Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não trong bài viết này nhé!

Video: Báo Giá Cây Long Não – Cây Công Trình Cảnh Quan 0764 456 123

Bạn đang xem video Báo Giá Cây Long Não – Cây Công Trình Cảnh Quan 0764 456 123 được cập nhật từ kênh Cây xạ đen Hòa Bình từ ngày 2021-07-09 với mô tả như dưới đây.

Báo Giá Cây Long Não – Cây Công Trình Cảnh Quan 0764 456 123
Cây Long não hay còn gọi là cây dã hương, có tên khoa học là Cinnamomum camphora (L.) Presl. Cây gỗ lớn có thể cao tới 40m, đường kính đạt 200cm. Ở Việt Nam long não mọc tương đối chậm. Mùa hoa tháng 3-4, mùa quả tháng 10-11. Là cây tương đối ưa sáng, lúc nhỏ che bóng, ưa khí hậu ấm và ẩm nhiệt độ trung bình năm 15- 20oC, lượng mưa trên 1.000mm. Mọc tốt trên đất sét pha tầng dầy, không sống được trên đất mặn, đất trũng hoặc quá khô.
Ở điều kiện thích hợp long não có thể tái sinh hạt và chồi tốt. Cây Long não mọc tự nhiên và đã được gây trồng trên diện tích nhỏ ở các tỉnh biên giới phía Bắc Việt Nam. Một số nơi trồng ven đường để lấy bóng mát như Hà Tây (cũ), Hà Nội, Hà Bắc (cũ), Thừa Thiên- Huế, Gia Lai… Gỗ cây long não màu nâu hồng. Giác mỏng màu xám trắng, là loài gỗ chịu nước, không bị mối mọt có mùi thơm, dùng để đóng đồ, làm đồ mỹ nghệ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ca Cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các bộ phận của cây long não đều có thể cất tinh dầu dùng trong công nghiệp và y dược. Có thể trồng cây long não ven đường lấy bóng mát và trồng thành rừng phòng hộ. Người ta chưng cất bằng hơi nước các loại gỗ nghiền nhỏ, rễ, cành non của cây long não để thu được tinh dầu, mà từ đó trong quá trình ngưng tụ và làm lạnh có thể thu tới 90% long não. Bằng việc chưng cất phân đoạn tinh dầu thô người ta thu được các thành phần khác nhau, được sử dụng trong kỹ thuật (“tinh dầu long não đỏ”, chứa safrol), y tế (long não y tế), ướp thơm (“tinh dầu long não trắng”).

Chúng tôi là đơn vị chuyên cung cấp, bán cây long não các loại để trồng cây công trình, sân vườn, đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây long não kích cỡ nhỏ có đường kính gốc từ 4 cm đến 10 cm, các cây long não nhỡ có đường kính từ 10 cm đến 20 cm, thích hợp trồng đường phố, khu công nghiệp, khu đô thị. Các cây long não có kích cỡ lớn hơn từ 20 cm trở lên, thường thích hợp trồng khu đô thị, khu biệt thự sân vườn có mức đầu tư lớn hơn, hoặc đòi hỏi tiến độ gấp, cần trồng để có cây xanh cảnh quan phủ xanh ngay. Hãy liên hệ với chúng tôi để có thêm thông tin chi tiết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đậu sị | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ứng dụng của long não

Gỗ long não trên thực tế không bị côn trùng phá hại, vì thế người ta dùng nó để sản xuất các vật dụng nhỏ trong gia đình (tráp, hộp, chuỗi vòng hạt, quạt v.v).

Trước đây, nhiều cây bị đốn hạ để sản xuất long não tự nhiên phục vụ cho việc sử dụng trong y tế, nhưng hiện nay mọi loại long não sử dụng trong thực tế có nguồn gốc tổng hợp. Từ mùn cưa và phoi bào người ta cũng có thể sản xuất ra tinh dầu long não.

Tinh dầu long não

Người ta chưng cất bằng hơi nước các loại gỗ nghiền nhỏ, rễ, cành non của cây long não để thu được tinh dầu, mà từ đó trong quá trình ngưng tụ và làm lạnh có thể thu tới 90% long não. Bằng việc chưng cất phân đoạn tinh dầu thô người ta thu được các thành phần khác nhau, được sử dụng trong kỹ thuật (“tinh dầu long não đỏ”, chứa safrol), y tế (long não y tế), ướp thơm (“tinh dầu long não trắng”).

