Công dụng, cách dùng Bình bát có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Bình bát trong bài viết này nhé!

Video: cách làm BÌNH BÁT DẦM ĐÁ ĐƯỜNG |công dụng của bình bát from YouTube · Duration: 8 minutes 9 seconds

Có thể bạn quan tâm đến:   Hình ảnh dễ nhận biết cây đan sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video cách làm BÌNH BÁT DẦM ĐÁ ĐƯỜNG |công dụng của bình bát from YouTube · Duration: 8 minutes 9 seconds được cập nhật từ kênh NT Baby Toys từ ngày Apr 18, 2020 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Bình bát:

Cây Bình Bát – Công Dụng & Cách Dùng Trái Bình Bát Trị Bệnh

Bình bát hay còn gọi là Na xiêm là quả có vị chát thường được sử dụng để sát khuẩn, chống viêm, trừ lỵ, tẩy giun. Trong Đông y, Bình bát còn được cho là có thể điều trị lao phổi, tiểu đường và các bệnh xương khớp.

Dược liệu Bình bát thường mọc hoang ở các bờ sông có tác dụng thanh nhiệt cơ thể
  • Tên gọi khác: Nê xiêm, Na xiêm, Đào tiên
  • Tên khoa học: Annona reticulata L
  • Họ: Na – Annonaceae

Mô tả dược liệu Bình bát

1. Đặc điểm sinh thái

Cây Bình bát còn được gọi là cây Na xiêm là cây rất phổ biến ở các vùng nhiệt đới. Đây là cây thân gỗ, nhỏ, có thể cao 5 – 7 mét và có tán lá rất rộng. Cây phân thành nhiều cành nhỏ, các cành non có phủ một lớp lông mịn, các cành già nhẵn, bóng, không chứa lông.

Lá Bình bát mọc so le, thuôn hình mác, dài khoảng 12 – 15 cm, rộng 4 cm, đầu lá nhọn, gốc lá tròn. Mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có phủ một lớp lông mịn, gân lá nổi rõ ràng, cuống lá có lông, dài khoảng 1 – 2 cm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ligularia hodgsonii Hook. f- công dụng Cỏ móng ngựa | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cụm hoa mọc ở các kẽ lá, hoa màu vàng, đài hoa gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có nhiều lông. Tràng hoa có hai vòng, canh hoa hẹp, khi nở 3 cánh tam giác bên ngoài mở ra, to, dày, có phủ lông tơ. 3 cánh hoa bên trong nhỏ, có nhiều nhị, trung đới dài, bầu chứa nhiều lá noãn có lông. Quả Bình bát hình tim, chia thành 5 ô góc mở. Khi non quả màu xanh, có mùi đặc trưng, khi chọn quả có màu vàng hoặc hơi trắng ngà, có mùi thơm nồng, có thể ăn được.

Mùa hoa vào tháng 5 – 6, mùa quả vào tháng 7 – 8.

Hoa Bình bát nở vào tháng 5 – 6 và kết quả vào tháng 7 – 8

2. Bộ phận sử dụng dược liệu

Thân, quả, hạt, lá và rễ cây Bình bát được ứng dụng để làm dược liệu.

3. Phân bố

Bình bát có nguồn gốc từ Trung Mỹ, Brazil, Nam Mexico và Peru.

Tại Việt Nam, cây được tìm thấy ở các vùng đất nhiễm phèn ở các tỉnh ven biển từ Bắc vào Nam. Bình bát ưa nước do đó thường phát triển ở bờ sông, rìa kênh, mương, ao hồ.

4. Thu hái – Sơ chế

Lá Bình bát có thể thu hái quanh năm, rễ nên thu hái ở những cây lớn, rễ to khỏe, quả thu hái tùy vào mục đích sử dụng, hạt thu hái khi quả chín, bỏ phần thịt lấy hạt dùng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vitis vinifera L- công dụng của Nho, Bồ đào, Ít (Tày) | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Sau khi t…

Chi tiết thông tin cho Cây Bình Bát – Công Dụng & Cách Dùng Trái Bình Bát Trị Bệnh…

Cây Bình bát: Từ loại cây ăn trái đến vị thuốc kháng khuẩn

Bình bát là một loại trái cây dân dã và giản dị, đây không những là một loại cây gần gũi mà còn là một vị thuốc. Bài viết hôm nay, tác giả sẽ mang đến cho bạn đọc cái nhìn rõ nét hơn về loài dược liệu này cũng như tác dụng chữa bệnh về nó.

