Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Hoa Ô môi – Tên khoa học :Cassia grandis L.F.

Bạn đang xem video Hoa Ô môi – Tên khoa học :Cassia grandis L.F. được cập nhật từ kênh Thế Giới Những Loài Hoa từ ngày 12:03:00 28/03/2020 với mô tả như dưới đây.

Cây ô môi là loại cây rất quen thuộc với người dân miền Nam, chúng mọc hoang hoặc được trồng lấy quả. Quả ô môi thường được dùng ngâm rượu làm thuốc bổ, hoặc nấu cao mềm để kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.
Cây Ô Môi,cây ô môi, hình ảnh cây ô môi, công dụng cây ô môi, cay o moi, cây ô môi chữa bệnh, cách trồng và chăm sóc cây ô môi,

Cây ô môi có tên khoa học là Cassia grandis L.F. Đây là một loài cây gỗ to, thuộc họ Vang, thân cao tới 10-12 m, vỏ thân nhẵn, những cành non có lông màu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. Lá kép lông chim, gồm hàng chục đôi lá chét dài 7-12 cm, rộng 4-8 cm, có phủ lông mịn. Hoa màu hồng tươi mọc thành chùm ở những kẽ lá đã rụng. Chùm hoa thõng xuống, dài tới 20-40 cm. Quả hình trụ, cong như lưỡi liềm, dài 40-60 cm, đường kính 3-4 cm, có 50-60 ô, mỗi ô chứa một hạt dẹt, quanh hạt có cơm màu nâu đen, vị ngọt, mùi hắc. Chính thứ cơm đặc sền sệt chứa trong quả ô môi này được nhân dân ta ngâm rượu làm thuốc bổ để uống, hoặc nấu cao

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây Thổ Tam Thất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam:

Ô môi (thực vật) – Wikipedia tiếng Việt

Đối với khái niệm giới tính cùng tên, xem ô môi.

Ô môi là loài thực vật có danh pháp khoa học: Cassia grandis L.f., thuộc phân họ Vang.

Mô tả[sửa | sửa mã nguồn]

Cây gỗ trung bình, cao 10 – 20 m, phân cành lớn, mọc ngang thẳng, vỏ thân nhẵn, những cành non có lông màu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. Lá kép lông chim với 8 – 20 đôi lá phụ dạng thuôn dài tròn cả hai đầu, dài 7–12 cm, rộng 4–8 cm, có phủ lông mịn, màu xanh bóng, gân rõ. Cụm hoa nở rộ khi lá rụng, dạng chùm dài mang hoa lớn, xếp thưa, màu hồng đậm, thõng xuống. Hoa màu hồng tươi mọc thành chùm ở những kẽ lá đã rụng. Quả hình trụ dẹt dài 40–60 cm, cong như lưỡi liềm, đường kính 3–4 cm, có 50-60 ô, mỗi ô chứa một hạt dẹt màu vàng cứng, quanh hạt có cơm màu nâu đen, vị ngọt, mùi hắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mướp sát | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Cây có nguồn gốc từ các nước Nam Mỹ, được trồng làm cây lấy bóng mát, hoa đẹp ở nhiều nước trên thế giới. Ở Việt Nam, ô môi trồng chủ yếu ở các tỉnh phía Nam.

Công dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa ô môi ở miền nam Việt Nam.

Cây làm cảnh vì hoa đẹp.

Cơm quả dùng ăn chơi hoặc ngâm rượu làm thuốc có tác dụng giúp ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt, chữa đau lưng, đau xương, nhức mỏi.

Hạt ô môi ngâm nước nóng tới khi lớp vỏ cứng bong mềm ra, lấy nhân bên trong, đem nấu với nước đường cho mềm, dùng trong chè giải khát, tương tự như các loại hạt trong sâm bổ lượng.

Cao cơm quả ô môi là thuốc kích thích tiêu hóa, nhuận tràng.

