Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng trong bài viết này nhé!

Video: Bèo tai tượng phát triển tốt vượt mong đợi //trước phạm360

Bạn đang xem video Bèo tai tượng phát triển tốt vượt mong đợi //trước phạm360 được cập nhật từ kênh Trước Phạm360 từ ngày 03:06:24 25/06/2021 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mào gà đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

video này mình nói về cách nuôi bèo tai tượng để dùng cho ốc hoặc cá ăn điều tốt nha. và thêm công dụng của bèo tai tượng nữa là nó có thể lọc nước cho ao nuôi và hạn chế nước bốc hơi vào mùa nắng.!!!

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng:

Bèo Cái (Bèo Tai Tượng) – Công Dụng & Cách Dùng Dược Liệu

Bèo cái là loài thực vật thủy sinh sống trên bề mặt nước. Thảo dược này có vị cay, tính lạnh, tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc và lợi tiểu nên được dân gian sử dụng để trị sởi mới phát, mụn nhọt, chàm (eczema), viêm cầu thận cấp và chứng khó khăn khi tiểu tiện.

Bèo cái còn có tên là Bèo tai tượng, Bèo ván và Phù bình
 • Tên gọi khác: Phù bình, Bèo tai tượng, Bèo ván.
 • Tên khoa học: Pistia stratiotes L
 • Tên dược: Herba Pistiae
 • Họ: Ráy (danh pháp khoa học: Araceae)

Mô tả dược liệu bèo cái

1. Đặc điểm cây bèo cái

Bèo cái là loài thực vật thân thảo, sống nổi trên mặt nước và không có thân. Cây phát triển lá từ rễ, mọc tỏa như hình hoa thị.

Bèo tai tượng là loài thực vật thân thảo, sống nổi trên mặt nước và không có thân

Phiến lá có hình trứng, màu xanh lục tươi, lá có bề mặt nhung mịn và không thấm nước. Hoa mọc thành cụm ở giữa các lá, có màu trắng. Quả mọng chứa nhiều hạt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Ổ rồng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Bộ phận dùng

Toàn cây bèo tai tượng được sử dụng để làm thuốc.

3. Phân bố

Bèo cái là loài thực vật liên nhiệt đới, sống ở các ao hồ nhỏ. Cây mọc nhiều ở các nước á nhiệt đới và nhiệt đới như Philipin, Việt Nam, Lào, Malaysia, Trung Quốc,…

4. Thu hái – sơ chế

Thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào mùa hạ, ngoài ra bạn cũng có thể thu hái cây quanh năm nếu có nhu cầu sử dụng. Bèo tai tượng thường được dùng tươi nhưng khi cần có thể phơi khô để dùng dần.

5. Bảo quản

Bảo quản ở nơi thoáng mát.

6. Thành phần hóa học

Bèo tai tượng chứa 5.09% chất hữu cơ, 6.87% chất khôm 93.13% nước, 1.78% tro, 0.63% protid thô, 1.24% cellulos, 0.29% chất béo thô, 2.93% chất không chứa nitrogen, 1.8% calcium, 0.185% phosphor,…

Vị thuốc bèo tai tượng (phù bình)

1. Tính vị

Vị cay, tính lạnh.

2. Quy kinh

Quy vào kinh Đại trường, Can và Phế.

3. Tác dụng dược lý

– Theo y học cổ truyền:

 • Tác dụng: Tiêu mụn nhọt, trị mẩn ngứa, giải biểu, lợi tiểu, thanh nhiệt.
 • Chủ trị: Thoát giang, tả lỵ lâu ngày, trừ giun sán, mẩn ngứa ngoài da, ho suyễn, mụn nhọt, thống kinh và khó tiểu tiện.
Có thể bạn quan tâm đến:   Cyphomandra betacea (Cav.) Sendt. - Solanum betaceum Cav. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:

 • Đang cập nhật.