Lưu ý rằng tinh dầu long não dùng trong y tế khác rất nhiều với tinh dầu long não tự nhiên.

Tác dụng dược lý của long não:

Long não có tác dụng hưng phấn trung khu thần kinh, tăng cường hô hấp và tuần hoàn, nhất là trung khu thần kinh đang ở trạng thái ức chế thì tác dụng càng rõ. Cơ chế tác dụng là lúc chích dưới da thuốc kích thích tại chỗ gây phản xạ hưng phấn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đậu đen | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Liều thường dùng không có tác dụng đối với cơ tim, liều cao chỉ khi nào gây suy tim thuốc mới có tác dụng hưng phấn. Đối với trung khu mạch máu chỉ khi nào chức năng suy kiệt mới có tác dụng hưng phấn.

Khi bôi long não vào da, thuốc gây cảm giác mát do thuốc kích thích vào thụ thể cảm giác lạnh và có tác dụng giảm đau, giảm ngứa, gây tê nhẹ, chống thối.

Thuốc có tác dụng kích thích đường ruột gây cảm giác ấm áp dễ chịu đối với bao tử, liều cao gây buồn nôn, nôn.

Long não được hấp thu dễ nhanh qua da niêm mạc bất kỳ nơi nào trên cơ thể kể cả niêm mạc bao tử. Thuốc bị oxy hóa ở gan thành thành campherenol, sau đó qua chuyển hóa kết hợp với glucoronic và bài tiết ra nước tiểu.

Độc tính của thuốc: Liều uống 0,5 – 1g có thể gây hoa mắt, chóng mặt, đau đầu, cảm giác nóng, gây kích thích, nói sảng, uống trên 2g dẫn đến yên tĩnh nhất thời và tiếp theo là vỏ não bị kích thích gây co giật, cuối cùng suy hô hấp và tử vong. Uống 7 – 15g và chích bắp 4g gây chết. Cấp cứu chủ yếu là điều trị triệu chứng, vì thuốc được cơ thể giải độc nhanh và thường được cứu sống.

Thành phần hoá học của Tinh dầu long não.

Gỗ của cây long não trưởng thành có chứa 4,4% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là camphor (64,1%), ngoài ra còn có cineol, terpineol, safrol, nerolidol. Hàm lượng tinh dầu trong gỗ giảm dần từ gốc lên ngọn.

Lá long não có chứa 1,3% tinh dầu, trong đó camphor chiếm 81,5%, ngoài ra cineol (4,9%). Trong công nghiệp khi cất long não, thường thu được phần đặc (long não) và phần lỏng (tinh dầu long não). DĐVN III qui đinh hàm lượng camphor trong tinh dầu long não không dưới 35%.
#giacaygionglongnao #caylongnao

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bần | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não:

Long não-Cinnamomum camphora , Lauraceae

Tên khác: Rã hương  

Tên khoa học: Cinnamomum camphora (L.) Presl, Lauraceae (họ Long não)

Mô tả: Cây gỗ lớn cao 15 m, có thể tới 40-50 m, chu vi đến hàng mét. Vỏ thân dày, nứt nẻ. Lá mọc so le, có cuống dài, xanh bóng, phiến lá hình trứng nhọn ở đầu, có 3 gân tỏa ra từ gốc, tại cặp gân gần cuống lá thường có 1-2 tuyến tiết nằm sát gân chính. Hoa nhỏ màu vàng lục, mọc thành chùm ở nách lá, đầu cành. Quả mọng, hình cầu, khi chín có màu đen.

Bộ phận dùng: Gỗ (Lignum Cinnamomi Camphorae), thường gọi tên là Chương mộc. Rễ và quả cũng được sử dụng.

Thành phần hoá học: Rễ, thân, lá chứa tinh dầu với thành phần chính là d-camphor, là cấu tử tinh dầu thể rắn ở nhiệt độ phòng.

