Bệnh lỵ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bệnh lỵ trong bài viết này nhé!

Video: Bệnh kiết lỵ kéo dài trong bao lâu? Mức độ nguy hiểm như thế nào?

Bạn đang xem video Bệnh kiết lỵ kéo dài trong bao lâu? Mức độ nguy hiểm như thế nào? được cập nhật từ kênh Nguyễn Thị Thùy Trang từ ngày 02:03:57 12/03/2021 với mô tả như dưới đây.

Cùng dược sĩ Thùy Trang tìm hiểu về bệnh kiết lỵ là gì? Những mức độ nguy hiểm của bệnh kiết lỵ như thế nào? Chia sẽ cách phòng ngừa bệnh kiết lỵ an toàn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Streptocaulon juventas (Lour.) Merr- công dụng Hà thủ ô trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nội Dung Video

01 – Bệnh kiết lỵ kéo dài trong bao lâu?

02 – Bệnh kiết lỵ có nguy hiểm không?

03 – Cách phòng ngừa bệnh kiết lỵ hiệu quả.

#benhkietly #bibenhkietly #duocsithuytrang
=========================================================
Thông tin liên hệ Dược Sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang
Hotline: 098.3379.123

CEO Dược Sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang – Đào Tạo Bán Hàng Thực Chiến


https://www.facebook.com/nguyenthuytrang0911/


https://www.youtube.com/channel/UCkj-9pfHEy6FKi-hqu-snwA
https://www.tiktok.com/@nguyenthithuytrang.com/

© Bản quyền thuộc về Dược sĩ Nguyễn Thị Thùy Trang
© Copyright by Nguyễn Thị Thùy Trang ☞ Do not Reup

Cám ơn các bạn đã quan tâm theo dõi video của Trang, đừng quên like share cho người thân của mình về bệnh kiết lỵ kéo dài trong bao lâu? Mức độ nguy hiểm như thế nào? nhé. Nhấn follow để nhận được nhiều video bổ ích sớm nhất từ Trang.

Một số thông tin dưới đây về Bệnh lỵ:

Bệnh lỵ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị

Kiết lỵ hay còn gọi là bệnh lỵ là một bệnh nhiễm trùng đường ruột gây ra tiêu chảy nghiêm trọng, ngoài phân lỏng còn kèm theo máu. Trong một số trường hợp, chất nhầy có thể được tìm thấy trong phân kéo dài từ 3 đến 7 ngày.

Bệnh kiết lỵ thường lây lan do vệ sinh kém. Ví dụ, nếu một người mắc bệnh kiết lỵ không rửa tay sau khi đi vệ sinh, bất cứ điều gì họ chạm vào đều có nguy cơ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Angelica sinensis (Oliv.) Diels- công dụng Đương quy tàu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhiễm trùng cũng lây lan qua tiếp xúc với thực phẩm hoặc nước đã bị nhiễm phân. Rửa tay cẩn thận và vệ sinh đúng cách có thể giúp ngăn ngừa bệnh lỵ và tránh không lây lan.

Biến chứng của bệnh lỵ rất ít, nhưng nếu có thì có thể nghiêm trọng như:

 • Mất nước: Tiêu chảy và nôn mửa thường xuyên nhanh chóng dẫn đến mất nước. Có thể dẫn tới tử vong sớm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

 • Áp xe gan: Nếu amip lan đến gan và hình thành ổ áp xe.

 • Viêm khớp sau nhiễm trùng

 • Hội chứng huyết tán tăng urê máu (Hemolytic uremic syndrome): Shigella dysenteriae có thể khiến các tế bào hồng cầu chặn lối vào thận, dẫn đến thiếu máu, số lượng tiểu cầu thấp và suy thận.

 • Bệnh nhân cũng có thể có các cơn co giật sau khi nhiễm trùng.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có hai loại bệnh lỵ chính.

Bệnh lỵ trực khuẩn, hay shigellosis

Loại này gây ra các triệu chứng nghiêm trọng nhất, được gây ra bởi trực khuẩn Shigella.