Lá ô môi dùng tươi đem giã nát, xát vào những vết hắc lào, lở ngứa, có thể chữa khỏi. Lá ô môi sắc nước làm thuốc cũng có công dụng chữa đau lưng, nhức mỏi như cơm quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng thần lỳ từ cây Hẹ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Với nhiều công dụng làm thuốc, cây ô môi còn được ví như là Canh ki na của Việt Nam, khiến nhiều người lầm tưởng cây ô môi là cây Canh ki na.

Biểu tượng trong văn hóa – nghệ thuật[sửa | sửa mã nguồn]

Hoa ô môi đẹp, nét đẹp thơ ca và vì thế nhiều nhạc sĩ, họa sĩ đã đưa hình ảnh của loài hoa dân dã, chân quê vào tác phẩm của mình. Trong “Mùa hoa ô môi” của tác giả Nguyễn Thành Luân, trích một đoạn vọng cổ được soạn giả Viễn Ch…

Chi tiết thông tin cho Ô môi (thực vật) – Wikipedia tiếng Việt…

Quả Ô Môi ( Canh ký na) | Shopee Việt Nam

Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam

Tên tiếng Việt: Ô môi, Canh ki na Việt Nam, Mạy khuôm (Tày)

Có thể bạn quan tâm đến:   Dioscorea japonica Thunb- công dụng Củ mài núi - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên khoa học: Cassia grandis L.f.

Họ thực vật: Caesalpiniaceae

Công dụng: Thuốc bổ, chữa đau lưng, nhức mỏi, kích thích tiêu hoá, nhuận tràng, kiết lỵ (Quả). Hắc lào (Lá).

Phân bố: Cây nhập trồng phổ biến ở Miền Nam Việt Nam, nhất là các tỉnh Đồng Bằng Sông Cửu Long.

Mùa hoa quả: II-III; 4-8

Chi tiết thông tin cho Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam…

Trị bệnh đau nhức xương khớp từ dược liệu đông y cây Ô môi

Cây ô môi có nguồn gốc từ Nam Mỹ, thường đường trồng làm cảnh vì có hoa đẹp, cho bóng mát. Ở Việt Nam, cây ô môi thường được trồng nhiều và mọc hoang ở Nam bộ. Quả ô môi, lá ô môi là một trong những thứ thảo dược có tác dụng điều trị bệnh xương khớp, viêm da và hỗ trợ tiêu hóa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Biến hoá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trị đau nhức xương – công dụng tuyệt vời của cây Ô môi

Tìm hiểu thêm về dược liệu cây Ô môi

Bác sĩ Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, cây Ô môi (tên khoa học là Cassia grandis L.F) là một loài cây gỗ to, thuộc họ Vang (CAESALPINIACEAE), thân cao tới 10-12m, vỏ thân nhẵn, những cành non có lông mầu rỉ sắt, cành già màu nâu đen. Lá kép lông chim gồm hàng chục đôi lá chét dài 7-12cm, rộng 4-8cm, có phủ lông mịn.

Hoa màu hồng tươi mọc thành chùm ở những kẽ lá đã rụng. Chùm hoa thõng xuống, dài tới 20-40cm. Quả hình trụ, cong như lưỡi liềm, dài 40-60cm, đường kính 3-4cm, có 50-60 ô, mỗi ô chứa một hạt dẹt, quanh hạt có cơm màu nâu đen, vị ngọt, mùi hắc. Vỏ quả màu đen, có gân nổi ôm tròn từng khía.

Lúc quả Ô môi chín già, khi vừa hái xuống thì có mùi khăn khẳn hăng hắc, không mấy ai ăn ngay, mà thường đem về đặt dưới nền nhà ít hôm mới sử dụng. Càng để lâu, chất lượng quả càng tăng, ăn ngon ngọt có hương vị đặc biệt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Magnolia grandiflora L- công dụng dạ hợp hoa to | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ô môi không chỉ là một loại quả ngon độc đáo của vùng đồng bằng sông Cửu Long mà còn là một vị thuốc bổ được so sánh ngang với Canh-ki-na. Chính thứ cơm màu nâu đen đặc sền sệt chứa trong quả Ô môi này được nhân dân ta ngâm rượu làm thuốc bổ uống. Rượu Ô môi có màu đỏ đẹp như mầu rượu Canh-ki-na và cũng có tác dụng như rượu canh-ki-na, nên Ô môi còn được gọi là “…

Chi tiết thông tin cho Trị bệnh đau nhức xương khớp từ dược liệu đông y cây Ô môi…

Cây Ô Môi Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Thận Trọng

Ô môi thường được sử dụng trong y học cổ truyền để làm thuốc bổ, điều trị đau nhức xương khớp, hỗ trợ hệ thống tiêu hóa, nhuận tràng và điều trị một số bệnh lý ngoài da như viêm da, hắc lào.

Hình ảnh cây Ô môi
  • Tên gọi khác: Bọ cạp nước, Cây Cốt khí, Krêête, Brai xiêm, Aac phlê, Rich Choupu, Cây quả Canhkina, May Khoum.
  • Tên khoa học: Cassia grandis L. F
  • Họ: Fabaceae – cây họ Đậu
Có thể bạn quan tâm đến:   Polygonum perfoliatum L- công dụng Thồm lồm gai, Rau má | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả dược liệu Ô môi

1. Đặc điểm sinh thái

Ô môi là cây họ Đậu, có thân gỗ cao khoảng 10 – 20 mét, thân nhẵn có màu nâu đen. Cây có nhiều cạnh lớn, mọc ngang thẳng, vỏ nhẵn, các cành non thường có một lớp lông mịn màu rỉ sắt bao quanh.

Lá Ô môi kép, dạng lông chim thường có 8 – 20 đôi lá phụ. Lá thon dài khoảng 7 – 12 cm, rộng 4 – 8 cm, tròn ở hai đầu lá, bên trên phủ nhiều lông mịn, màu xanh sáng bóng, gân lá rõ ràng.

Hoa Bò cạp nước màu hồng tươi thường mọc ở nách lá đã rụng. Hoa thường mọc thành chùm với nhiều cụm hóa lớn, buông thõng xuống, độ dài khoảng 20 – 40 cm. Hoa thường nở vào tháng 2 – 3.

Quả hình trụ, dẹt dài khoảng 40 – 60 cm, đường kính khoảng 3 – 4 cm, cứng, màu nâu đen, cong như hình lưỡi liềm. Mỗi quả chứa khoảng 50 – 60 ô nhỏ, mỗi ô chứa một hạt nhỏ, hình tròn hoặc bầu dục, dẹt, cứng và có màu vàng cứng. Xung quanh hạt là phần thịt Ô môi có màu nâu đen, mùi hắc, vị ngọt, hơi chát đắng. Mùa quả khoảng tháng 5 – 10.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dioscorea persimilis Prain et Burk.- công dụng Củ mài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng dược liệu

Lá, vỏ thân và hạt Ô môi được ứng dụng để làm dược liệu.

3. Phân bố

Bò cạp nước có nguồn gốc từ các nước phía Nam của châu Mỹ, thường được trồng để lấy bóng mát và làm cảnh.

Ở Việt Nam, cây Bò cạp nước thường mọc hoang và trồng ở nhiều tỉnh thuộc khu vực phía Nam để làm dược liệu và lấy bóng mát. Cây Bò cạp nước cũng được tìm thấy ở một số tỉnh thuộc khu vực phía Bắc. Người dân thường lấy quả chín để ngâm rượu dùng điều trị các bệnh xương khớp và kích thích tiêu hóa.

4. Thu hái – Sơ chế

Quả Ô môi thường được thu hái vào mùa thu, khi quả chín đều. Vỏ thân và lá có thể thu hái quanh năm.

Sau khi thu hái quả Ô môi, mang về bỏ phần vỏ, bỏ phần hạt, lấy cơm để…

Có thể bạn quan tâm đến:   Sterculia foetida L- công dụng Trô, Chim, Chim rừng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây Ô Môi Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Thận Trọng…

Cây Ô Môi Có Tác Dụng Gì? Cách Dùng Và Thận Trọng

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam

cây ô môi, hình ảnh cây ô môi, công dụng cây ô môi, cay o moi, cây ô môi chữa bệnh

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cassia grandis L.f.- công dụng Ô môi, Canh ki na Việt Nam trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.