Boehavia diffusa L- công dụng sâm đất có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Boehavia diffusa L- công dụng sâm đất trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Boehavia diffusa L- công dụng sâm đất:

Công dụng, cách dùng Sâm đất

Sâm đất hay còn gọi là Sâm nam, Sâm rừng, Sâm quy bầu, có tên khoa học là  Boerhavia diffusa L. (B. repens L.). Sâm đất được dùng chữa hen suyễn, đau dạ dày, phù thũng, thiếu máu, vàng da, cổ trướng, phù toàn thân, tiểu ít, táo bón thường xuyên, các bệnh về gan và lá lách; còn dùng trị viêm nhiễm bên trong và trị nọc độc rắn.

1. Mô tả

 • Cây thảo, sống lâu năm. Rễ mập, hình thoi. Thân phân nhánh nhiều, mọc tỏa sát mặt đất, màu đỏ nhạt, có ít lông.
 • Lá mọc đối, hình trái xoan hay hình trứng, dài 2-4cm, rộng 1,5-3cm, gốc hình tim, đầu tù, mặt trên nhẵn, mặt dưới có nhiều lông màu trắng bạc, mép hơi uốn lượn, cuống lá dài 0,5-3cm.
 • Cụm hoa mọc ở lẽ lá và đầu ngọn thành chùy; lá bắc nhỏ, hình tam giác, màu đỏ tía; đài hình chuông, 4 răng ngắn; nhị 3, không thò ra ngoài; bầu thuôn nhăn.
 • Quả hình trụ, phồng ở đầu, có 5 cánh lồi và lông đính.
 • Mùa hoa quả: tháng 4-6.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây thiên lý | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái

Chi Boerhavia L. có khoảng 20 loài, phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, có 3 loài, trong đó cây sâm đất phân bố rải rác nhiều nơi nhưng thường gặp ở các tỉnh ven biển, từ Hải Phòng đến Đồng Nai.

Sâm đất là loại cây ưa sáng, có thể chịu hạn, thường mọc trên các bãi cát, ruộng trồng hoa màu. Ở một số tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh còn thấy sâm đất mọc ở các bãi sông, bãi hoang quanh làng.

Bộ phận dùng:

 • Rễ và lá – Radix et Folium Boerhaviae Diffusae.

3. Thành phần hóa học

Rễ sâm đất tannin, flavonoid, alkaloid (punarnavine), glycoside, steroid, terpenoids, hợp chất phenolic, rotenoids (boeravinones AO)

4. Tác dụng dược lý

Tác dụng bảo vệ tim mạch: Các nghiên cứu được thực hiện bởi Nimbal và Koti (2016) để điều tra vai trò phòng ngừa của chiết xuất ethanolic được làm từ toàn cây B. diffusa chống lại độ…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Sâm đất…

Cây dược liệu cây Sâm đất – Boerhavia Diffusa | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền Sâm đất được dùng chữa hen suyễn, đau dạ dày, phù thũng, thiếu máu, vàng da, cổ trướng, phù toàn thân, tiểu ít, táo bón thường xuyên, các bệnh về gan và lá lách; còn dùng trị viêm nhiễm bên trong và trị nọc độc rắn. Sâm đất có tên khác: Sâm nam, Sâm rừng, Sâm quy bầu, tên khoa học: Boerhavia Diffusa L. (B. repens L.), Họ: Hoa Phấn (Nyctaginaceae)

Có thể bạn quan tâm đến:   Spathodea campanulata P. Beauv- công dụng Hồng kỳ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Hình ảnh Cây Sâm đất, Sâm nam, Sâm rừng, Sâm quy bầu – Boerhavia diffusa L. (B. repens L.)

Chùm Hoa Cây Sâm Đất – Boerhavia Diffusa

Sâm đất

Sâm đất, Sâm nam, Sâm rừng, Sâm quy bầu – Boerhavia diffusa L. (B. repens L.), thuộc họ Hoa phấn – Nyctaginaceae.

Mô tả: Cỏ nằm rồi đứng, sống dai. Rễ mập, hình thoi. Thân mọc toả ra sát đất, màu đỏ nhạt. Lá mọc đối, có cuống, phiến xoan tròn dài hay hình bánh bò, mép lượn sóng, mặt dưới có nhiều lông màu trắng lục. Cụm hoa chùm mang xim 3 hoa không cuống. Các nhánh hoa có nhiều lông tròn dính vào quần áo. Hoa màu đỏ tía, có 1-2 nhị. Quả hình trụ, phồng ở đầu, có lông dính.

Ra hoa kết quả quanh năm, chủ yếu tháng 4-6.

2.

Thông tin mô tả dược liệu

Bộ phận dùng: Rễ và lá – Radix et Folium Boerhaviae Diffusae.