Công dụng, cách dùng: Rễ, gỗ chữa cảm cúm, đau đầu, đau dạ dày, đầy bụng, thấp khớp, tổn thương do té ngã. Quả trị đau dạ dày, khó tiêu hóa, trướng bụng, viêm dạ dày, ruột. Quả trị đau dạ dày, khó tiêu hóa, trướng bụng, viêm dạ dày, ruột. Vỏ thân, cành, lá dùng trị mụn nhọt, nấm tóc, ngứa, rết cắn. Lá và hạt dùng đốt lấy hơi xông đuổi muỗi. Tinh dầu có vị cay, thơm, tính ấm; có tác dụng khử phong thấp, thông kinh hoạt lạc, chỉ thống, tiêu thực, long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi, làm ra mồ hôi, trừ lỵ. tinh dầu từ gỗ có tác dụng tiêu viêm, giải độc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bài thuốc kim quỹ thận khí hoàn( kim quỹ yếu lược) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
 • Tuyến tiết ở lá Long não

Chi tiết thông tin cho Long não-Cinnamomum camphora , Lauraceae…

Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não

Tên tiếng Việt: Long não, Dã hương, Chương não, Mạy khao chuông (Tày), Cà chăng diẳng (Dao)

Tên khoa học: Cinnamomum camphora (L.) J. Presl – Laurus camphora L.

Họ thực vật: Lauraceae

Công dụng: Trợ tim (Tinh dầu pha thuốc tiêm). Sát trùng, tê thấp, liệt dương, đau dây thần kinh (Tinh dầu xoa).

Phân bố: Cây trồng trong các thành phố và thị xã, thị trấn.

Mùa hoa quả: V-VIII

Chi tiết thông tin cho Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não…

Long não (cây) – Wikipedia tiếng Việt

Cây dược liệu cây Long não, Rã hương- Cinnamomum camphora (L.) Presl | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y Long Não Vị cay, thơm, tính hơi ấm có tác dụng khư phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, lợi trung tiện, chống đầy hơi, làm ra mồ hôi, trừ lỵ. Rễ gỗ chữa cảm cúm, đau đầu; đau dạ dày và đầy bụng, thấp khớp, đòn ngã tổn thương. Quả trị đau dạ dày, khó tiêu hoá, trướng bụng, viêm dạ dày ruột. Vỏ, cành, lá dùng trị mụn nhọt, nấm tóc, ngứa, rết cắn. Lá và hạt dùng đốt lấy hơi xông đuổi muỗi.

1.

Cây Long não, Rã hương- Cinnamomum camphora (L.) Presl, thuộc họ Long não – Lauraceae.

Cây Long Não rất phổ biển được trồng làm cảnh nhiều ở các con đường tại Hà Nội và TP. Lạng Sơn

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược Liệu Long Não

Mô tả: Cây gỗ lớn, cao 15m có thể tới 40-50m, chu vi đến hàng mét. Vỏ thân dày nứt nẻ. Lá mọc so le, có cuống dài, xanh bóng, có 3 gân toả từ gốc, ở trong góc do gân chính và gân bên tạo thành có một tuyến nhỏ. Hoa nhỏ màu vàng lục, mọc thành chùm ở nách lá, đầu cành. Quả mọng hình cầu, đường kính 6-8mm, khi non màu xanh bóng, lúc chín màu tím đen.

Hoa tháng 4-6, quả tháng 8-11.

Bộ phận dùng: Gỗ – Lignum Cinnamomi Camphorae, thường gọi tên là Chương mộc. Rễ và quả cũng được sử dụng.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang dại ở Nhật Bản, Trung Quốc tới Ðài Loan. Cũng gặp mọc ở vùng Lạng Sơn và rất thườn được dùng làm cây bóng mát, cây cảnh, có nơi trồng thành rừng. Người ta có thể thu hoạch rễ cây, vỏ cây quanh năm, rửa sạch, phơi trong râm đến khô để dùng. Quả thu hái vào cuối thu, đầu đông.

Thành phần hoá học: Rễ, thân, lá chứa tinh dầu gồm những thành phần d-camphor, – pinen, cineol, safrol, campherenol, campherenon, carypllyllen, terpineol, phellandrene, carverol, azulen, d-limonen, cadinen.

