Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ trong bài viết này nhé!

Video: Dr. Khỏe – Tập 851: Bạch đồng nữ chữa mụn nhọt

Bạn đang xem video Dr. Khỏe – Tập 851: Bạch đồng nữ chữa mụn nhọt được cập nhật từ kênh Truyen Hinh Vinh Long từ ngày 13:08:00 13/08/2020 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hoa anh thảo - loài hoa của quý tộc châu Âu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

#DrKhoe
Dr. Khỏe – Một chương trình người thật tương tác với nhân vật hoạt hình 3D hoàn toàn mới lạ, vui tươi, hấp dẫn. Những tình huống mâu thuẫn hài hước, sinh động của các bạn nhỏ trong khu vườn Dr. Khỏe. Những kiến thức y học hiện đại, những kỹ năng chăm sóc sức khỏe thiết thực cho bản thân và gia đình, những món ngon là bài thuốc gần gũi với cuộc sống hàng ngày. Hãy đón xem chương trình Dr. Khỏe được phát sóng lúc 19h40 hàng ngày trên kênh THVL1.
Tải ứng dụng THVLi để xem nhiều hơn:
Android: http://bit.ly/THVLi_Android
iOS: http://bit.ly/THVLi_iOS
hoặc xem trực tiếp trên http://thvli.vn

Mọi đóng góp để chương trình hoàn thiện hơn vui lòng liên hệ:
Website: http://www.thvli.vn
http://www.thvl.vn
Facebook: https://www.facebook.com/VinhLongTV
SHARE và SUBSCRIBE các kênh YouTube của Đài Truyền Hình Vĩnh Long
► Truyen Hinh Vinh Long: https://www.youtube.com/VinhLongTV
► THVL Giải Trí: https://www.youtube.com/THVLGiaiTri
► THVL Phim: https://www.youtube.com/THVLPhim
► THVL Tổng Hợp: https://www.youtube.com/THVLTongHop
► THVL Ca Nhạc: https://www.youtube.com/THVLCaNhac
► THVL Thiếu Nhi: https://www.youtube.com/THVLThieuNhi
► Vinh Long Radio: https://www.youtube.com/VinhLongRadio

Có thể bạn quan tâm đến:   Phrynium placentarium (Lour.) Merr- công dụng Dong rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

#THVL #VinhLongTV #TruyenHinhVinhLong

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ:

Bạch đồng nữ trị bạch đới, rối loạn kinh nguyệt

Bạch đồng nữ trị bạch đới, rối loạn kinh nguyệt

Bạch đồng nữ: Cây hoa thơm chữa bệnh phụ nữ – YouMed

Trong kho tàng thuốc dân gian, Bạch đồng nữ có lẽ là cái tên không mấy quen thuộc với mọi người. Nhưng cái hay của người xưa khi đặt tên cho những vị thuốc, đó là có những vị nghe tên thôi cũng có thể phần nào đoán ra công dụng của nó. “Bạch đồng nữ” có lẽ cũng là cái tên như thế, một vị thuốc chữa bệnh cho phụ nữ. Nhưng cụ thể đó là bệnh gì, và nó còn có những công dụng nào khác, cách dùng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá diễn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Mô tả đặc điểm cây thuốc Bạch đồng nữ

Bạch đồng nữ tên khoa học là Clerodendron gragrans thuộc họ Cỏ roi ngựa (Verbenaceae). Nó còn được gọi với những cái tên như cây Mò trắng, Vảy trắng….

Đây là loại cây nhỏ, cao khoảng 1 – 1,5m, nhánh vuông, có lông màu vàng nhạt. Lá mọc đối, gốc tròn hoặc hình tim, lá khá lớn, dài khoảng 10 – 20cm, rộng 7 – 15cm. Mép lá nguyên hoặc có răng cưa nhỏ, trên lá có ít lông cứng, mặt dưới thường có những tuyến nhỏ tròn. Gân lá nổi rõ, gân phụ đan thành lưới dày. Cuống lá có nhiều lông. Lá vò ra có mùi hăng đặc biệt.

