Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu:

Nội dung chính

Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum

Từ khóa được tìm kiếm nhiều: Giảo cổ lam, Sâm cau, Hà thủ ô, Đông trùng hạ thảo

Danh lục cây thuốc

Trang chủ » Danh lục cây thuốc

Tên tiếng Việt: Hồng hoa, Rum, Hồng lam hoa

Tên khoa học: Carthamus tinctorius L.

Họ thực vật: Asteraceae

Công dụng: Thuốc điều kinh. Chữa viêm phổi, viêm dạ dày (Hoa).

Phân bố: Lào Cai. Cây nhập trồng.

Mùa hoa quả: XII-IV

Câu hỏi của bạn

X

Bạn vui lòng điền thêm thông tin!

Chi tiết thông tin cho Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum…

Công dụng, cách dùng của Hồng hoa

1. Mô tả

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cát sâm - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây nhỏ, sống hàng năm, cao 0,6 – 1m, có thể đến 1,5 m. Thân đứng, nhẵn, có vạch dọc, phân cành ở ngọn. Lá mọc so le, không cuống, hình bầu dục hoặc hình trứng thuôn, dài 4-9 cm, rộng 1-3 cm, gốc tròn ôm lấy thân, đầu nhọn sắc, mép có răng không đều, dạng gai nhọn sắc, hai mặt màu xanh lục sẫm, gân giữa lồi ở mặt sau.

Cụm hoa mọc thành đầu ở ngọn thân; tổng bao gồm những lá bắc ngoài có dạng lá, hình mác, mép có gai, những lá bắc trong nhỏ hơn hình trứng, mang 5 – 7 gai ở đầu và các vảy dạng sợi mỏng, trong suốt ở vòng trong cùng; hoa màu đỏ cam đính trên đế hoa dẹt; bao hoa hình ống dạng sợi, đỉnh có 5 thùy rất hẹp; nhị 5, đính ở họng của bao hoa thành ống bao quanh nhụy; không có mào lông.

Quả bế, hình trứng, dài 5-8 mm, rộng 4-5 mm ở đỉnh có 4 cạnh lồi. Mùa hoa : tháng 6-8; mùa quả: tháng 9-10.

2. Phân bố, sinh thái

Chi Carthamus L. có khoảng 35 loài trên thế giới, phân bố khắp châu Á, châu Phi và vùng Địa Trung Hải của châu Âu. Hồng hoa chỉ thấy trong trồng trọt, có tài liệu cho rằng nó có nguồn gốc từ loài Carthamus lanatus L. hay C.oxyacantha Bieb. ở vùng núi Abyssnia và Afghanistan.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá lốt - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hồng hoa được trồng rộng rãi ỏ nhiều nơi thuộc Ấn Độ, Ai Cập, Trung Quốc, Italia, Tây Ban Nha, vùng Capcase thuộc Liên Xô cũ. Gần đây, cây được du nhập sang Mỹ, Australia và một số nước châu Á.

Hồng hoa được nhập từ Đông Âu và Liên Xô trước đây vào Việt Nam khoảng cuối những năm 70. Hạt được trồng thử nghiệm ở Trại thuốc Sa Pa (Lào Cai) và Văn Điển (Hà Nội) đều có kết quả tốt. Cây trồng ở Trại thuốc Văn Điển sinh trưởng phát triển khá mạnh; chiều cao cây tới gần 2 m; ra hoa quả nhiều. Hổng hoa là cây ưa sáng và ưa ẩm. Do có nguồn gốc ở vùng ôn đới ấm, nên khi trồng ở Việt Nam cần tránh mùa hè. Gần đây hồng hoa mới được nhập trồng trở lại, tại Sa Pa và Đà Lạt.

3. Cách trồng

Hồng hoa là cây vùng ôn đới, có thể sinh trưởng và phát triển tốt trong điều kiện khí hậu xuân – hè ở đồng bằng và trung du Bắc Bộ.Hồng hoa được nhân giống bằng hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Canthium dicoccum (Gaertn.) Teysm. & Binn. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vào mùa quả chín, chọn những quả to …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của Hồng hoa…

Cây dược liệu cây Hồng hoa, Rum – Carthamus tinctorius L | Y Dược Học Việt Nam

Hồng hoa có vị cay, tính ấm; có tác dụng phá ứ huyết, thông kinh, sinh huyết và hoạt huyết. Hồng hoa được dùng chữa bế kinh, đau kinh, ứ huyết sau khi đẻ, khí hư, viêm tử cung, viêm buồng trứng. Còn dùng chữa viêm phổi, viêm dạ dày, tổn thương do bị ngã hay bị đánh ứ huyết sưng đau.

1.

Cây Hồng hoa, Rum – Carthamus tinctorius L., thuộc họ Cúc – Asteraceae.

Hồng hoa có tên khoa học là Carthamus tinctorius L

Dầu hồng hoa không màu và không mùi, có thành phần dinh dưỡng tương tự như dầu hướng dương. Dầu hồng hoa chủ yếu được dùng làm dầu ăn (trong món xốt trộn salad), cùng như để chế biến bơ thực vật.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Hồng hoa

Mô tả: Cây nhỏ, sống hàng năm, cao 0,6 – 1m hay hơn. Thân đứng, nhẵn, có vạch dọc, phân cành ở ngọn. Lá mọc so le, gần như không cuống, gốc tròn ôm lấy thân. Phiến hình bầu dục hay hình trứng dài 4-9cm, rộng 1-3cm, chóp nhọn sắc, mép có răng cưa nhọn không đều, mặt lá nhẵn, màu xanh lục sẫm, gân chính giữa lồi cao. Cụm hoa đầu ở ngọn thân; bao chung gồm nhiều vòng lá bắc có hình dạng và kích thước khác nhau, có gai ở mép hay ở chóp, hoa nhỏ, màu đỏ cam, đẹp, đính trên đế hoa dẹt. Quả bế, hình trứng, có 4 vạch lồi.

Mùa hoa tháng 5-7; quả tháng 7-9.

Bộ phận dùng: Hoa – Flos carthami, thường gọi là Hồng hoa. Hạt và dầu hạt cũng được sử dụng.

Nơi sống và thu hái: Cây có nguồn gốc ở Ả Rập, nay được trồng nhiều ở Ấn Độ, Trung Quốc, Nhật Bản và ở nhiều nước khác trên thế giới. Ở nước ta, trước đây có trồng nhiều ở Hà Giang, sau đó ít thấy trồng, đến năm 1970, ta lại nhập giống đem trồng ở nhiều nơi, từ Hà Nội cho tới Đà Lạt. Thường trồng bằng hạt vào mùa xuân. Thu hái hoa đang nở có màu hồng đỏ, phơi ở nắng nhẹ, trong râm cho khô. Để tiện bảo quản. sau khi hái, lấy cánh hoa giã thành bánh rồi phơi khô.

Thành phần hóa học: Trong hoa có sắc tố màu…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Hồng hoa, Rum – Carthamus tinctorius L | Y Dược Học Việt Nam…

Cây hồng hoa (rum) điều trị xuất huyết não và các bệnh phụ nữ

Khi còn là học sinh trung học, tôi thường chơi với cô bạn gái có cái tên đặc biệt: Hồng Hoa. Ngày ấy, chính tôi cũng không dám hỏi Hồng Hoa có phải là hoa màu hồng không vì mỗi khi lũ bạn tôi trêu ghẹo “Chị mày tên Đỏ Hoa, em mày tên Tím Hoa phải không? Haha…” là Hồng Hoa lại lấy cặp, sách ném vào mặt bọn kia rồi rượt chạy rầm rầm trên bàn ghế.

Sau này, khi đã thôi cái trò trẻ con là lấy tên bạn bè hoặc cha mẹ, anh chị ra để phân tích, trêu ghẹo nhau, chúng tôi lại chơi thân với Hồng Hoa và biết bạn ấy còn có một người chị nữa, tên là Quế Chi, và cả hai đều là tên của các vị thuốc Bắc.

Bây giờ, chúng tôi không lạ vì biết rằng, cha của Hồng Hoa là một nhà nho chính hiệu và lại là người gốc Hoa. Ông đặt tên con mình cũng giống như những người dân vẫn hay lấy mười hai con giáp để gọi tên thằng Tý, thằng Sửu, thằng Dần… Thế nhưng, cái tên Hồng Hoa thì cứ ám ảnh tôi mãi bởi cái cô bạn cá tính, mạnh bạo ấy! Rốt cuộc, hồng hoa là vị thuốc gì và nó có phải cũng là một loài hoa?

Đặc điểm

Hồng hoa (红花), hay còn gọi là cây rum, hồng lam hoa, thảo hồng hoa, thạch sinh hoa, đỗ hồng hoa, kết hồng hoa, tán hồng hoa, mạt trích hoa, trích hoa, thạch sinh hoa… là một vị thuốc Bắc.