Mô tả đặc điểm thực vật

Bình bát (Annona reticulata L) thuộc họ Na (Annonaceae), là loại cây thân gỗ nhỡ, cao khoảng 2 – 5m, có những cây cao tới 10m. Cây có tán lá rộng, phân nhiều nhánh nhỏ. Các cành non phủ một lớp lông mịn, các cành già nhẵn, bóng, không chứa lông.

Lá là lá đơn, mọc so le, đầu lá nhọn, gốc bo tròn. Lá dài 10–15 cm và rộng 5 – 7 cm, có 8 – 9 cặp gân phụ nổi rõ trên lá. Mặt trên nhẵn bóng, mặt dưới có phủ một lớp lông mịn, cuống lá có lông, dài khoảng 1 – 2 cm.

Cụm hoa mọc từ kẽ lá, gồm 2 – 4 hoa màu vàng. Đài gồm 3 phiến hình tam giác, mặt ngoài có lông. Tràng có 2 vòng. Cánh hoa hẹp, 3 cánh ngoài to, dày, có lông tơ. 3 cánh trong nhỏ nhắn. Nhị nhiều, trung đới kéo dài. Bầu gồm những lá noãn có lông.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng tuyệt vời của sâm Ngọc Linh - sâm tốt nhất thế giới | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trái hình như quả tim. Trái non màu xanh, khi chín chuyển màu vàng. Bên trong quả gồm nhiều hạt xếp lớp như các hạt của trái Na. Thịt quả màu trắng hoặc hơi ngả vàng. Ăn có vị chua ngọt và hơi chát nhẹ và có mùi thơm thoang thoảng đặc trưng.

Cây ra hoa vào tháng 5 – 6, cho quả vào tháng 7 – 8.

Hình ảnh thực tế của lá và trái bình bát

Phân bố cây Bình bát

Bình bát có nguồn gốc từ châu Mỹ và các đảo xung quanh. Hiện nay cây cũng thấy nhiều ở các khu vực trên thế giới như Ấn Độ, châu Phi, châu Úc.

Tại Việt Nam, cây mọc hoang và được trồng ở các vùng đất nhiễm phèn ở các tỉnh ven biển từ Bắc vào Nam. Đây là loài thực vật ưa nước do đó thường phát triển ở bờ sông, rìa kênh, mương, ao hồ.

Bộ phận dùng, thu hái, chế biến của Bình bát

Toàn bộ cây từ rễ, thân lá, trái bình bát, hạt đều được dùng để làm thuốc.

Lá có thể thu hái quanh năm. Thân, rễ thu hái lúc cây trưởng thành. Quả hái vào tầm tháng 7 – 8. Còn hạt sẽ được lấy lúc quả thật chín, bỏ hết phần thịt chỉ lấy hạt để dùng.

Tất cả các dược liệu s…

Chi tiết thông tin cho Cây Bình bát: Từ loại cây ăn trái đến vị thuốc kháng khuẩn…

Có thể bạn quan tâm đến:   Quy trình, kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Dừa cạn - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

10 Bài thuốc từ cây Bình Bát chữa viêm phổi mãn tính, tắc nghẽn, lao phổi, bướu cổ, tiêu chảy... tại nhà

Trái bình bát có tác dụng gì trong điều trị bệnh và cần lưu ý gì

Theo dân gian Việt Nam, cây bình bát là loại cây dân dã mọc nhiều phỏ biến nơi tại Việt Nam. Tuy nhiên, trái bình bát có tác dụng rất lớn đối với sức khỏe mà nhiều người còn chưa biết đến. Để tìm hiểu thông tin, công dụng  và cách chữa bệnh những loại cây này như thế nào? Hãy cùng Life Gift tìm hiểu rõ hơn về cây bình bát và những sản phẩm gia công thực phẩm chức năng từ cây này nhé!

Cây Bình bát là cây gì?