Cụm hoa mọc ở ngọn thân, tập trung thành chùy to, hình tháp, có lông vàng hung. Lá bắc dạng lá hình trái xoan – mũi mác, rụng sớm, lá bắc con hình mũi mác. Hoa trắng hoặc ngả vàng, đài có tuyến hình khiên, tràng có lông nhiều, nhị và vòi nhụy thò ra, bầu nhẵn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Mô tả cây sâm cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả hạch đen, hình cầu, mang đài màu đỏ tồn tại ở trên. Cây ra hoa vào tháng 5 – 8, ra quả tháng 9 – 11.

Bạch đồng nữ là loại cây nhỏ

2. Nguồn gốc, phân bố của cây

Bạch đồng nữ phân bố chủ yếu ở vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á. Ở Việt Nam, cây được thấy rải rác khắp các tỉnh vùng trung du và đồng bằng, cả ở miền Nam lẫn miền Bắc. Bạch đồng nữ thuộc loài cây bụi, ưa sáng và có thể hơi chịu bóng, cây thường mọc lẫn với một số cây nhỏ khác ở quanh làng, ven đường đi và chân đồi. Ngoài ra còn được trồng ở một số địa phương để làm thuốc.

Hiện nay, cây được khai thác nhiều từ nguồn hoang dại hoặc trồng. Trồng bằng hạt hoặc cây con vào mùa xuân, cây không kén đất, chỉ cần đủ ẩm, không úng ngập, có sức c…

Có thể bạn quan tâm đến:   Trichosanthes cucumerina L- công dụng Dưa núi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Bạch đồng nữ: Cây hoa thơm chữa bệnh phụ nữ – YouMed…

Chữa đau bụng kinh với bạch đồng nữ

Bài thuốc từ cây bạch đồng nữ (cây mò trắng)

Ảnh minh họa

Cách dùng và liều lượng 

Thuốc được dùng dưới dạng sắc nước để uống, mỗi ngày dùng trung bình từ 12 đến 16g. Ngoài ra cũng có thể dùng lá để nấu nước để ngâm rửa bên ngoài. 

Bài thuốc sử dụng bạch đồng nữ 

Điều trị huyết áp cao 

Mỗi ngày dùng từ 12 đến 16g bạch đồng nữ sắc nước để uống hết trong ngày. Kiên trì trong 1 thời gian sẽ thấy các chỉ số huyết áp có sự cải thiện rõ rệt. 

Điều trị bệnh bạch đới, khí hư 

Chuẩn bị: 20g bạch đồng nữ, 10g trần bì, 10g ngải cứu, 10g ích mẫu, 10g hương phụ. Cho tất cả nguyên liệu đem sắc với 1 lít nước và dùng để uống trong ngày. Áp dụng liên tục từ 2 đến 3 tuần sau khi có kinh. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dâm xanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều 

Chuẩn bị: 2g bạch đồng nữ, 2g ngải cứu, 2g ích mẫu, 2g hương phụ. Tiến hành sắc nguyên liệu trong 1 giờ cho thành cao lỏng với lưu lượng khoảng 20ml. Cho cao lỏng vào ống đựng 10ml rồi bỏ vào nồi đun sôi lên. Dùng để uống hằng ngày, trước khi có kinh 10 ngày. 

Điều trị sưng nóng, đỏ khớp 

Chuẩn bị nguyên liệu: 80g bạch đồng nữ, 8g tầm xuân, 120g dây gấm, 8g cà gai leo, 8g đơn răng cưa, 8g cành dâu và 8g đơn tướng quân. Dùng nguyên liệu sắc lên uống và chia ra uống 2 lần mỗi ngày.

Điều trị vàng da, tổn thương niêm mạc mắt 

Chuẩn bị: 10g rễ bạch đồng nữ rửa thật sạch. Cho nguyên liệu vào nồi đun với 400ml nước cho đến khi còn 200ml thì tắt bếp. Chia ra uống trong 2 lần mỗi ngày. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Bauhinia variegata L- công dụng Hoa ban, Móng bò sọc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Điều trị mụn nhọt, lở ngứa, chốc đầu

Lấy 1 nắm cây bạch đồng nữ rửa thật sạch. Bỏ vào nồi nấu khoảng 15 phút cho các tinh chất tan ra trong nước. Dùng để tắm gội và ngâm rửa hằng ngày. 

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc từ cây bạch đồng nữ (cây mò trắng)…

TÁC DỤNG CỦA CÂY HUYẾT DỤ

Tên thường gọi: huyết dụ, phát dụ, long huyết,  huyết dụ lá đỏ, thiết thụ, phất dũ, người Tày gọi là chổng đeng, tên Thái là co trướng lậu, tên Dao là quyền diên ái
Tên khoa học: Cordyline terminalis Kunth (Dracaena terminalis Jack)
Họ khoa học: thuộc họ huyết dụ (Dracaenaceae)
Lưu ý huyết dụ có 2 loại:
Cordyline terminalis Kunth. var ferrea: lá cây đỏ ở cả hai mặt
Cordyline terminalis Kunth. var viridis: lá cây một mặt đỏ, một mặt xanh
Cả hai loại đều được dùng làm thuốc, trong đó loại cây có lá đỏ cả 2 mặt được dùng phổ biến hơn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Maranta arundinacea L- công dụng Củ dong - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây huyết dụ
(Mô tả, hình ảnh cây huyết dụ, phân bố, thu hái, chế biến, thành phần hóa học, tác dụng dược lý)
Mô tả cây
Cây nhỏ, cao khoảng 2 m. Thân mảnh, mang nhiều đốt sẹo, ít phân nhánh. Lá mọc tập trung ở ngọn, xếp thành 2 dãy, hình lưỡi kiếm, dài 20-50 cm, rộng 5-10 cm, gốc thắt lại, đầu thuôn nhọn, m p nguyên lượn sóng, hai mặt mầu đỏ tía, có loại lại chỉ có một mặt đỏ, còn mặt kia mầu lục xám; cuống dài có bẹ và rãnh ở mặt trên. Cụm hoa mọc ở ngọn thân thành chùm xim hoặc chùy phân nhánh, dài 30-40 cm, mỗi nhánh mang rất nhiều hoa mầu trắng, mặt ngoài mầu tía; lá đài 3, thuôn nhọn, cánh hoa 3, hơi thắt lại ở giữa; nhị 6, thò ra ngoài tràng; bầu có 3 ô. Quả mọng hình cầu. Mùa hoa quả: tháng 12-1.
Bộ phận dùng:
Lá tươi của cây Huyết dụ (Folium Cordyline).
Phân bố
Cây được trồng ở nhiều nơi trong nước ta.
Thu hái:
Thu hái hoa vào mùa hè. Khi trời khô ráo, cắt lá, loại bỏ lá sâu, đem phơi hay sấy nhẹ đến khô. Rễ thu hái quanh năm, rửa sạch, phơi khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Isodon coetsa (D.Don) Kudo- công dụng Nhị rối, Tô ma dại | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học:
Lá huyết dụ có phenol, acid amin, đường, anthocyan.
Tác dụng dược lý
Tác dụng kháng viêm và chống oxi hóa ( 2003, Cambie RC cùng đồng sự tại khoa Hóa đại học Auckland, New Zealand)
Tác dụng chống ung thư dạ dày ( 5/2013 Liu S và các cộng sự tại Khoa tiêu hóa, bệnh viện Trung Ương Xiang Ya, Hồ Nam, Trung Quốc)
Tác dụng gây độc tế bào ung thư, kháng khuẩn, chống lại vi khuẩn Enterococcus faecalis (2/2014 Theo quyển Phytochemistry Let…

Chi tiết thông tin cho TÁC DỤNG CỦA CÂY HUYẾT DỤ…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Bạch đồng nữ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.