Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) trong bài viết này nhé!

Video: Bồi bổ cơ thể bằng các bài thuốc Đông y

Bạn đang xem video Bồi bổ cơ thể bằng các bài thuốc Đông y được cập nhật từ kênh Thuốc nam chữa bệnh từ ngày 2019-04-04 với mô tả như dưới đây.

Những Bài thuốc bổ là những bài thuốc gồm các vị thuốc có tác dụng nâng cao chính khí của cơ thể bị suy nhược về các mặt âm, dương, khí, huyết. Hãy cùng bác sĩ Phạm Đình Hữu- Giảng viên trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội tìm hiểu về vấn đề này

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chimonanthus praecox (L.) Link | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thưa bác sĩ, thế nào là thuốc bổ?

Những Bài thuốc bổ là những bài thuốc gồm các vị thuốc có tác dụng nâng cao chính khí của cơ thể bị suy nhược về các mặt âm, dương, khí, huyết. Do đó, những bài thuốc được chia thành các loại: Bổ âm và Bổ dương, Bổ khí, Bổ huyết.
Không dùng thuốc bổ âm cho những người tỳ vị hư hàn , đau dạ dày, ỉa chảy mạn tính
Không dùng thuốc bổ dương cho người âm hư sinh nội nhiệt

Hiểu rõ về từng nhóm thuốc?

Nhóm thuốc bổ khí

Bài thuốc bổ khí là những bài thuốc chữa hội chứng khí hư biểu hiện chủ yếu là Phế khí hư ( ho khó thở, cơ thể mệt mỏi, tiếng nói nhỏ, sắc mặt tái nhợt .) hoặc Tỳ khí hư ( chân tay mệt mỏi, ăn kém, rối lọan tiêu hóa hoặc sa các tạng phủ như sa tử cung, sa dạ dày, thoát vị bẹn .)
Các bài thuốc y học cổ truyền gồm có :
Bài bổ khí an thần
Tứ quân tử thang
Bổ trung ích khí
Sinh mạch tán
Bảo nguyên thắng
Nhân sâm cáp giới tán

Nhóm thuốc bổ huyết

Bài thuốc bổ huyết là những bài thuốc dùng chữa chứng huyết hư, biểu hiện lâm sàng là sắc mặt vàng bủng, môi lưỡi nhợt, hoa mắt chóng mặt, hồi hộp mất ngủ, kinh nguyệt ít, sắc nhợt. Trong thực tế, thường để tăng cường tác dụng bổ huyết có phối hợp thêm các vị thuốc bổ khí. Các bài thuốc gồm có :
Bổ huyết
Bổ huyết điều kinh
Tứ vật thang
Đương quy bổ huyết thang
Quy tỳ thang

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh nhận dạng của | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhóm thuốc bổ khí huyết

Bài thuốc bổ khí huyết là những bài thuốc có tác dụng bổ khí và bổ huyết chữa các chứng khí huyết đều hư, thường gồm các bài thuốc như :
Bát trân thang
thập toàn đại bổ
trích cam thảo thang
thái sơn bàn thạch thang​

Nhóm thuốc bổ âm

Các Bài thuốc đông y bổ âm để chữa các chứng bệnh gây ra do âm hư : can thận âm hư, vị âm hư, tân dịch hao tổn
Do các nguyên nhân trên được nên phân loại theo tác dụng như sau :
Bài thuốc bổ ích can thận và bài thuốc dưỡng âm tăng dịch
Bài thuốc dưỡng âm thanh phế
Bài thuốc tâm thận âm hư
Bài thuốc dưỡng âm thanh nhiệt
Bài thuốc bổ âm là những bài thuốc gồm các vị thuốc ngọt mát để dưỡng âm như: Địa hoàng, Mạch môn, Sa sâm, Qui bản, Kỷ tử. để chữa các chứng âm hư ( chủ yếu là Can thận âm hư) triệu chứng lâm sàng thường là sốt chiều, người gầy, da nóng, má hồng, lòng bàn tay bàn chân nóng, mất ngủ, ra mồ hôi trộm, khát nước, họng khô, lưỡi đỏ, ít rêu, mạch tế sác. Các bài thuốc y học cổ truyền gồm có :
Lục vị địa hoàng hoàn
tả quy hoàn
tả quy ẩm
đại bổ âm hoàn
hồ tiền hoàn
Hà xa đại tạo hoàn​

Nhóm thuốc bổ dương

Các Bài thuốc bổ dương dùng chữa chứng dương hư gồm :
Bài thuốc chữa tâm dương hư và tỳ dương hư đã nêu ở chương thuốc trừ hàn
Bài thuốc chữa thận dương hư được nêu ở chương này biểu hiện lâm sàng thường là lưng gối nhức mỏi, chân yếu lưng lạnh hoặc ho suyễn lâu ngày, ù tai, liệt dương, hoạt tinh, tiểu tiện nhiều lần hoặc tiêu chảy kéo dài, rêu lưỡi trắng, mạch trầm, trì, nhược.
Bài thuốc gồm có :
Kim quỹ thận khí hoàn
Hữu quy hoàn
Hữu quy ẩm
Bổ thận tráng dương

Có thể bạn quan tâm đến:   Physalis angulata L- công dụng Tầm bóp, Thù lu cái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược):

Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược)

KIM QUỸ THẬN KHÍ HOÀN (Kim quỹ yếu lược)

Thành phần:

 • Đan bì                      80g
 • Phụ tử                      40g
 • Thục địa                   320g
 • Hoài sơn                  160g
 • Phục linh                  160g
 • Trạch tả                     80g
 • Ngũ vị tử                  180g
 • Quế chi                      40g
 • Xa tiền tử                   80g
 • Ngưu tất                    80g
 • Sơn thù                     80g

Dạng bào chế:

Dạng thuốc hoàn. Tán bột, làm hoàn.

Chỉ định:

Trị người lớn tuổi thận tủy và mệnh môn hỏa suy (lưng đau, gối mỏi, tai ù, ỉa về sáng…..)

Có thể bạn quan tâm đến:   Pandanus humilis Lour- công dụng Dứa gỗ nhỏ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Liều dùng:

Ngày uống 16 – 20 g

Ghi chú: Đây là bài Bát vị địa hoàng hoàn thêm Mạch môn, Ngũ vị tử, Ngưu tất và Xa tiền tử.

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược)…

Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn

KIM QUỸ THẬN KHÍ HOÀN

(Phụ: Phụ quế bát vị hoàn, Tế sinh thận khí hoàn)

« Kim quỹ yếu lược »

Thành phần:

 1. Thục địa 8 lạng
 2. Sơn dược 4 lạng
 3. Sơn thù 4 lạng
 4. Trạch tả 3 lạng
 1. Phục linh 3 lạng
 2. Đan bì 3 lạng
 3. Quế chi 1 lạng
 4. Phụ tử 1 lạng

Cách dùng: Liều lượng nói trên dùng làm thuốc hoàn nếu chuyển thành thuốc thang thì liều lượng tham khảo tỷ lệ mà linh hoạt gia giảm. Cách dùng thuốc hoàn ngày 12-16 gam, chia 2 lần uống.

Công dụng: Ôn bổ thận dương.

Chữa chứng bệnh: Thận dương không đủ, lưng gối đau lạnh, bụng vặn đau, tiểu tiện không lợi hoặc không kiềm chế được, ban đêm tiểu tiện nhiều và các hiện tượng thận dương hư suy như ho đờm, tiêu khát, thủy thũng, đi tả lâu ngày.

Giải bài thuốc: Bài này dùng phụ, quế làm thuốc chủ là phương thuốc bổ thận được ứng dụng sớm nhất. Lục vị địa hoàng hoàn và các loại Địa hoàng hoàn khác đều từ bài thuốc này biến hóa ra. Mục đích bài này là ôn bổ thận dương mà trong bài dùng Địa hoàng, Sơn thù là thuốc âm thì thận âm và thận dương đều có quan hệ với nhau tức là “âm dương cùng gốc”, “khéo bổ dương tất phải trong âm cầu dương”.

Có thể bạn quan tâm đến:   Strychnos nux-vomica L- công dụng Củ chi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phụ phương:

1.   Phụ quế bát vị hoàn:

Tức bài này dùng Nhục quế thay Quế chi, ngày xưa không phân biệt Quế chi với Nhục quế, đời sau mới phân biệt vận dụng vì vậy mới định bài riêng là Phụ quế bát vị hoàn, cả 2 bài thuốc đều là ôn bổ thận dương là phương pháp điều trị “Ích hỏa nguyên để tiêu âm hàn” nhưng có sự khác nhau trong sự giống nhau, Quế chi giỏi thông dương, tính của nó chạy mà không giữ lại cho nên với các chứng thủy ẩm đình tụ, thủy thấp tràn lan, khí huyết ngưng trệ nên dùng Quế chi là hơn, Nhục quế giỏi nạp khí, dẫn hỏa quy nguyên, tính nó giữ lại mà không chạy cho nên nếu mệnh môn hỏa suy mà hư hỏa Thượng phù, thận không nạp khí mà thở gấp ra và hạ tiêu hư hàn thì dùng Nhục quế là hay.

2.   Tế sinh thận khí hoàn:

Tức Phụ quế bát vị hoàn gia Ngưu tất, Xa tiền tử thì tác dụng ôn dương lợi thủy, tiêu thủy mạnh hơn.

KIM QUỸ THẬN KHÍ HOÀN NGUỒN GỐC

Nguồn gốc xuất xứ:

Vào thời Đông Hán (东汉 – năm 25 – …

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn…

Bài thuốc Kim Quĩ Thận Khí Hoàn – Bát Vị Quế Phụ

Kim Quỹ thận khí hoàn còn được gọi là Quế Phụ địa hoàng hoàn, Bát vị địa hoàng hoàn. Nó được ghi chép trong cuốn (Kim Quỹ Yếu Lược) của Thánh y Trương Trọng Cảnh. Phương thuốc này gồm các thành phần: Chế phụ tử, Nhục quế, Thục địa hoàng, Sơn thù du, Sơn dược, Đan bì, Phục linh, Trạch tả. Từ trước tới nay, Kim Quỹ thận khí hoàn chủ yếu dùng điều trị các chứng do thận dương hư gây ra như: ho, hen suyễn, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, viêm thận mạn tính,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Drosera burmannii Vahl - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân tích thành phần: Thục địa hoàng giúp tư thận điền tinh, Sơn thù du dưỡng âm sáp tinh, Sơn dược bổ tỳ cố tinh. Ba thuốc phối hợp giúp bổ thận âm, dưỡng can huyết, ích tỳ âm mà lại sáp tinh chỉ di. Trạch tả giúp thanh tả thận hoả, phòng tính nê trệ của Thục địa hoàng, Mẫu đơn bì thanh tả can hoả, giảm tính ôn táo của Sơn thù du, Phục linh lợi thuỷ thẩm thấp, phối Sơn dược giúp bổ tỳ ích khí. Khéo léo ở chỗ dùng lượng nhỏ Phụ tử, Nhục quế, giúp ôn ấm dương khí của ngũ tạng, tuyên thông 12 kinh mạch, nạp khí của ngũ tạng quy về thận, hoá âm tinh thành thận khí, rồi bố phát khắp toàn thân, mà thành âm dương tương tế, khí hoá vô cùng.

Tác dụng dược lý chủ yếu gồm:

1. Kim Quỹ thận khí hoàn giúp nâng cao SOD, có tác dụng cải thiện công năng tuyến yên – tuyến thượng thận. Loại bỏ gốc tự do, chống tế bào chết, giúp chống lão hoá, hồi phục tinh lực.
2. Có tác dụng: cải thiện trao đổi mỡ, tăng điều tiết hệ thần kinh – thể dịch, chống đục thuỷ tinh thể,…
3. Có tác dụng hạ đường máu, nâng cao khả năng thực bào của tế bào khổng lồ, chống xơ vữa mạch máu.
4. Tăng hormon nam, thí nghiệm động vật chứng minh, Kim Quỹ thận khí hoàn có tác dụng nâng cao hàm lượng keton và số lượng tế bào trung mô trong tinh hoàn.
5. Tăng công năng miễn dịch, Kim Quỹ thận khí hoàn giúp cân bằng sự rối loạn của đám tế bào lympho T, cải thiện rõ rệt công năng miễn dịch của tế bào.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xoan nhừ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Vị thuốc Phụ tử

Ứng dụng mới trên lâm sàng của Kim Quỹ thận khí hoàn

1. Điều trị viêm mũi dị ứng

Viêm mũi dị ứng là một loại bệnh có tính mẫn cảm. Đông y cho rằng, bệnh này …

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc Kim Quĩ Thận Khí Hoàn – Bát Vị Quế Phụ…

Kim quỹ thận khí hoàn

Bài này dùng phụ, quế làm thuốc chủ là phương thuốc bổ thận được ứng dụng sớm nhất. Lục vị địa hoàng hoàn và các loại Địa hoàng hoàn khác đều từ bài thuốc này biến hóa ra.

Thành phần

1.  Thục địa   8 lạng.

2.  Sơn dược 4 lạng.

3.  Sơn thù    4 lạng.

4.  Trạch tả    3 lạng.

5.  Phục linh 3 lạng.

6.  Đan bì       3 lạng.

7.  Quế chi     1 lạng.

8.  Phụ tử      1 lạng.

Cách dùng

Liều lượng nói trên dùng làm thuốc hoàn nếu chuyển thành thuốc thang thì liều lượng tham khảo tỷ lệ mà linh hoạt gia giảm. Cách dùng thuốc hoàn ngày 12-16 gam, chia 2 lần uống.

Công dụng

Ôn bổ thận dương.

Chữa chứng bệnh

Thận dương không đủ, lưng gối đau lạnh, bụng vặn đau, tiểu tiện không lợi hoặc không kiềm chế được, ban đêm tiểu tiện nhiều và các hiện tượng thận dương hư suy như ho đờm, tiêu khát, thủy thũng, đi tả lâu ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Azolla pinnata R. Br- công dụng Bèo hoa dâu - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Giải bài thuốc

Bài này dùng phụ, quế làm thuốc chủ là phương thuốc bổ thận được ứng dụng sớm nhất. Lục vị địa hoàng hoàn và các loại Địa hoàng hoàn khác đều từ bài thuốc này biến hóa ra. Mục đích bài này là ôn bổ thận dương mà trong bài dùng Địa hoàng, Sơn thù là thuốc âm thì thận âm và thận dương đều có quan hệ với nhau tức là “âm dương cùng gốc”, “khéo bổ dương tất phải trong âm cầu dương”.

Phụ phương

Phụ quế bát vị hoàn:

Tức bài này dùng Nhục quế thay Quế chi, ngày xưa không phân biệt Quế chi với Nhục quế, đời sau mới phân biệt vận dụng vì vậy mới định bài riêng là Phụ quế bát vị hoàn, cả 2 bài thuốc đều là ôn bổ thận dương là phương pháp điều trị “Ích hỏa nguyên để tiêu âm hàn” nhưng có sự khác nhau trong sự giống nhau, Quế chi giỏi thông dương, tính của nó chạy mà không giữ lại cho nên với các chứng thủy ẩm đình tụ, thủy thấp tràn lan, khí huyết ngưng trệ nên dùng Quế chi là hơn, Nhục quế giỏi nạp khí, dẫn hỏa quy nguyên, tính nó giữ lại mà không chạy cho …

Chi tiết thông tin cho Kim quỹ thận khí hoàn…

Kim Quĩ Thận Khí Hoàn – Đồng Nhân Đường Việt Nam

Mô tả

Kim Quỹ thận khí hoàn còn được gọi là Quế Phụ địa hoàng hoàn, Bát vị địa hoàng hoàn. Nó được ghi chép trong cuốn (Kim Quỹ Yếu Lược) của Thánh y Trương Trọng Cảnh. Là một trong những thuốc có tác dụng lớn đối với các bệnh ho, hen xuyễn, đau lưng mỏi gối, tăng cường chức năng sinh lý cho phái mạnh….

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách sử dụng cây mật nhân trị bệnh gan hiệu quả | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần của Kim Quĩ Thận Khí Hoàn:

Địa hoàng, Sơn dược, Phục linh, Mẫu đơn bì, Trạch tả, Ngưu tất, Xạ tiền tử,… và nhiều dược liệu khác

Tác Dụng của Kim Quĩ Thận Khí Hoàn:

Từ trước tới nay, Kim Quỹ thận khí hoàn chủ yếu dùng điều trị các chứng do thận dương hư gây ra như: ho, hen suyễn, yếu sinh lý, xuất tinh sớm, viêm thận mạn tính, thủy thũng ( phù nề do thận hư ), đau lưng mỏi gối, tiểu tiện bất lợi, đau bụng kinh, chân tay lạnh

Kim Quĩ thận khí hoàn còn:

 • giúp nâng cao SOD, có tác dụng cải thiện công năng tuyến yên – tuyến thượng thận. Loại bỏ gốc tự do, chống tế bào chết, giúp chống lão hoá, hồi phục tinh lực.
 • Có tác dụng: cải thiện trao đổi mỡ, tăng điều tiết hệ thần kinh – thể dịch, chống đục thuỷ tinh thể,…
 • Có tác dụng hạ đường máu, nâng cao khả năng thực bào của tế bào khổng lồ, chống xơ vữa mạch máu.
 • Tăng hormon nam, nâng cao hàm lượng keton và số lượng tế bào trung mô trong tinh hoàn.
 • Tăng công năng miễn dịch, giúp cân bằng sự rối loạn của đám tế bào lympho T, cải thiện rõ rệt công năng miễn dịch của tế bào.

Đối tượng sử dụng:

 • Dùng cho người tiểu đường và thận hư
 • Người có hệ miễn dịch kém
 • Người bị suy giảm chức năng tuyến yên – tuyến thượng thận
 • Người bị xơ vữa động mạch
 • Người yếu sinh lý
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Củ từ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cách dùng:

Thuốc này thích hợp dùng trước bữa ăn hoặc trong bữa ăn.

Liều dùng theo chỉ định của bác sĩ

Chống chỉ định:

 • Phụ nữ có thai không được dùng.
 • Không được sử dụng đồng thời với thuốc trị cảm sốt.
 • Không uống đồng thời thuốc này với Xích thạch chi và các chế phẩm của nó.
 • Thuốc này gồm Nhục quế – thuộc loại thuốc ôn nhiệt, không thích hợp sử dụng cho bệnh nhân cao huyết áp, tiểu đường, tim mạch, viêm thận mạn tính có các triệu chứng như miệng khô, …

Chi tiết thông tin cho Kim Quĩ Thận Khí Hoàn – Đồng Nhân Đường Việt Nam…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược)

bồi bổ cơ thể, bổ huyết, bổ khí, điều kinh, Bồi bổ cơ thể bằng các bài thuốc Đông y

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.