Tính vị, tác dụng: Vị cay, thơm, tính hơi ấm có tác dụng khư phong thấp, thông kinh lạc, chỉ thống tiêu thực, làm long đờm, lợi trung tiện, chốn…

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Long não, Rã hương- Cinnamomum camphora (L.) Presl | Y Dược Học Việt Nam…

Cây long não: Dược liệu chữa bệnh với mùi hương ấn tượng – YouMed

Nhắc tới Long não, người ta hay nghĩ đến những viên chế phẩm thường được cho vào tủ quần áo để đuổi chuột, trị nấm mốc, mối mọt. Tuy nhiên, đây chỉ là một hợp chất tổng hợp mà thôi. Trên thực tế, có một loài thảo dược cùng tên, chế ra các tinh thể và tinh dầu được dùng trong y học để sát trùng, tiêu viêm, chữa một số bệnh ngoài da. Hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm, công dụng và cách dùng của loài thảo dược này qua bài viết sau đây.

Đặc điểm của cây Long não

Cây long não tên khoa học là Folium et lignum Cinnamomi camphorae, có tên gọi khác là Rã hương, Chương não, thuộc họ Long não (Lauraceae).

Cây gỗ, cao 10 – 15m. Vỏ thân nứt nẻ, màu xám nâu. Lá mọc so le, phiến dài, đầu lá kéo dài thành một mũi nhọn ngắn, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới nhạt, có 3 gân lá tỏa lên từ gốc. Hoa nhỏ, mọc thành chùm ở kẽ, ngắn hơn lá. Quả hình cầu, to bằng hạt tiêu, phía dưới có cuốn nhỏ hình chén.

Tất cả các bộ phận của cây đều mang những tế bào chứa tinh dầu.

Lá và quả màu đen của cây long não

Phân bố, thu hái, chế biến

Cây Long não có nguồn gốc từ Trung Quốc và Nhật Bản. Hiện nay, cây được trồng rộng rãi ở nhiều nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Ở Việt Nam, Long não được trồng nhiều ở các tỉnh miền Bắc. Ở Cao Bằng, Lạng Sơn, Lai Châu còn những cây rất lâu năm, ước tính có cây lên đến 100 năm tuổi.

Bộ phận dùng: Gỗ và lá là nguyên liệu chính để cất tinh thể và tinh dầu .

Thành phần hóa học của cây long não

Tinh dầu: Gỗ của cây trưởng thành chứa 4,4% tinh dầu. Thành phần chủ yếu của tinh dầu là camphor (64,1%). Lá cây có chứa 1,3% tinh dầu, trong đó camphor chiếm 81,5%.

Trong công nghiệp, khi cất Long não người ta thu được phần đặc là tinh thể có màu trắng và phần lỏng là tinh dầu từ cây Long não.

Hình ảnh tinh thể của cây long não

Tác dụng theo Y học cổ truyền

Long não vị cay, tính nóng, có độc.

Tác dụng: Sát trùng, …

Chi tiết thông tin cho Cây long não: Dược liệu chữa bệnh với mùi hương ấn tượng – YouMed…

Long não (cây) – Wikipedia tiếng Việt

Long não còn là tên gọi của một hợp chất hữu cơ, được lấy ra từ loài cây này

Long não

Một cây long não cổ, ước tính trên 1.000 năm tuổi, ở Nhật Bản

Phân loại khoa học
Giới (regnum) Plantae
(không phân hạng) Angiospermae
(không phân hạng) Magnoliidae
Bộ (ordo) Laurales
Họ (familia) Lauraceae
Chi (genus) Cinnamomum
Loài (species) C. camphora
Danh pháp hai phần
Cinnamomum camphora
(L.) Sieb., 1825[1]
Phân cấp

Cinnamomum camphora var. nominale (Hats. & Hayata)

Danh pháp đồng nghĩa
 • Camphora camphora (L.) H.Karst.
 • Camphora hahnemannii Lukman.
 • Camphora hippocratei Lukman.
 • Camphora officinarum Nees
 • Camphora officinarum var. glaucescens A.Braun
 • Camphora vera Raf.
 • Camphorina camphora (L.) Farw.
 • Cinnamomum camphora var. cyclophyllum Nakai
 • Cinnamomum camphora var. glaucescens (A.Br.) Meisn.
 • Cinnamomum camphora var. hosyo (Hatus.) J.C.Liao
 • Cinnamomum camphora var. linaloolifera Y.Fujita
 • Cinnamomum camphora f. linaloolifera (Y.Fujita) Sugim.
 • Cinnamomum camphora f. parvifolia Miq.
 • Cinnamomum camphora var. rotundifolia Makino
 • Cinnamomum camphoriferum St.-Lag.
 • Cinnamomum camphoroides Hayata
 • Cinnamomum nominale (Hats. & Hayata) Hayata
 • Cinnamomum officinarum Nees ex Steud.
 • Laurus camphora L.
 • Laurus camphorifera Salisb. Unresolved
 • Laurus gracilis G.Don Unresolved
 • Laurus sumatrensis J.F.Gmel. Unresolved
 • Persea camfora (L.) Spreng. Unresolved
 • Persea camphora (L.) Spreng.

