Kim quỹ thận khí hoàn là bài thuốc dùng chữa thận dương không đủ, lưng gối đau lạnh, bụng vặn đau, tiểu tiện đêm, xuất tinh sớm, liệt dương…

Công dụng Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn:

Ôn bổ thận dương.

Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn chữa bệnh gì?

Các chứng thận dương bất túc, đàm ẩm, thủy thũng, cước khí, lưng đau chân mỏi, từ nửa thân trở xuống thường lạnh giá, bụng dưới đau co thắt, tiểu tiện không thông, hoặc tiện nhiều lần, về đêm càng tiểu nhiều, dương nuy (liệt dương), tảo tiết (xuất tinh sớm).

Biểu hiện bệnh:

Thận dương không đủ, lưng gối đau lạnh, bụng vặn đau, tiểu tiện không lợi hoặc không kiềm chế được, ban đêm tiểu tiện nhiều và các hiện tượng thận dương hư suy như ho đờm, tiêu khát, thủy thũng, đi tả lâu ngày.

Thành phần Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn:

Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn gồm có:

  1. Thục địa 8 lạng.
  2. Sơn dược(hoài sơn, củ mài) 4 lạng.
  3. Sơn thù 4 lạng.
  4. Trạch tả 3 lạng.
  5. Phục linh 3 lạng.
  6. Đan bì(mẫu đơn bì) 3 lạng.
  7. Quế chi 1 lạng.
  8. Phụ tử 1 lạng.
Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Đại sài hồ thang chữa táo bón, buồn nôn, viêm túi mật, sỏi mật
Các vị thuốc trong bài kim quỹ thận khí hoàn
Các vị thuốc trong bài kim quỹ thận khí hoàn

Cách sử dụng Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn:

Liều lượng nói trên dùng làm thuốc hoàn nếu chuyển thành thuốc thang thì liều lượng tham khảo tỷ lệ mà linh hoạt gia giảm. Cách dùng thuốc hoàn ngày 12-16 gam, chia 2 lần uống.

Phân tích Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn:

Bài kim quỹ thận khí hoàn này dùng phụ, quế làm thuốc chủ là phương thuốc bổ thận được ứng dụng sớm nhất. Lục vị địa hoàng hoàn và các loại Địa hoàng hoàn khác đều từ bài thuốc này biến hóa ra. Mục đích bài này là ôn bổ thận dương mà trong bài dùng Địa hoàng, Sơn thù là thuốc âm thì thận âm và thận dương đều có quan hệ với nhau tức là “âm dương cùng gốc”, “khéo bổ dương tất phải trong âm cầu dương”.

Bài thuốc tương tự Bài thuốc Kim quỹ thận khí hoàn:

Bài thuốc Phụ quế bát vị hoàn:

Tức bài này dùng Nhục quế thay Quế chi, ngày xưa không phân biệt Quế chi với Nhục quế, đời sau mới phân biệt vận dụng vì vậy mới định bài riêng là Phụ quế bát vị hoàn, cả 2 bài thuốc đều là ôn bổ thận dương là phương pháp điều trị “Ích hỏa nguyên để tiêu âm hàn” nhưng có sự khác nhau trong sự giống nhau, Quế chi giỏi thông dương, tính của nó chạy mà không giữ lại cho nên với các chứng thủy ẩm đình tụ, thủy thấp tràn lan, khí huyết ngưng trệ nên dùng Quế chi là hơn, Nhục quế giỏi nạp khí, dẫn hỏa quy nguyên, tính nó giữ lại mà không chạy cho nên nếu mệnh môn hỏa suy mà hư hỏa Thượng phù, thận không nạp khí mà thở gấp ra và hạ tiêu hư hàn thì dùng Nhục quế là hay.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Hữu quy hoàn dùng chữa thận dương suy, lưng đau, gối mỏi

Bài thuốc Tế sinh thận khí hoàn:

Tức Phụ quế bát vị hoàn gia Ngưu tất, Xa tiền tử thì tác dụng ôn dương lợi thủy, tiêu thủy mạnh hơn.


0 Bình luận

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *