC)èjèÑQz3ϯN£w–±[GÖ&‡OÕoc*²-¡#ÏdŸ»LzucôSZNšV‹7Às)Ê£Ú+þÎKÈ®g·‚ê8ÄÃäù6¡­åW‰Ãì§{Äþ0ѕ4?
‹d Çm;»nÈ Ï!çÞ¦œŸ4¾G¡R£
qk[?ÌÇÐ5K[BÒæþÜÃo(óSwÞQZÕNTœc£g›^β”—»½iø‡â/ü8¼ÿ „oíw6¡€{i ]¬¸ uÁ€¡ì¦µ>’X¨Õ…àínýð‡ƒ´×³¸¼ñ&½o£0ùE¼‘%#¹ÛÚ´ÅâªÂJi¹~ÑS…UyÊÉ·t­5hõ†MKE…ÃÅs4&%E^ŒGCYוIÐp^ìßMÎxÐJÑWŠgÒ6ÄWúxžÄ#XÈþRr¿Oå^E
r§æ­#ڃŒÕÖÇMÿ Ú]ÙÅ6œ)z±*燍eÌÖ¦Š*:#Íþ,YCg§iV÷Pvòæ#3d ì3Éè+²…E†‡,U7RÒrÝíæjÚÚàê3,V™ŒB‹÷7a±É÷¬=¤ªCÞztcɲ;‡¦M2iÚö „—½pF úWFR„y^ÅÉ&îix‚âßR76w«!.Â@¡H#úb²›|ì¹4¡fyÿ §7–šaRþ„NAWà 
ÕÖÂÆIjŽL.&-»é#šñŸ†àÔo¼ yqs$E|5f›S¿î…zx™¸®^‡eBDyÛZt(i>ÑïîËæs! .}Gsõ®WϒÒýM(CãȎO^SÛøQ nð,&’^±‚à×nœ¡}áÄc(T’7c¼ð~­nçMº’$¹ÏðŸ¯jÞñŠr”t9¦¬ö,^ZÍ®Æ4Kõ_.ÇXçºôú¯ åzcoÞAz£²NÔkn¶—èÎCU´¼ð曅âä´Ôísq«†Á?EÞÃþºÖ”jKž:­¿ÌÖ½9P‡$­Ýœö£Ùìำ-¾Gçhàb¶·C’:Ž5:ýþ™©x¨hZ]¹Ž3m }°´„ªåU܂GBqžõË̩ݾçeZ›ƒŒ­hþ²¯Âm;Ãz׈ãÑ

Chi tiết thông tin cho …

Nội dung chính

Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương

Cây Trầm hương (Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte)

Tên Tiếng Việt: Trầm hương

Tên khoa học: Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte

Họ:  Trầm – Thymelaeaceae

Công dụng: An thần, giảm đau, chống nôn, trợ tim, cấm khẩu, ngạt thở, người già hư yếu, hen suyễn thở dốc, bệnh nguy phát nấc không ngớt (Gỗ thân).

Phân bố: Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Ninh Thuận, Nghệ An. Cây mọc tự nhiên trong rừng thường xanh.

Mùa hoa quả: Tháng VI-VIII

Chi tiết thông tin cho Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương…

Cây dược liệu cây Trầm, Trầm hương, Trầm dó – Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y , trầm hương tính ôn, vị thơm, cay; vào các kinh thận, tỳ, vị; có tác dụng giáng khí, làm ấm thận, tráng nguyên dương, giảm đau và an thần. Nó thường được dùng điều trị các chứng đau ngực, đau bụng, nấc, nôn, hen suyễn, thận khí hư, bí tiểu tiện, nam giới tinh lạnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Quế quan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Trầm, Trầm hương, Trầm dó – Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte, thuộc họ Trầm – Thymelaeaceae.