Cây bình bát hay còn có tên gọi là na xiêm, cây nê,  và có tên khoa học là Annona reticulata. Ngoài ra còn có một số tên gọi khác là quả Sita, quả tim bò đối với một số ngôn ngữ Châu Âu. Cây là loài thực vật thuộc chi na (annona), có nguồn gốc từ các khu vực nhiệt đới như Châu Mỹ (Nam Mỹ, cùng Caribe, Bắc Mỹ, Trung Mỹ), Ấn Độ, Châu Phi Úc và một số nước thuộc Châu Á

trái bình bát

Ở Việt Nam, Cây bình bát xuất hiện nhiều ở các khu vực  miền Đông – Tây Nam Bộ. Cây mọc nhiều ven sông, bờ kênh, con rạch, tại các vùng nước lợ, nước phèn trên cả nước. Cây mọc nhiều đến mức nó phải sống ở những bờ rào, bụi rậm. Tuy vậy, công dụng của nó đối với sức khỏe con người không hề thua kém.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ficus variegata Blume- công dụng Vả rừng, Sung trổ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả đặc điểm cây và trái bình bát

Cây bình bát là loại cây gỗ nhỡ, thân cao trung bình từ 2 – 5m, nếu sống ở vùng thích hợp cây có thể cao đến 10m. Loại lá đơn, mọc so le thuôn hình mác, nhọn 2 đầu dài khoảng 12-15cm, rộng 5 -10cm, có 8 – 9 cặp gân phụ. Hoa có màu vàng, đài hoa có 3 phiến hình tam giác, 2 vòng cánh, có nhiều nhị, cây cho hoa vào tháng 5,6 và mùa quả vào tháng 7,8 hàng năm. Trái bình bát hình tim có mùi khá đặc trưng, quả non màu xanh có mùi hơi nồng, quả chín có mùi thơm hấp dẫn. Thịt quả có màu trắng, vàng ăn được nhưng hơi nồng, ít ngọt, vị chua, có mùi thơm nhẹ đặc trưng. Khi trái chín, chuyển sang màu vàng tươi bắt mắt, có mùi thơm nhẹ thoang thoảng.

quả bình bát

Trên thế giới, một số nơi dùng quả bình bát chín để pha thành nước, làm mứt, sirô hoạc chế biến thành các loại nước sốt dùng trong các bữa ăn.

Tại Việt Nam, trái bình bát khi chín được dùng làm món ăn, loại trái cây khá…

Chi tiết thông tin cho Trái bình bát có tác dụng gì trong điều trị bệnh và cần lưu ý gì…

Bật Mí công dụng thần kỳ của cây bình bát Thần Dược

Người ta thường sử dụng cây bình bát để làm thức uống giải nhiệt thế nhưng lại không biết tác dụng kỳ diệu của nó còn có thể chữa một số bệnh. Bài viết dưới đây là những tác dụng của cây bình bát mà tổng hợp lại.

Có thể bạn quan tâm đến:   Annona muricata L- công dụng Mãng cầu xiêm - Tra cứu dược | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trái bình bát có nhiều công dụng để chữa bệnh 

>>Click ngay: Mắc bệnh thuỷ đậu tắm lá gì nhanh khỏi? Để có thể nhanh chóng khỏi thủy đậu chỉ trong thời gian ngắn.

Sơ lược về cây bình bát

Bình bát còn được biết đến với các tên gọi như trái nê, trái na xiêm được trồng rất phổ biến ở vùng nhiệt đới. Bình bát là loại cây gỗ, cao khoảng 3 – 5 m và có tán rất rộng. Loại cây này có thể sinh trưởng ở vùng ngập nước vừa phải.

Bình bát có dạng lá đơn, mọc so le, lá có mùi hôi đặc trưng, song trái chín thì có mùi thơm cực kì hấp dẫn. Cây bình bát thường dùng làm củi đốt và cháy khá nhanh.

Ở vùng nam bộ xưa, người dân thường đốn cây bình bát về ngâm cho bong lớp bỏ lớp ra ngoài rồi tiến hành lấy lớp da trong bện thành dây thắt võng đưa rất chắc chắn, dẻo dai.

