Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn trong bài viết này nhé!

Video: Điều trị ung thu cổ tử cung bằng Cây dừa cạn

Bạn đang xem video Điều trị ung thu cổ tử cung bằng Cây dừa cạn được cập nhật từ kênh Radio -Tử Vi từ ngày 2017-08-14 với mô tả như dưới đây.

Cây dừa cạn: ‘Thần dược’ chữa ung thư
1. Mô tả
Cây dừa cạn hay còn có tên gọi khác là rau dừa, cây hoa trường xuân, tứ thời hoa, bông dừa, cây sừng dê, cây nhật tân, cây hoa hải đăng … tùy theo từng địa phương.
Dừa cạn có tên khoa học của nó là Vincarosealin hay Catharanthus Roseus (L.) G.Don thuộc họ trúc đào (Apocynaceae). Cây có nguồn gốc xuất xứ ở đảo Madagascar thuộc châu Phi nhưng được trồng ở nước ta rất nhiều để làm cảnh và làm thuốc.
Dừa cạn thuộc loại cây thân cỏ, cao chừng 0,4 – 0,8m, có nhựa màu trắng.
Lá cây: Lá dừa cạn hình bầu dục, thuôn hẹp ở gốc, có cuống ngắn.
Hoa: Hoa dừa cạn mọc thành cụm, cụm hoa gồm 2 bông mọc ra từ kẽ lá. Hoa có nhiều màu, màu đỏ, hồng, trắng với đốm vàng hay đỏ ở gần họng tùy theo chủng. Hoa có cánh hợp thành ống hẹp dài, ở phía trên chia 5 thùy.
Quả: Quả dừa cạn gồm 2 đại, nhiều hạt đen nhỏ.
Phân bố: Dừa cạn là loại cây mọc hoang. Ở nước ta loại cây này phân bố từ tỉnh Quảng Ninh đến Kiên Giang dọc theo vùng ven biển, tương đối tập trung ở các tỉnh miền Trung như Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam, Ðà Nẵng, Bình Ðịnh và Phú Yên.
2. Dược tính
Người ta chỉ mới phát hiện ra những dược tính của dừa cạn trong việc áp dụng chữa bệnh vì trong tài liệu cổ của y học cổ truyền không thấy đề cập đến cây này.
Tuy vậy, y học cổ truyền một số nước cũng có ghi lại một vài kinh nghiệm sử dụng dừa cạn để chữa bệnh. Ví dụ, ở Ấn Độ, châu Úc, nam châu Phi, quần đảo Antilles, người ta dùng dừa cạn sắc uống để chữa bệnh tiểu đường cho thấy kết quả rất khả quan.
Ngoài ra, rễ dừa cạn còn được dùng để tẩy giun, chữa sốt, làm thuốc thông tiểu, điều kinh, trị tăng huyết áp, chữa sốt rét, kiết lị, tiêu hóa kém…
Bộ phận dùng để làm thuốc của dừa cạn là rễ, lá hoặc cả cây. Thông thường, người ta thường nhổ nguyên cả bụi cây dừa cạn về rửa sạch, cắt nhỏ, phơi khô để cất dùng dần. Trước khi sử dụng có thể sao qua cho thơm rồi sắc nước uống.
Tùy theo mục đích trị liệu, dừa cạn có thể được phối hợp với các vị thuốc khác hoặc dùng độc vị.
Năm 1958, xuất phát từ kinh nghiệm dùng dừa cạn chữa khối u của người dân Ấn Độ, các nhà khoa học Canada là Noble và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu và phát hiện chất kháng ung thư trong lá cây dừa cạn là vincaleucoblastine (còn gọi là Vinblastin).
4 năm sau, Svoboda và cộng sự cũng tìm thêm một alkaloid nữa là Vincaleucocristin (còn gọi là vincristin).
Những thực nghiệm lâm sàng cho thấy, chiết xuất vinplastin, vincristin có tác dụng làm giảm bạch cầu, ức chế mạnh sự phân bào.
Các alkaloid này liên kết đặc hiệu với Tubulin, là protein ống vi thể ở thoi phân bào, phong bế sự tạo thành các vi ống này và gây ngừng phân chia tế bào ở pha giữa. Ở nồng độ cao, thuốc diệt được tế bào, còn ở nồng độ thấp làm ngừng phân chia tế bào.
Vinblastin sulfat cũng dùng để điều trị u nguyên bào thần kinh, ung thư vú, ung thư cổ tử cung và ung thư dạng nấm da.
Chiết xuất alkaloid trong cây dừa cạn chính là chất giúp chữa bệnh ung thư cổ tử cung tốt nhất cho phái nữ, ở Việt Nam trong mỗi cây dừa cạn đều có từ 0.1%-0.2% toàn phần alkaloid. Để dùng được như vậy, người ta thường sử dụng alkaloid dưới dạng muối Vinblastin sulfat để chữa khỏi hầu như mọi căn bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung.
Để sử dụng được cây dừa cạn người ta thường làm như sau:
• Nhổ cây dừa cạn về, rửa sạch và sắc với nước nấu
• Để cho thơm trước khi sắc nước người ta có thể xào trước cây dừa cạn.
• Dùng nước đó để uống cho khỏi bệnh
Cụ thể, vinblastin sulfat là sự lựa chọn hàng đầu để điều trị ung thư biểu mô tinh hoàn, là giải pháp tuyệt vời trong công tác điều trị bệnh hodgkin, ung thư nhau, ung thư biểu mô da đầu, ung thư biểu mô thận và đây cũng là thuốc được dùng để điều trị ung thư vú, ung thư cổ tử cung, ung thư dạng nấm da, trị u nguyên bào thần kinh.
Ung thư cổ tử cung: lấy từ 15 – 20g thân lá dừa cạn khô sao vàng, sắc, chia từ 2 – 3 lần uống trong ngày.
Chú ý: không nên dùng quá 100g/ ngày vì dừa cạn tuy rất tốt nhưng vẫn có những dược tinh độc hại
Khi dùng dừa cạn nên chọn loại hoa trắng vi loại hoa trắng dược chất của chúng cao hơn loại hoa đỏ và hồng
Tranh dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú, người huyết áp thấp

Có thể bạn quan tâm đến:   Canarium album (Lour.) Raeusch- công dụng Trám trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn:

Cây Dừa cạn và những tác dụng trong Đông y

CÂY DỪA CẠN

1. Tên gọi

Tên thường dùng:  Dừa cạn còn gọi là trường xuân, hoa hải đằng, bông dừa, dương giác, pervenche de Madagascar.

Tên khoa học Catharanthus roseus (L.) G. Don; Vinca rosea L; Lochnera rosea Reich.

Họ khoa học: Thuộc họ Trúc đào Apocynaceae.

2. Mô tả

Hình ảnh cây Dừa cạn

Cách nhân biết ngoài tự nhiên và phân loại

Dừa cạn là cây thuốc nam quý. Cây nhỏ cao 0,4-0,8m, có bộ rễ rất phát triển, thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên. Mọc thành bụi dày, có cành đứng. Lá mọc đối, thuôn dài, đầu lá hơi nhọn, phía cuống hẹp nhọn, dài 3-8cm, rộng 1-2,5cm. Hoa trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên. Quả gồm 2 đại, dài 2-4cm, rộng 2-3mm, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên, trên vỏ có vạch dọc, đầu quả hơi tù. Trong quả chứa 12-20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng, trên mặt hạt có các hột nổi thành đường chạy dọc. Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Scutellaria barbata D. Don - Cách dùng bán chi liên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Vùng trồng, cách trồng

Dừa cạn thường mọc hoang dại và được trồng ở nhiều nước nhiệt đới như Việt Nam, Ấn Ðộ, Indonesia, Philippine, châu Phi, châu Úc, Braxin… Tại châu Âu và châu Mỹ ở những vùng nóng cũng trồng quanh năm, nhưng ở những vùng lạnh cây được trồng theo mùa vì không chịu được lạnh. Dừa cạn được xem là đặc sản của vùng đất Madagascar với giá trị dược tính cao nhất thế giới.

Ở Việt Nam gặp nhiều nhất tại các tỉnh gần biển, nhưng khắp nơi đều trồng được. Trước đây chỉ được trồng làm cảnh, gần đây đã được trồng để thu hoạch lấy cây, lá và rễ chế thuốc.

Tại Việt Nam, cây được trồng làm cảnh, hoặc làm thuốc trị cao huyết áp, tiểu đường, sốt rét, bệnh máu trắng, thông tiểu. Công ty Dược liệu Trung ương Việt Nam II cũng đã xuất khẩu cây này từ thập niên 1990. Thị trường dược phẩm Mỹ, Pháp, Nhật, Việt Nam… có nhiều loại thuốc được bào chế từ dừa cạn như thuốc trị cao huyết áp, ung thư (máu, tinh hoàn, dạ con)…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bèo tây | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoạt chất trong dừa cạn phụ thuộc vào nơi trồng và thu hái. Giống trồng ở Việt Nam được đánh giá là thảo được tốt tương đương dừa cạn ở Madagascar, ch…

Chi tiết thông tin cho Cây Dừa cạn và những tác dụng trong Đông y…

Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn

Dừa cạn: Thực hư về công dụng trị ung thư – YouMed

Cây dừa cạn hay còn được gọi là Hoa trường xuân, dương giác, hoa hải đằng…là loài cây phổ biến thường được trồng làm cảnh trong vườn nhà. Quen thuộc là thế nhưng ít người biết, Dừa cạn còn là vị thuốc rất quý. Với nhiều công dụng chữa bệnh như hạ áp, lợi tiểu, đáng chú ý là khả năng điều trị ung thư. Vậy thực hư về công dụng của thảo dược này như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây. 

1. Dừa cạn – Những đặc điểm cần nhớ

1.1. Đặc điểm nhận biết 

Dừa cạn có tên khoa học là Catharanthus roseus (L.) G. Don thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Cinnamomum cassia Presl- công dụng Quế, Quế thanh, Quế bì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Là cây thân thảo, sống lâu năm. Thân gỗ ở phía gốc, mềm ở phần trên, có bộ rễ rất phát triển, cao 40 – 60 cm. Lá mọc đối, hình bầu dục, có hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm, mặt dưới nhạt màu hơn. 

Hoa màu trắng hoặc hồng, mùi thơm, mọc riêng lẻ ở các kẽ lá ở phía trên. Quả gồm 2 đại, mọc thẳng đứng, hơi ngả sang hai bên. Trong quả chứa 12 – 20 hạt nhỏ màu nâu nhạt, hình trứng. 

Mùa hoa quả gần như quanh năm.

Dừa cạn hoa hồng/em>

1.2. Phân bố và bộ phận dùng

Cây có nguồn gốc từ Madagascar, sau đó được du nhập sang nhiều nước nhiệt đới Nam Á cũng như Đông Nam Á. Ở Việt Nam, cây được trồng khắp nơi nhưng thường gặp nhiều nhất ở các tỉnh ven biển.

Bộ phận dùng: rễ, thân cây và lá đều được dùng để làm thuốc. Thời gian thu hái nguyên liệu tốt nhất là vào cuối tháng 8 đến giữa tháng 9.

Có thể bạn quan tâm đến:   Plumbago zeylanica L. - Cách dùng bạch hoa xà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Dừa cạn hoa trắng

1.3. Hoạt chất có trong Dừa cạn

Qua nhiều công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra thành phần chính chứa trong cây Dừa cạn là hoạt chất alkaloid.

Có tới 70 alkaloid thuộc nhiều nhóm khác nhau, trong đó VisblastineVicristine là 2 hoạt chất được quan tâm nhiều nhất hiện nay vì tác dụng kháng u của chúng. Ngoài ra còn có các ankaloid khác như là leurosin, leurocristinleurosidin.

Hoạt chất phân bố ở tất cả các bộ phận của cây, nhiều nhất trong rễ và lá. Tùy theo nơi thu hái, hàm lượng các alkaloid này thay đổi từ 0.2 đến…

Chi tiết thông tin cho Dừa cạn: Thực hư về công dụng trị ung thư – YouMed…

Loài Catharanthus roseus (L.) G. Don (Cây Dừa cạn)

Tên

Tên khác: 

Bông dừa, Hải đăng, Hải đằng.

Tên khoa học: 

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu nhân nhanh In vitro loài Lan kim tuyến | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Catharanthus roseus (L.) G. Don

Tên nước ngoài: 

Madagasca Periwinkle, Pervenche mangache.

Mẫu thu hái tại: 

thành phố Hồ Chí Minh, ngày 11/04/2007.

