Nguồn hình ảnh, Getty Images

Trong một thế giới giả định song song, nơi ta đã có một loại vaccine phòng Covid-19, các nhà lãnh đạo thế giới sẽ có chọn lựa về việc sẽ tiêm chủng cho dân chúng ra sao. Nhóm người dễ bị tổn thương nhất, cùng với y tá, bác sĩ và các nhân viên y tế chăm sóc họ có thể sẽ là nhóm được ưu tiên bảo vệ trước hết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Tam tầng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Giá mà mọi chuyện thẳng thừng như vậy. Nhưng vấn đề là nhóm tuổi dễ bị tổn thương nhất – nhóm người già – lại là nhóm cực kỳ khó tiêm ngừa.

“Chúng ta có rất ít loại vaccine được thiết kế cho nhóm dân cư lớn tuổi,” Shayan Sharif, giáo sư về vaccine tại Đại học Guelph, Canada cho biết. “Thường trong thế kỷ vừa rồi, hầu hết vaccine nhắm vào các căn bệnh xuất hiện ở trẻ em.”

Bệnh giời leo là trường hợp ngoại lệ, vaccine này thường được tiêm cho bệnh nhân ở độ tuổi ngoài 70 tuổi, và có một hoặc hai loại vaccine cho các bệnh như viêm màng não hay siêu vi papilloma phát triển ở người trẻ. Nhưng ngoài ra thì ngành miễn dịch tập trung thiên lệch và ưu ái cho trẻ em hơn.

“Chúng ta có một lượng tri thức cực kỳ lớn về các bệnh của trẻ em,” Sharif cho biết. “Khi nhắc đến người trẻ, người trung niên và người già, ta không có nhiều kinh nghiệm.”

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dâu dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Để hiểu vì sao tiêm ngừa cho người già lại khó khăn hơn, ta phải tìm hiểu sự khác biệt về hệ miễn dịch của họ.

Có nhiều bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho người lớn tuổi hơn là cho người trẻ. Người già có nhiều yếu tố rủi ro hơn – chẳng hạn như việc cả đời phơi nhiễm với chất gây ung thư hoặc những loại bệnh truyền nhiễm khác sẽ tăng nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm mới.

Họ cũng trải qua quá trình gọi là lão hóa miễn dịch – nghĩa là quá trình hệ miễn dịch già đi.

Cũng giống như các bộ phận khác trong cơ thể, hệ miễn dịch của ta cho thấy dấu hiệu tuổi tác. Một số tế bào miễn dịch đánh mất chức năng. Hệ miễn dịch là mạng lưới rất phức tạp của các loại tế bào tương tác với nhau. Nếu có phần nào đó trong hệ thống không hoạt động, nó làm đứt gãy sự cân bằng mong manh trong phản ứng miễn dịch.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dioscorea collettii Hook.f- công dụng của Nần nghệ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hệ thống miễ…