Cây mộc tặc có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cây mộc tặc trong bài viết này nhé!

Video: Mộc tặc ăn trộm cây -Trung kiên garden, zalo: 035.42.55055 & 0977.999.046.

Bạn đang xem video Mộc tặc ăn trộm cây -Trung kiên garden, zalo: 035.42.55055 & 0977.999.046. được cập nhật từ kênh Trung kiên Garden từ ngày 2021-06-24 với mô tả như dưới đây.


—————————————————————————————-
– Liên hệ / zalo:035.42.55055 & 0977.999.046.
– fanpage : https://www.facebook.com/phantrungkien84/
– face book : https://www.facebook.com/trung.kien.71653
——————————————————————————————
TrungKien Garden là kênh chia sẻ kinh nghiệm thực tế kỹ thuật làm vườn của nhà vườn ,chia sẻ thông tin, hình ảnh, video tới cộng đồng những người yêu cây cảnh, cây cảnh nghệ thuật,cây hoa cảnh, cay kieng, bonsai, cây công trình, tiểu cảnh…….
– Các bạn hãy đăng kí miễn phí để xem video mới nhất nhé !
– Hãy truy cập với từ khóa:Trungkien Garden, Nhà vườn Trung Kiên trên google, theo dõi và đăng ký kênh để nhận được giá trị chia sẻ tốt nhất từ Trung Kiên Garden nhé !
Trung Kien Garden xin trân thành cảm ơn !
———————————————————————————————
#trungkiengarden #nhavuontrungkien​ #cayhoamaudon #hoagiaygiongmoi #hoamaudon #nghethuatbonsai​ #bonsaidep​ #garden​ #gardening​ #trees​ #tree​ #plant​ #plants​ #plantsflo #tuongvihuyetlong #hoagiaygiongmoi #caygiong
© Bản quyền thuộc về Trung kiên Garden
© Copyright by Trung Kiên Garden ☞ Do not Reup

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cẩm xà lặc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Cây mộc tặc:

Cây mộc tặc – Thuốc lợi tiểu và cầm máu

Mộc tặc là một vị thuốc dùng trong nhân dân, có tác dụng lợi tiểu và cầm máu dùng trong bệnh chảy máu ruột và bệnh trĩ, còn dùng chữa đau mắt, ho hen, lỵ ra máu.

Còn gọi là tiết cốt thảo, mộc tặc thảo, bút đầu thái, cỏ tháp bút.

Tên khoa học Equisetum arvense L.

Thuộc họ Mộc tặc Equisetaceae.

Mộc tặc (Herha Equiseti arvensìs) là toàn cây mộc tặc phơi khô.

Vì cây có đốt lại ráp, dùng để đánh gỗ cho nhẵn, do đó có tên là mộc tặc (mộc là gỗ, tặc là giặc, giặc đối với gỗ).

Mô tả cây

Cây mộc tặc

Mộc tặc là một loài cỏ sống lâu năm, thân rễ dài, có đốt, nằm sâu dưới đất (60-80cm), xuất hiện lên mặt đất hai thứ cành: Cành bất thụ và cành hữu thụ. Cành bất thụ xuất hiện sau và dài hơn cành hữu thụ, có thể dài đến 20-30cm, chia thành tùng dóng, mang ở mỗi mấu một vòng lá nhỏ hình sợi đính liền vào nhau tại phía gốc thành một thứ bẹ ôm lấy cành. Cành có thể có nhiều nhánh con, những nhánh này cũng mọc vòng từ các mấu. Các dóng của cành đều rỗng, chỉ ở ngang mấu thì dày, phía ngoài có nhiều rãnh dọc mỗi rãnh ứng với một lỗ khuyết trong phần vỏ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Táo ta | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cành hữu thụ (xuất hiện trước cành bất thụ vào đầu mùa xuân) thường màu nâu không phân nhánh, mang nhiều vòng bào tử diệp xếp xít lại phía đầu cành thành một bông trông giống đầu nhọn bút lông.

Ngoài cây Equisetum arvense nói trên, ở vùng Sapa (Lào Cai) và một số vùng lạnh khác trong Việt Nam, tại những nơi ẩm ở ven bờ sông, còn gặp một loài mộc tặc nữa gọi là Equisetum debile Roxb, cùng họ.

Phân bố, thu hái và chế biến

Trong Việt Nam có mọc ở nhiều nơi, nhưng ít chú ý dùng làm thuốc. Hái toàn cây về, bó lại thành từng bó con phơi khô: Mùa thu hái vào tháng 9-10.

Thành phần hóa học

Trong mộc tặc có các axit silixic, chất béo, phytosterol, axit equisetic, chất saponin, gọi là equisetonin, các chất ancaloit equiselin và nicotin.

Ngoài ra còn có equisetrin (glucozit) và …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Phòng phong - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây mộc tặc – Thuốc lợi tiểu và cầm máu…

Cây mộc tặc (cỏ tháp bút) điều trị bí tiểu tiện, mắt có màng mộng

Ở nước ta, có một loại cỏ hoang tên là cỏ tháp bút và trong y học, nó được gọi là cây mộc tặc.

Mọi người giải thích thế này: xưa kia, người ta dùng thân của loại cỏ này để đánh vào gỗ, làm cho gỗ nhẵn hơn vì thân của nó có các đốt và rất ráp. Do đó, đối với gỗ (mộc) thì loại cỏ này như kẻ thù, vì vậy mà gọi là mộc tặc (1).

Theo giáo sư Đỗ Tất Lợi, cỏ tháp bút (mộc tặc) có tên khoa học là Equisetum arvense, thuộc họ Mộc tặc (1). Tuy nhiên, trên thực tế, có ít nhất 3 loại cây đều được gọi là mộc tặc và công dụng của chúng đều đáng quý như nhau.

Vài nét về cây mộc tặc

Mộc tặc (木贼) là vị thuốc khá quen thuộc trong y học cổ truyền và có ít nhất 3 loại cây đều được gọi là mộc tặc, bao gồm:

I. Cây cỏ tháp bút

Sở dĩ gọi là cỏ tháp bút là vì đầu cành của loại cỏ này có nhiều vòng xếp khít nhau như tháp và hình dáng thì giống như ngọn bút lông ngày xưa. Loài này có tên khoa học là Equisetum arvense và có các tên khác như: tiết cốt thảo, mộc tặc thảo, bút đầu thái…

Ở Trung Quốc, nó được dùng làm thuốc với tên gọi “vấn kinh” (问荆), trong đó, chữ “kinh” là để chỉ một loại cây mà ngày xưa người ta hay dùng để đánh những kẻ phạm tội.

Theo y học cổ truyền, cỏ tháp bút có vị ngọt đắng, tính bình và có các công dụng sau:

  • Lợi tiểu.
  • Cầm máu.
  • Điều trị chảy máu ruột, trĩ, lỵ ra máu.
  • Điều trị đau mắt, ho hen.

Về hiệu lực của thuốc thì cỏ tháp bút được đánh giá là có tính công phạt mạnh. Sách Đồ kinh bản thảo còn ghi: “Mộc tặc chữa chứng đau mắt, tiêu màng mộng, tan khối tích, trừ gió độc liễm vào ruột, khỏi đi lị và chữa cả chứng phụ nữ kinh nguyệt liên miên, băng huyết, xích bạch đới” (2).

Một số phương thuốc cụ thể từ cỏ tháp bút

1. Điều trị rong huyết, băng huyết kéo dài dai dẳ…

Chi tiết thông tin cho Cây mộc tặc (cỏ tháp bút) điều trị bí tiểu tiện, mắt có màng mộng…

Cây mộc tặc

Mộc Tặc – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ

Tên gọi khác: Tiết cốt thảo, Mộc tặc thảo, Bút đầu thái, Cỏ tháp bút

Tên khoa học: Herba Equiseti debilis

Giới thiệu: Cây thảo, sống lâu năm, có thể cao đến 1m. Thân rễ dài, chia đốt, mọc bò ở dưới mặt đất. Thân cây mọc đứng, hình trụ rỗng (trừ các mấu), có nhiều khía rãnh dọc, mang phần sinh sản (hữu thụ) và phần không sinh sản (bất thụ). Phần không sinh sản có thể dài đến 20cm, chia thành từng dóng, có rãnh dọc; ở mỗi mấu có một vòng lá rất nhỏ dính liền nhau ở gốc thành bẹ hình ống, phía trên ống chia răng mầu nâu, ứng với số rãnh của dóng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Núc nác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phần sinh sản gồm túi bào tử mọc ở mặt dưới những lá biến đổi thành vẩy. Các vẩy này tụ họp thành bông thuôn ở ngọn thân, nom như đầu nhọn của chiếc bút lông. Bào tử hình cầu. Mùa sinh sản: tháng 10-12.

Mộc tặc thường gặp ở các tỉnh miền núi và trung du, mọc thành đám nhỏ ở đất, dọc theo bờ suối, bờ ruộng nước sát chân núi.

Thu hái, sơ chế: Thu hoạch vào mùa hạ hoặc thu. Cắt lấy phần trên mặt đất, loại bỏ tạp chất, phơi âm can đến khô.

Mô tả dược liệu: Nhiều đoạn thân và cành hình ống dài 7 – 15 cm, có khi tới 30 cm, đường kính 0,1 – 0,2 cm, màu nâu sẫm. Cành màu lục nhạt, hơi vàng hay xám tro, có nhiều rãnh dọc song song, mỗi rãnh này ứng với 1 lỗ khuyết trong phần vỏ. Cành chia thành nhiều đốt.

Mỗi mấu mang một vòng lá nhỏ, hình sợi màu nâu, dẹt ở gốc và dính liền nhau thành một bẹ màu lục nhạt, có răng cưa ôm lấy cành. Thường lá dạng sợi rụng đi chỉ còn bẹ. Ở mỗi mấu có nhiều nhánh con mọc vòng, gốc mỗi nhánh con có 1 bẹ hình ống ngắn, màu nâu. Chất giòn, dễ bẻ gẫy. Mặt ngoài cành sờ ráp tay do biểu bì có chất silic. Bẻ đôi cành thấy gióng rỗng, mấu gần đặc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chirita colaniae Pell. - Cách dùng rau tai voi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tính vị: Vị ngọt, hơi đắng, tính bình

Quy kinh: Vào kinh phế, can, đảm

Thành phần hoá học: Acid Silixic, chất béo, phytosterol, acid equisetic, chất saponin gọi là equisetonin, các chất alcaloid equisetin và nicotin, palustrin, 3-methoxypyridin  ngoài ra còn có equisetrin và Isoquevitnin.

Công năng: Tán phong nhiệt, trừ mắt có màng (thoái ế), lợi tiểu, làm ra mồ hôi.

Côn…

Chi tiết thông tin cho Mộc Tặc – Công Dụng – Liều Dùng – Kiêng Kỵ…

Cây Mộc Tặc (Cây Cỏ Tháp Bút) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh

Cây mộc tặc còn có tên khác là Tiết cốt thảo, Mộc tặc thảo, Bút đầu thái, Cỏ tháp bút, Búa lọ phì nọi (Thái). Cây mộc tặc có danh pháp khoa học là Equisetum debile Roxb., thuộc họ Mộc tặc (Equisetaceae).

Cây mộc tặc  là cây thảo, sống lâu năm, có thể cao đến 1m. Thân rễ dài, chia đốt, mọc bò ở dưới mặt đất. Thân cây mọc đứng, hình trụ rỗng (trừ các mấu), có nhiều khía rãnh dọc, mang phần sinh sản (hữu thụ) và phần không sinh sản (bất thụ). Phần không sinh sản có thể dài đến 20cm, chia thành từng dóng, có rãnh dọc; ở mỗi mấu có một vòng lá rất nhỏ dính liền nhau ở gốc thành bẹ hình ống, phía trên ống chia răng mầu nâu, ứng với số rãnh của dóng. Phần sinh sản gồm túi bào tử mọc ở mặt dưới những lá biến đổi thành vẩy. Các vẩy này tụ họp thành bông thuôn ở ngọn thân, nom như đầu nhọn của chiếc bút lông. Bào tử hình cầu. Mùa sinh sản: tháng 10-12.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nguy cơ tiềm ẩn khi dùng diệp hạ châu không đúng cách | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Dược liệu:  Cây mộc tặc gồm nhiều đoạn thân và cành hình ống dài 7 – 15 cm, có khi tới 30 cm, đường kính 0,1 – 0,2 cm, màu nâu sẫm. Cành màu lục nhạt, hơi vàng hay xám tro, có nhiều rãnh dọc song song, mỗi rãnh này ứng với 1 lỗ khuyết trong phần vỏ. Cành chia thành nhiều đốt. Mỗi mấu mang một vòng lá nhỏ, hình sợi màu nâu, dẹt ở gốc và dính liền nhau thành một bẹ màu lục nhạt, có răng cưa ôm lấy cành. Thường lá dạng sợi rụng đi chỉ còn bẹ. Ở mỗi mấu có nhiều nhánh con mọc vòng, gốc mỗi nhánh con có 1 bẹ hình ống ngắn, màu nâu. Chất giòn, dễ bẻ gẫy. Mặt ngoài cành sờ ráp tay do biểu bì có chất silic. Bẻ đôi cành thấy gióng rỗng, mấu gần đặc.

Bộ phận dùng: Phần trên mặt đất đã phơi hay sấy khô của cây Mộc tặc (Herba Equiseti debilis)

Có thể bạn quan tâm đến:   Berchemia floribunda (Wall.) Brongn. | Tra Cứu Cây Thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố: Cây mộc tặc thường gặp ở các tỉnh miền núi và trung du, mọc thành đám nhỏ ở đất, dọc theo bờ suối, bờ ruộng nước sát chân núi.

Thu hái: Thu hoạch vào mùa hạ hoặc thu. Cắt lấy phần trên mặt đất, loại bỏ tạp chất, phơi âm can đến khô.

Thành phần hoá học: Trong Mộc tặc có các Acid Silixic, chất béo, phytosterol, acid equisetic, chất saponin gọi là equisetonin, các chất alcaloid equisetin và nicotin, …

Chi tiết thông tin cho Cây Mộc Tặc (Cây Cỏ Tháp Bút) | Cây cảnh – Hoa cảnh – Bonsai – Hòn non bộ – Sân vườn tiểu cảnh…

Cây mộc tặc

Cây Mộc tặc – tên khoa học là Equisetum hiemale L.

Mộc tặc là loài cây bụi, phát triển chậm, ở cạn, thường xanh, mọc trong những khu rừng ẩm, dọc theo sông suối và những cồn cát hoặc vùng đất sét ẩm ướt thường có hàm lượng khoáng chất và Silic cao. Những lá | nhỏ của Mộc tặc được nối xung | quanh thân cây tạo thành một | màu xanh đen, cây có thân rễ chia đốt, mọc bò dưới đất. Từ thân rễ | mọc ra các cành khí sinh cũng phân đốt. Có 2 loại cành: cành sinh dưỡng thường phân nhánh và cành sinh sản thường không phân nhánh. Các lóng của cành đều rỗng, chỉ chỗ mắt mới đặc. Mặt ngoài của thân và cành có nhiều rãnh dọc, mỗi rãnh ứng với một lỗ khuyết ở trong phần vỏ. Phần và này chứa nhiều chất diệp lục và làm nhiệm vụ quang hợp thay cho các lá kém phát triển. Cành sinh. sản có màu nâu nhạt không làm nhiệm vụ quang hợp xuất hiện. trước cành sinh dưỡng vào khoảng đầu mùa xuân. Đầu cành sinh sản mang chùy hình trứng, gồm nhiều bào tử diệp xếp sít nhau phía đầu cành thành một bông trông giống đầu nhọn bút lông. Cành thường rụng lá ở vùng khí hậu lạnh và duy trì trong suốt mùa đông ở vùng khí hậu ấm áp hơn. Cũng giống như các loài khác trong họ Mộc tặc, cây không có hoa và hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nấm mộc nhĩ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng

 Vị thuốc Mộc tặc dùng làm thuốc trị là toàn cây Mộc tặc (Equisetum m hiemale L.) được ghi đầu tiên ở trong sách “Gia hựu bổ chú bản y Phảo”. Thân và cành khô màu d xanh, dày, sạch gốc rễ, không vụn & nát là tốt. Chế biến bằng cách rửa sạch, thái đoạn 2cm, phơi trong râm cho khô. Tùy theo phương pháp chữa bệnh, có thể dùng khô  hoặc tẩm đồng tiền một đêm, sao cháy hoặc sao tồn tính.

Thành phần hóa học

Phần trên mặt đất của cây Mộc  tặc chứa a-carotenoid và B – caroten, Luteinepoxit, Licofil, Violaxantin và Zeaxantin, các flavonoit triglucopiranosit của Herbacetin và Kaempferol, các alkaloit nicotin và palustrina. Theo Y học cổ truyền Mộc tặc vị ngọt, hơi đắng, tính bình; vào 3 kinh: phế, can, đởm; có tác dụng sơ tán phong nhiệt, minh mục, thối ế, chỉ huyết; chủ trị các chứng đau mắt, đ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Callicarpa formosana Rolfe.- công dụng Đỗ hồng hoa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây mộc tặc…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cây mộc tặc

nhà vườn, nhà vườn đẹp giá rẻ, nhà vườn đẹp, triết cây, ươm cây, làm vườn, trồng cây, nghệ nhân chăm sóc, tạo thế, kỹ thuật làm vườn, cung cấp cây cảnh, cây nghệ thuật, cây đẹp, cây cảnh, garden, garden design, tư vấn thiết kế sân vườn, sân vườn, cảnh quan, cây cổ thụ, cây công trình, trungkien garden, cây vip, hướng đẫn chăm sóc cây, chăm sóc hoa lan, chăm sóc hoa hồng, cây hoa giấy, cây hoa tường vi, Nhà vườn trung kiên, Nhà vườn uy tín, Vườn cây đẹp, Cây bonsai

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cây mộc tặc này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cây mộc tặc trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.