Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng trong bài viết này nhé!

Video: Lá Vông Nem Và Công dụng Điều Trị Mất Ngủ Của lá Vông Nem from YouTube · Duration: 4 minutes 8 seconds

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thăng ma | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Lá Vông Nem Và Công dụng Điều Trị Mất Ngủ Của lá Vông Nem from YouTube · Duration: 4 minutes 8 seconds được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày Oct 27, 2017 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng:

Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng

Mô tả:

 • Cây nhỏ cao 1 – 1.5 m. Thân nhẵn có những nốt sần nhỏ, màu lục sau xám. Cành non dẹt, có khía dọc sau tròn, màu xám. Lá mọc vòng 3, đôi khi 4 -5, khi non có khi mọc đối , phiến lá hình mác, gốc thuôn, đầu nhọn, cuống ngắn, dài 6 – 11 cm, rộng 1.5 – 3 cm.
 • Hoa nhỏ, màu trắng, mọc ở gần thân thành xim dạng tán kép, dài 4 – 7 cm; dài hình chuông, tràng hình ống thường hơi cong; nhị 5 đính ở họng tràng; bầu có 2 ô.
 • Quả hạch đôi, hình trứng, khi chín màu đỏ tươi. Toàn cây có nhựa mủ.
 • Mùa hoa: tháng 4 – 6 , mùa quả tháng 7 – 10 . Ở đồng bằng có khi nở hoa quanh năm.
 • Tránh nhầm với cây ba chạc (Euodia lepta (Spreng.) Merr. – Rutaceae) nhiều nơi gọi là ba chạc tám ghẻ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Lilium longiflorum Thunb-công dụng loa kèn trắng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố sinh thái:

 • Ba gạc lá vòng là một trong những loài ba gạc mọc tự nhiên được nhắc đến nhiều ở Việt Nam. Tuy nhiên kết quả điều tra của viện dược liệu từ 1961 đến nay có thể khẳng định đây là một cây thuốc tương đối hiếm ở nước ta. Các điểm phân bố đã được xác định lại thuộc các tỉnh Lạng Sơn (huyện Văn Quan), Nghệ An (Kỳ Sơn), Cao Bằng, Phú Thọ. Trước đây cây được trồng làm mẫu ở  vườn thuốc Trạm nghiên cứu dược liệu Nam Hà. Hiện nay còn trồng lưu giữ tại trạm nghiên cứu cây thuốc Tam Đảo và Sa Pa (Viện dược liệu)
 • Ba gạc lá vòng là cây ưa ẩm, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng khi còn nhỏ. Trong tự nhiên, cây thường mọc lẫn với một vài loại cây bụi khác: ở bờ nương, rẫy, ven đường đi. Rụng lá mùa đông, cây trồng từ hạt sau hai năm cao khoảng 0.8 m và bắt đầu có hoa lứa đầu tiên. Càng về sau, hoa quả càng nhiều. Đặc biệt quả chín của năm trước có thể tồn tại đến đầu mùa hoa quả năm sau. Tỉ lệ nẩy mầm cao nhất của hạt khoảng 75 %.
 • Vì trữ lượng ít, ba gạc lá vòng đã được vào “Sách đỏ Việt Nam” để bảo vệ.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Long não | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng:

Rễ sấy khô hay phơi khô.

Thành phần hóa học:

 • Vỏ rễ ba gạc lá vòng chứa trung bình 0.90 – 2.29 % alkaloid toàn phần, trong đó có reserpine, ajmalicin, serpentin.
 • Lá chứa 0.72 – 1.69 % alcaloid toàn phần
 • Ba gạc lá vòng còn chứa spegatrin, verticilatin.

Tác dụng dược lý:

Ở Việt Nam dạn…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng…

Cây Ba gạc: Vị thuốc quý giúp hạ áp – YouMed

Ba gạc là một vị thuốc nam quý, có tác dụng thanh nhiệt giáng hoả, hoạt huyết, giải độc. Nước sắc Ba gạc qua các nghiên cứu hiện nay có tác dụng làm giảm huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm tim đập chậm, đồng thời có tác dụng an thần và gây ngủ.

1. Giới thiệu chung

Ba gạc tên khoa học là Rauvolfia verticillata (Lour) Baill., thuộc họ Trúc đào (Apocynaceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách dùng trà hà thủ ô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây Ba gạc còn có tên là La phu mộc, San to (Sapa), Ka day (Ba Na), lạc toọc (Cao Bằng), Tích tiên (Ba Vì – Hà Tây). Người ta dùng rễ phơi hay sấy khô (Radix Rauvolfia verticillata) của cây ba gạc để làm thuốc. La phu mộc là dịch âm Trung Quốc của chữ Râu – von – phia (Rauwolfia), tên khoa học của cây này. Tên san to nghĩa là ba chạc, vì cây có 3 lá, chia 3 cành. Tên lạc toọc nghĩa là 1 rễ, vì cây có 1 rễ.