Hình ảnh hoa cây Trầm

Trầm hay trầm hương, trầm dó, dó bầu, dó núi (Tên khoa học: Aquilaria crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm. Loài này phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam, cây trầm phân bố ở Hà Giang đến Phú Quốc

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược Liệu Trầm

Mô tả: Cây gỗ cao 30-40m. Vỏ thân màu xám tro. Lá mỏng, mọc so le, chóp và gốc thuôn nhọn, mặt dưới nhạt có lông. Cụm hoa hình tán, mọc ở nách lá gần ngọn. Hoa màu trắng xám. Quả nang hình quả lê, có lông, nứt thành 2 mảnh, chứa 1 hạt. (ảnh số 708).

Bộ phận dùng: Gỗ thân – Lignum Aquilariae Resinatum, thường có tên là Trầm hương.

Nơi sống và thu hái: Trầm mọc hoang ở những vùng rừng núi Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên- Huế, Quảng Nam – Ðà Nẵng, Ninh Thuận, Bình Thuận, cho tới An Giang, Kiên Giang.

Người ta sử dụng phần gỗ đã hoá trầm ở những cây già hay cây bị bệnh do có loài nấm Cryptosphaerica mangifera gây nhiễm. Trầm hương có hình dáng kích thước không nhất định nhưng đều có mùi thơm, nhất là khi đốt. Khi dùng làm thuốc người ta chẻ thành mảnh nhỏ, phơi trong râm mát cho khô, rồi tán bột mịn.

Thành phần hoá học: Có tinh dầu mà thành phần chủ yếu là benzylaceton 26% metoxybenzalaceton 53% và terpen alcol 11%, còn có acid cinamic và các dẫn xuất của nó.

ở loài Bạch mộc hương của Trung Quốc- Aquilaria simensis (Lour.) Gilg., trong tinh dầu có agarospirol, baimuxianic acid, baimuxianal.

Tính vị, tác dụng: Gỗ Trầm có vị cay, hơi ngọ…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Trầm, Trầm hương, Trầm dó – Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte | Y Dược Học Việt Nam…

Bạn đã biết gì về cây Dó Bầu

Theo y học cổ truyền ở nước ta, Trầm hương được coi là vị thuốc quý, hiếm, có vị cay, tính hơi ôn, vào 3 kinh tỳ, vị và thận; có tác dụng giáng khí, nạp thận, bình can, tráng nguyên dương; được dùng chủ yếu để chữa các bệnh đau ngực, bụng, nôn mửa, bổ dạ dãy, hen suyễn, lợi tiểu, giảm đau, trấn tĩnh, hạ sốt, cấm khẩu và khó thở. Trầm hay còn được gọi là trầm hương, trầm dó, dó bầu, dó núi (Tên khoa học: Aquilaria crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm.

Bạn đã biết gì về cây Dó Bầu – Aquilaria crassna ? Đây là tất cả thông tin

1. Hình ảnh Cây dó bầu – Aquilaria crassna

Hình ảnh Cây dó bầu – Aquilaria crassna

Trầm hay trầm hương, trầm dó, dó bầu, dó núi (danh pháp khoa học: Aquilaria crassna) là một loài thực vật thuộc họ Trầm. Loài này phân bố ở Đông Nam Á và đảo New Guinea. Tại Việt Nam, cây trầm phân bố ở Hà Giang đến Phú Quốc

Tên Khoa học: Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte

Tên tiếng Việt: Trầm; Trầm hương; Trầm dó; Dó bầu; Gió núi.

Tên khác: Aquilaria agallocha auct, non Roxb.;

Tên nước ngoài: Agarwood, Malayan aloeswood, Malayan eaglewood (Anh). Bois d’aigle, Calambac, Calambour (Pháp). Tuchenxiang (tiếng phổ thông Ch’en Hsiang) (Trung Quốc). Crassna, Krassna, Kresna, Chan krassna, Klampeok (Campuchia). Gaharu, Tengkaras, Mengkaras (Inđônêxia).