Nơi sống và thu hái: Loài liên nhiệt đới, mọc hoang khắp nơi, ở vườn, sân, bờ đường hay bãi cỏ… Thu hái rễ, lá quanh năm, đào rễ (tốt nhất vào mùa thu) và rửa sạch, phơi hay sấy khô.

Thành phần hoá học: Trong rễ có 0,01% một chất alcaloid có hoạt tính là punarnavine; alcaloid tổng số trong rễ là 0,04%; còn có một chất thơm, tinh bột, chất gôm, một chất dầu bay hơi, nitrat kalium.

Tính vị, tác dụng: Rễ có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm, làm tăng lượng nước tiểu, nhưng với liều cao, có thể gây nôn mửa và làm ra nhiều mồ hôi. Nó có tác dụng vào hệ thần kinh như một tác nhân chống co giật. Lá có tác dụng hoạt huyết, giải độc.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Ðư…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Sâm đất – Boerhavia Diffusa | Y Dược Học Việt Nam…

Cây sâm đất: Đặc điểm sinh thái, Tác dụng dược lý và Bài thuốc dân gian

Cây sâm đất là thảo dược quý, có tác dụng nhuận tràng, long đờm, lợi niệu, tăng lượng nước tiểu,… Dược liệu này được ứng dụng vào bài thuốc trị mệt mỏi, chóng mặt, cao huyết áp, tiểu đường, ghẻ lở, áp xe,…

Cây sâm đất là thảo dược quý được dùng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh

1. Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Sâm nam, Sâm quy bầu, Sâm rừng,…

Tên khoa học: Boerhavia diffusa L.

Họ: Hoa phấn (danh pháp khoa học: Nyctaginaceae).

Phân nhóm: Sâm mồng tơi (Talium fruicosum), thuộc họ Rau sam; Sâm nam (Boerhavia diffusa L.), thuộc họ Hoa phấn; Thổ nhân sâm (Talium paniculatum), thuộc họ Rau sam.

2. Đặc điểm sinh thái

Mô tả:

Sâm đất là cây thân cỏ, sống dai. Thân cây mọc sát đất, có màu đỏ nhạt. Lá sâm đất mọc đối xứng, phiến lá hình xoan tròn dài hoặc hình bánh bò, mép lượn sống, có cuống, mặt dưới lá có nhiều lông màu trắng lục. Hoa mọc thành cụm, mỗi cụm có khoảng 3 hoa, không cuống. Hoa có màu đỏ tía, mỗi hoa có từ 1 – 2 nhị. Quả sâm đất có hình trụ, bên ngoài bao phủ lông dính và phồng nhẹ ở đầu.

Sâm đất ra hoa, sai quả quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 4 – 6.

Phân bố:

Cây sâm đất mọc hoang ở nhiều nơi, tập trung nhiều ở các vùng trung du miền núi.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

+Bộ phận dùng: Rễ và lá cây sâm đất được dùng làm thuốc.

+Thu hái: Thời điểm thu hái rễ sâm đất thích hợp nhất là vào mùa thu, lá có thể thu hái quanh năm.

+Chế biến: Đem rửa sạch, sau đó phơi hoặc sấy khô.

+Bảo quản: Nơi khô thoáng.

4. Thành phần hóa học

Rễ sâm đất có chứa 0.01% punarnavine – một alkaloid có hoạt tính. Tổng số alkaloid trong rễ chiếm khoảng 0.04%. Ngoài ra, rễ sâm đất còn chứa nitrat kalium, chất gôm, tinh bột,…

5. Tác dụng dược lý

+Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Sâm đất có thể kích thích D – amino oxidase và ức chế succinic dehydrogenase ở thận. Từ đó thúc đẩy tiểu tiện.
 • Cao nước từ thảo dược này gây tiết niệu trong giai đoạn đầu của bệnh thận và gan. Tác dụng lợi niệu của hoạt chất punarvanin tăng lên nhờ vào lượng kali trong toàn cây.
 • Tiêm punarvanin vào tĩnh mạch mèo nhậ…

Chi tiết thông tin cho Cây sâm đất: Đặc điểm sinh thái, Tác dụng dược lý và Bài thuốc dân gian…

Sâm Đất – Đặc điểm, Công dụng và cách dùng hiệu quả

Sâm Đất là thực vật mọc hoang ở nước ta, thế nhưng ít người biết cây lại mang nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Ở nước ta, Sâm Đất được trồng để làm cảnh, nấu canh ăn đồng thời củ được sử dụng để làm thuốc.

Vậy, Sâm Đất là cây gì? Cây có tác dụng gì cho sức khỏe và cách sử dụng như thế nào? Sau đây, thân mời các bạn cùng tìm hiểu!

Tìm hiểu thông tin về Sâm Đất

Sâm Đất là gì?

