Bí đao là gì? Tác dụng của bí đao chữa bệnh gì: giảm cân, đẹp da, tiểu đường, mát gan. Cách dùng bí đao giảm cân; cách sử dụng bí đao tốt tránh tác hại của bí đao. Cách chế biến trà, mứt, nước ép bí đao. Cách bảo quản, cách trồng bí đao tại nhà. Giá bí đao bao nhiêu tiền 1kg. Hình ảnh bí đao. Bà bầu ăn bí đao có tốt?

Tác dụng của bí đao chữa bệnh như thế nào và các cách chế biến bí đao

Bí đao là loại rau quả lành tính, bổ mát và quen thuộc với người dân Việt Nam. Ngoài việc là một món ăn hấp dẫn, bí đao còn được coi là một vị thuốc quý cho người tâm, phế, nội nhiệt. Theo sách Tuệ Tĩnh: “Ðông qua là bí đao, vị ngọt, tính hơi hàn, không độc, tác dụng giải khát, mát tim trừ phiền nhiệt, trừ mụn, giảm sưng, thông tiểu tiện”.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu tỏi đúng cách để chữa bệnh - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

VIDEO HÁI NẤM LIM XANH RỪNG TỰ NHIÊN

Đặc điểm bí đao?

Bí đao được trồng phổ biến ở Việt Nam nhưng tác dụng của chúng không phải ai cũng có thể nắm rõ. Bí đao phát triển nhanh, dễ trồng nên được người nông dân trồng rộng rãi.

Bí đao là gì?
  • Còn có tên gọi khác: Bí phấn, bí xanh
  • Tên khoa học: Benincasa hispida (Thunb.) Cogn.
  • Thuộc họ Bầu bí – Cucurbitaceae

Bí đao gốc ở Ấn Độ, được trồng rộng rãi ở khắp các vùng nhiệt đới, á nhiệt đới của châu Á và miền Đông châu Đại dương. Ở nước ta, bí đao cũng được trồng ở khắp nơi để lấy quả. Bí đao mọc chủ yếu ở vùng có khí hậu mát mẻ. Bí đao ra hoa tháng 6 – 7, có quả tháng 7 – 10.

Hình ảnh bí đao 

Bí đao là loại thân thảo, mọc leo có nhiều lông dài. Cây có thể leo đến 5m. Lá hình tim, đường kính 10 – 15cm, tua cuốn thường xẻ 2 – 4 nhánh. Hoa đực mọc đơn trên cuống dài 5 – 15cm, lá đài hình ngọn giáo, cánh hoa hình bay, nhị có chỉ nhị rộng ra ở gốc, nhụy lép dạng tuyến.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dâm xanh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa cái mọc đơn dọc trên cuống dài 2 – 4cm; bầu hình trứng hay hình trụ, có lông rậm, nhị lép hình bản. Quả thuôn dài 25 – 40cm, dày 10 – 15cm, lúc non có lông cứng. Khi quả già có sáp ở mặt ngoài, nặng 3 – 5kg, màu lục mốc, chứa nhiều hạt dẹp.

Hạt bí xanh hay còn gọi là đông…