Cây Khoai lang có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cây Khoai lang trong bài viết này nhé!

Video: Đặc sản CỦ HỦ KHÓM. Lạ mà ăn ngon bá chấy |Du lịch ẩm thực

Bạn đang xem video Đặc sản CỦ HỦ KHÓM. Lạ mà ăn ngon bá chấy |Du lịch ẩm thực được cập nhật từ kênh Khoai Lang Thang từ ngày 2018-06-08 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Canarium bengalense Roxb.- công dụng Trám hồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

CỦ HỦ KHÓM |Món ăn ngon đặc sản Miền Tây. Lạ mà ăn ngon bá chấy |Du lịch ẩm thực
►Facebook: https://www.facebook.com/DinhVoHoaiPhuong
►Page: https://facebook.com/KhoaiLangThang
►Instagram: https://www.instagram.com/khoailangthang
►Email: dinhvohoaiphuong@gmail.com

Trang donate:
https://www.bitly.com/unghotoi

Củ hủ Khóm là đặc sản thuộc dạng hiếm có khó tìm. Vì người dân vùng trồng khóm cũng chỉ được thưởng thức đặc sản này mỗi năm 1 vài lần vào mùa phá khóm(khóm sau 2-3 năm sẽ phá bỏ và trồng lứa mới, khi ấy khóm cây nhiều, người dân mới lấy củ hủ về ăn). Nếu đến chơi nhà một người dân nơi đây, phải quý dữ lắm chủ nhà mới phá lệ đốn khóm lấy củ hủ đãi bạn.

Củ hủ khóm chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau, nào là củ hủ ngâm chua, làm gỏi, bánh xèo, củ hủ hầm giò heo, củ hủ xào thịt bò…. Kể thôi mà tui đã thèm muốn xĩu. Củ hủ khóm mùi thanh như mía lau, ngọt giòn và hơi đắng nhẹ nơi đầu lưỡi, nhưng chính cái vị nhẫn nhẫn này lại làm tui thèm muốn chết.

Hôm nay Khoai tui có mặt ở làng khóm Cầu Đúc tỉnh Hậu Giang và may mắn được thưởng thức những món ăn từ củ hủ khóm nơi đây. Một chút xíu chia sẻ đến mọi người, mọi người xem clip vui nha, có dịp ghé Cầu Đúc Hậu Giang thì nhớ ghé qua ăn thử.

__
Mình là Khoai. Thích du lịch và ăn uống.
Đây là kênh youtube của mình, đi đến những miền đất mới, trải nghiệm văn hóa, ẩm thực và chia sẻ lại những kinh nghiệm với tất cả mọi người.
Nhớ đăng ký kênh để xem thêm nhiều vlog về du lịch và ăn uống mỗi tuần của mình nha.
© Copyright by Khoai Lang Thang (Do Not Reup)

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch đàn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Cây Khoai lang:

Khoai lang – Wikipedia tiếng Việt

Khoai lang (danh pháp hai phần: Ipomoea batatas) là một loài cây nông nghiệp với các rễ củ lớn, chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, được gọi là củ khoai lang và nó là một nguồn cung cấp rau ăn củ quan trọng, được sử dụng trong vai trò của cả rau lẫn lương thực. Các lá non và thân non cũng được sử dụng như một loại rau. Khoai lang có quan hệ họ hàng xa với khoai tây (Solanum tuberosum) có nguồn gốc Nam Mỹ và quan hệ họ hàng rất xa với khoai mỡ (một số loài trong chi Dioscorea) là các loài có nguồn gốc từ châu Phichâu Á.

Chi Ipomoea có khoai lang, rau muống (Ipomoea aquatica) và một số loài hoa dại được gọi bằng một số tên như bìm bìm (chung với các chi khác), mặc dù từ này không được dùng để chỉ khoai lang, rau muống. Một vài giống cây trồng của Ipomoea batatas cũng được trồng như là cây trồng trong nhà. Khoai lang là loài cây thân thảo dạng dây leo sống lâu năm, có các lá mọc so le hình tim hay xẻ thùy chân vịt, các hoa có tràng hợp và kích thước trung bình. Rễ củ ăn được có hình dáng thuôn dài và thon, lớp vỏ nhẵn nhụi có màu từ đỏ, tím, nâu hay trắng. Lớp cùi thịt có màu từ trắng, vàng, cam hay tím.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mộc tặc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nguồn gốc và phân bổ[sửa | sửa mã nguồn]

Một cánh đồng trồng khoai lang.

