Artemisia annua L- Công dụng Thanh cao, Thanh hao, Thảo có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Artemisia annua L- Công dụng Thanh cao, Thanh hao, Thảo trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Artemisia annua L- Công dụng Thanh cao, Thanh hao, Thảo:

Nội dung chính

Khám phá công dụng cây Thanh hao hoa vàng

Cây Thanh hao hoa vàng đã được Tuệ Tĩnh dùng để chữa sốt rét ở nước ta từ thế kỷ 14. ngoài ra thanh hao còn được dùng nhiều để trị chảy máu cam, mụn nhọt, sưng đau răng, đổ mồ hôi trộm… Hiện nay, cây thanh hao hoa vàng được trồng phổ biến ở nhiều địa phương.

Cây Thanh hao hoa vàng là gì?

Thanh hao còn được gọi là Thảo cao, Hương cao, Thanh cao. Cây có tên khoa học là Artemisia annua L., thuộc họ cúc (Asteraceae).

Mô tả

Thanh hao hoa vàng là loài cây sống lâu năm ở vùng đồi núi, ven suối, ven song, thường mọc hoang thành từng đám. Cây mọc cao từ 1,5-2m.

Lá Thanh hao hoa vàng xẻ lông chim 2 lần, thành phiến hẹp, bề mặt lá có phủ lông mềm. Hoa có mùi thơm. Thanh hao có hoa mọc thành cụm, hình cầu hợp thành một chùy kép. Lá bắc tổng bao quanh hoa, hình trứng hoặc hình bầu dục. Hoa màu vàng nhạt, mỗi cụm hoa gồm 6 hoa, hoa lưỡng tính ở giữa, xung quanh là hoa cái.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mô tả nhận dạng diệp hạ châu đắng – cây chó đẻ thân xanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả bế hình trứng, dài 1mm. Mặt vỏ quả có tuyến chứa tinh dầu.

Thanh hao xuất hiện nhiều nơi trên thế giới, mọc rải rác ở vùng ôn đới ấm, cận nhiệt đới, nhiệt đới bắc bán cầu…

Tại Việt Nam thanh hao mọc hoang ở các tỉnh miền Bắc như Lạng Sơn, Cao Bằng, Quảng Ninh, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Phú Thọ… Ngoài ra thanh hao còn được trồng ở Lâm Đồng.

Bộ phận dùng

Toàn cây thanh hao hoa vàng.

Toàn cây thanh hao đều có thể dùng làm thuốc

Công dụng của Thanh hao hoa vàng

Thành phần hóa học

Cây thanh cao hoa vàng phần trên mặt đất chứa artemisinin (thành phần chính), artemisin (quingisosu I), acid artemisinic.

Artenuin B (quinghaosu II), quinghaosu IV, artenuin E (quinghaosu V), artemisininlacton (artenuin F).

Artemisiten (dehydroartemisinin), artemisinic acid methyl ester, desoxyartemisinin (quinghaosu III).

Hàm lượng artemisinin trong lá cây thanh cao hoa vàng đạt từ 0.01% đến 0.9%.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tầm phỏng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài những thành phần trên, cây thanh cao hoa vàng còn chứa lipid, coumarin flavonoid, tinh dầu sterol, polyacetylen.

Tác dụng dược lý

Hoạt tính chống kí sinh trùng sốt rét

Hoạt chất artemisinin trong cây thanh hao có khả năng …

Chi tiết thông tin cho Khám phá công dụng cây Thanh hao hoa vàng…

Một số kết quả nghiên cứu về tác dụng phòng chống Covid-19 của Thanh hao hoa vàng

Dược liệu chứa nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý

Thanh hao hoa vàng có tên khoa học là Artemisia annua L., thuộc dạng cây thân thảo, sống quanh năm, hoa màu vàng ở đầu ngọn nở vào mùa thu, lá cây vò ra có mùi thơm đặc biệt.

Trên thế giới, Thanh hao hoa vàng phân bố rải rác ở các vùng khí hậu khác nhau (ôn đới ấm, cận nhiệt đới và nhiệt đới bắc bán cầu). Ở Việt Nam, Thanh hao hoa vàng được ghi nhận mọc tự nhiên ở các tỉnh miền núi phía Bắc. Nguồn dược liệu này mọc tự nhiên ở Việt Nam tương đối phong phú, tuy nhiên do nhu cầu sản xuất artemisinin ngày càng cao nên nguồn dược liệu này trên thị trường hiện nay chủ yếu do trồng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Quýt trần bì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các nghiên cứu cho thấy, Thanh hao hoa vàng là nguồn cung cấp nhiều hợp chất có hoạt tính sinh học quý. Hiện có hơn 220 hợp chất được phân lập và xác định, bao gồm ít nhất 28 monoterpen, 30 sesquiterpenes, 12 triterpenoids và steroid, 36 flavonoid, 7 coumarin, 4 chất thơm và 9 hợp chất béo. Artemisinin là thành phần hoạt tính sinh học quan trọng nhất trong Thanh hao hoa vàng. Cấu trúc hóa học của artemisinin là một sesquiterpene lacton có chứa một liên kết endoperoxide bất thường với công thức hóa học C15H22O5. Liên kết endoperoxide bất thường này là vị trí hoạt động chính trong cơ chế hoạt động của thuốc [1]. Tuy nhiên, artemisinin có những hạn chế nhất định như khả năng hòa tan trong nước và sinh khả dụng kém, vì vậy các dẫn xuất bán tổng hợp khác nhau được phát triển bao gồm dihydroartemisinin, β-artemether và artesunate thể hiện hiệu lực cao hơn, cải thiện khả năng hòa tan trong nước, chuyển hóa thuận lợi cũng như tính ổn định thủy phân [1].

Có thể bạn quan tâm đến:   Garcinia villersiana Pierre | Tra Cứu Cây Thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhờ những hoạt tính sinh học, từ lâu Thanh hao hoa vàng đã được sử dụng để điều trị các bệnh như sốt rét, ung thư, viêm gan B, lupus ban đỏ, viêm khớp dạng thấp… [2] và gần đây được đánh giá là loại dược liệu tiềm năng trong phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Tác dụng phòng chống dịch bệnh Covid-19

&…

Chi tiết thông tin cho Một số kết quả nghiên cứu về tác dụng phòng chống Covid-19 của Thanh hao hoa vàng…

Thanh hao, tác dụng chữa bệnh của Thanh hao

Tên khác:

Tên thường gọi: Thanh hao còn được gọi là  Thảo cao, Hương cao, Thanh cao.

Tên khoa học: Artemisia
annua L.

Họ khoa học: Họ Cúc (Asteraceae).

Cây Thanh hao

(Mô tả, hình ảnh Thanh hao, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả

Thanh hao hoa vàng là loài cây sống lâu năm. Thường mọc hoang thành từng đám, ở vùng đồi núi ven suối, ven sông. Cây cao từ 1,5-2m. Lá xẻ lông chim 2 lần, thành phiến hẹp, phủ lông mềm. Có mùi thơm. Cụm hoa hình cầu hợp thành một chùy kép. Lá bắc tổng bao, hình trứng hoặc hình bầu dục. Hoa màu vàng nhạt, mỗi cụm hoa gồm 6 hoa, giữa là hoa lưỡng tính, xung quanh là hoa cái. Quả bế hình trứng, dài 1mm. Mặt vỏ có tuyến chứa tinh dầu.

Phân bố:

Là một loài ngải bản địa của vùng châu Á ôn đới nhưng nay hiện diện nhiều nơi trên thế giới, gồm cả các phần của Bắc Mỹ
Tại Việt Nam, cây thanh hao hoa vàng mọc hoang và được trồng ở miền Bắc và ở Lâm Đồng.

Bộ phận dùng:

Lá.

Thành phần hoá học chính:

Trong cây Thanh hao có tinh dầu, chất đắng và một số ancaloit gọi là abrotanin tức là Thanh hao kiềm (C21H22N2O).

Tác dụng dược lý

Tác dụng chống sốt rét của Thanh hao tố rất rõ, giết nguyên trùng sốt rét trong hồng cầu, nhưng đối với thể ngoài hồng cầu thuốc không có tác dụng nên bệnh dễ tái phát.
Có tác dụng hạ áp, hạ nhiệt và ức chế nấm ngoài da.

Chất tinh dầu có tác dụng làm giảm ho, hóa đờm, hạ cơn hen.
Thuốc có tác dụng lợi mật trên chuột trắng thực nghiệm.
Có tác dụng bảo hộ và điều tiết khả năng miễn dịch của cơ thể.

Cao nước Thanh hao bôi ngoài da chống được muỗi.

Vị thuốc Thanh hao

(Công dụng, liều dùng, quy kinh, tính vị…)

Tính vị:

Thanh hao có vị đắng cay, tính …

Chi tiết thông tin cho Thanh hao, tác dụng chữa bệnh của Thanh hao…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Artemisia annua L- Công dụng Thanh cao, Thanh hao, Thảo này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Artemisia annua L- Công dụng Thanh cao, Thanh hao, Thảo trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.