12 tháng 8 2017

Nguồn hình ảnh, Tony Phelps / naturepl.com

Lời đồn: Bọ hung đẩy đi khắp vùng châu Phi những cục phân tròn to. Người Ai Cập cổ đại rất trọng loài động vật này, và họ có lý do để làm vậy.

Thực tế: Từ Nam Mỹ cho tới Nam Phi, từ Anh tới Mỹ, ở đâu cũng có chúng. Bọ hung không chỉ là một họ côn trùng đa dạng và đa diện, mà chúng còn giúp làm màu mỡ đồng ruộng cho chúng ta, giúp tiêu diệt các loài bọ có hại và các loại ký sinh trùng, thậm chí còn giúp giảm khí thải nhà kính. Không phải tất cả các loài bọ hung đều ăn phân.

Bọ hung là một biểu tượng của Ai Cập cổ đại. Hình ảnh chúng được dùng để trang trí các đền thờ, đồ trang sức và được vẽ trong các văn bản. Chúng là biểu tượng của một vị thần được cho là cuộn Mặt trời lại ở đường chân trời mỗi ngày giống như một đống phân tròn khổng lồ. Cho đến ngày nay, hình ảnh mà mọi người thường nghĩ đến bọ hung – hình ảnh đã trở nên nổi tiếng trong các bộ phim về thế giới tự nhiên – vẫn là một loại côn trùng tròn trịa màu đen đang lăn những viên phân bốc mùi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Callicarpa bodinieri Levl- công dụng Tử Châu - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đa dạng các loài bọ hung

“Tôi nghe thấy điều đó rất nhiều,” nhà sinh thái học chuyên nghiên cứu côn trùng Tomas Roslin thuộc Đại học Khoa học Nông nghiệp Thụy Điển nói, “rồi sau đó phải tức tốc chỉ ra rằng các loài bọ cư trú trên phân cũng nhiều như các loài chim trên toàn thế giới vậy.”

Loài bọ hung thiêng liêng của người Ai Cập cổ đại là một loài có thật, nhưng chỉ là một phần rất nhỏ trong gia đình bọ hung.

Bọ hung có thể có kích thước to bé khác nhau, có màu sắc sặc sỡ hoặc có sừng để đánh nhau với kẻ thù, sống ở những vùng đồng cỏ lạnh lẽo hoặc rừng rậm nhiệt đới. Trong số hàng ngàn loài bọ hung, chỉ có một phần nhỏ thật sự cuộn phân thành viên và nhiều loài không hề ăn phân.

“Với quá nhiều loài bọ hung có mặt trên khắp thế giới, sự khác biệt trong lịch sử muôn loài là vô tận,” Trond Larsen, một nhà sinh thái nhiệt đới và là Giám đốc Chương trình Đánh giá Nhanh của Tổ chức Bảo tồn Quốc tế cho biết. “Trong số những loài bọ hung, thú vị nhất là những loài đã phát triển những c…

Có thể bạn quan tâm đến:   Tổng quan về loài Pueraria mirifica (Sâm tố nữ) ở Thái Lan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam