Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ:

Nội dung chính

Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ

Tên tiếng Việt: Khoai sọ, Khoai môn, Khoai nước, Môn nước, Môn ngọt

Tên khoa học: Colocasia esculenta (L.) Schott – C. antiquorum Schott

Họ thực vật: Araceae

Công dụng: Chữa mụn nhọt (Lá giã đắp). Còn dùng chữa rắn cắn, ong đốt, bệnh tâm thần, động thai.

Phân bố: Cây mọc tự nhiên và trồng lấy củ ăn.

Mùa hoa quả: IX-X

Chi tiết thông tin cho Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ…

Cây dược liệu cây Khoai sọ, Khoai môn – Colocasia antiquorum Schott (C. esculenta Schott, var. antiquorum (Schott) Hubb.) | Y Dược Học Việt Nam

Theo Đông Y Củ Khoai sọ mọc dại thường có màu tím, ăn thì phá khí, không bổ. Củ Khoai trồng có bột màu trắng dính, có vị ngọt hơi the, trơn, tính bình, điều hoà nội tạng, hạ khí đầy, bổ hư tổn. Lá Khoai sọ vị cay, tính lạnh, trợn; có tác dụng trừ phiền, cầm ỉa. Ta thường luộc để ăn chống đói, nấu canh với rau Rút, cua đồng hoặc nấu với cá quả, cá diếc. Dùng ngoài chữa phong ngứa, mụn mủ. Lá sắc uống dùng chữa phụ nữ có mang tâm phiền mê man, thai động không yên.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kiệu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.

Cây Khoai sọ, Khoai môn – Colocasia antiquorum Schott (C. esculenta Schott, var. antiquorum (Schott) Hubb.), thuộc họ Ráy – Araceae.

2.

Thông tin mô tả chi tiết Dược liệu Khoai sọ

Mô tả: Cây thảo, có phần gốc phình thành củ lớn sần sùi hình trứng, có thể đẻ nhánh cấp 1-2-3 thành nhiều củ con sít nhau. Lá hình khiên, dài tới 20-50cm, gốc hình tim, cuống lá mập, bẹ ôm thân, mọc đứng, dài tới 1-2cm. Mo có màu vàng nhạt, ống thuôn, màu lục nhạt, ngắn, liền, phiến hình mũi mác hẹp có mũi dài. Trục hoa ngắn hơn mo, có 4 phần, phần hoa cái dưới cùng, tiếp đến một phần không sinh sản, trên nửa là phần hoa đực dài gấp đôi phần hoa cái, cuối cùng là phần không sinh sản, nhọn mũi. Hoa không có bao hoa; hoa đực có nhị tụ nhiều cạnh, hoa cái có bầu 1 ô, vòi rất ngắn. Quả mọng, hạt có nội nhũ.

Bộ phận dùng: Củ và lá – Rhizoma et Folium Colocasiae Antiquori.

Nơi sống và thu hái: Cây mọc dại và cũng được trồng ở nông thôn để lấy củ ăn. Người ta đã tạo được nhiều giống địa phương, giống Mống hương, cây nhỏ, trồng ở đồng màu, ruột củ màu phớt vàng hay hồng, ăn ngon, giống Mống riềng, năng suất cao nhưng ăn ngứa; giống Khoai đốm, cây cao, có thể trồng trên cạn hay dưới nước, củ ăn rất ngứa. Nói chung, Khoai sọ trồng ở ruộng không thoát nước thường ngứa. Thường được trồng vào tháng 11-12, thu hoạch vào tháng 7 ở Bắc bộ. Có thể trồng …

Chi tiết thông tin cho Cây dược liệu cây Khoai sọ, Khoai môn – Colocasia antiquorum Schott (C. esculenta Schott, var. antiquorum (Schott) Hubb.) | Y Dược Học Việt Nam…

Khoai sọ, tác dụng chữa bệnh của Khoai sọ

Tên khác

Tên thường gọi: Khoai sọ còn gọi là Khoai môn.

Tên khoa học: Colocasia antiquorum Schott (C. esculenta Schott,
var. antiquorum (Schott) Hubb.)

Họ khoa học: Thuộc họ Ráy –
Araceae.

