Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu trong bài viết này nhé!

Video: Nghẹt thở giải cứu con tin bị kẻ say ma túy đá khống chế

Bạn đang xem video Nghẹt thở giải cứu con tin bị kẻ say ma túy đá khống chế được cập nhật từ kênh Kênh Tin Hot từ ngày 2014-03-05 với mô tả như dưới đây.

Nghẹt thở suốt năm tiếng với kẻ say ma túy đá dùng dao uy hiếp con tin
Đăng ký kênh ( subcribe ) để cùng nhau xây dựng 1 kênh tin tức rất hay và cập nhật clip mới nhất trên mạng nhé mọi người ^ ^. Thank ạ
(TNO) Ngày 5.3, Công an phường Nguyễn An Ninh (TP.Vũng Tàu, Bà Rịa – Vũng Tàu) đang tạm giữ Huỳnh Văn Thà (29 tuổi, ngụ TP.HCM), liên quan đến vụ dùng dao khống chế con tin.
Theo thông tin ban đầu, khoảng 20 giờ 30 ngày 4.3, Thà cùng 3 người bạn là Nguyễn Thị Thắm (34 tuổi, ngụ Đồng Tháp), Nguyễn Thị Phương (27 tuổi, ngụ TP.HCM) và Ngô Thanh Hoàng (27 tuổi, ngụ TP.HCM) đi taxi đến một nhà nghỉ ở phường Nguyễn An Ninh để thuê nghỉ qua đêm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Chè bông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Do Hoàng có lấy tiền của người nhà nên chị gái Hoàng đến nhà nghỉ yêu cầu Hoàng trả lại tiền.

Thấy ồn ào, đến 3 giờ ngày 5.3, chủ nhà nghỉ đã trình báo vụ việc với Công an phường Nguyễn An Ninh. Khi công an đến thì nhóm của Thà đóng cửa phòng, cố thủ bên trong.

Lực lượng công an phải tìm cách phá cửa, còn nhóm Thà đẩy giường ngủ, tủ, kệ để ti vi ra chặn cửa.

Bên trong phòng nghỉ, nhóm của Thà tìm cách phá la phông, đập vách tường phòng ngủ, thoát ra ngoài.

Thoát ra ngoài không được, Thà quay sang dùng dao khống chế Hoàng.

Nhận được tin báo, rạng sáng 5.3, lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP.Vũng Tàu phối hợp với Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Vũng Tàu đến nhà nghỉ trên để giải cứu con tin.
Trưởng Công an TP.Vũng Tàu, đại tá Trần Công Hoãn, cũng trực tiếp có mặt tại hiện trường, chỉ huy lực lượng giải cứu con tin.

Trong căn phòng, lúc này chỉ còn lại Thà đang cầm dao khống chế nạn nhân và thiếu tá Nguyễn Tấn Ngọc Duy, Đội trưởng Đội CSĐT tội phạm về trật tự xã hội Công an TP.Vũng Tàu.

Có thể bạn quan tâm đến:   Alangium barbatum (R. Br.) Baill- công dụng Quăng râu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thiếu tá Duy thuyết phục Thà bỏ dao xuống, nhưng Thà không chịu, và đưa ra yêu cầu cho xe ô tô vào trong nhà nghỉ để chở Thà và Hoàng đi.

Chấp thuận lời đề nghị này, thiếu tá Duy yêu cầu xe ô tô của Công an P.Nguyễn An Ninh chở Thà và Hoàng đi.
Sau đó, Thà khống chế đưa Hoàng xuống tầng lầu để lên xe ô tô đang đợi phía dưới, thiếu tá Duy và thiếu tá Mai Bá Kỷ (thuộc lực lượng Cảnh sát 113 Công an TP.Vũng Tàu) cùng đi theo.

Trên đường đưa Thà và Hoàng đi, thiếu tá Duy và thiếu tá Kỷ đã khống chế, đoạt lấy con dao từ trong tay Thà, giải cứu an toàn cho Hoàng lúc 8 giờ 20 sáng 5.3

Tại trụ sở công an, Hoàng cho biết, trong lúc thuê nhà nghỉ, Thà có sử dụng ma túy đá.

