Hương nhu ẩm là bài thuốc có tác dụng phát hãn giải biểu, trừ thử, hóa thấp, hòa trung. Chữa cảm vào mùa hè, vị trường viêm gây ra nôn mửa, tiêu chảy.

Công dụng Bài thuốc Hương nhu ẩm:

Phát hãn giải biểu, trừ thử, hóa thấp, hòa trung.

Bài thuốc Hương nhu ẩm chữa bệnh gì?

Bài này thường dùng trong mùa hè, dùng chữa phong hàn trú ở biểu, thử thấp cản ở lý. Mùa hè thu cảm mạo, vị tràng viêm. Phong hàn trú ở biểu là sợ lạnh, phát nhiệt, đầu đau, không ra mồ hôi, mạch phù. Thử thấp cảm ở lý là ngực buồn, buồn lợm thậm chí nôn mửa, đau bụng đi tả, rêu lưỡi nhờn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Ma hoàng thang chữa cảm mạo phong hàn, sợ lạnh

Biểu hiện bệnh:

Phát hãn, giải biểu, trị cảm vào mùa hè, vị trường viêm gây ra nôn mửa, tiêu chảy.

Thành phần Bài thuốc Hương nhu ẩm:

Bài thuốc hương nhu ẩm gồm có:

  1. Hương nhu 4-12 gam.
  2. Bạch biển đậu 12 gam.
  3. Hậu phác 4-8 gam.
Vị thuốc trong bài hương nhu ẩm
Vị thuốc trong bài hương nhu ẩm

Cách sử dụng Bài thuốc Hương nhu ẩm:

Bài này vốn là bài tán, mỗi lần dùng 12-20 gam sắc lên uống nguội. Ngày nay dùng làm thuốc thang, sắc thuốc. Nếu bị nôn thì uống nguội còn thì uống nóng, một ngày 2 lần.

Phân tích Bài thuốc Hương nhu ẩm:

Tính của Hương nhu là tân ôn, có tác dụng phát hãn giải biểu mạnh đồng thời có thể lợi thấp, khử thử cho nên là bài giải biểu thường dùng chữa thử thấp.

Hương nhu và Hậu phác là tân ôn táo thấp sau khi phối hợp với Bạch biển đậu để kiện tỳ hòa trung thì bài thuốc này không chỉ là đơn thuần giải biểu mà còn có tác dụng hóa thấp trệ, hòa tràng vị nữa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Ngọc châu tán chữa bệnh uốn ván

Cho nên về mùa hè thu, mắc bệnh đường tiêu hóa bị cảm nhiễm, vị tràng viêm, kiết lỵ, thường lấy bài thuốc này làm cơ sở để gia giảm.

Bài thuốc tương tự Bài thuốc Hương nhu ẩm:

Người bị ngoại biểu tà mà lý thấp hóa nhiệt, sốt cao, miệng khát rêu lưỡi vàng nhờn hoặc mép lưỡi tấy đỏ, có thể bỏ Biển đậu gia Hoàng liên (tức Hoàng liên hương nhu ẩm, cách phân giải ở bài phụ); lúc ngực tức, bụng chướng, đau bụng có thể thêm Mộc hương, Sa nhân, Hoắc hương, Chỉ xác; thấp trệ nặng mà đau bụng, đi tả, lý cấp hậu trọng có thể gia Mộc hương, Binh lang, Hoàng cầm, Hoàng liên.

Bài thuốc Hoàng liên Hương nhu ẩm:

Tức là bài Hương nhu ẩm bỏ Bạch biển đậu gia Hoàng liên (nguyên bài có Biển đậu nhưng thực tế chữa bệnh thường bỏ đi không dùng).

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Hoàng thổ thang dùng chữa nôn ra máu, chảy máu cam

Phạm vi thích hợp với bài này là ngoài thì biểu hàn trong thì thấp nhiệt, nên ghép thêm Hậu phác, Hoàng liên để thanh nhiệt hóa thấp, khác với hóa thấp hòa trung ở bài Hương nhu ẩm. Hậu phác, Hoàng liên là thuốc chủ yếu để thanh hóa vị tràng thấp nhiệt, lúc đường tiêu hóa cam nhiễm mà thấy triệu chứng thấp nhiệt, thường dùng bài này.


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *