Chrysanthemum indicum L – Cách dùng cúc hoa vàng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Chrysanthemum indicum L – Cách dùng cúc hoa vàng trong bài viết này nhé!

Video: Chrysanthemum indicum

Bạn đang xem video Chrysanthemum indicum được cập nhật từ kênh Happy Garden từ ngày 2016-07-12 với mô tả như dưới đây.

HOA CÚC VÀNG

Tên khác: Hoàng cúc – Cam cúc – Dã cúc (TQ)

Tên khoa học: Chrysanthemum indicum L.

Họ: Cúc (Asteraceae)

1 . Mô tả, phân bổ

Là loại cây thảo sống hàng năm, có nhiều cành, cao độ 80 – 90cm. Lá mọc so le, phiến lá hình trứng, xẻ thành thùy sâu mép có răng cưa. Hoa tự đầu, hình cầu nhỏ, màu vàng, có mùi rất thơm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc Thất vị thương bá tán ( thang) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa mọc đầu cành hay ở kẽ lá. Cúc hoa vàng được trồng nhiều ở nước ta để lấy hoa làm thuốc, ướp chè… Cây được trồng nhiều nhất là ở Nghĩa Trai (Hưng Yên), Nhật Tân (Hà Nội), Hà Nam…

hoa cuc vang

2. Bộ phận dùng, thu hái

Bộ phận dùng làm thuốc của Cúc hoa vàng là hoa. Hoa được thu hái vào mùa thu – Xuân (từ tháng 9 năm trước đến tháng 3 năm sau) và có thể thu hái từ 5 – 7 đợt. Thu hái vào lúc sáng sớm khi tiết trời khô ráo. Hoa được hái về quây cót sấy sinh (trong 2 – 3 giờ) cho đến khi hoa chín mềm là được, xong đem nén chặt (khoảng 1 đêm) đến khi thấy nước đen chảy ra thì đem phơi nắng nhẹ hay sấy nhẹ cho khô. Cúc hoa đã chế biến có mùi thơm mát, vị hơi ngọt và đắng. Cúc hoa đã được ghi trong Dược điển Việt Nam (2002).

3. Thành phần hóa học

Trong hoa cúc vàng có tinh dầu, vitamin A, B1 và một số chất khác như adenin, cholin và sắc tố.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mangifera indica L-công dụng của xoài - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Công dụng, cách dùng

duoc lieu cuc hoa vang

Cúc hoa vàng có tác dụng tán phong, thanh nhiệt, làm sáng mắt, tăng thị lực, giải độc, hạ huyết áp. Dùng chữa các chứng bệnh nhức đầu chóng mặt, cảm sốt, tăng huyết áp, đau mắt đỏ, mụn nhọt, lở ngứa.

Một số thông tin dưới đây về Chrysanthemum indicum L – Cách dùng cúc hoa vàng:

Công dụng, cách dùng Cúc hoa vàng

1. Mô tả:

 • Cây thảo, sống hàng năm hay sống dai, cao 20 – 50cm. Thân mọc thẳng, nhẵn, có khía dọc.
 • Lá mọc so le, hình bầu dục, chia nhiều thùy sâu, mép có răng cưa nhọn không đều, mặt trên màu lục đen sẫm, mặt dưới nhạt, cuống lá ngắn, có tai ở gốc.
 • Cụm hoa mọc thành đầu trên một cuống dài ở ngọn thân hoặc kẽ lá, đường kính 1-1,5cm, tổng bao lá bắc là những vảy thuôn dài, mép khô, hoa ở ngoài hình lưỡi nhỏ màu vàng, hoa ở giữa hình ống, không có mào lông, tràng hoa hình ống ngắn hơn tràng hình lưỡi, có thùy tam giác nhọn và cũng có màu vàng.
 • Quả bế.
 • Mùa hoa quả: tháng 10-1.

2. Phân bố, sinh thái:

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng cỏ Seo gà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cúc hoa vàng có nguồn gốc ở vùng Đông Á: Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng làm thuốc và làm cảnh ở Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Việt Nam, Lào, Thái Lan và Ấn Độ.

Ở Việt Nam, cúc hoa vàng được trồng từ lâu đời. Hiện nay cây có nhiều ở Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh khác ở phía bắc. Cây ưa sáng và ưa ẩm, thường được trồng ở vườn, công viên hoặc trên cánh đồng với mục đích sản xuất dược liệu. Cây ra hoa nhiều hàng năm, hiếm có hạt. Mùa đông có hiện tương rụng lá hoặc hơi tàn lụi. Chính lúc này người ta thường cắt bỏ phần thân cành, giữ lại gốc để tái sinh hoặc làm giống trồng vào mùa xuân năm sau.

3. Cách trồng:

Cúc hoa vàng hiện được trồng ở nhiều nơi, nhất là ở các làng hoa gần các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Nam Định.

Cây chủ yếu được nhân giống bằng phương pháp vô tính. Trước đây người ta thường tách khóm, vít cành. Hiện nay, phổ biến dùng phương pháp giâm cành. Vào tháng 4-5, chọn những cành khỏe, dùng dao sắc cắt lấy đoạn trên dài 10-15 cm, bỏ bớt lá ở phần dưới rồi giâm vào bản hoặc vườn ươm đặt dưới bóng râm và giữ ẩm. Sau khi cành giâm ra rễ, có thể đánh đi trồng. Có thể xử lý bằng các loại thuốc kích thích ra rễ có bán trên thị trường.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hồng bì | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đất trồng tốt là đất phù sa, đất thịt nhẹ, tơi xốp, màu mỡ, thoát nước. Sau khi cày bừa kỹ, vơ sạch cỏ, để ải, lên thành luống cao 25-30 cm, rộng 0,8-1m. Dùng phân chuồng để bón lót theo hốc với lư…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cúc hoa vàng…

Cúc hoa vàng: Thảo dược thanh nhiệt, mát gan – YouMed

Từ lâu, Cúc hoa đã được xem như một loại thảo dược thần kỳ đối với sức khỏe con người. Không chỉ giúp thanh lọc cơ thể, làm đẹp da, Cúc hoa còn hỗ trợ thanh nhiệt, an thần rất hiệu quả. Chính vì vậy, vị thuốc này ngày càng được sử dụng phổ biến trong cả Tây y lẫn Đông y. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của loại thảo dược này.

1. Giới thiệu Cúc hoa

Cúc hoa có nhiều loại khác nhau, thường được sử dụng nhất là Cúc hoa trắng và Cúc hoa vàng. Ở đây, xin đề cập tới loại Cúc hoa vàng (Chrysanthemum indicum L.), thuộc họ Cúc (Asteraceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dây toàn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cụm hoa sau khi đã chế biến và phơi khô có tên La tinh là Flos Chrysanthemi indici.

Cúc hoa là một loài hoa quen thuộc ở Việt Nam

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Ở Việt Nam, Cúc hoa vàng có nhiều ở Hưng Yên, Hải Dương, Bắc Ninh, Hà Nội và một số tỉnh khác phía Bắc. Cây ưa sáng và ẩm, thường được trồng với mục đích sản xuất dược liệu, ướp chè, nấu rượu. Cây ra hoa nhiều hằng năm, hiếm có hạt.

Mùa trồng tốt nhất là tháng 5 – 6. Sau 4 – 5 tháng bắt đầu thu hoạch. Tùy theo sự chăm sóc mà thu hoạch được nhiều hay ít đợt.

Hái hoa về, đem quây cót rồi sấy diêm sinh độ 2 – 3 giờ, thấy hoa chín mềm là được (nếu hoa còn sống sẽ hỏng). Sau khi sấy diêm sinh đem nén chặt (cho tới khi thấy nước đen) 1 đêm rồi phơi 3 – 4 nắng nữa là được. Nếu trời râm thì đêm phải sấy diêm sinh. Cứ 5 – 6 kg hoa tươi cho 1 kg hoa khô.

Bên cạnh đó, ta có thể sử dụng hoa tươi là hoa mới chớm nở, hái về, phơi nắng nhẹ hoặc phơi trong râm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lygodium flexuosum (L.) Sw. - Cách dùng bòng bong chẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.2. Mô tả toàn cây

Cây thảo, mọc thẳng đứng cao chừng 90 cm. Thân mọc thẳng, nhắn, có khía dọc. Phiến lá hình 3 cạnh tròn, thùy xẻ sâu, mép có răng cưa nhọn, không đều. Cụm hoa hình cầu, đường kính nhỏ thường khoảng 1 – 1,5 cm. Hoa trong và ngoài đều màu vàng, hình lưỡi nhỏ. Hoa ở giữa hình ống, không có màu lông. Chất nhẹ, mùi thơm, vị đắng.

Bộ phận thường dùng để làm thuốc là hoa (cụm hoa)

1.3. Bộ phậ…

Chi tiết thông tin cho Cúc hoa vàng: Thảo dược thanh nhiệt, mát gan – YouMed…

Loài C. indicum L. (Cây Cúc Hoa Vàng)

Cúc Hoa Vàng | Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc

Cây Cúc Hoa Vàng hay còn gọi là cây cam cúc, cây kim cúc là giống hoa thường trồng làm hoa cảnh và hoa cúc vàng còn được dùng làm dược trà hoa cúc giúp thanh nhiệt, giải độc…

Dược liệu Cây Cúc Hoa Vàng

 1. Tên khoa học: Chrysanthemum indicum L.
 2. Tên gọi khác: Cam cúc, kim cúc.
 3. Tính vị, quy kinh: Vị ngọt, tính bình. Quy vào các kinh tỳ vị, phế, thận.
 4. Bộ phận dùng: Hoa.
 5. Đặc điểm sản phẩm: Cụm hoa hình đầu, màu vàng hơi nâu. Chất nhẹ, mùi thơm, vị đắng.
 6. Phân bố vùng miền: Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên, Thái Lan, Việt Nam: Hưng Yên, Hà Nội, Hà Tây.
 7. Thời gian thu hoạch: Đầu tháng 9 hay tháng 10 đến tháng 1- 2 năm sau.
Có thể bạn quan tâm đến:   Terminalia alata Heyne ex Roth - Cách dùng Bằng lăng khế | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Cúc Hoa Vàng

1. Mô tả thực vật

Cây mọc thẳng đứng cao chừng 90cm. Phiến lá hình 3 cạnh tròn, thùy xẻ sâu. Cụm hoa hình cầu, đường kính từ 1- 1,5cm. Hoa trong và ngoài đều màu vàng.

2. Phân bố:
 • Thế giới: Có nguồn gốc ở vùng Đông Á, Trung Quốc và Nhật Bản, được trồng làm thuốc và làm cảnh ở Trung Quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Lào, Thái Lan và Ấn Độ.
 • Việt Nam: Trồng nhiều ở Hưng Yên, Nhật Tân, Tế Tiêu.
3. Bộ phận dùng:
 • Hoa.
4. Thu hái, chế biến và bảo quản:
 • Thu hái: Thu hái hoa bắt đầu từ tháng 9 hay tháng 10. Tùy theo sự chăm sóc, thu hoạch được nhiều hay ít đợt.
 • Chế biến: Hái hoa về, đem quây cót rồi sấy diêm sinh 2-3h, thấy hoa chín mềm là được (nếu hoa còn sống sẽ hỏng). Sau sấy, đem nén, trên đè càng nặng càng tốt. Nén độ 1 đêm thấy nước chảy ra đen là được, đem phơi độ 3-4 nắng nữa mới được. Nếu trời râm, đêm phải sấy diêm sinh. Cứ 5-6kg hoa cho 1kg khô.
  Sây diêm sinh là cách làm cũ, hiện nay công nghệ hiện đại có thể sấy thăng hoa bằng điện, sấy lạnh,…
 • Bảo quản: Để nơi khô ráo, tránh mốc, mọt.
Có thể bạn quan tâm đến:   Oxalis corymbosa DC. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
5. Mô tả dược liệu Cúc Hoa Vàng

Cụm hoa hình đầu, màu vàng hơi nâu, đôi khi còn đính cuống; đường kính 0,5 – 1,2cm. Tổng bao gồm 4 – 5 hàng lá bắc, mặt ngoài màu xanh hơi xám hoặc nâu nhạt, ở giữa hai bên mép rất nhạt và khô xác.