Thân cỏ nhỏ, mọc đứng, phân nhiều cành, cao 40-60 cm. Thân hình trụ có 4 khía dọc, có lông ngắn, thân non màu xanh lục nhạt sau chuyển sang màu hồng tím. đơn nguyên, mọc đối chéo chữ thập, hình trứng, dầu hơi nhọn, dài 4-7 cm, rộng 2-3 cm, mặt trên sẫm, mặt dưới nhạt, có lông. Cuống lá ngắn, dài 3-5 mm. Gân lá hình lông chim lồi mặt dưới, 12-14 cặp gân phụ hơi lồi mặt dưới, cong hướng lên trên. Cụm hoa: Hai hoa ở kẽ lá. Hoa đều, lưỡng tính, mẫu 5; cuống hoa dài 4-5 mm. Lá đài 5, hơi dính nhau ở dưới, trên chia thành 5 thùy hình tam giác hẹp, có lông ở mặt ngoài, dài 3-4 mm. Cánh hoa 5, dính. Ống tràng màu xanh, cao 2-4 cm, hơi phình ở gần họng, mặt ngoài có 5 chấm lồi; 5 thùy có màu đỏ hay hồng tím, trắng, …ở mặt trên, mặt dưới màu trắng, dài 1,5-1,7 cm, miệng ống tràng có nhiều lông và có màu khác phiến (màu vàng hay đỏ nếu hoa trắng, màu đỏ sẫm hay vàng nếu hoa màu hồng tím) Tiền khai hoa vặn cùng chiều kim đồng hồ. Nhị 5, rời, đính ở phần phình của ống tràng, xen kẽ cánh hoa, chỉ nhị ngắn. Bao phấn hình mũi tên, 2ô, hướng trong, khai dọc, đính đáy. Các bao phấn chụm trên đầu nhụy. Hạt phấn rời, hình chữ nhật, có rãnh dọc. Lá noãn 2, rời ở bầu nhưng dính ở vòi và đầu nhụy, mặt ngoài có nhiều lông, mỗi lá noãn mang nhiều noãn, đính noãn mép, bầu trên. Vòi nhụy 1, dài bằng ống tràng, dạng sợi màu trắng. Đầu nhụy hình trụ, màu xanh, đỉnh có 2 thùy nhọn, phía dưới có màng mỏng màu vàng. 2 đĩa mật màu vàng, hình tam giác hẹp nằm xen kẽ 2 lá noãn. 2 quả đại dài 3-5 cm, mỗi quả chứa 12-20 hạt, xếp thành 2 hàng. Hạt nhỏ, hình trứng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Pleurotus ostreatus (Jacq. ex Fr.) Que'l- Nấm hương chân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm giải phẫu: 

Vi phẫu rễ: Lớp bần gồm 4-5 lớp tế bào hình ch…

Chi tiết thông tin cho Loài Catharanthus roseus (L.) G. Don (Cây Dừa cạn)…

Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn

Cây Dừa cạn (Catharanthus roseus (L.) G. DonVinca rosea L)

Tên tiếng Việt: Dừa cạn

Tên khoa học: Catharanthus roseus (L.) G. Don – Vinca rosea L. 

Họ: Trúc Đào (Apocynaceae)

Công dụng: Chữa đái đường, đái ra máu (Thân). Sốt rét (Rễ). Thuốc hạ huyết áp, điều kinh, lọc máu (cả cây sắc uống).

Phân bố: Than Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế, Khánh Hoà. Cây mọc tự nhiên bãi cát ven biển.

Mùa hoa quả: Tháng 4-9

Chi tiết thông tin cho Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn

Điều trị ung thư cổ tử cung bằng cây dừa cạn, Điều trị ung thu cổ tử cung bằng Cây dừa cạn, Điều trị ung thu cổ tử cung, Cây dừa cạn, cây dừa cạn chữa khỏi bệnh ung thư Tác hại của cây dừa cạn, Cây dừa cạn, Cây dừa cạn khô, Giống cây dừa cạn, Bán Cây dừa cạn khô, Cây dừa cạn chữa ung thư, Dược liệu dừa cạn, Cách trồng cây dừa cạn

Có thể bạn quan tâm đến:   Fallopia multiflora (Thunb.) Hara- công dụng hà thủ ô đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Catharanthus roseus (L.) G. Don- công dụng Dừa cạn trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.