Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ:

Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ

Tên tiếng Việt: Đu đủ, Phiên qua thụ, Mác rẩu, Mác vá (Tày), Bẳn cà lài (Thái), Má hống, Blơ hơng (Kho), Điảng nhấm (Dao)

Tên khoa học: Carica papaya L.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng của cây Ngũ gia bì rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Họ thực vật: Caricaceae

Công dụng: Thuốc bổ, giúp tiêu hóa tốt (Quả). Trị giun kim (Hạt). Chữa ho (Hoa). Sốt rét, lợi tiểu (Rễ). Tiêu mụn nhọt (Lá). Tàn nhang da, hắc lào (Nhựa).

Phân bố: Cây trồng.

Mùa hoa quả: V-X

Chi tiết thông tin cho Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ…

Lá đu đủ – Những lợi ích bất ngờ về sức khoẻ – YouMed

Lá đu đủ có chứa nhiều hợp chất flavonoid, alkaloid,… đã được chứng minh tiềm năng dược lý rộng rãi trong các nghiên cứu trên động vật và ống nghiệm. Nhiều loại thuốc thực phẩm chức năng dựa vào những cơ sở trên, tạo ra nhiều chế phẩm từ lá đu đủ. Điển hình như cao lá đu đủ, trà, các loại viên nén, bột khô, … Hãy cùng YouMed làm rõ hơn về nguồn gốc cũng như tác dụng của lá đu đủ.

Lá đu đủ tên khoa học là Folium Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae.

Đu đủ còn có tên là pawpaw, phan qua thụ, mắc hung (Lào), cà lào, phiên mộc. Đu đủ ắt nguồn từ Mexico. Hiện nay, đu đủ là một trong những loại cây ăn quả nhiệt đới được trồng nhiều nhất thế giới.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sơn tra | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây đu đủ cung cấp nhiều bộ phận dùng làm thuốc. Quả đu đủ xanh và chín, hạt, hoa, nhựa , lá đều có nhiều tác dụng dược lý.

Lá đu đủ tên khoa học là Folium Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae

Thành phần hoá học

Trong lá đu đủ chứa nhiều hợp chất hoạt động như flavonoid, alkaloids, enzyme. Bên cạnh đó là nhiều caretenoid acid hữu cơ, các loại vitamin A, B, C,… Một số chất vi lượng được ghi nhận như Ca, Mg.

Trong lá, quả và hạt (chủ yếu ở lá) có một chất ancaloit đắng gọi là cacpain và chất glucoxit gọi là cacpozit. Tác dụng của cacpain gần như digitalin – là một thuốc tăng sức mạnh tim.

Thân, rễ, lá đều chứa chất latex (nhựa mủ). Một cây cho khoảng 100g nhựa trong một năm. Trong nhựa mủ có chứa men papain, chất cao su, chất nhựa, các axit amin, … Men papain có tác dụng tiêu hoá các chất protein để giải phóng acid amin.

Tác dụng của lá đu đủ

Hiện chưa có nhiều nghiên cứu trên người chứng minh những lợi ích của dược liệu này. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu trên động vật (in vivo) và ống nghiệp (in vitro), cho thấy các thành phần hoá học có trong lá đu đủ giúp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý khác nhau. Một số ví dụ như sốt xuất huyết, đái tháo đường, rối loạn tiêu hoá, hội chứng ruột kích thích,…

Có thể bạn quan tâm đến:   Hoa anh thảo - loài hoa của quý tộc châu Âu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hỗ trợ điều trị một số triệu chứng bệnh sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết là bệnh gây ra từ vi rút mà …

Chi tiết thông tin cho Lá đu đủ – Những lợi ích bất ngờ về sức khoẻ – YouMed…

Đu đủ – Thứ quả ngọt bùi với những công dụng bất ngờ – YouMed

Đu đủ – loại trái cây thông dụng dễ dàng mua được ở bất kỳ chợ quê nào ở Việt Nam, có những tác dụng tuyệt vời nào đối với sức khoẻ? Thứ quả ngọt bùi này chứa nhiều chất chống oxy hoá như vitamin C, beta – caroten, … Hãy cùng YouMed tìm hiểu nguồn gốc, thành phần, công dụng của quả này. Từ đó, khám phá tiềm năng chưa bệnh của nó.

Đu đủ là gì?

