Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà:

Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà

Tên tiếng Việt: Sở dầu, Du trà, Chè dầu

Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm sinh học, sinh thái của loài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Camellia oleifera C. Abel

Họ thực vật: Theaceae

Công dụng: Viêm hầu cấp, đau dạ dày, bong gân, gãy xương (Vỏ, rễ). Táo bón, tắc ruột co thắt, đau bụng giun (Dầu hạt).

Phân bố: Cây trồng ở Bắc và Trung bộ.

Mùa hoa quả: VI-VIII

Chi tiết thông tin cho Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà…

Cây dược liệu cây Sở dầu, Du trà, Chè dầu – Camellia oleifera Abel (C. drupifera Lour.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo y học cổ truyền, dược liệu Sở dầu Rễ, vỏ có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tán ứ tiêu thũng, hoạt huyết chỉ thống. Dầu hạt vị ngọt, đắng, tính ấm; có tác dụng nhuận tán, hoạt trường, sát trùng giải độc. Khô dầu vị ngọt, có độc, có tác dụng sát trùng. Cây được trồng lấy hạt cho dầu, dùng ăn được hoặc dùng trong công nghiệp. Quả dùng để duốc cá. Rễ cây được dùng trị viêm hầu cấp, đau dạ dày, bong gân; rễ và vỏ dùng trị gãy xương, sái trẹo chân.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Kim vàng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Hình ảnh quả, cây Sở dầu

2.

Thông tin mô tả chi tiết cây dược liệu Sở dầu

Sở dầu, Du trà, Chè dầu – Camellia oleifera Abel (C. drupifera Lour.), thuộc họ Chè – Theaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 11m, thân to 8-12cm, xám xám. Lá có phiến to 6-8 x 2,5-4,5cm, hơi dày, không lông. Hoa màu trắng, xếp 1-2 ở nách lá ở cuối các nhánh; không cuống, rộng 5-6(9)cm; lá bắc và lá đài 6-7 hình bán nguyệt, dài 7-9mm, lưng có lông tơ bạc; cánh hoa dài 3,5cm; nhị nhiều, bao phấn lõm ở đầu; bầu tròn, có lông trắng, vòi nhuỵ 3-4, rời nhau từ gốc. Nang 3-4 mảnh, mập, to 3-5cm, có lông vàng; hạt dài 2,5cm.

Ra hoa tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Dầu hạt, rễ, vỏ – Oleum, Radix et Cortex Camelliae Oleiferae. Dầu có tên là Du trà du

Nơi sống và thu hái: Cây được trồng ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ. Người ta thu hái quả vào mùa thu, phơi khô, đập lấy hạt, gia công cất lấy dầu. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Người ta sử dụng cả khô dầu.

Thành phần hoá học: Hạt chứa dầu béo 30% chủ yếu gồm các acid béo.

Tính vị, tác dụng: Rễ, vỏ có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tán ứ tiêu thũng, hoạt huyết chỉ thống. Dầu hạt vị ngọt, đắng, tính ấm; có tác dụng nhuận tán, hoạt trường, sát trùng giải độc. Khô dầu vị ngọt, có độc, có tác dụng sát trùng.

Công dụng: Cây được trồng lấy hạt cho dầu, dùng ăn được hoặc dùng trong cô…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Sở dầu, Du trà, Chè dầu – Camellia oleifera Abel (C. drupifera Lour.) | Y Dược Học Việt Nam…

Sở dầu – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Sở dầu. Tên khoa học: Camellia oleifera Abel (Nguồn ảnh: Internet)

Sở dầu

Sở dầu, Du trà, Chè dầu – Camellia oleifera Abel (C. drupifera Lour.), thuộc họ Chè – Theaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 11m, thân to 8-12cm, xám xám. Lá có phiến to 6-8 x 2,5-4,5cm, hơidày, không lông. Hoa màu trắng, xếp 1-2 ở nách lá ở cuối các nhánh; không cuống, rộng 5-6(9)cm; lá bắc và lá đài 6-7 hình bán nguyệt, dài 7-9mm, lưng có lông tơ bạc; cánh hoa dài 3,5cm; nhị nhiều,  bao phấn lõm ở đầu; bầu tròn, có lông trắng, vòi nhuỵ 3-4, rời nhau từ gốc. Nang 3-4 mảnh, mập, to 3- 5cm, có lông vàng; hạt dài 2,5cm. Ra hoa tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Dầu hạt, rễ, vỏ – Oleum, Radix et Cortex Camelliae Oleiferae. Dầu có tên là Du trà du

Nơi sống và thu hái: Cây được trồng ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ. Người ta thu hái quả vào mùa thu, phơi khô, đập lấy hạt, gia công cất lấy dầu. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô. Người ta sử dụng cả khô dầu.

Thành phần hoá học: Hạt chứa dầu béo 30% chủ yếu gồm các acid béo.

Tính vị, tác dụng: Rễ, vỏ có vị ngọt, tính bình; có tác dụng tán ứ tiêu thũng, hoạt huyết chỉ thống. Dầu hạt vị ngọt, đắng, tính ấm; có tác dụng nhuận tán, hoạt trường, sát trùng giải độc. Khô dầu vị ngọt, có độc, có tác dụng sát trùng.

Công dụng: Cây được trồng lấy hạt cho dầu, dùng ăn được hoặc dùng trong công nghiệp. Quả dùng để duốc cá. Rễ cây được dùng trị viêm hầu cấp, đau dạ dày, bong gân; rễ và vỏ dùng trị gãy xương, sái trẹo chân.

Dùng 30-60g, dạng thuốc sắc.

Dầu hạt dùng trị táo bón, tắc ruột co thắt, đau bụng do giun đũa.

Dùng ngoài trị bệnh về da đầu, mụn nhọt và bỏng. Khô dầu dùng ngoài trị bệnh ngứa da, diệt ruồi xanh.

Đơn thuốc:

1. Đau dạ dày: Rễ Sở 45g, sắc uống.

2. Tắc ruột co thắt: Dầu hạt Sở 30-60g dùng uống với nước.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Sở d…

Chi tiết thông tin cho Sở dầu – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

HOA SỞ

Tối nay ngồi xem tập đầu tiên của chương trình “Giọng ải, giọng ai” vui quá vui, xem xong thì chuyển tiếp tục chương trình “Đừng để tiền rơi”. Một câu hỏi tôi rất là thắc mắc. Câu hỏi như thế này: “Năm 2015, tỉnh Quảng Ninh lần đầu tiên tổ chức lễ hội hoa đặc trưng của vùng đất Bình Liêu. Đó là hoa gì?”. Có 3 đáp án: Hoa Tuyết – Hoa Sở – Hoa Trà, và cũng có thêm tấm hình minh họa.

Tôi không cần nhìn đáp án, tấm hình xuất hiện trước, tôi đáp ngay là hoa Trà vì từ lá đến hoa giống y như cây hoa Trà trong sân nhà tôi cũng như hàng xóm dù của tôi có hoa màu hồng, một loài hoa rất phổ thông trong các sân nhà ở Úc mà họ gọi là Camellia. 


Vậy mà sai đó bạn, đó là hoa Sở, một loại hoa lúc còn ở Việt Nam tôi chưa từng nghe qua. Tức quá tôi lên mạng tìm xem sao lại sai?


Lên mạng lục lọi một hồi, đối chiếu hình ảnh, bài viết mới biết trà mà mình uống hàng ngày cùng với cây hoa Trà hoa Sở đều là cùng là bà con cùng họ Chè (Theaceae) nhưng khác chi. Trà uống tên khoa học là Camellia Sinensis, trà kiềng là hoa Trà hay còn gọi là hoa Trà Mi có tên khoa học là Camellia Japonica, loại này đa dạng đa sắc, hoa có nhiều cánh, còn hoa Sở tên khoa học là Camellia oleifera, hoa trắng nhụy vàng và cánh ít hơn hoa Trà.


Theo trang mạng của Y Học Cổ Truyền như sau:

Sở dầu

Sở dầu, Du trà, Chè dầu – Camellia oleifera Abel (C. drupifera Lour.), thuộc họ Chè – Theaceae.

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 11m, thân to 8-12cm, xám xám. Lá có phiến to 6-8 x 2,5-4,5cm, hơi dày, không lông. Hoa màu trắng, xếp 1-2 ở nách lá ở cuối các nhánh; không cuống, rộng 5-6(9)cm; lá bắc và lá đài 6-7 hình bán nguyệt, dài 7-9mm, lưng có lông tơ bạc; cánh hoa dài 3,5cm; nhị nhiều, bao phấn lõm ở đầu; bầu tròn, có lông trắng, vòi nhuỵ 3-4, rời nhau từ gốc. Nang 3-4 mảnh, mập, to 3-5cm, có lông vàng; hạt dài 2,5cm.

Ra hoa tháng 6-8.

Bộ phận dùng: Dầu hạt, rễ, vỏ – Oleum, Radix et Cortex Camelliae Oleiferae. Dầu có tên là Du trà du

Nơi sống và thu hái: Cây được trồng ở Trung Quốc và Việt Nam. Ở nước ta, cây được trồng ở các tỉnh Bắc bộ và Trung …

Chi tiết thông tin cho HOA SỞ…

Hữu Cơ Dầu Hoa Trà (camellia Oleifera Abel) & Màu Xanh Lá Cây Hạt Giống Trà Dầu (camellia Sinensis O Ktze)-nhà Máy Hàng Đầu

Click here to expended view

6,00 US$ – 15,00 US$/ Kilogram|100 Kilogram/Kilogram(Đơn hàng tối thiểu)

Chi tiết thông tin cho Hữu Cơ Dầu Hoa Trà (camellia Oleifera Abel) & Màu Xanh Lá Cây Hạt Giống Trà Dầu (camellia Sinensis O Ktze)-nhà Máy Hàng Đầu…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.