“Thà kêu em và hai người bạn gái cùng xài đá nhưng tụi em không chịu. Sau khi Thà sử dụng xong ma túy thì quay sang lấy dao khống chế em”, Hoàng chưa hết sợ hãi kể lại vụ việc.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu:

Vị thuốc Ô Đầu và Phụ Tử | BvNTP

Tên tiếng Việt: Xuyên ô, Thảo ô

Tên khoa học: Aconitum sinense Paxt

Họ: Ranunculaceae (Mao lương)

Công dụng: Hồi dương cứu nghịch, bổ hỏa, trợ dương, trục phong hàn, thấp tà; ô đầu sưu phong, táo thấp khứ hàn; phụ tử dùng chữa mồ hối toát ra nhiều quá, vong dương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dactyloctenium aegyptium (L.) Beauv | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh: ô đầu-phụ tử

 • Tên gọi khác: xuyên ô, thảo ô.
 • Tên khoa học: Aconitum sinense Paxt
 • Thuộc họ: Mao lương Ranunculaceae.
 • Ô đầu và phụ tử đều do rễ củ của một cây cung cấp, nhưng do cách chế biến khác nhau, nên được hai vị thuốc khác hẳn nhau:
 • Ô đầu (Radix Aconiti) là rễ củ mẹ của cây ô đầu, đào về, rửa sạch phơi hay sấy khô. Vị thuốc này các vị lương y đều thống nhất coi là vị thuốc rất độc. Hiện được xếp vào loại thuốc rất độc bảng A.
 • Phụ tử là rễ củ con của cây ô đầu nói trên, nhưng đem về chế biến rồi mới dùng. Phụ tử lại chia ra diêm phụ, hắc phụ và bạch phụ củ, bạch phụ phiến. Các vị lương y có người coi là độc, nhưng có vị coi là không độc vì có thể dùng hàng gam đến 40-50g hay hơn nữa.

A. Mô tả cây 

 • Cây ô đầu là loại cỏ sống lâu năm, cao chừng 0,6-1m. Rễ phát triển thành củ, có củ mẹ, củ con như cây âu ô đầu. Củ hái ở những cây trồng có thể tới 5cm đường kính.
 • Lá mọc so le, phiến lá rộng 5- 12cm, xẻ thành 3 thùy, 2 thùy 2 bên lại xẻ làm 2, thùy giữa lại xẻ làm 3 thùy con nữa. Mép các thùy đều có răng cưa thô, to.
 • Cụm hoa dài 10-20cm, hoa màu xanh tím, quả dài 2mm. Hoa nở vào tháng 3-7. Quả thu hoạch vào tháng 7-8.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Cây này hiện chưa được trồng ở nước ta. Chủ yếu mọc hoang và được trồng ở Trung Quốc (Tứ Xuyên, Quý Cháu, Vân Nam, Thiểm Tây, Cam Túc).

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh - sâm tốt nhất thế giới | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Củ thu hái vào cuối tháng 6 (hạ chí) đầu tháng 7 (tiểu mãn). Tùy theo yêu cầu muốn có ô đầu, phụ tử hay hắc phụ lựa chọn những củ và chế biến khác nhau như sau:

Ô đầu chọn những củ mẹ (khác với âu ô đầu, chỉ lấy củ con) cắt bỏ rễ con, rửa sạch đất phơi hay sấy khô. Thuốc rất độc.

 • Diêm phụ: còn gọi là phụ tử muối, hay sinh phụ tử, phụ tử sống. Chọn những củ con to nhất, cắt bỏ rễ con, rửa…

Chi tiết thông tin cho Vị thuốc Ô Đầu và Phụ Tử | BvNTP…

Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu

Tên tiếng việt: Âu Ô Đầu

Tên khoa học: Aconitum napellus L.