B…

Chi tiết thông tin cho Bệnh lỵ: Nguyên nhân, triệu chứng, chẩn đoán và điều trị…

Bệnh lỵ – Bệnh truyền nhiễm – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia

Lỵ trực khuẩn là một nhiễm trùng ruột cấp tính gây ra bởi Shigella sp. Các triệu chứng bao gồm sốt, buồn nôn, nôn mửa, mót rặn và tiêu chảy thường có máu. Chẩn đoán dựa vào lâm sàng và được khẳng định bởi nuôi cấy. Điều trị nhiễm trùng nhẹ là hỗ trợ, chủ yếu là bù nước; kháng sinh (ví dụ, ciprofloxacin, azithromycin, ceftriaxone) cho bệnh nhân trung bình đến nặng và có nguy cơ cao với tiêu chảy phân máu hoặc giảm miễn dịch và có thể rút ngắn thời gian bệnh và giảm khả năng lây nhiễm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồ đề | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi Shigella có mặt trên toàn thế giới và là nguyên nhân chính của bệnh lỵ, gây ra 5 đến 10% bệnh lý tiêu chảy ở nhiều vùng. Shigella được chia thành 4 phân nhóm chính:

 • A (S. dysenteriae)

 • B (S. flexneri)

 • C (S. boydii)

 • D (S. sonnei)

Mỗi phân nhóm được phân chia ra nhờ xác định huyết thanh học. S. flexneriS. sonnei phổ biến rộng rãi hơn S. boydii và đặc biệt độc hại S. dysenteriae. S. sonnei là loại phân lập phổ biến nhất ở Mỹ.

Nguồn lây nhiễm là phân của người bị nhiễm bệnh hoặc người mang vi khuẩn; con người là ổ chứa tự nhiên duy nhất cho Shigella. Sự lây lan trực tiếp là do đường phân – miệng. Lây truyền gián tiếp qua thức ăn nhiễm khuẩn và vật chứa vi khuẩn. Ruồi là vectơ truyền bệnh.

Bởi vì Shigella tương đối kháng acid dạ dày, nuốt ít nhất 10 đến 100 sinh vật đã có thể gây bệnh. Dịch bệnh xảy ra thường xuyên nhất ở những vùng mật độ dân số đông với điều kiện vệ sinh không đủ. Bệnh lỵ trực khuẩn rất phổ biến ở trẻ nhỏ sống ở các vùng lưu hành. Người lớn thường có bệnh ít nghiêm trọng hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cucumis sativus L- công dụng dưa chuột | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Người mang vi khuẩn giai đoạn hồi phục hoặc người bệnh không có biểu hiện lâm sàng có thể là nguồn lây nhiễm đáng kể, nhưng những người mang mầm bệnh thực sự lâu dài rất hiếm. Nhiễm trùng thường nhẹ và không có miễn dịch

Triệu chứng cơ năng và thực thể

Thời kỳ ủ bệnh cho Shigella là từ 1 đến 4 ngày. Sự xuất hiện phổ biến nhất là tiêu chảy, không thể phân biệt được với các bệnh nhiễm khuẩn, virut và nhiễm khuẩn đơn bào khác gây ra hoạt động tiết của các tế bào biểu mô đường ruột.

ngư…

Chi tiết thông tin cho Bệnh lỵ – Bệnh truyền nhiễm – Cẩm nang MSD – Phiên bản dành cho chuyên gia…

BỆNH LỴ TRỰC TRÙNG

_

BỆNH LỴ TRỰC TRÙNG
(Dysenteria)

ICD-10 A03: Shigellosis
Bệnh lỵ trực trùng thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