4. Cách dùng – liều lượng

Bèo ván thườ…

Chi tiết thông tin cho Bèo Cái (Bèo Tai Tượng) – Công Dụng & Cách Dùng Dược Liệu…

Bèo Cái (Bèo Tai Tượng) - Công Dụng & Cách Dùng Dược Liệu

Bèo cái: Loài cây chữa bệnh “bập bềnh” trên sông nước – YouMed

Bèo cái là loại cây không xa lạ gì với người dân ta, đặc biệt là những con người ở miền quê, vùng sông nước, có những đoạn sông, bèo cái mọc xanh cả một dải rộng dài. Có lẽ người ta không quý trọng cây này lắm vì đặc tính quá dễ sinh trưởng của nó, thường nhất là được lấy về làm thức ăn cho gia súc. Thế nhưng không nhiều người biết đây còn là một vị thuốc chữa bệnh, trong Đông y được biết đến với cái tên Phù bình. Vậy công dụng của bèo cái thế nào, cách dùng ra sao, chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Đặc điểm thực vật

Bèo cái (tên khoa học Pistia stratiotes L), thuộc họ Ráy (Araceae). Nó còn thường được gọi là Bèo tai tượng, Bèo ván, Phù bình.

Đây là loại cây thảo thủy sinh. Thân nó nổi trên mặt nước trong khi rễ của nó chìm dưới nước gần các đám lá trôi nổi. Thân nó đâm chồi, mang các nhánh ngắn, có lá mọc chụm lại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bách hợp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá màu lục tươi, các lá dày, mềm tạo ra hình dáng giống như một cái nơ. Lá có thể dài tới 14 cm và không có cuống với các gân lá song song. Mép lá gợn sóng và được che phủ bằng các sợi lông tơ nhỏ và ngắn, không thấm nước.

Buồng hoa nhỏ độ 1cm, màu lục nhạt. Mo màu trắng. Mỗi buồng chỉ mang 2 hoa trần: hoa đực ở phần trên với 2 nhị dính nhau; ở phần giữa có hoa lép thành vẩy. Hoa cái ở dưới có bầu 1 ô, chứa nhiều noãn thẳng. Hoa nhỏ ẩn ở đoạn giữa của cây trong các đám lá.

Quả mọng màu lục có kích thước nhỏ được tạo ra sau khi hoa được thụ phấn, chứa nhiều hạt xù xì.

Loài cây này có thể sinh sản vô tính, các cây mẹ và cây con liên kết với nhau bằng một thân bò ngắn, tạo ra các cụm bèo cái dày đặc.

Bèo cái được trồng làm cảnh

2. Phân bố

Bèo cái là loại thực vật liên nhiệt đới, mọc nhiều ở sông, ao, hồ, đặc biệt ở các ao tù. Cây thường được thấy ở những nước á nhiệt đới và nhiệt đới như Philippines, Việt Nam, Lào, Malaysia, Trung Quốc,…

Bèo cái là loại cây thảo thủy sinh, mọc nhiều ở các vùng sông nước

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

Vị thuốc này có thể dùng toàn cây bỏ rễ để làm thuốc. Chọn loại có mặt …

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây Cà độc dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Bèo cái: Loài cây chữa bệnh “bập bềnh” trên sông nước – YouMed…

Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng

Tên tiếng việt: Bèo cái, Bèo tai tượng, Bèo tía, Đại phù bình, Bèo ván, Tử phù bình

Tên khoa học: Pistia stratiotes L.

Họ: Araceae (Ráy)

Công dụng: Thông kinh, lợi tiểu, ngứa, mụn nhọt, Eczema, ho, hen xuyễn, đái buốt, đái dắt (Lá).

Hình ảnh cây bèo tai tượng

 • Còn gọi là bèo cái, đại phù bình, bèo ván, bèo tai tượng, bèo tía, thủy phù liên, đại phiêu.
 • Tên khoa học Pistia stratiotes L.
 • Thuộc họ Ráy Araceae.

