Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội:

Nội dung chính

Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội

Tên tiếng Việt: Nhội, Trọng dương mộc, Xích mộc, Quả cơm nguội, Bích hợp, Mạy phát (Tày), Bi puông điặng (Dao)

Tên khoa học: Bischofia javanica Blume

Họ thực vật: Euphorbiaceae

Công dụng: Khí hư do trùng roi, viêm âm đạo (Lá, ngọn non nấu cao đặc bôi). ỉa chảy (Lá sắc uống). Lở loét (Lá, ngọn non nấu cao đặc bôi).

Phân bố: Cây mọc tự nhiên, còn được trồng trong các Thành phố.

Mùa hoa quả: VII-XI

Chi tiết thông tin cho Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội…

Cây dược liệu cây Nhội, Quả cơm nguội – Bischofia javanica Blume (B. trifoliata (Roxb.) Hook. f.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y, Nhội Vị hơi cay, chát, tính mát; có tác dụng hành khí hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc. Lá và ngọn non dùng chữa: Ỉa chảy; Phụ nữ khí hư, bạch đới, viêm âm đạo, lở ngứa do trùng roi; Mụn nhọt, lở ngứa. Còn dùng chữa răng lợi sưng đau, đau họng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chó đẻ răng cưa (Diệp hạ châu đắng) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Nhội, Quả cơm nguội – Bischofia javanica Blume (B. trifoliata (Roxb.) Hook. f.), thuộc họ Thầu dầu – Euphorbiaceae.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Nhội

Mô tả: Cây gỗ lớn cao tới 15-20m. Lá kép mọc so le, cuống chung dài, mang 3 lá chét hình trứng, gốc và đầu đều nhọn, lá chét giữa lớn hơn hai lá bên, dài 10-15cm, rộng 5-6cm; mép lá chét khía răng cưa nông. Cụm hoa hình chuỳ, mọc ở nách lá, dài 6-13cm, cuống chung dài 2-3cm. Hoa đơn tính, màu lục nhạt. Quả thịt hình cầu, màu nâu, đường kính 12-15mm, mọc thành chùm thõng xuống.

Ra hoa tháng 2-3, quả tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Rễ, vỏ thân, lá – Radix, Cortex et Folium Bischofiae Javanicae.

Nơi sống và thu hái: Loài phân bố từ Ấn Độ, Trung Quốc, Việt Nam, Inđônêxia, Philippin, Nhật Bản tới Ôxtrâylia. Thường mọc hoang ở rừng thưa, ẩm, ven suối có nhiều ánh sáng. Cũng được trồng làm cây bóng mát. Thu hái lá và ngọn non quanh năm, dùng tươi hoặc hái lá vào tháng 4-5 đem phơi hay sấy khô.

Thành phần hoá học: Lá chứa vitamin C và tanin. Vỏ thân chứa tanin. Hạt chứa một chất dầu khô. Trong 100g lá non có: nước 76,9g, protid 4,1g, glucid 13g, xơ 3,9g, tro 2,1g, caroten 2,6mg, vitamin 30mg.

Tính vị, tác dụng: Vị hơi cay, chát, tính mát; có tác dụng hành khí hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc.

Công dụng: Quả Nhội ăn được. Ngọn, lá non, thái nhỏ, rửa kỹ, vò qua xào hoặc nấu canh ăn. Lá non cũng dùng để ăn gỏi cá. Lá và ngọn non dùng chữa: 

1. Ỉa chảy; 

2. Phụ nữ khí hư, bạch đới, viêm âm đạo, lở ngứa do trùng roi; 

3. Mụn nhọt, lở ngứa. Còn dùng chữa răng lợi sưng đau, đau họng.

Ở Ấn …

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Nhội, Quả cơm nguội – Bischofia javanica Blume (B. trifoliata (Roxb.) Hook. f.) | Y Dược Học Việt Nam…

CÂY CƠM NGUỘI VÀ 10 TÁC DỤNG CHỮA BỆNH THÚ VỊ ÍT AI BIẾT

Có rất ít người để ý và quan tâm đến cây cơm nguội. Có thể thấy đây là một điều thiếu sót. Bởi loại cây này được xem là một dược liệu quá trong chữa bệnh. Rất tốt cho sức khỏe của người dùng. Vậy thì còn chần chừ gì mà không cùng tìm hiểu về Cây cơm nguội và 10 tác dụng chữa bệnh thú vị ít ai biết được chia sẻ ngay bài viết dưới đây.

Cơm nguội là cây gì?

Cây cơm nguội hay còn có một số tên gọi khác đó là:thu phong, cây nhội, trọng dương mộc,… Tên khoa học của cây cơm nguội là Bischofia javanica Blume hay Bischofia trifoliata (Rixb) Hook. F.. Loại cây này thuộc họ nhà Euphorbiaceae.

Cây cơm nguội là cây thân gỗ rất dễ trồng. Cây mọc hoang rất nhiều ở trong rừng. Có chiều cao có thể lên đến 20m hoặc hơn. Thường được trồng nhiều ở các thành phố để lấy bóng mát.

Lá của cây cơm nguội ít rụng, có màu xanh quanh năm và. Lá kép cuống chung thằng dài từ 7-12cm, mọc so le. Mỗi đầu của cuống có 3 lá chét. Lá chét thường có hình trứng hoặc mác dài khoảng 8-10cm. Mép lá có răng cưa nông. Lá chét giữa thường lớn hơn 2 lá chét bên. Đáy và đầu lá chét thường nhọn.

Cụm hoa hình chùy, có màu hồng mọc ở kẽ lá. Hoa đơn tính nhỏ màu lục nhạt. Hai hoa đực và cái thường khác gốc. Hoa cái bầu thượng 3 ô và có 5 lá đài. Hoa đực có 5 nhị và 5 lá đài. Cơm nguội thường ra lúc đầu hạ tầm cuối xuân.

Quả cơm nguội hình cầu tạo thành từng chùm thòng lọng suông, màu xanh. Quả chín sẽ có màu nâu, đen hoặc hồng nhạt, vị hơi chát.

Cơm nguội mọc khá nhiều ở nước ta

Cơm nguội mọc ở đâu?

Tại Việt Nam, cây cơm nguội mọc nhiều ở một số tỉnh như: Lào Cai, Bắc Thái, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Hà Tây, Vĩnh Phú, Gia Lai, Ninh Bình, Nghệ An,…

Ngoài ra nó còn mọc ở một nơi khác trên thế giới như: Indonesia, Malaysia, Ấn Độ, Trung Quốc,…

Thành phần hóa học của cơm nguội

Cứ 100g lá non của cây cơm nguội có chứa các thành phần gồm:m76,9g nước, 13g glucid, 4,1g protid, 30mg vitamin C. Bên cạnh đó còn có 2,6mg caroten và 3,9g chất xơ, các triterpenoid, steroid cùng các dẫn chất.

Hạt của cây cơm nguội có chứa dầu thô. …

Chi tiết thông tin cho CÂY CƠM NGUỘI VÀ 10 TÁC DỤNG CHỮA BỆNH THÚ VỊ ÍT AI BIẾT…

Những bài thuốc quý từ cây cơm nguội

(VOH) – Rất ít người để ý đến cây cơm nguội, đó là một thiếu sót, bởi nó là dược liệu quý, chữa nhiều bệnh, đặc biệt là bệnh xương khớp. Hãy khám phá tác dụng của cây cơm nguội qua bài viết sau đây.

Cây cơm nguội còn được gọi là cây nhội, thu phong, trọng dương mộc,…có tên khoa học là Bischofia trifoliata (Rixb) Hook.f. hoặc Bischofia javanica Blume, thuộc họ Euphorbiaceae. Cây cơm nguội là loại cây thân gỗ dễ trồng, chiều cao có thể đạt tới 20m hoặc hơn, mọc hoang trong rừng hoặc được trồng nhiều ở các thành phố để lấy bóng mát.

Quả cây cơm nguội khi chưa chín (Nguồn: Internet)

Cây cơm nguội có lá màu xanh quanh năm và ít rụng, lá kép mọc so le, cuống chung thẳng, dài 8 – 12cm, đầu cuống có 3 lá chét, lá chét giữa lớn hơn 2 lá chét bên. Lá chét hình trứng hay hình mác, mép lá có răng cưa nông, dài 8 – 10cm. 

Cụm hoa màu hồng mọc ở kẽ lá, có hình chùy. Quả màu xanh, hình cầu tạo thành từng chùm thòng xuống, khi chín quả chuyển sang màu nâu, đen, hồng nhạt và có vị chát.

2. Tính vị và tác dụng của cây cơm nguội

Theo Y học cổ truyền, cây cơm nguội có vị hơi cay, chát, tính mát, có tác dụng hành khí, hoạt huyết, tiêu thũng, giải độc. 

Trước đây, cây cơm nguội ít được sử dụng để làm thuốc, nhưng hiện nay tại nhiều quốc gia như Ấn Độ, Trung Quốc,…và nước ta đã dùng cây cơm nguội để tạo nên nhiều bài thuốc chữa bệnh khác nhau. Cụ thể:

  • Tại Trung Quốc, người ta dùng vỏ thân, rễ cây cơm nguội để trị phong thấp, đau xương. Một số nghiên cứu cũng cho thấy, lá cây cơm nguội chữa được bệnh ung thư dạ dày, viêm gan truyền nhiễm, viêm phổi, viêm hầu họng, trẻ em cam tích. Lá dùng ngoài trị mụn nhọt và lở ngứa,…
  • Tại Ấn Độ, người ta dùng dịch ép lá cây cơm nguội làm thuốc trị loét
  • Tại Việt Nam, năm 1963, Bộ môn ký sinh trùng, Đại học Y dược Hà Nội phát hiện thấy lá cây cơm nguội có tác dụng rất mạnh với trùng roi (Trichomonas). Theo đó, dùng lá cây cơm…

Chi tiết thông tin cho Những bài thuốc quý từ cây cơm nguội…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Bischofia javanica Blume-công dụng quả cơm nguội này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.