Họ: Mao lương (Ranunculaceae)

Công dụng: Trong tây y, âu ô đầu thường được dùng làm thuốc chữa ho, ra mồ hôi. Thuốc độc dùng phải hết sức thân trọng.

A. Mô tả cây 

 • Âu ô đầu là một loại cỏ mọc khỏe, có rễ phình to thành củ, thân thường ít cành, lá xẻ chân vịt, gần như lá ngải cứu, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt hơn, nhấm lá sẽ thấy vị nhạt sau như bị kiến đốt nhè nhẹ. Hoa mọc thành chùm, màu xanh thẫm đôi khi hơi tím nhạt, hoặc trắng, có đài hoa phía sau khum thành hình như cái mũ.
 • Mùa nực rễ cái sẽ phình thành hình củ giống như củ đậu, phía trên mang thân, cây mọc trong năm, ta thường gọi củ mang thân cây này là củ mẹ. Nơi gần cổ rẽ mọc ra một nhánh nối liền củ mẹ nói trên với một củ cũng hình củ đậu, nhưng mẫm hơn, trắng hơn, ta thường gọi là củ con (củ phụ). Trên đầu củ con này có một búp mang lá ngầm .
Có thể bạn quan tâm đến:   Khảo sát hoạt tính sinh học và khả năng kháng khuẩn của tinh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố, trồng hái và chế biến 

 • Cây âu ô đầu hiện chưa được di thực vào nước ta, nhưng nhiều triển vọng có thể trồng được. Trồng bằng hạt hay củ. Củ con chứa nhiều alcaloid hơn củ mẹ (có khi gấp 4 lần). Củ mẹ hái trước khi hoa nở cũng chứa nhiều alcaloid, củ mẹ hái vào mùa thu thường chứa ít alcaloid, nghĩa là củ mang cây đang phát triển thì cây càng lớn, hoa và quả càng phát triển thì củ phải nuôi, càng chứa ít alcaloid.
 • Rễ củ hái về phơi hay sấy khô là được.

C. Thành phần hóa học 

 • Trong âu ô đầu có 3 alcaloid chính: aconitin, aconin và benzoylaconin. Aconitin độc nhất, chiếm 9/10 tổng số alcaloid trong củ. Thủy phân aconitin sẽ cho axit axetic, axit benzoic và aconin. Như vậy ta thấy aconitin là axetyl benzoyl- aconin.
 • Hiện tượng thủy phân bắt đầu xảy ra ngay trong dang dịch nước hay rượu còn ở nhiệt độ thường. Hiện tượng này rất quan trọng vì nó giúp ta hiểu tác dụng khác nhau của ô đầu tùy theo thời gian bảo quản hay tùy theo cách dùng vì benzoylaconin có tác dụng kém aconitin 400-500, còn aconin lại có tác dụng kém aconitin 1.000-2.000 lần.

D. Tác dụng dược lý 

 • Khi ta nhấm âu ô đầ…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Plantago major L- công dụng Mã đề, Xa tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ô đầu, tác dụng chữa bệnh của Ô đầu

Công dụng, cách dùng Ô Đầu Việt Nam

Tên tiếng việt: Ô Đầu Việt Nam, Củ gấu tàu, Củ ấu tàu

Tên khoa học: Aconitum fortunei Hemsl

Tên đồng nghĩa: Aconitum kusnezoffii Reichb  var bodinieri Fin. et Gagnep.

Họ: Ranunculaceae (Mao lương)

Công dụng: Tại những vùng có cây này mọc hoang, nhân dân thường hái thái mỏng ngâm rượu, dùng xoa bóp những nơi nhức mỏi, sai khớp, dập gẫy chân tay. Ta có thể chế ô đầu của ta để thay âu ô đầu.