A. Mô tả cây

 • Bèo cái là một loài cây mọc nổi trên mặt nước, có bồ không có thân.
 • Lá mọc từ rễ, mọc thành hoa thị ở gốc, phiến lá hình trứng dài độ 2-10cm, mặt trên nhẵn, mặt dưới có lông mịn. những lá ở giữa nhỏ hơn. Thứ mặt trên xanh, dưới hơi tía là tốt.
 • Cụm hoa nhỏ mọc từ giữa các lá, có mo màu trắng nhạt, hình ống không đều.
 • Quả hình quả mọng có nhiều hạt xù xì.

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng và cách dùng nhung hươu tươi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bèo cái được trồng ở khắp các nơi có hồ ao ở nước ta, ở nông thôn cũng như ở thành phố vì toàn cây được dùng để nuôi lợn, còn mọc ở nhiều nước nhiệt đới và ôn đới khác như miền Hoa Nam, Hoa đông (Trung Quốc), Malaixia, Philipin, Lào, Campuchia.

Người ta dùng toàn cây, có thể hái quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hạ là mùa cây có hoa. Thường dùng tuơi. Không phải chế biến gì đặc biệt, Có khi phơi khô.

C.Thành phần hóa học

 • Bèo cái đã được nhiều người nghiên cứu. Theo báo cáo của Sở nghiên cứu khoa học nông nghiệp Hoa Trung thì trong bèo cái có nước 93,13%, chất khô 6,87%, chất hữu cơ 5,09%, chất protit thô 0,63%, chất béo thô 0,29%, xenluloza 1,24%, chất không chứa nitơ 2,93%, tro 1,78%, phospho 0,185%.
 • Theo Watt, trong tro của bèo cái có chứa tới 15% kali clorua và 25% kali sunfat. Toàn cây có một chất gây ngứa tan trong nước. Chưa xác định được.

D. Công dụng và liều dùng

 • Bèo cái là một vị thuốc còn được dùng trong phạm vi nhân dân.
 • Thường dùng ngoài (nước sắc) để rửa mụn nhọt nơi mẩn ngứa, dùng uống trong chữa mụn nhọt, mẩn ngứa, ho, hen, xuyễn, thống kinh nguyệt, lợi tiểu tiện.
 • Dùng ngoài không kể liều lượng. Dùng trong: Ngày có thể dùng 50-100g bèo cái tươi…
Có thể bạn quan tâm đến:   Cyclea fansipanensis Gagnep- công dụng Dây sâm phan si pan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng…

Tác dụng của cây bèo tai tượng – Tác Dụng

Bèo tai tượng được biết đến nhiều hơn bởi cái tên “bèo cái”, hay còn gọi là bèo ván, có tên khoa học là Pistia stratiotes L., thuộc họ ráy. Bèo tai tượng thường sinh sống trôi nổi trên mặt nước trong các ao, hồ, khắp các vùng liên nhiệt đới và cận nhiệt đới, phổ biến ở Mỹ và một số nước khác. Đây là loài thực vật thủy sinh sống lâu năm có nhiều tác dụng trong cuộc sống. Cụ thể về tác dụng của cây bèo tai tượng ra sao? Chúng ta sẽ tham khảo bài viết sau đây để biết câu trả lời.

Tìm hiểu cơ bản về cây bèo tai tượng

Cây bèo tai tượng thuộc giống thảo thủy sinh nổi. Thân cây đâm chồi, mang các nhánh ngắn. Lá bèo có nhiều tầng xếp so le nhau, chụm lại thành hình tròn rất đẹp mắt, lá không thấm nước, có màu lục tươi. Hoa bèo tai tượng nhỏ (khoảng 1cm) có màu lục nhạt, gồm 2 loại hoa đực và hoa cái. Quả của cây bèo tai tượng là quả mọng, chứa nhiều hạt.

Thành phần hóa học của cây bèo tai tượng rất đa dạng, gồm 93,13% nước; 6.87% chất khô; 5,09% chất hữu cơ, 0,63% protid thô, 0,29% chất béo thô, 1,24% cellulos, 2,93% chất không chứa nitrogen, 1,78% tro, 0,185% phosphor, 1,80% calcium.