Ngày nay, tại các vùng ven của thành phố Hồ chí minh cũng có khá nhiều cây bình bát như quận 12, Bình chánh, hóc môn. Trái bình bát có giá bán khá rẻ và khá dễ kiếm ở chợ. Nếu bạn là người tiết kiệm thì đây chính là loại trái cây tốt nhất dành cho bạn.

Mách bạn : Tìm hiểu về tác dụng của lá mật gấu trong chữa bệnh

Tác dụng của trái Bình bát cho sức khỏe

+ Theo y học cổ truyền thì trái bình bát khi chín có thể điều trị được bệnh khí hư và các vấn đề phụ khoa ở phụ nữ. Bên cạnh đó bệnh này cón chữa được các chứng thiếu máu, chữa bệnh tiêu chảy và giải nhiệt rất tốt. Tác dụng của bình bát cho sức khỏe

Có thể bạn quan tâm đến:   Pterocarpus macrocarpus Kurz- công dụng Giáng hương quả to | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Theo công trình nghiên cứu trên tờ Diet Health Club thì trái bình bát có chứa một hàm lượng lớn vitamin C giúp chống gốc tự do gây lão hóa sớm, vitamin A giúp d…

Chi tiết thông tin cho Bật Mí công dụng thần kỳ của cây bình bát Thần Dược…

10 Bài thuốc từ cây Bình Bát chữa viêm phổi mãn tính, tắc nghẽn, lao phổi, bướu cổ, tiêu chảy… tại nhà

Cây bình bát được biết đến với khả năng kháng khuẩn, chống viêm rất tốt. Dân gian thường sử dụng cây này để trừ lị, tẩy giun. Tuy nhiên, ngày nay, nó còn được sử dụng trong các bài thuốc chữa lao phổi, tiểu đường, xương khớp. Cùng Metaherb tìm hiểu về loài cây này trong bài viết dưới đây.

Có thể bạn quan tâm

  • Tên gọi khác: Cây nê, đào tiên, Na xiêm, Na vàng, Na dại
  • Tên khoa hoc: Annona reticulata L
  • Tên tiếng anh: Annona reticulata L
  • Họ: Na (Annonaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Cây ba kích | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm nhận dạng của cây Bình bát

1. Mô tả cây Bình bát

Bình bát là cây hoang mọc dại ven đường có thân nhỏ, cao từ 5 – 7m. Cây có nhiều cành, trong đó cành già nhẵn, cành non có nhiều lông. Lá bình bát hình mác thuôn, mọc so le với nhau, dài từ 12 – 15cm, tròn ở gốc lá và nhọn ở đầu, mặt trên của lá nhẵn bóng, mặt dưới có lông tơ và có gân nổi rõ. Ở cuống lá có lông.

Hoa bình bát màu vàng, mọc ở kẽ lá, mọc thành từng chùm 2 – 4 hoa. Đài hoa gồm 3 phiến hình mặt tam giác có lông ở bên ngoài, tràng hoa có 2 vòng. Cánh hoa hẹp có lông, ba cánh ở ngoài to hơn, ba cánh trong nhỏ hơn. Hoa bình bát có nhị kéo dài, bầu gồm noãn, có lông. Hoa thường nở vào tháng 5 – 6.

Cây bình bát

Quả cây bình bát thuộc dạng quả kép, có hình trái tim với từng ô ở 5 góc mờ. Khi chín, quả bình bát có màu vàng, hoặc vàng pha đỏ, bên trong thịt có màu trắng, hoặc trắng ngả vàng. Quả bình bát là quả ăn được. Mùa quả bình bát thường vào tháng 7 – 8 hàng năm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ gừng - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, bộ phận dùng, thu hái và sơ chế

Phân bố

Bình bát được tìm thấy đầu tiên ở Trung Mỹ, Brazil, Nam Mexico và Peru, Ấn Độ, Úc, châu Phi. Ở Việt Nam, bình bát là cây mọc hoang ở những vùng đất nhiễm phèn trên cả nước.

Thông thường, bình bát mọc ở những vùng đất thấp, nơi có khí hậu nóng ẩm. Do chịu được phèn nên cây này được làm gốc đ…

Chi tiết thông tin cho 10 Bài thuốc từ cây Bình Bát chữa viêm phổi mãn tính, tắc nghẽn, lao phổi, bướu cổ, tiêu chảy… tại nhà…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Bình bát này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.