Sâm Đất có tên khoa học là Boerhavia diffusa L, thuộc họ Hoa Phấn (Nyctaginaceae). Cây Sâm Đất còn được gọi với nhiều tên khác nhau như cây Sâm Nam, Sâm Quy Bầu, cây Sâm rừng.

Đặc điểm, nhận dạng

Sâm Đất là loại thảo dược thân thảo, cây mọc sát mặt đất, phân thành nhiều nhánh dưới mặt đất. Rễ Sâm Đất phát triển thành củ, củ Sâm Đất có màu vàng nhạt.

Lá Sâm Đất có hình trái xoan hoặc hình trứng, mọc so le với nhau. Trong đó, chiều dài của mỗi lá từ 5-7cm, rộng từ 2-4cm. Mép lá hơi lượn sóng, lá có màu xanh lục, nhìn rất bóng mượt.

Hoa Sâm Đất có màu hồng, thường mọc ở ngọn hoặc xen kẽ các nhánh. Quả Sâm Đất có màu xanh còn khi chín thì chuyển sang màu đỏ nâu, quả nhỏ, mọng, bên trong chứa nhiều hạt. Hạt Sâm Đất có hình dáng dẹp, nhỏ, hạt màu đen nhánh.

Có mấy loại?

Sâm Đất được chia làm 3 loại, mỗi loại lại có những tên gọi và hình dáng khác nhau. Cụ thể như:

 • Thổ Nhân Sâm: loại cây này thuộc họ rau Sam, có nhiều tên gọi khác nhau như Sâm thảo, Sâm cao ly, Giả Nhân Sâm,..
 • Mồng tơi: cây có cùng họ với rau Sam.
 • Sâm Nam: loại Sâm này còn có nhiều tên gọi khác nhau như Sâm quý bà, thảo dược thuộc họ hoa phấn.

Trong đó, Thổ Nhân Sâm và Sâm mồng tơi là 2 loại Sâm Đất điển hình ở nước ta, thường được sử dụng. Còn Sâm nam là một loại Sâm khá hiếm, ít khi bắt gặp ở nước ta.

Nơi phân bố

Cây Sâm Đất ban đầu là loại cây mọc hoang, có nguồn gốc từ Trung Mỹ. Về sau cây phát triển mọc hoang khắp các quốc gia thuộc khí hậu nhiệt đới, đặc biệt phát triển mạnh ở những vùng trung du và miền núi.

Ở nước ta, cây Sâm Đất phân bố rộng ở khắp các tỉnh, trải dài từ Bắc chí Nam…

Chi tiết thông tin cho Sâm Đất – Đặc điểm, Công dụng và cách dùng hiệu quả…

Sâm đất chữa bệnh

Theo Đông y, rễ củ sâm đất ít có độc, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm, làm tăng lượng nước tiểu.

Sâm đất còn có tên sâm nam, sâm rừng, sâm quy bầu, có tên khoa hoc: Boerhavia diffusa L. (B. repens L.), thuộc họ Hoa phấn – Nyctaginaceae. Sâm đất mọc hoang hay trồng khắp nơi, có thân thảo, giòn, mập, mọng nước. Lá mọc đối. Hoa màu hồng tím. Bộ phận dùng: Rễ và lá.

Thành phần hóa học: Trong rễ có 0,01% một chất alcaloid có hoạt tính là punarnavine; alcaloid tổng số trong rễ là 0,04%; còn có một chất thơm, tinh bột, chất gôm, một chất dầu bay hơi, nitrat kalium. Các bà nội trợ thường luộc, nấu canh sâm đất với tôm, thịt để ăn cho mát về mùa hè.

Theo Đông y, rễ củ sâm đất ít có độc, có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng, làm long đờm, làm tăng lượng nước tiểu. Nó có tác dụng vào hệ thần kinh như một tác nhân chống co giật. Lá có tác dụng hoạt huyết, giải độc. Sâm đất được dùng chữa hen suyễn, đau dạ dày, phù thũng, thiếu máu, vàng da, cổ trướng, phù toàn thân, tiểu ít, táo bón thường xuyên, các bệnh về gan và lá lách; còn dùng trị viêm nhiễm bên trong và trị nọc độc rắn.

Lá được dùng trị sang độc. Liều dùng 10 – 15 g, dạng thuốc sắc hay thuốc hãm. Có thể tán bột uống. Có thể pha uống như trà (10 g trong 1 lít nước sôi) nếu pha rượu thì chỉ dùng liều 2 – 5 g bột rễ trong 1 ngày.

Chú ý, khi sử dụng với liều quá cao, có thể gây nôn mửa và làm ra nhiều mồ hôi.

Chi tiết thông tin cho Sâm đất chữa bệnh…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Boehavia diffusa L- công dụng sâm đất này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Boehavia diffusa L- công dụng sâm đất trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.