2. Mô tả dược liệu

Cây ba gạc là một cây nhỏ, cao 1 – 1,5m, thân nhẵn, trên mặt thân có nốt sần nhỏ của bì khổng. Lá mọc vòng 3 lá một, có khi 4 – 5 lá, hình mác, dài 6 – 11cm, rộng 1,5 – 3cm. Hoa hình ống, màu trắng, phình ở họng, mọc thành xim, tán ở kẽ lá, nở vào các tháng 4 – 7, có khi quanh năm tại đồng bằng. Quả đôi, hình trứng, khi chín màu đỏ tươi. Toàn cây có nhựa mủ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Casuarina equisetifolia Forst. & Forst.f- công dụng Phi lao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh toàn cây Ba gạc

3. Khu vực phân bố và thu hái

Ba gạc chưa được gieo trồng rộng rãi, cây thường mọc hoang ở vùng rừng núi phía Bắc Việt Nam: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai, Hà Nam,… Có thể trồng bằng hạt hay giâm cành. Thu hoạch rễ quanh năm, mùa thu, đông. Đào rễ về, rửa sạch đất, phơi hoặc sấy khô. Cần chú ý bảo vệ lớp vỏ vì lớp vỏ chứa nhiều hoạt chất nhất.

Đây là vị thuốc quý hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp

4. Thành phần hóa học trong cây

Thành phần mang hoạt tính sinh học mạnh mẽ nhất trong cây là alkaloid. Theo đó, tỷ lệ alkaloid trong rễ và lá lần lượt là 0,9 – 2,12% và 0,72 – 1,69. Trong đó, dược tính quan trọng nhất của cây là Reserpine (có công thức hoá học là C33H40N2O9) . Chúng được sử dụng trong điều trị là hạ huyết áp và an thần. Ngoài ra còn có Rauwolfia A, Ajmalin, Ajmalixin và secpentin…

Chi tiết thông tin cho Cây Ba gạc: Vị thuốc quý giúp hạ áp – YouMed…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sinh địa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ba gạc – vị thuốc tuyệt vời chữa Tăng huyết áp – Thầy Thuốc Việt Nam

Ba gạc có tác dụng thanh nhiệt hoạt huyết, giải độc, giáng huyết áp. Nước sắc Ba gạc có tác dụng làm giảm huyết áp có nguồn gốc trung ương, làm tim đập chậm, đồng thời có tác dụng an thần và gây ngủ.

1. Tên gọi

Ba gạc

 • Tên khoa học: Rauwolfia Vertilillata (Lour) Baill.
 • Họ: Trúc đào (Apocynaceae)
 • Tên thường gọi: ba gạc lá to, lạc tọc, san to, a gạc lá to, hơ rác, ka day (Ba Na), phu mộc…

2. Mô tả

Mô tả chung

Hình ảnh hoa Ba gạc

 • Cây thấp, cao 1- 1,5m. thân nhẵn, có nốt sần. lá mọc vòng 3 lá một, có khi 4 -5 lá, hình mác, dài 6 -11cm, rộng 1,5-3cm. Hoa hình ống, màu trắng, phình ở họng, mọc thành kim, tán ở kẽ lá. Quả đôi, hình trứng, khi chín màu đỏ tươi. Toàn cây có nhựa mủ. Mùa hoa: tháng 4 – 6. Mùa quả: tháng 7 – 10.

Hình ảnh quả của cây Ba gạc hình trứng khi chín có màu đỏ tươi

Phân bố, thu hái

 • Cây Ba gạc thường mọc hoang ở vùng rừng núi Việt Nam: Cao Bằng, Lạng Sơn, Lào Cai,…
 • Vào mùa thu, đông, đào rễ về, rửa sạch đất, phơi hoặc sấy khô. Cần chú ý bảo vệ lớp vỏ vì lớp vỏ chứa nhiều hoạt chất nhất.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Màn màn hoa trắng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng:

Rễ và vỏ rễ của cây Ba gạc.

Xem thêm

/tac-dung-chua-benh-cua-vi-thuoc-hoai-son/

Bào chế:

Có thể dùng tươi, khô hoặc nấu thành cao.