Cây có tên khoa học là Carthamus tinctorius, thuộc họ Cúc: Asteraceae (1) (2).

Cây hồng hoa cao khoảng 1 m, lá mọc so le và mép lá có răng cưa. Đặc biệt, hoa hồng hoa có màu đỏ cam rất đẹp, mọc thành cụm với các lá bắc có gai, trước đây thường được dùng làm màu nhuộm tự nhiên.

Trong Đông y, phần cánh hoa màu đỏ của cây được dùng làm thuốc (thu hái khi hoa đã đủ tuổi, chuyển sang màu đỏ và phơi trong bóng râm hoặc những nơi có gió cho tự khô dần).

Một nông trường trồng cây hồng hoa

Công dụng của cây hồng hoa

Hồng h…

Chi tiết thông tin cho Cây hồng hoa (rum) điều trị xuất huyết não và các bệnh phụ nữ…

Hoa rum (Hồng hoa) Tác dụng: trị u xơ tử cung, buồng trứng…

Hoa rum là một loại hoa sang và đẹp nhưng cũng  là một loại thuốc tố. Tên thuốc trong y học cổ truyền là hồng hoa, có vị cay, tính ấm, có tác dụng thông kinh, sinh huyết, phá ứ huyết

Hình ảnh: Hoa rum

Tổng quan về cây thuốc

Tên gọi khác: Hồng hoa, Hồng lam hoa, Thảo hồng hoa, là một cây cỏ, cao 0,6-1m

Tên khoa học: Carthamus tinctorius L

Thuộc họ: Cúc

Mô tả: là một cây cỏ, cao 0,6-1m. Thân nhẵn, có vạch dọc. Lá mọc so le, không cuống, mép có răng cửa dạng gai nhọn sắc. Cụm hoa mọc thành đầu có lá bắc dạng lá, mép có gai; hoa nhiều, màu đỏ cam. Mùa hoa tháng 6-8.

Bộ phận dùng làm thuốc:  Hoa đã nở, thu hái khi cánh hoa chuyển từ màu vàng sang đỏ, đem hong ở nơi râm mát, thoáng gió hoặc phơi nắng nhẹ đến khó để bảo đảm màu sắc và phẩm chất. Cánh hoa rum chứa sắc tố màu vàng, chất carthamin và polysaccharid. Dược liệu hoa rum tên thuốc trong y học cổ truyền là hồng hoa, có vị cay, tính ấm, có tác dụng thông kinh, sinh huyết, phá ứ huyết

Đơn thuốc theo kinh nghiệm dân gian:

Chữa đau bụng kinh: Hoa rum 6g, đương quy 9g, hương phụ 9g, xuyên khung 5g. Tất cả phơi khô, sắc với 400ml nước còn 100ml, uống làm 2 lần trong ngày.

Chữa máu xấu không ra sau khi đẻ, kinh bế lâu ngày: Hoa rum 8g, tô mộc 8g, nghệ đen 6g. Sắc lấy nước rồi chế thêm 1 chén rượu mà uống.

Chữa kinh nguyệt không đều: Hoa rum 6g, sinh địa 12g, bạch thược 12g, xuyên khung 8g, đương quy 8g, đào nhân 8g. Sắc uống.

Chữa đau bụng khi hành kinh do khí trệ huyết ứ: Hoa rum 8g, ngưu tất 12g; xuyên khung, đương quy, xích thược, đào nhân, huyền hồ, hương phụ, thanh bì, chỉ xác mỗi vị 8g; mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày 1 thang.

Chữa đau bụng trước khi hành kinh hoặc lúc mới hành kinh: Hoa rum 8g, đào nhân 8g, đan bì 8g, huyền hồ 8g, hương phụ 8g, mộc hương 6g, cam thảo 4g. Sắc uống trong ngày.

Chữa u xơ tử cung, buồng trứng: Hoa rum 8g; hạt quất, hạt vải, thiên tiên đằng, xích thược, hương phụ, đan sâm, xuyên huyện tử, huyền hồ, đào nhân, tam lăng, nga truật mỗi vị 12g. Sắc uống trong ngày.

Chữa đại tiện bí…

Chi tiết thông tin cho Hoa rum (Hồng hoa) Tác dụng: trị u xơ tử cung, buồng trứng……

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu

Kim ngân hoa tra cứu dược liệu, Cây hoa rum, Dược liệu kim ngân, Hoa hòe thuộc họ thực vật nào

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Carthamus tinctorius L- công dụng Hồng hoa, Rum – Tra cứu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.