Có thể bạn quan tâm đến:   Zingiber purpureum Roscoe- công dụng gừng đỏ, gừng tía | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nơi phân bố và đặc điểm sinh trưởng, phát triển: Bèo tai tượng thường sống ở những nước có khí hậu nhiệt đới hoặc cận nhiệt đới, đặc biệt ở Việt Nam chúng được trồng ở khắp nơi có ao hồ, nhiều nhất là ở các vùng nông thôn. Cây bèo tai tượng sinh sản sinh dưỡng mạnh bằng cách mọc nhánh ngang và nảy chồi thành cây mới, thu hái toàn cây quanh năm nhưng tốt nhất vào mùa hè, lúc cây có hoa.

Theo đông y, bèo tai tượng có vị cay, tính lạnh có thể thanh nhiệt, lợi tiểu, tiêu độc, cho toát mồ hôi để giải cảm hiệu quả.

Tác dụng của cây bèo tai tượng

Nhiều chuyên gia về y học khẳng định bèo tai tượng là một loại thuốc quý, có rất nhiều công dụng đáng kể đối với sức khỏe của con người. Có thể kể đến như sau:

 • Chữa bệnh ngoài da: các vấn đề ngoài da như mẩn ngứa, mụn nhọt, lang ben, mụn rộp,… có thể được chữa trị vô cùng thần kì bằng các công thức đơn giản với cây bè…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng của cây bèo tai tượng – Tác Dụng…

Cong ty du lich intour, du lich trong nuoc, du lich nuoc ngoai, lam visa, ve may bay

Cây bèo cái là vị thuốc nam rất quý từ xa xưa đã được sử dụng. Thảo dược này có rất nhiều tác dụng và công dụng trị bệnh hữu ích, nó rất tốt cho sức khỏe của chúng ta mà bạn chưa hề hay biết về nó.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chế biến viên uống | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

ĐỊA CHỈ BÁN CÂY BÈO CÁI KHÔ Ở ĐÂU UY TÍN?

GIÁ BÁN SỈ & LẺ CÂY BÈO CÁI KHÔ BAO NHÊU TIỀN 1KG?

MUA CÂY BÈO CÁI KHÔ Ở ĐÂU?

Địa chỉ bán Cây bèo cái khô tại Miền Nam

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Miền Nam

Mua Cây bèo cái khô tại Miền Nam

Địa chỉ bán Cây bèo cái khô tại Tp.Hồ Chí Minh

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Tp.Hồ Chí Minh

Mua Cây bèo cái khô tại Tp.Hồ Chí Minh

Địa chỉ  bán Cây bèo cái khô tại Bình Dương

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Bình Dương

Mua Cây bèo cái khô tại Bình Dương

Địa chỉ  bán Cây bèo cái khô tại Đồng Nai

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Đồng Nai

Mua Cây bèo cái khô tại Đồng Nai

Địa chỉ  bán Cây bèo cái khô tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Có thể bạn quan tâm đến:   Strophanthus caudatus (Burm.f.) Kurz- công dụng Sừng trâu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mua Cây bèo cái khô tại Bà Rịa – Vũng Tàu

Địa chỉ bán Cây bèo cái khô tại Bình Phước

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Bình Phước

Mua Cây bèo cái khô tại Bình Phước

Địa chỉ bán Cây bèo cái khô tại Tây Ninh

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại Tây Ninh

Mua Cây bèo cái khô tại Tây Ninh

Địa chỉ bán Cây bèo cái khô tại các tỉnh miền tây

Giá bán sỉ & lẻ Cây bèo cái khô tại các tỉnh miền tây

Mua Cây bèo cái khô tại các tỉnh miền tây

Địa chỉ bán Cây …

Chi tiết thông tin cho Cong ty du lich intour, du lich trong nuoc, du lich nuoc ngoai, lam visa, ve may bay…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Bèo tai tượng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.