Cây khoai sọ

(Mô tả, hình ảnh cây Khoai sọ, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả:

Cây thảo, có
phần gốc phình thành củ lớn sần sùi hình trứng, có
thể đẻ nhánh cấp 1-2-3 thành nhiều củ con sít nhau.
Lá hình khiên, dài tới 20-50cm, gốc hình tim, cuống
lá mập, bẹ ôm thân, mọc đứng, dài tới 1-2cm. Mo có
màu vàng nhạt, ống thuôn, màu lục nhạt, ngắn, liền,
phiến hình mũi mác hẹp có mũi dài. Trục hoa ngắn hơn
mo, có 4 phần, phần hoa cái dưới cùng, tiếp đến một
phần không sinh sản, trên nửa là phần hoa đực dài
gấp đôi phần hoa cái, cuối cùng là phần không sinh
sản, nhọn mũi. Hoa không có bao hoa; hoa đực có nhị
tụ nhiều cạnh, hoa cái có bầu 1 ô, vòi rất ngắn. Quả
mọng, hạt có nội nhũ.

Bộ phận dùng:

Củ và
lá – Rhizoma et Folium Colocasiae Antiquori.

Phân bố và thu hái:

Cây mọc dại và cũng được trồng ở nông thôn để lấy củ
ăn. Người ta đã tạo được nhiều giống địa phương,
giống Mống hương, cây nhỏ, trồng ở đồng màu, ruột củ
màu phớt vàng hay hồng, ăn ngon, giống Mống riềng,
năng suất cao nhưng ăn ngứa; giống Khoai đốm, cây
cao, có thể trồng trên cạn hay dưới nước, củ ăn rất
ngứa. Nói chung, Khoai sọ trồng ở ruộng không thoát
nước thường ngứa. Thường được trồng vào tháng 11-12,
thu hoạch vào tháng 7 ở Bắc bộ. Có thể trồng Khoai
sọ ở nhiều loại đất.

Thành phần hoá học:

Trong 100g củ khoai sọ tươi có chứ…

Chi tiết thông tin cho Khoai sọ, tác dụng chữa bệnh của Khoai sọ…

Nghiên cứu phát triển một số vùng sản xuất khoai môn, sọ (colocasia esculenta (l.) schott) theo hướng hàng hóa ở miền núi phía Bắc

Ở nước ta, đặc biệt đối với vùng Miền núi phía Bắc: với lợi thế được coi là cây bản địa, đa tác dụng như ăn tươi, làm thực phẩm, làm thức ăn cho chăn nuôi, phù hợp với nhiều vùng sinh thái, nhiều loại đất khác nhau,… Ngày nay, khoai môn sọ còn là mặt hàng xuất khẩu có giá trị, phục vụ cho ngành công nghiệp chế biến như: khoai chiên, khoai sấy, bột dinh dưỡng trẻ em, chế biến bánh, kẹo, kem,… Bên cạnh đó, với lợi thế sản phẩm truyên thống, không đòi hỏi kỹ thuật thâm cao lại tương đối phù hợp với tập quán người dân có ưu thế trong điều kiện biến đổi khí hậu. Đây là những yếu tố thuận lợi cho cây khoai môn sọ phát triển ở miền núi phía Bắc. Mặt khác, tiềm năng đất nương rẫy, đất một vụ, đất dốc của vùng còn rất lớn, phát triển cây khoai môn sọ sẽ góp phần khai thác tiềm năng đất đai và tạo ra sản phẩm có giá trị hàng hoá cao.

Kết quả phát triển khoai môn sọ tại các địa phương như: Phú Thọ, Hà Giang, Hòa Bình, Yên Bái,… đều đạt hiệu quả kinh tế cao, bước đầu nâng cao thu nhập cho người dân. Tuy nhiên cho đến nay việc phát triển vùng sản xuất khoai môn sọ theo hướng sản xuất hàng hóa ở miền núi phía Bắc còn gặp nhiều khó khăn. Một trong những khó khăn lớn nhất là quy hoạch, xác định một số vùng có tiềm năng thực sự để đầu tư tập trung. Hơn nữa cũng chưa hình thành bộ giống phù hợp với sản xuất hàng hóa. Bên cạnh đó, một nguyên nhân nữa khiến một số giống khoai môn sọ đặc sản như: khoai tầng vàng Thanh Sơn, khoai môn Lục Yên, khoai mán, khoai Thuận Châu, khoai tàu Bắc Kạn, Lạng Sơn,… chưa phát triển thành hàng hóa là do các địa phương chưa thực sự quan tâm tới các giải pháp tổng hợp từ đầu vào cho đến đầu ra của sản phẩm, cũng như chưa xây dựng được quy trình nhân giống, bảo quản và sơ chế các sản phẩm nên chưa hình thành chuỗi ngành hàng hóa hiệu quả cao. Do đó, chưa hấp dẫn được nhà đầu tư trong vấn đề chế biến và tìm đầu ra cho các sản phẩm từ khoai môn.

