Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu – Tra cứu dược có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu – Tra cứu dược trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu – Tra cứu dược:

Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu

Azolla pinnata R. Br. có tên tiếng Việt là bèo hoa dâu, bèo giâu, Xăm (Tày). Cây thường dùng để giúp lợi tiểu, chữa ho (cả cây phơi khô sắc uống).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạng hoa - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bèo hoa dâu (Azolla pinnata R. Br.)

Tên tiếng Việt: Bèo hoa dâu.

Tên gọi khác:  Bèo giâu, Xăm (Tày)

Tên khoa học: Azolla pinnata R. Br.

Họ thực vật: Azollaceae.

Công dụng: Lợi tiểu, chữa ho (cả cây phơi khô sắc uống).

Phân bố: Cây mọc tự nhiên hoặc được nuôi để làm phân xanh.

Chi tiết thông tin cho Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu…

Trang xem thông tin dược liệu

Bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu

Azolla pinnata R.Br., 1810 (theplantlist.org)

Không có tên khoa học đồng nghĩa (theplantlist.org)Tiếng Việt Tiếng LaTin
Loài A. pinnata (Bách khoa toàn thư mở, 2018) A. pinnata (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Chi Azolla (Bách khoa toàn thư mở, 2018) Azolla (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Họ Azollaceae (Bách khoa toàn thư mở, 2018) Azollaceae (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Bộ Bèo ong (Bách khoa toàn thư mở, 2018) Salviniales (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Lớp Dương xỉ (Bách khoa toàn thư mở, 2018) Pteridopsida (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Ngành Dương xỉ (Bách khoa toàn thư mở, 2018) Pteridophyta (Bách khoa toàn thư mở, 2018)
Giới Thực vật Plantae
Có thể bạn quan tâm đến:   Phrynium dispermum Gagnep-Dong nếp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình lá


Hình toàn cây


Dương xỉ thủy sinh có tản nổi, màu lục hay đo đỏ (Võ Văn Chi, 2012)
Thân mang rễ không có rễ phụ (Võ Văn Chi, 2012)

Chi tiết thông tin cho Trang xem thông tin dược liệu…

Bèo cũng là cây thuốc

                                                    TSKH. Trần Công Khánh

Các ao, hồ, sông ngòi, kênh rạch quanh nơi chúng ta sống có khá nhiều loài Bèo. Đó là những Thực vật thủy sinh, sống trôi nổi trên mặt nước, thuộc nhiều họ khác nhau, có hình dạng và kích thước khác nhau. Có loài nhỏ như trứng cá, không có rễ (Bèo trứng cá –Wolffia arrhiza); to hơn là Bèo tấm, Bèo ong, Bèo cái hay Bèo ván (thuộc họ Ráy –Araceae), và to nhất là Bèo tây. Thông  thường, người ta nghĩ chúng chỉ dùng để chăn nuôi gia súc, gia cầm, làm phân xanh, hoặc ủ làm phân bón cho cây trồng…, nhưng có một ứng dụng quan trọng hơn đó là nhiều loài còn được dùng làm thuốc. Sau đây là những loài Bèo làm thuốc thường gặp.
1. Bèo tấm

Bèo tấm có tên khoa học là Lemna minor L., thuộc họ Bèo tấm (Lemnaceae). Cơ quan sinh dưỡng thoái hóa chỉ còn lại một phiến lá mỏng hình bầu dục, rộng 4-5mm, màu xanh lục, mang một rễ nhỏ như sợi chỉ ở mặt dưới và thường tụ lại thành nhóm 2-3 cây. Cụm hoa là mo mọc trên phiến lá, trong đó có một hoa đực trần với 2 nhị và một hoa cái trần mang bầu gồm 1 lá noãn, chứa 1 noãn. Quả bế. 

Bèo tấm thu hoạch quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô. Đây là loại thuốc dân gian dùng giải nhiệt, làm ra mồ hôi, hạ sốt, lợi tiểu, trị đái buốt, đái dắt, dưới dạng thuốc sắc hoặc tán bột uống. Dùng ngoài chữa mụn nhọt và bệnh ngoài da.
Bèo tấm còn có tác dụng làm trong nước và thức ăn cho cá.

Hình 1: Bèo tấm (nguồn: Internet)

2.      Bèo hoa dâu
 Bèo hoa dâu là thực vật thủy sinh trong ngành Dương xỉ, thuộc chi Azolla, họ Bèo dâu (Azollaceae). Ở nước ta, chi Azolla có 6 loài, trong đó có 2 loài được dùng làm thuốc là Bèo hoa dâu Bèo hoa dâu lá nhỏ.
· Bèo hoa dâu (Azolla pinnata R.Br.), sống ở các ruộng nước, ao hồ. Cây sinh sản rất nhanh, tạo thành một thảm màu xanh lục trên mặt nước. Thân ngắn mang rễ. Lá xếp thành hai hàng kết lợp, có 2 thuỳ, thuỳ dưới chìm dưới nước. Cây sinh sản bằng bào tử, bào tử quả mang cá…

Chi tiết thông tin cho Bèo cũng là cây thuốc…

Bèo hoa dâu

Bèo hoa dâu – Azolla pinnata R. Br. [A. imbricata (Roxb.) Nakai], thuộc họ Bèo dâu – Azollaceae.