Bảo quản:

Để nơi khô ráo, thoáng, bào chế rồi đậy kín.

3. Thành phần hóa học

Trong rễ và lá của cây Ba gạc có alcaloid (0,9 – 2,12% ở rễ, 0,72 – 1,69 ở lá) trong đó gồm Bauwolfia A, Reserpin, Ajmalin, Ajmalixin và secpentin (theo NCTVVTV.Nam và Dược Liệu).

Reserpin được coi là Alcaloid quan trọng nhất, đại biểu cho dược tính của Ba Gạc

4. Tác dụng dược lý

 • Đối với huyết áp: dùng nước sắc Ba Gạc nghiên cứu trên thỏ và chó thấy có tác dụng giảm áp rõ với liều 0,5/kg thân thể súc vật (Bộ môn sinh lý đại học y dược Hà Nội 1960).
 • Đối với tim: trên tim ếch cô lập và tại chỗ thấy nước sắc Ba Gạc làm chậm nhịp tim (do Ajmalin). Trên hệ tim mạch ngoại biên…
Có thể bạn quan tâm đến:   Điểm danh những dược liệu mang tên "Sâm" | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Ba gạc – vị thuốc tuyệt vời chữa Tăng huyết áp – Thầy Thuốc Việt Nam…

Cây ba gạc chữa bệnh gì?

1. Cây ba gạc là cây gì?

Cây ba gạc có tên khoa học là rauvolfia verticillata (Lour) baill, thuộc họ trúc đào (apocynaceae), còn có nhiều tên gọi khác như ba gạc lá to, lạc tọc, san to, ba gạc lá to, hơ rác, ka day (Ba Na), phu mộc.

Cây ba gạc cao từ 1 – 1.5m, thân nhẵn, có nốt sần, toàn cây có nhựa mủ, lá cây ba gạc mọc thành 3 vòng đến 5 vòng lá một, có hình mác, hoa có hình ống, hoa gạc màu trắng (bản địa), ba gạc hoa đỏ (du nhập), phình ở họng, mọc thành kim, tán ở kẽ lá, quả đôi, hình trứng, khi chín màu đỏ tươi đến tím đen. Ba gạc hoa trắng nở từ tháng 4 đến tháng 6, quả từ tháng 7 đến tháng 10. Ba gạc hoa đỏ nở từ tháng 6 đến tháng 8, ra quả từ tháng 9 đến tháng 11.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dó tròn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây ba gạc thường mọc ở vùng rừng núi, vào mùa thu-đông đào rễ cây về rửa sạch, phơi hoặc sấy khô, không làm tổn hại lớp vỏ vì đây là bộ phận có chứa nhiều hoạt chất nhất. Rễ và vỏ rễ cây ba gạc được dùng làm thuốc, có thể dùng tươi, khô hoặc nấu thành cao.

Cây ba gạc ưa điều kiện khí hậu ôn hòa, nơi có ánh sáng yếu, nhưng trồng ở nơi có nắng cây vẫn sống được. Cây có thể trồng được bằng cách gieo hạt hoặc giâm thân cành, trồng được 2 năm là có thể thu hoạch.

Tác dụng của cây ba gạc là thanh nhiệt, giải độc, hạ huyết áp, giảm nhịp tim, đồng thời có tác dụng an thần và gây ngủ.

2. Cây ba gạc chữa bệnh gì?

Chiết xuất các dạng alcaloid có trong cây ba gạc bao gồm reserpin, ajmalin, alcaloid toàn phần, được bào chế dưới dạng viên nén để chữa cao huyết áp. Riêng ajmalin được bào chế dưới dạng thuốc viên hoặc thuốc tiêm dùng để điều trị rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, đau đầu, mất ngủ, choáng váng, động kinh, rắn cắn, ghẻ lở, vv.

Có thể bạn quan tâm đến:   Crotalaria juncea L- công dụng Muồng sợi, Lục lặc sợi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra, cây ba gạc còn được bào chế dưới dạng cao lỏng chứa 1,5% alcaloid toàn phần, 1g cao bằng 1g vỏ rễ để chữa cao huyết áp và làm thuốc an thần. Lưu ý, các chế phẩm từ cây ba gạc được chống chỉ định với các trường hợp loét dạ dày tá tràng, nhồi máu cơ tim, hen suyễn, vv.

Reserpin dạng viên nén có hàm lượng 0,0001g, 0,00025g và 0,0005g, thuốc tiêm hàm lượng 5mg/2ml. Rauviloid (2mg …

Chi tiết thông tin cho Cây ba gạc chữa bệnh gì?…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Ba gạc lá vòng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.