Đu đủ tên khoa học là Carica Papaya L., thuộc họ Đu đủ Papayaceae. Nó còn có tên là pawpaw, phan qua thụ, lô hong phlê (Campuchia), mắc hung (Lào), cà lào, phiên mộc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bơ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây cung cấp nhiều bộ phận dùng làm thuốc: quả đu đủ xanh và chín, hạt, hoa, nhựa, lá, papain.

Cây cao từ 3 – 7 mét, thân thẳng, có khi phân nhánh. Vỏ thân mang nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le nhiều ở phần ngọn, mép có răng cưa, lá to, cuống rỗng dài 30 – 50cm. Hoa có màu trắng nhạt, hoặc xanh nhạt.

Quả hình trứng to, dài 20 – 30 cm, đường kính 15 – 20 cm, lúc đầu có màu xanh, chín chuyển sang màu vàng. Thịt quả dày, lúc xanh có màu xanh lục, chín có màu vàng cam. Trong ruột quả có nhiêu hạt đen to bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.

Cây đu đủ cung cấp nhiều bộ phận dùng làm thuốc

Nguồn gốc cây đu đủ ở châu Mỹ, sau được phổ biến đi khắp nơi, đặc biệt các nước khí hậu nhiệt đới. Tại Việt Nam, cây này được trồng khắp cả nước dưới dạng cây ăn quả vườn nhà. Cây được gieo mầm bằng hạt. Sau trồng được 8 hay 10 tháng có thể thu hoạch. Thu hoạch cao nhất từ năm thứ 3.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu ba kích khô khi đã qua xử lý sao khô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học

Quả đu đủ chín có chứa 90% nước, 8.5% đường (chủ yếu là glucozơ), 1-3% protein,  0,9% chất béo, nhiều caretenoid acid hữu cơ. Ngoài ra các loại vitamin A, B, C và các chất vi lượng như Ca, Mg cũng được ghi nhận.

Đu đủ có lượng chất dinh dưỡng phong phú

Loại quả này có hàm lượng dinh dưỡng phong phú. Cụ thể, một chén đu đủ chứa: 2,5 g chất xơ, 264 mg K, 88,3 mg vitamin C, 54 ug folate, 30 mg magiê, 0,068 mg vitamin A.

Thân, rễ, lá đều chứa chất latex (nhựa mủ), trong đó nhiều nhất ở quả xanh. Một quả xanh cho chừng 4% trọng lượng nhựa mủ. Một cây cho khoảng…

Chi tiết thông tin cho Đu đủ – Thứ quả ngọt bùi với những công dụng bất ngờ – YouMed…

Cây Đu Đủ

Mô tả cây

Cây đu đủ cao từ 3 đến 7m, thân thẳng, đôi khi có phân nhánh. Vỏ mang rất nhiều sẹo của cuống lá. Lá mọc so le ở ngọn cây, phiến lá to rộng chia làm 6-9 thùy, thùy hình trứng nhọn, mép có răng cưa không đều, cuống lá rỗng và dài 30-50cm. Hoa trắng nhạt hay xanh nhạt, khác gốc. Hoa đực mọc ở kẽ lá thành chùy có cuống rất dài. Hoa cái có tràng dài hơn tràng của hoa đực, mọc thành chùy ở kẽ lá. Quả thịt, hình trứng to, dài 20-30cm, đường kính 15-20cm. Thịt quả dày, lúc đầu có màu xanh lục, sau ngả màu vàng cam. Trong ruột quả có rất nhiều hạt đen to bằng hạt tiêu, xung quanh có lớp nhầy.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng tuyệt vời của | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng và liều dùng

1. Đu đủ chín được coi là món ăn bồi bổ và giúp sự tiêu hóa các chất thịt, các chất lòng trắng trứng.

2. Đu đủ xanh nấu kỹ với thịt gà gần đây được một số đơn vị quân y dùng điều trị bệnh loét dạ dày có kết quả. Tuy nhiên có một số trường hợp xuống cân. Nhân dân còn dùng nấu với thịt cứng cho chóng chín nhừ. Quả đu đủ xanh nghiền với nước còn dùng bôi mặt hoặc tay chữa các vết tàn hương ở mặt và tay

3. Nhựa đu đủ dùng làm thuốc giun nhưng cần chú ý tránh nguy hiểm đối với trẻ em và người loét dạ dày. Có khi được dùng bôi ngoài chữa trai chân và hột cơm, bệnh sang thấp (eczema) hoặc can tiễn (psoria-sis).

4. Lá đu đủ dùng gói những thịt gà cứng để khi nấu chóng mềm, dừ. Nước sắc lá đu đủ dùng giặt những vết máu trên vải và quần áo, hoặc rửa các vết thương, vết lở loét. Thái lá đu đủ cho nhỏ rồi trộn với thóc cho ngựa, bò ăn để chữa bệnh biếng ăn của bò ngựa. Rễ đu đủ sắc uống làm thuốc cầm máu trong bệnh băng huyết, bệnh sỏi thận. Có người dùng rễ đu đủ chế giả nhân sâm vì rễ đu đủ giống hình người, uống cũng thấy đói, ăn ngon cơm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Abrus precatorius L- công dụng cam thảo dây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

5. Hoa đu đủ đực tươi hoặc phơi khô hấp với đường hoặc đường phèn dùng chữa bệnh ho, viêm ống phổi, mất tiếng.

Đơn thuốc có đu đủ

Rễ đu đủ chữa cá đuối cắn: Rễ đu đủ tươi 30g, muối ăn 4g. Hai thứ giã nhỏ. Vắt lấy nước uống, bã đắp lên chỗ sưng đau. Sau chừng nửa giờ thấy giảm đau và vài ngày sau khỏi hẳn

Đức Doãn (Theo Những c…

Chi tiết thông tin cho Cây Đu Đủ…

Đu đủ – Wikipedia tiếng Việt

Đu đủ (danh pháp khoa học: Carica papaya) là một cây thuộc họ Đu đủ.[2] Đây là cây thân thảo to, không hoặc ít khi có nhánh, cao từ 3–10 m. Lá to hình chân vịt, cuống dài, đường kính 50–70 cm, có khoảng 7 khía. Hoa trắng hay xanh, đài nhỏ, vành to năm cánh. Quả đu đủ to tròn, dài, khi chín mềm, hạt màu nâu hoặc đen tùy từng loại giống, có nhiều hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng của Xương rồng bà có gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đu đủ thường được ăn xanh như một loại rau (làm nộm và hầm) và ăn chín như một loại trái cây. Trong quả đu đủ có một enzyme gọi là papain, một loại protease có tác dụng làm mềm thịt và các chất protein khác, do đó đu đủ xanh thường được hầm chung với thịt giúp thịt nhanh mềm.

Đu đủ là thứ quả được dùng trong mâm ngũ quả ngày Tết của người Nam Bộ Việt Nam (gồm các thứ quả mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài). Theo quan niệm của người miền Nam, cách đọc ghép tên loại quả này nghe giống như “cầu sung vừa đủ xài”.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Đu đủ là một loại cây nhỏ, nhánh thưa thớt, thường chỉ có một thân, chiều cao khoảng 3, hoặc 5 đến 10 m (16 đến 33 ft), lá cây sắp xếp xoắn ốc tập trung ở phần ngọn của thân cây. Phần thân cây có sẹo (mô thực vật) là nơi sinh ra lá và quả. Các lá lớn, đường kính 50–70 cm (20–28 in), lá hình dạng thùy, với bảy thùy. Tất cả các bộ phận của cây đều chứa mủ với các chuỗi tế bào tiết mủ liên kết.[3] Đu đủ là thực vật đơn tính. Hoa đu đủ có năm cánh và có mức độ dị hình giới tính cao; các hoa đực có các nhị hợp với các cánh hoa. Hoa cái có một bầu nhụy phía trên và năm cánh hoa xoắn nối với nhau ở phần gốc.[4]:235 Những bông hoa có mùi thơm dịu, nở vào ban đêm và thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng.[3][5][6]

Có thể bạn quan tâm đến:   Zanthoxylum avicenniae (Lam.) DC- công dụng Muồng truổng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả là một loại quả mọng lớn và dài khoảng 15–45 cm (5,9–17,7 in) và đường kính 10–30 cm (3,9–11,8 in).[3]:88 Khi quả chín, sờ vào quả thấy mềm (mềm như bơ chín), vỏ của nó có màu từ hổ phách đến màu cam, dọc theo thành của khoang lớn ở giữa quả có nhiều hạt màu đen.[7]

Bản đồ sản xuất đu đủ trên thế giới

Nguồn gốc[sửa | sửa mã nguồn]

Cây có nguồn gốc từ vùng đất thấp ở miền nam México, miền đô…

Chi tiết thông tin cho Đu đủ – Wikipedia tiếng Việt…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Carica papaya L- công dụng Đu đủ, Phiên qua thụ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.