Mô tả Bèo hoa dâu:

Bèo hoa dâu là dạng dương xỉ thủy sinh có tản nổi, màu lục hay đo đỏ. Thân mang rễ không có rễ phụ. Lá gần nhau, xếp theo hai hàng kết lợp, có 2 thùy, thùy dưới chìm, sinh sản. Bào tử quả mang các túi bào tử lớn và túi bào tử nhỏ. Cây sinh sản bằng bào tử; bào tử lớn mang nhiều phao nổi. Còn có loài Azolla caroliana Willd có tản nhỏ, màu tía hay lục lúc già, mặt trên có mụt nhỏ, rễ dài đến 5cm.

Sinh thái Bèo hoa dâu:

Bèo hoa dâu gặp từ vùng thấp đến vùng cao 400m. Sống ở nơi có nước như ruộng, ao, hồ. Cũng được trồng làm cây phân xanh bón lúa, làm thức ăn cho vật nuôi. Cây sinh sản rất nhanh, tạo thành một thảm màu lục trên mặt nước.

Phân bố Bèo hoa dâu:

Khắp nơi ở Việt Nam. Còn có ở Trung Quốc, Lào, Campuchia, Nhật Bản, Ấn Độ, Inđônêxia, Papua Niu Ghinê.

Bộ phận dùng của Bèo hoa dâu:

Toàn cây Bèo hoa dâu – Herba Azollae.

Tính vị, tác dụng của Bèo hoa dâu:

Cây Bèo hoa dâu có vị cay, tính hàn, có tác dụng phát hãn thấu chẩn, khư phong lợi thấp, thanh nhiệt giải độc, thúc sản.

Công dụng làm thuốc của Bèo hoa dâu:

Cả cây Bèo hoa dâu sắc uống chữa sốt, chữa ho và làm thuốc lợi tiểu tiện. Ở Vân Nam (Trung Quốc), cây Bèo hoa dâu được dùng trị phong thấp tê đau, sởi không mọc, khi sinh đẻ nhau thai không xuống.

Chi tiết thông tin cho Bèo hoa dâu…

Bèo Hoa Dâu – VOER

Azolla caroliniana

Phân loại khoa học

Giới (regnum): Plantae

Ngành (divisio): Pteridophyta

Lớp (class): Pteridopsida

Bộ (ordo): Salviniales

Họ (familia): Azollaceae

Wettst.

Chi (genus): Azolla

Lam.

Các loài

Azolla caroliniana Willd.

Azolla filiculoides Lam.

Azolla japonica Franch. & Sav.

Azolla mexicana Presl

Azolla microphylla Kaulf.

Azolla nilotica Decne. ex Mett.

Azolla pinnata R.Br.

Bèo hoa dâu là tên gọi chung của một họ (Azollaceae) độc chi (Azolla) chứa 7 loài thực vật sống trên mặt nước của các ao, hồ nước ngọt, có lá nhỏ hình xuyến màu xanh lá cây. Rễ của loài này luôn ngâm trong nước. Chúng cộng sinh với vi khuẩn lam Anabaena azollae, để chuyển hóa nitơ từ không khí. Bài hoặc đoạn này cần được wiki hóa theo các quy cách định dạng và văn phong Wikipedia.

Xin hãy giúp phát triển bài này bằng cách liên kết trong đến các mục từ thích hợp khác.

Bèo hoa dâu được dùng ở một số nơi làm thức ăn cho lợn. Nhờ khả năng chuyển hóa nitơ, bèo hoa dâu đã tạo nên một cách mạng nông nghiệp cho trồng lúa nước ở châu Á. Khi ruộng lúa ngập nước, bèo hoa dâu được phát triển để thu nitơ. Khi ruộng lúa cạn, bèo chết để lại nguồn phân đạm tự nhiên (là loại phân xanh). Có thông tin cho rằng, bèo hoa dâu chuyển hóa tới 9 tấn đạm (protein) mỗi năm trên một hecta.Bèo hoa dâu còn là 1 thực phẩm trong vũ trụ ở tương lai bởi vì bèo hoa dâu chỉ cần nước và không khí để tạo ra chất đạm (loại dưỡng chất cần thiết trong cuộc sống).như vậy ứng dụng của bèo trong cuoc sống là rộng nhưng thật sự chưa có chỗ nào nuôi cấy giống bèo này và loại bèo này dần dần bị tuyệt chủng vì thiếu môi trường sống .Vậy chúng ta có nên nuôi cấy loại bèo này không?

Chi tiết thông tin cho Bèo Hoa Dâu – VOER…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu – Tra cứu dược này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu – Tra cứu dược trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.