Khoai lang có nguồn gốc từ khu vực nhiệt đới châu Mỹ, nó được con người trồng cách đây trên 5.000 năm [2] Lưu trữ 2006-02-12 tại Wayback Machine [3] Lưu trữ 2005-02-07 tại Wayback Machine. Nó được phổ biến rất sớm trong khu vực này, bao gồm cả khu vực Caribe. Nó cũng đã được biết tới ở Polynesia trước khi có sự thám hiểm của người phương tây. Nó được đưa tới đây như thế nào là điều khó hiểu vì vùng này cách rất xa châu Mỹ. Đây là chủ đề của các cuộc tranh luận dữ dội, có sự tham gia của các chứng cứ từ khảo cổ học, ngôn ngữ họcdi truyền học.

Ngày nay, khoai lang được trồng rộng khắp trong các khu vực nhiệt đới và ôn đới ấm với lượng nước đủ để hỗ trợ sự phát triển của nó.

Theo số liệu thống kê của FAO năm 2004, thì sản lượng toàn thế giới là 127 triệu tấn [4], trong đó phần lớn tại Trung …

Chi tiết thông tin cho Khoai lang – Wikipedia tiếng Việt…

Có thể bạn quan tâm đến:   Senna tora (L.) Roxb.; Cassia tora L- công dụng thảo quyết minh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trồng khoai lang lấy củ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Cây khoai lang

Tên tiếng anh/Tên khoa học:
Sweet potato/Ipomoca batatas L.

Khoai lang không những là cây trồng quan trọng cung cấp lương thực cho con người, mà còn là cây cung cấp nguồn thức ăn cho ngành chăn nuôi. Mặt khác khoai lang còn là cây thực phẩm, nguyên liệu cho các nhà máy chế biến công nghiệp tạo ra các mặt hàng có giá trị kinh tế cao

1. Nguồn gốc cây khoai lang

Khoai lang có nguồn gốc nguyên thủy từ vùng nhiệt đới Châu Mỹ. Hầu hết các bằng chứng về khảo cổ học, ngôn ngữ học và sử học đều cho thấy Châu Mỹ là khởi nguyên của cây khoai lang (Trung hoặc Nam Mỹ).

Theo Engel (1970) từ những mẫu khoai lang khô thu được tại hang động Chilca Canyon (Peru) sau khi phân tích phóng xạ cho thấy có độ tuổi từ 8.000 đến 10.000 năm.

Một bằng chứng nữa của các nhà khảo cổ học về cây khoai lang đã được phát hiện tại thung lũng Casma của Peru có độ tuổi xấp xỉ 2000 năm trước công nguyên (Ugent và Poroski 1983).

Bằng chứng về ngôn ngữ học cho thấy sự xuất hiện của cây khoai lang tại vùng Mayan của Trung Mỹ khoảng giữa 2600 đến 1000 năm trước công nguyên (Austin, 1977). Vì vậy khoai lang được coi là nguồn lương thực quan trọng của người Mayan ở Trung Mỹ và người Péruvian ở vùng núi Andet (Nam Mỹ).

Theo quan điểm của OBrien (1972) và ý kiến của Yen (1982) trung tâm chính xác khởi nguyên của khoai lang là Trung hoặc Nam Mỹ. Nhưng cây khoai lang thực sự lan rộng ở Châu Mỹ khi người Châu Âu đầu tiên đặt chân tới.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây mật gấu chữa bệnh gì, thông tin bổ ích về cây mật gấu? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Đặc điểm thực vật học, mô tả sơ bộ cây khoai lang

Cây Khoai lang thuộc họ bìm bìm (Convolvulaceae). Là cây thân thảo, sống hằng năm, thân mềm bò hoặc leo, hoa lưỡng tính, quả sóc, lá đơn mọc cách, lá đều đặn hoặc có khía.

– Khoai lang thuộc loại thực vật lớp 2 lá mầm. Vì vậy khoai lang có những đặc điểm cơ bản sau đây:

+ Phôi thường có hai lá mầm.

+ Cây dạng thảo.

+ Rễ phôi ha…

Chi tiết thông tin cho Cây khoai lang…

Đặc điểm thực vật học của cây khoai lang

1. Rễ cây khoai lang

1.1. Sự hình thành rễ khoai lang

* Trong điều kiện trồng bằng hạt, gặp điều kiện thuận lợi hạt sẽ nảy mầm, sau khi gieo 3 – 5 ngày ra rễ chính, 5 – 7 ngày trên rễ chính bắt đầu ra rễ con, 20 – 25 ngày lá đầu tiên xuất hiện, rễ con ra nhiều.

* Trong điều kiện trồng bằng dây (sinh sản vô tính) kể từ khi đặt dây đến khi ra rễ mất khoảng 5 – 7 ngày. Rễ được hình thành ở các mắt đốt thân từ trên xuống dưới. Mỗi một mắt đốt thân có thể ra được 10 – 15 rễ, nhưng trong thực tế thường chỉ có 5 – 7 rễ, trong đó có khoảng 2 – 3 rễ có khả năng phân hoá thành rễ củ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Con Cóc - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Theo Wilson (1970) quan sát về hình thái có thể xếp rễ khoai lang thành 3 loại bao gồm 10 dạng sau:

  • Loại rễ phụ: (Rễ phát triển trên các mắt đốt thân) được chia làm 2 loại và 7 dạng khác nhau:

A. Rễ hướng địa

– Rễ cám

– Rễ to

– Rễ hình dây

– Rễ thon dài

– Rễ củ

B. Rễ khuynh hướng trung gian (chủ yếu rễ phát triển trên mặt đất)

– Rễ cám

– Rễ to

  • Loại rễ nằm ngang:

– Rễ hình thành từ rễ già

  • Loại rễ mọc ra từ củ

– Rễ đầu củ

– Rễ bên củ

1.2. Quá trình phát triển của rễ

Trong thực tế sản xuất, căn cứ vào đặc tính, chức năng nhiệm vụ và mức độ phân hoá có thể chia rễ khoai lang thành 3 loại:

– Rễ con (còn gọi là rễ cám, rễ nhỏ)

– Rễ củ

– Rễ nửa chừng (còn gọi là rễ đực, rễ lửng)

1.2.1. Rễ con

Bắt đầu mọc ở các mắt gần sát mặt đất, 7 – 10 ngày sau khi bén rễ, rễ con phát triển ở lớp đất mặt và phát triển tối đa ở giai đoạn sau trồng khoảng 1,5 – 2 tháng, sau đó rễ con phát triển chậm dần.

Khi thân khoai lang bò trên mặt đất, trong điều kiện thuận lợi ở các m…

Chi tiết thông tin cho Đặc điểm thực vật học của cây khoai lang…

Cách biến củ khoai lang thành bonsai cực dễ, làm đẹp nhà ấn tượng

Có nhiều người chưa biết cách chăm và trồng nên ‘thành quả’ là củ khoai bị hỏng không như mong đợi. Bạn có thể tham khảo bí quyết đơn giản trong bài viết này để làm đẹp cho ngôi nhà bằng cây khoai lang bonsai siêu ấn tượng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Uvaria micrantha (A. DC.) Hook.f. et Thoms- công dụng Kỳ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trồng khoai lang tạo dáng bonsai hay khoai từ củ để bàn đều mang đến vẻ đẹp lạ mắt, tưới mới cho không gian sống của bạn.

Đặc biệt là trong những ngày nắng nóng, những mầm xanh mọc lên từ củ khoai vỏ xù xì sẽ giúp bạn quên đi cảm giác bức bối để tận hưởng cuộc sống dễ chịu, trong lành, sảng khoái trong nhà mình.

Bạn chỉ cần chuẩn bị những thứ vô cùng dễ tìm, đó là một củ khoai với hình dáng lạ mắt một chút, vẹo vọ quanh co. Củ khoai với hình dáng vặn vẹo là điểm quan trọng để tạo “thế” cho cây bonsai khi mọc.

Tiếp đó là một cốc thủy tinh to hơn một chút so với đường kính của củ khoai, một vài xiên nhỏ, chậu trồng nếu muốn để bàn trang trí.

Trồng khoai lang bonsai từ củ siêu đơn giản.

Sự góp mắt của cây khoai lang bonsai cũng vô cùng ấn tượng.

Góc nhỏ đẹp nghệ thuật nhờ cây khoai.

Cách trồng khoai lang bonsai

Bước đầu tiên, bạn chọn củ khoai lang xinh xắn mà mình yêu thích, lưu ý khi chọn khoai cần lựa những củ già, có các mắt mầm càng tốt. Tiếp đó rửa sạch và dùng que xiên để xiên vào 1/3 thân củ khoai với 3 hướng khác nhau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mơ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bước tiếp theo, bạn đặt củ khoai vào cốc thủy tinh có sẵn nước sao cho phần nước ngập đến nửa củ khoai.

Bạn có thể trồng từ củ.

Cách chăm sóc đơn giản.

Cây khoai mọc mầm làm đẹp không gian.

Những góc nhỏ xanh tươi với khoai lang trồng từ củ.