Xuất phát từ những hạn chế trên cho thấy, việc nghiên cứu và đề x…

Chi tiết thông tin cho Nghiên cứu phát triển một số vùng sản xuất khoai môn, sọ (colocasia esculenta (l.) schott) theo hướng hàng hóa ở miền núi phía Bắc…

Khoai sọ và #18 công dụng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày

Khoai sọ một loại củ khá phổ biến và được nhiều người biết đến ở nước ta hiện nay. Chúng chủ yếu được dùng trong việc làm các món ăn trong gia đình. Tuy nhiên về mặt y học chúng cũng có nhiều các tác dụng lớn như: chữa tiêu chảy, chữa mụn nhọt, chữa mày đay, cơ thể mất nước… Hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu cho bạn đọc toàn cảnh về loài cây này nhé.

Khoai sọ là gì

Tên thường gọi là khoai sọ, khoai nước. Tên tiếng anh là Elephant-ear, Taro, Cocoyam và tên khoa học của chúng là Colocasia esculenta (L.) Schott đồng nghĩa Colocasia antiquorum Schott.

Khoai sọ thuộc loại cây thân thảo, sống lâu năm, có thân ngầm phình to phát triển thành củ, cao khoangt ừ 0,5-2m. Rễ chùm, mọc từ đốt xung quanh thân củ.ngắn và có màu trắng. Củ nằm trong đất, sần sùi, trên thân củ có nhiều đốt, mỗi đốt có mầm phát triển thành nhánh. Mỗi củ có 3 phần: phần vỏ ngoài, vỏ áo và lõi củ (thịt củ).

Lá hình khiên, gốc hình tim, phiến lá nhẵn, chiều dài khoảng từ 20-70cm, rộng 15-70cm. Lá có màu xanh cũng có lá màu tím thẫm, có thể 1 màu hay thêm đốm hoặc vệt màu khác. Lá có 3 gân chính và có nhiều gân nhỏ tạo thành hình mắt lưới. Cuống lá được gọi là dọc lá, mập, bẹ ôm thân, mọc đứng.

Hoa dạng cụm, một cụm hoa gồm 1 cuống ngắn, 1 trục hoa và 1 bao mo. Bao mo gồm 2 phần, phần trên màu vàng phần dưới màu xanh, dài khoảng 20cm ôm lấy trục hoa. Trục hoa ngắn hơn mo, gồm phần dưới cùng là hoa cái, tiếp đến phần không sinh sản, trên nữa là hoa đực và cuối cùng là phần phụ không sinh sản.Quả mọng, chứa nhiều hạt, đường kính khoảng 3-5cm. Mỗi hạt còn có nội nhũ.

Phân bố và thu hái khoai sọ

Theo một số nguồn tài liệu, khoai sọ có nguồn gốc từ các dải đất kéo dài từ Đông Nam Ấn Độ và Đông Nam Á đến Papua New Guiea và Melannesia.Khoai sọ được trồng khá phổ biến trên thế giới.Ở Việt Nam, tại đồng bằng song Cửu Long, khoai sọ còn từng được xem là cây lương thực chính của người dân.Khắp các tỉnh từ Bắc vô Nam, khoai sọ được trồng rất nhiều, đặc biệt là ở vùng nông thôn.

Khoai sọ trồng vào tháng 11-12, thu hoạ…

Chi tiết thông tin cho Khoai sọ và #18 công dụng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Colocasia esculenta (L.) Schott- công dụng Khoai sọ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.