Hình ảnh cây ô đầu

 • Tên gọi khác: củ gấu tàu, củ ấu tàu (đừng nhầm với vị hương phụ có tên là củ gấu)
 • Tên khoa học: Acononitum fortunei Hemsl. (A. conitum sinense Sieb., Aconiium kusnezoffii Reichb var .bodinieri Fin. et Gagnep)
 • Thuộc họ: Mao lương Ranunculaceae

A. Mô tả cây

Đây là một loại cỏ cao 0,6-1m, thân mọc thẳng đứng, có lông ngắn. Lá hình mắt chim. Chia thành 3 thùy, đường kính 5-7cm, thùy hơi hình trứng dài, có răng cưa ở nửa trên. Hoa lớn, màu xanh tím mọc thành chùm dày dài 5-15cm. Lá bắc nhỏ. Đài sau giống hình mũ nông. Quả có 5 đại, mỏng như giấy, dài 23mm, hạt có vẩy ở trên mặt.

B. Phân bố, thu háí và chế biến 

Cây mọc hoang ở các vùng núi cao biên giới nước ta: Lào Cai (Sapa), Hà Giang, Khu Tây Bắc (Nghĩa Lộ). Thường thấy tại các savan cỏ. Hoa nở vào tháng 10-11. Rễ củ hái vào các tháng 7-10 trước khi cây ra hoa, là lúc củ có kích thước to nhất. Trước đây khi hái thường cứ để nguyên một mẩu thân dài chừng 15cm, để dễ bó lại thành từng bó 20 củ một, phơi khô. Riêng tại Nghĩa Lộ, một năm ta có thể thu mua tới vài tấn ô đầu khô. Thời Pháp những củ này được xuất sang Trung Quốc để rồi lại nhập sang ta với tên ô đầu hay thảo ô đầu. Do cách chế biến, chúng ta thấy nên xếp vào loại ô đầu.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Móng rồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

C. Thành phần hóa học 

 • Ô đầu của ta chứa chừng 5 phần nghìn ancaloid toàn phần, tan trong nước. Củ con chứa nhiều ancaloid hơn. Khi xác định liều tối đa gây độc, người ta thấy những ancaloit đó có độ độc của aconitin. Khi bị phá hủy các ancaloid đó sẽ cho các chất ít độc hơn. Có tác giả sau khi nghiên cứu, đã đề nghị dùng ô đầu Việt Nam thay ô đầu của châu Âu

D. Công dụng và liều dù…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ô Đầu Việt Nam…

Âu ô đầu, tác dụng chữa bệnh của Âu ô đầu

 Tên khác:

Tên khoa học: Aconilum napellus L, thuộc họ Mao lương Ranunculaceae

Âu ô đầu là rễ củ phụ (còn gọi là củ con) của cây Âu ô đầu phơi hay sấy khô. Có khi người ta dùng cả củ mẹ.

 Cây Âu ô đầu

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác
dụng dược lý
….)

 Mô tả cây

Âu ô đầu là một loại cỏ mọc khỏe, có rễ phình to thành củ, thân thường ít cành
lá xẻ chân vịt , gần như lá ngải cứu, mặt trên màu xanh thẫm, mặt dưới màu nhạt
hơn, nhấm lá sẽ thấy vị nhạt sau như bị kiến đốt nhè nhẹ. Hoa mọc thành chùm,
màu xanh thẫm đôi khi hơi tím nhạt, hoặc trắng có đài hoa phía sau khum thành
hình như cái mũi. Mùa nực rễ cái

Có thể bạn quan tâm đến:   Gynostemma laxum (Wall.) Cogn- công dụng Cổ yếm lá bóng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

sẽ phình thành hình củ giống như củ đậu, phía
trên mang thân cây mọc trong năm, tathường gọi củ mang thân cây này là củ Mẹ.
Nơi gần cổ rễ mọc ra một nhánh nối liền với củ mẹ nói trên với một củ cũng hình
củ đậu nhưng mẫm hơn, trắng hơn ta thường gọi là củ con ( củ phụ). Trên đầu củ
con này có một búp mang lá mầm. Sau khi cây nở hoa củ mẹ sẽ héo và tiêu dần đi
mùa xuân tới từ củ con sẽ mọc lên một thân mới mang lá và hoa khác. Tư củ con
nàytrở thành củ mẹ) sẽ lại mọc ra những củ con mới. Nên chú ý rằng củ con nặng
chắc và khi bẻ có ruột màu trắng, còncủ mẹ thường nhẹ, rông giữa, màu sẫm hơn.
Do đó tây y thường quy định chỉ dùng làm thuốc những củ con, vì chắc và có nhiều
hạt chắc hơn. Nhưng khi hái mọc hoang, người ta thường lấy cả củ mẹ.