Lưu ý nên đặt củ khoai ở nơi có nhiều ánh sáng nhẹ. Bạn cần bổ sung nước phía trên bằng cách dùng bình xịt để đảm bảo cả phía trên và dưới đều đủ độ ẩm. Đây là điều kiện tiên quyết giúp khoai nảy mầm.

Đều đặn giữ độ ẩm cho khoai từ 5 – 7 ngày, từ củ sẽ mọc mầm.

Cây khoai lang làm đẹp bàn trà.

Có thể trồng trong bể cá nhỏ.

Làm đẹp từng góc nhỏ.

Khi mầm lớn dần lên sẽ xuất hiện những lá non. Đây cũng là lúc bộ rễ phát triển mạnh. Khi rễ dài khoảng 7 – 10cm, bạn có thể tách củ khoai với rễ để bộ rễ được phát triển t…

Chi tiết thông tin cho Cách biến củ khoai lang thành bonsai cực dễ, làm đẹp nhà ấn tượng…

Trồng khoai lang lấy củ đem lại hiệu quả kinh tế cao

Củ lang do có hàm lượng dinh dưỡng cao nên lượng tiêu thụ hàng năm rất cao. Khi trồng khoai lang lấy củ, bạn còn có thể thu thân và lá nhiều đợt trước đó. Tuy nhiên, trồng như thế nào để chúng cho củ to, khỏe và nhiều củ nhất là vấn đề được nhiều bà con nông dân quan tâm. Hôm nay, Khuyến Nông TPHCM sẽ giúp bạn tìm hiểu kỹ cách trồng và chăm sóc loại khoai này nhé!

Có thể bạn quan tâm đến:   Ipomoea triloba L- công dụng Bìm ba thuỳ - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Khoai lang vừa ngon vừa chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được ưa chuộng.

Đặc điểm cây khoai lang

Cây khoai lang có tên khoa học là Ipomoca batatas L. với tên tiếng Anh là Sweet potato. Đầu tiên, chúng được tìm thấy ở vùng nhiệt đới Châu Mỹ.

Cây khoai lang là một trong những loài thực vật có củ thuộc họ bìm bìm (Convolvulaceae) chứ không thuộc chi Dioscorea như những loại củ khoai khác. Chúng có dạng thân thảo, thân mềm và bò lan ra mặt đất, chiều dài thân lên đến 2 – 3 mét hoặc hơn nếu trồng ở những nơi phù hợp. Lá đơn hình tim hoặc xẻ thủy với phần cuống dài, mọc cách xa nhau. Hoa lưỡng tính, quả thuộc dạng quả sóc.

Rễ cây khoai lang bao gồm rễ chính và nhiều rễ thứ.

Hiện có khá nhiều giống khoai lang khác nhau được trồng ở nhiều tỉnh thành khắp Việt Nam.

Điều kiện nhiệt độ phù hợp cho cây sinh trưởng phát triển tốt là khoảng 24 độ C. Tầm 2 – 9 tháng là cây phát triển đầy đủ rễ củ.

Khi trồng khoai lang lấy củ, bạn có thể thu hoạch thân và lá rau trước sau đó mới thu hoạch củ. Thân và là lang được dùng cho gia súc ăn. Ngoài ra, phần lá non và ngọn rau cũng được con người sử dụng rất nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cao mật nhân là gì? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Củ lang có khá nhiều loại.

Cách trồng khoai lang lấy củ

Để trồng khoai lang ra nhiều củ, củ to khỏe, năng suất cao bạn hãy chuẩn bị và thực hiện trồng theo hướng dẫn sau:

Chuẩn bị đất trồng

Để củ dễ phát triển nhất, bạn nên trồng khoai lang trên loại đất pha cát hay loại đất thịt nhẹ đảm bảo độ tơi xốp.

Trước khi trồng bạn nên trộn đất với phân hữu cơ như những loại phân chuồng ủ hoai, phân trùn quế… để tăng độ dinh dưỡng. Ngoài ra, bạn cũng nên trộn thêm xơ dừa, vỏ trấu, mùn hữu cơ và than bùn,…

Đặc biệt, bạn nên b…

Chi tiết thông tin cho Trồng khoai lang lấy củ đem lại hiệu quả kinh tế cao…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cây Khoai lang

khoai lang thang, khoai, miền tây, mien tay, ăn, ngon, củ hủ, khóm, du lịch, du lich, food, travel, trip, viet nam, du lich mien tay, đặc sản, dac san song nuoc, da san mien tay, đặc sản miền tây, ăn ngon, món ăn, ăn gì, món ngon, Hậu Giang, eat, delicious, cổ hủ, lần đầu ăn, lạ, ẩm thực, mon ngon mien tay

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cây Khoai lang này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.