1. Đặc điểm của bệnh: Bệnh lỵ trực trùng là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do vi khuẩn Shigella với biểu hiện lâm sàng đa dạng (25% có hội chứng lỵ rõ, 25% nhiễm khuẩn không triệu chứng. Đa số trường hợp chỉ có tiêu chảy nhẹ. Một số ít có diễn tiến mạn tính).
1.1. Định nghĩa ca bệnh:
– Ca bệnh lâm sàng:
       Hội chứng lỵ (đau thốn vùng trực tràng, mót rặn, phân nhày máu) + hội chứng nhiễm khuẩn (sốt cao, đau nhức cơ, mệt mỏi)
Thời kỳ toàn phát: bao gồm hai hội chứng chính
+ Hội chứng lỵ: phân nhày máu, nhiều lần, lượng phân càng về sau càng ít dần. Trường hợp nặng có thể đến 20 – 40 lần đi đại tiện/ngày. Bệnh nhân mót rặn nhiều, ngày càng tăng, đau thốn vùng trực tràng. Đau bụng quặn từng cơn dọc khung đại tràng trước khi đại tiện. Khám bụng thường thấy đau thốn rõ ở nửa dưới bụng bên trái, vùng đại tràng sigma hoặc đau toàn bộ khung đại tràng.
+ Hội chứng nhiễm khuẩn: sốt cao 39- 40C, kèm ớn lạnh, đau nhức cơ toàn thân, mệt mỏi, biếng ăn, buồn nôn hoặc nôn. Ở trẻ nhỏ, có thể có co giật do sốt cao, hoặc do nhiễm độc thần kinh. Sốt có thể tiếp tục cao, nhưng thường sốt giảm sau vài ngày. Thể trạng suy sụp nhanh chóng, mệt mỏi hốc hác, môi khô, lưỡi vàng nâu.
Diễn tiến và các hình thái lâm sàng:
+ Thường sau một đến hai tuần không điều trị, bệnh cũng cải thiện tự nhiên. Tuy nhiên, bệnh cảnh lâm sàng có thể rất khác biệt:
+ Thể nặng và cấp, bệnh nhân sốt cao, lạnh run, tiêu máu ồ ạt, rối loạn nước điện giải, suy tuần hoàn, tử vong; thường là do nhiễm S. dysenteriae.
+ Thể nhẹ (thường do nhiễm S. sonnei) bệnh nhân tiêu chảy nhẹ hoặc không triệu chứng rõ ràng, chỉ có đau bụng âm ỉ, tiêu phân lỏng thoáng qua sau đó tự giới hạn.
+ Thể mãn tính, bệnh nhân tiêu nhày máu kéo dài làm mất nhiều đạm, rối lo…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lồng đèn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho BỆNH LỴ TRỰC TRÙNG…

Bệnh lỵ trực trùng: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa – Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

Bệnh lỵ trực trùng là bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa do trực khuẩn lỵ gây nên. Bệnh thường có diễn biến lành tính, nhưng nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng phức tạp hoặc thậm chí là tử vong. Vì vậy, bạn cần nắm rõ phương pháp phòng ngừa và triệu chứng của bệnh lỵ trực trùng để có thể chủ động phòng bệnh và điều trị kịp thời, giảm thiểu tối đa nguy cơ biến chứng.

Bài viết được tư vấn chuyên môn Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1, TP. HCM, Cố vấn chuyên môn Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mặt quỷ có tác dụng thế nào | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trình độ chuyên môn

 • Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh Bệnh viện Nhi đồng I – TP.HCM

Bệnh lỵ trực trùng là gì?

Lỵ trực trùng là bệnh nhiễm khuẩn đường ruột cấp tính do trực khuẩn Shigella gây ra. Bệnh dễ phát thành dịch, diễn biến thường lành tính, ít có nguy cơ tử vong. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) từng đưa ra cảnh báo về số trường hợp mắc lỵ trực trùng trên toàn thế giới. Theo đó, bệnh thường xuất hiện nhiều nhất ở các nước có khí hậu nhiệt đới và các nước kém phát triển. Trung bình hàng năm có khoảng 140 triệu người mắc, 600.000 người tử vong do bệnh lỵ trực trùng. Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh cao với những chủng gây bệnh thường gặp nhất hiện nay là S. flexneri và S. sonnei.

Theo Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh, BV Nhi Đồng 1, TP. HCM, Cố vấn chuyên môn Trung tâm Tiêm chủng cho Trẻ em và Người lớn VNVC cho biết: “Bệnh lỵ trực trùng rất dễ gia tăng và bùng phát trong mùa hè, khi thời tiết nắng nóng, cùng với bão lũ, bệnh chủ yếu lây lan thông qua môi trường, ăn uống và tiếp xúc. Hiện tại vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng ngừa bệnh lỵ trực trùng, nên người dân cần chủ động phòng bệnh và đến ngay các cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị khi xuất hiện các triệu chứng bệnh”.

Có thể bạn quan tâm đến:   Michelia champaca L-công dụng ngọc lan vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trực khuẩn Sh…

Chi tiết thông tin cho Bệnh lỵ trực trùng: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa – Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam…

Bệnh lỵ trực trùng: nguyên nhân, triệu chứng, điều trị và cách phòng ngừa - Công ty Cổ phần Vacxin Việt Nam

Bệnh lỵ a – míp | Viện Pasteur TP.HCM

Ngày đăng: 08:01:53 21/10/2014

Bệnh lỵ a – míp thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm

BỆNH LỴ A-MÍP

(Amoebiasis)

ICD-10 A06: Amoebiasis

Bệnh lỵ a – míp thuộc nhóm B trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

 1. Đặc điểm của bệnh: Bệnh lỵ a – míp là bệnh nhiễm trùng đường ruột. Biểu hiện lâm sàng rất đa dạng. Bệnh có thể ở dạng cấp tính, tối cấp, mạn tính. Vị trí tổn thương có thể ở ngoài ruột (áp xe gan, màng phổi…)

1.1. Định nghĩa ca bệnh:

1.1.1. Ca bệnh lâm sàng: Hội chứng lỵ (đau bụng, cảm giác buốt hậu môn, phân có nhày và máu), không có sốt, trừ ở trẻ em.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc chỉ thực cửu bạch quế chi thang | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

BỆNH CẤP TÍNH

Thể lỵ điển hình:

– Khởi phát thường đột ngột. Điều tra tiền sử thường thấy bệnh khởi phát khi có thay đổi chế độ ăn uống, thay đổi khí hậu, mất thăng bằng tạp khuẩn ruột (dùng kháng sinh phổ rộng…).

– Đau bụng: không có tính ổn định về vị trí hoặc về cường độ đau. Đôi khi đau dữ dội, đau quặn theo khung đại tràng, gây cảm giác phải đi đại tiện ngay.

– Cảm giác buốt hậu môn: thường kèm cảm giác đòi hỏi phải đi đại tiện, nhưng không đi được.

– Phân: số lượng phân không nhiều nhưng đi nhiều lần trong ngày (5-15 lần), gồm chất nhày và máu, đôi khi có một ít phân lỏng.

– Thể tạng bình thường trong một thời gian khá dài, không sốt trừ ở trẻ em. Nếu có sốt thì phải nghĩ đến áp xe gan.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhau sản phụ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Vùng bụng nhạy cảm khi thăm khám, đặc biệt vùng manh tràng và kết tràng sigma thường hay co cứng và đau. Gan có thể tích bình thường và sờ không đau. Thăm khám hậu môn, trực tràng trống rỗng chỉ có chất nhày và máu.

BỆNH ÁC TÍNH

– Hiếm, thường xảy ra trên những bệnh suy nhược, kém dinh dưỡng, kết hợp với một bệnh ký sinh trùng khác hoặc với một bệnh nhiễm khuẩn đường ruột như thương hàn, lỵ trực trùng hoặc tụ cầu trùng.

– Bệnh thể hiện bằng hội chứng lỵ kịch liệt: cơ thắt hậu môn mở rộng, phân có máu và nhày tự nhiên chảy ra …

– Tiên lượng không tốt, n…

Chi tiết thông tin cho Bệnh lỵ a – míp | Viện Pasteur TP.HCM…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Bệnh lỵ

bệnh kiết lỵ uống thuốc gì, bệnh kiết lỵ ở trẻ em nên ăn gì, bệnh kiết lỵ có nguy hiểm không, bệnh kiết lỵ là bệnh gì, bệnh kiết lỵ có lây không, bệnh kiết lỵ nên ăn gì, bệnh kiết lỵ là gì, ăn gì chữa bệnh kiết lỵ, bệnh kiết lỵ không nên ăn gì, bệnh kiết lỵ bao lâu thì khỏi, bệnh kiết lỵ có biểu hiện gì, bệnh kiết lỵ kéo dài bao lâu, bị bệnh kiết lỵ nên ăn gì, dược sĩ trang nguyễn, nguyễn thị thùy trang, dược sĩ thùy trang, dược sĩ nguyễn thị thùy trang

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh nhận dạng cây hà thủ ô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bệnh lỵ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Bệnh lỵ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.