• Bùi Thư
  • BBC News Tiếng Việt

1 tháng 9 2021

Cập nhật 7 tháng 9 2021

Chụp lại video,

Việt Nam tiêm thử vaccine Covid-19 trên người

Được báo chí và nhiều nhân vật nổi tiếng trên mạng xã hội truyền thông rầm rộ, nhưng ứng viên vaccine Nanocovax vẫn chưa được Bộ Y tế Việt Nam phê duyệt sử dụng có điều kiện.

Từ báo cáo của Hội đồng Đạo đức trong Nghiên cứu Y sinh Quốc gia, hôm 29/8 Hội đồng Tư vấn cấp Giấy đăng ký lưu hành thuốc và nguyên liệu làm thuốc đã yêu cầu nhà sản xuất Nanocovax bổ sung dữ liệu để đủ điều kiện được xem xét cấp phép khẩn cấp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hoàng liên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo thông cáo báo chí của Hội đồng Tư vấn, công ty Nanogen, đơn vị nghiên cứu và phát triển vaccine Nanocovax, vẫn chưa cung cấp đủ thông tin trong hồ sơ chất lượng và hồ sơ dược lý, lâm sàng.

Hôm 05/09/2021, Học viện Quân y Việt Nam cho hay họ “đã thực hiện xét nghiệm quan trọng để đánh giá tính sinh miễn dịch của sản phẩm Nanocovax” và tỏ ra tin tưởng sau khi vaccine này được cấp phép Việt Nam sẽ chủ động hơn về “vũ khí” trong chống dịch, theo Thông tấn xã Việt Nam và các báo nước này.

‘Made in Vietnam’

Nanocovax do Công ty Công ty Cổ phần công nghệ sinh học Dược Nanogen có trụ sở tại TP HCM nghiên cứu và phát triển.

Theo trang tin của Bộ Y tế, sau khi tiêm cho 1.000 người trong giai đoạn thử nghiệm 3a, hiện vaccine Nanocovax đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3b và đã hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine cho 13.000 người tình nguyện của giai đoạn này. Dự kiến đến ngày 10/9/2021 sẽ hoàn thành các xét nghiệm đánh giá tính sinh miễn dịch sau 42 ngày tiêm vaccine mũi 1 của giai đoạn 3a.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phương pháp bào chế dược liệu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo công bố của Nanogen, vaccine Nanocovax ứng dụng công nghệ protein tái tổ hợp, khác với công nghệ mRNA được ứng dụng trong các vaccine của Pfizer/BioNTech và Moderna.

Nguồn hình ảnh, Nanogen

Chụp lại hình ảnh,

Thủ tướng Phạm Minh Chính thăm công ty Nanogen hôm 26/6/2021

Chia sẻ với BBC News Tiếng Việt, tiến sĩ Nguyễn Hồng Vũ từ Viện nghiên cứu City of Hope, California, Mỹ kiêm cố vấn khoa học Ruy Băng Tím cho biết mRNA là chuỗi vật chất di truyền, chứa các thông tin …