Long não hay còn gọi là dã hương (danh pháp hai phần: Cinnamomum camphora) là một loại cây thân gỗ, lớn và thường xanh, có thể cao tới 20–30 m. Các lá nhẵn và bóng, bề mặt như sáp và có mùi long não khi bị vò nát trong tay. Về mùa xuân nó sinh ra các lá màu xanh lục nhạt với nhiều hoa nhỏ màu trắng. Nó sinh ra các quả màu đen, thuộc loại quả mọng, mọc thành cụm với đường kính khoảng 1 cm.

Cây long não có thân cây chắc khỏe với vỏ cây hơi thô và có các đốm nhạt màu, bị nứt nẻ theo chiều dọc.

Long não có nguồn gốc ở khu vực Đông Á, bao gồm Đài Loan, miền nam Nhật Bản, đông nam Trung QuốcĐông Dương, tại đây người ta trồng nó để sản xuất dầu long não. Nó cũng được trồng tại khu vực ven bờ biển Đen của khu vực Kavkaz.

Xâm hại tại Australia[sửa | sửa mã nguồn]

Những cây long não đầu tiên được đưa vào Úc năm 1822 như là một loại cây cảnh để trồng trong vườn và công viên. Tuy nhiên, nó đã nhanh chóng trở thành một loại cây xâm hại tại khu vực Queensland và miền bắc New South Wales, tại đây khí hậu cận nhiệt đới ẩm ướt rất thích hợp với nó.

Long não đã xâm chiếm các đồng cỏ, cũng như cạnh tranh với các loài bạch đàn, mà chúng lại là nguồn thức ăn duy nhất của gấu túi-hiện đang ở tình trạng nguy cấp tại nhiều khu vực ở miền đông Úc.

Ứng dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Một cây Long não tại Buôn Ma Thuột

Gỗ long não trên thực tế không bị côn trùng phá hại, vì thế người ta dùng nó để sản xuất các vật dụng nhỏ trong gia đình (tráp, hộp, chuỗi vòng hạt, quạt v.v).

Trước đây, nhiều cây bị đốn hạ để sản xuất long não tự nhiên phục vụ cho việc sử dụng trong y tế, nhưng hiện nay mọi loại long não sử dụng trong thực tế có nguồn gốc tổng hợp. Từ mùn cưa và phoi bào người ta cũng có thể sản xuất ra tinh dầu long não.

Vỏ Long não ngâm rượu dùng ngậm, súc miệng (không nuốt) để phòng, trị bệnh viêm răng, lợi. Đây là bài thuốc dân gian ở Việt Nam.

Tinh dầu[sửa | sửa mã nguồn]

Người ta chưng cất bằng hơi nước các loại gỗ nghiền nhỏ, rễ, cành non của cây long não để thu được tinh dầu, mà từ đó trong quá trình ngưng tụ và làm lạnh có thể thu tới 90% long não. Bằng việc chưng cất phân đoạn tinh dầu thô người ta thu được các thành phần khác nhau, được sử dụng trong kỹ thuật (“tinh dầu long não đỏ”, chứa safrol), y tế (long não y tế), ướp thơm (“tinh dầu long não trắng”).

Lưu ý rằng tinh dầu long não dùng trong y tế khác rất nhiều với tinh dầu long não tự nhiên.

Chú thích[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Wikimedia Commons có thêm hình ảnh và phương tiện truyền tải về Long não (cây).

Chi tiết thông tin cho Long não (cây) – Wikipedia tiếng Việt…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não

giá cây giống long não, cây giống long não, vườn ươm cây giống long não, địa chỉ bán cây giống long não

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Cinnamomum camphora (L.) Presl- công dụng Long não trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.