THÔNG TIN MÔ TẢ: Dó bầu là một loại cây gỗ thường xanh, cao 20 – 30 m, đường kính thân đạt 60 – 80 cm, thân thường thẳng, đôi khi có rãnh dạng lòng máng; bạch gốc cao tới 2 m; vỏ ngoài nhẵn, màu nâu xám, thịt vỏ màu trắng có nhiều chất xơ (celluloz), nứt dọc lăn tăn, dễ bóc và tước ngược từ gốc lên; cành mảnh, cong queo, màu nâu nhạt, có lông hoặc nhẵn, tán thưa. Lá đơn, mọc cách (so le); cuống lá dài 4 – 6 mm; phiến lá hình trứng, bầu dục thuôn đến mác thuôn, kích thước 8 – 15 x 2,5 – 9 cm, mỏng như giấy hoặc dai gần như da, mặt trên màu lục bóng, mặt dưới nhạt hơn và có lông mịn; gốc lá thon nhọn dần hay tù; chóp lá nhọn, thuôn nhọn, tận cùng có mũi; gân bên 15 – 18 đôi, thay đổi thất thường, khá rõ ở…

Chi tiết thông tin cho Bạn đã biết gì về cây Dó Bầu…

Trầm Hương – Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte

Trầm hương này có thể hình thành ở cây tươi đang sống hoặc cây đã chết từ lâu. Trầm còn được dùng làm thuốc trị nôn mửa, đau bụng, hen suyễn. Lá và cây con được dùng làm thuốc chữa ho, đau mắt.

Trầm Hương

Tên Khoa học: Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte
Tên tiếng Anh:
Tên tiếng Việt: Trầm; Trầm hương; Trầm dó; Dó bầu; Gió núi.
Tên khác: Aquilaria agallocha auct, non Roxb.;

Mô tả cây:

Cây gỗ thường xanh, cao đến 30m; vỏ màu nâu xám, nứt dọc, cành mọc cong queo, tán thưa. Lá hình trứng thuôn hay bầu dục, dài 5 – 11cm, rộng 3 – 9cm, đầu có mũi nhọn, gốc hình nêm rộng, mép nguyên, mặt trên màu lục bóng, mặt dưới nhạt hơn và có lông mịn; gân bên 12 – 20 đôi; cuống lá dài 2 – 5mm.

Cụm hoa hình tán ở nách lá gần ngọn. Hoa nhỏ, màu vàng lục. Đài hình chuông nông, với 5 thùy. Cánh hoa 10. Nhị 10. Bầu 2 ô, mỗi ô chứa 1 noãn, ở gốc bầu có tuyến mật.

Quả nang hình trứng ngược, dài 3 – 5cm, có lông mềm ngắn, màu vàng xám, mang đài tồn tại. Hạt chín màu nâu đen.

Phân bố ở Thái Lan, Campuchia, Trung và Nam Việt Nam. Ở Việt Nam có gặp từ Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Khánh Hòa, Bình Thuận vào đến Kiên Giang (đảo Phú Quốc).

Cây mọc rải rác trong rừng rậm nhiệt đới thường xanh mưa mùa ẩm nguyên sinh ở độ cao 500 – 1000m trên sườn núi, ít dốc và thoát nước, không bao giờ mọc thuần loại mà thường mọc hỗn giao với các loài cây lá rộng khác. Tái sinh bằng hạt; cây con thường chỉ gặp nơi có ánh sáng trong rừng hay ven rừng.

Ra hoa tháng 2 – 4, có quả tháng 5 – 7.

Từ gỗ có thể lấy được trầm có mùi thơm và có giá trị cao, được dùng làm hương liệu trong công nghiệp mỹ phẩm. Trầm này có thể hình thành ở cây tươi đang sống hoặc cây đã chết từ lâu.

Trầm còn được dùng làm thuốc trị nôn mửa, đau bụng, hen suyễn.

Lá và cây con được dùng làm thuốc chữa ho, đau mắt.

Gỗ màu vàng nhạt, mềm và nhẹ, kém chịu mối mọt và mục nên ít được sử dụng. Vỏ cây có nhiều sợi dai, có thể làm sợi hoặc giấy đặc biệt.

Cây bị khai thác nhiều, có nguy cơ giảm số lượng nên đã được đưa vào Sách Đỏ, đề nghị bảo vệ và gây t…

Chi tiết thông tin cho Trầm Hương – Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Aquilaria crassna Pierre ex Lecomte- công dụng Trầm hương trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.