Có 2 loại hoa: Hoa hình lưỡi nhỏ một vòng, đơn tính, không đều ở phía ngoài; nhiều hoa hình ống, đều, mẫu năm, lưỡng tính ở phía trong. Chất nhẹ, mùi thơm, vị …

Chi tiết thông tin cho Cúc Hoa Vàng | Từ Điển Dược Liệu & Cây Thuốc…

Loài C. indicum L. (Cây Cúc Hoa Vàng)

Tên

Tên khác: 

Kim cúc, Hoàng cúc, Dã cúc, Cam cúc, Cúc vàng nhỏ, Khổ ý, Bioóc kim (Tày).

Tên đồng nghĩa: 

C. procumbens Lour., C. sabinii Lindl., Matricaria indica (L.) Desr., Pyrethrum indicum (L.) Cass., Tanacetum indicum (L.) Sch.-Bip. Dendranthema indicum (L.) Des Moul.

Có thể bạn quan tâm đến:   Punica granatum L- công dụng Lựu, An thạch lựu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tên nước ngoài: 

Indian chrysanthemum (Anh), chrysanthème d’automne (Pháp)

Mẫu thu hái tại: 

Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng ngày 26 tháng 04 năm 2010.

Số hiệu mẫu: 

CHV260410; được so giống với mẫu lưu ở Viện Sinh học nhiệt đới Tp. HCM.

Cỏ đứng, cao 20-100 cm, phân nhánh, tiết diện tròn, màu xanh ở thân non, thân già màu nâu tía và có u sần, lông ngắn nằm áp thân. Lá đơn, mọc cách. Phiến lá hình trứng, đỉnh nhọn, kích thước 4-6 x 3-5 cm, xẻ lông chim, màu xanh, nhạt hơn ở mặt dưới, ít lông ngắn. Gân lá hình lông chim, nổi rõ ở mặt dưới, 3-6 cặp gân phụ. Cuống lá 1,5-2,5 cm, hình lòng máng, gốc cuống hơi phình ra ôm thân, mỗi bên gốc cuống mang 1-3 phiến tam giác màu xanh dạng lá. Cụm hoa đầu cô độc ở nách lá hay ngọn cành, các đầu ở gần ngọn thường họp thành dạng ngù. Đầu hình cầu, đường kính 1-1,5 cm, trên một cuống dài 1,5-7 cm. Tổng bao lá bắc gồm 4-5 hàng lá bắc xếp kết lợp, vòng trong kích thước lớn hơn vòng ngoài, lá bắc hình trứng, màu xanh, rìa mỏng, kích thước 2-5 x 1,5-3 mm, mặt ngoài có lông. Đế cụm hoa hình nón 2-2,5 x 2-2,5 mm, nạc, màu xanh, lấm tấm các lỗ cạn. Đầu có hai loại hoa: hoa cái hình lưỡi 18-25 hoa xếp một vòng ở ngoài; hoa lưỡng tính hình ống rất nhiều ở trong. Hoa hình lưỡi màu vàng; đài tiêu giảm dạng vòng gờ nhỏ màu trắng ở đỉnh bầu; tràng hoa dính thành một ống dài 1-2 mm, trên là phiến hình trứng ngược dài 5-7 mm, rộng 2-3 mm, nguyên hoặc xẻ rất cạn làm 2-3 răng, có 3 dải nổi ở mặt trên, mặt ngoài tràng hoa có lông tiết màu vàng rất nhỏ, tiền khai van. Bộ nhụy: 2 lá noãn vị trí trước sau, bầu dưới 1…

Có thể bạn quan tâm đến:   Alstonia scholaris (L.) R. Br- công dụng Sữa, Mùa cua | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Loài C. indicum L. (Cây Cúc Hoa Vàng)…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Chrysanthemum indicum L – Cách dùng cúc hoa vàng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Chrysanthemum indicum L – Cách dùng cúc hoa vàng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.