 Phân bố, trồng hái và chế biến

Cây Âu ô đầu hiện chưa di thực vào nước ta, nhưng có nhiều triển vọng có thể
trồng được. Trồng bằng hạt hay củ. Củ con chứa nhiều ancalôit hơn củ mẹ (có khi
gấp 4). Củ mẹ hái trước khi hoa nở cũng chứa nhiều ancalôit, củ mẹ hái vào mua
thu thường chứa ít ancalôit nghĩa là củ mang cây đang phát triển thì câ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Ngũ gia bì gai | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Âu ô đầu, tác dụng chữa bệnh của Âu ô đầu…

Ô đầu, tác dụng chữa bệnh của Ô đầu

Tên khác

Còn
gọi là củ ấu tàu
(không nhầm với vị hương phụ), củ gấu tàu,
cố y
, Xuyên ô, phụ tử, thiên hùng, Trắc tử, Ô uế

Tên khoa học: Aconitum forrtunei Hemsl.

Họ khoa học:
Thuộc họ Mao
Lương Ranunculaceae

Cây ô đầu

(Mô tả, hình ảnh cây ô đầu, phân bố, thu hái, thành phần
hóa học, tác dụng dược lý…)

Mô tả:

Cây ô đầu là một cây thuốc quý. Dạng cây thảo sống nhiều năm
cao, cây cao từ  0,6-1m. Rễ củ hình nón, mọc thành
chuỗi, có củ cái, củ con. Thân đứng, hình trụ nhẵn. Lá của
cây con hình tim tròn, mép có răng cưa to. Lá già xẻ 3thuỳ
không đều, mặt lá có lông ngắn, mép khía răng nhọn. Cụm hoa
chùm, dày ở ngọn thân, hoa không đều, màu xanh lam; lá bắc
nhỏ; lá đài phía sau hình mũ nông. Quả có 5 đại mỏng. Hạt có
vẩy ở trên mặt.

Bộ phận dùng:

– Rễ củ thu hái vào mùa thu trước khi cây ra hoa, rửa sạch, tách riêng củ
con gọi là phụ tử, củ mẹ gọi là Ô đầu, phơi hay sấy khô ở 50-60 độ C, độ ẩm
không quá 13%, tạp chất không quá 1%.

– Phụ tử muối (Diêm phụ) bằng cách rửa các củ con, xếp từng lớp vào vại
sành, cứ 1 lớp củ lại rắc 1 lớp muối, nén nặng, đậy kín, muối 6 tháng trở
lên mới đem ra dùng

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trạch quạch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Phụ tử chế bằng cách lấy diêm phụ cắt bỏ đầu, đuôi, rốn, cạo sạch vỏ,
thái mỏng, tẩm nước đậu đen đặc, đem đồ trong 1 giờ, phơi khô kiệt gọi là
hắc phụ.

Thu hái, chế biến

Rễ cái (còn
gọi là củ mẹ): thu hái vào giữa hay cuối mùa xuân là tốt.
Nếu để qua mùa thì củ teo và xốp. Thu hái về, cắt bỏ rễ con
rửa sạch đất, phơi khô.

+ Ô nhuế: là
Ô đầu có hai nhánh ở dưới đế giống như sừng trâu.

Chi tiết thông tin cho Ô đầu, tác dụng chữa bệnh của Ô đầu…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu

tin hot, tin mới, 2013, 2014, gái đẹp, hôm nay, tuần này, clip hài, clip hay, clip hot, mới nhất, tỉnh, thành phố, sài gòn, đà nẵng, Ho Chi Minh City (City/Town/Village)

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Âu Ô Đầu trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.