Công dụng, cách dùng Cà gai leo – THPT Quang Trung có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cà gai leo – THPT Quang Trung trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cà gai leo – THPT Quang Trung:

Nội dung chính

Hướng dẫn cách sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh viêm gan virus, xơ gan

Cà gai leo là dược liệu rất được ưa chuộng hiện nay bởi công năng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan virus, xơ gan, men gan cao… đã được cả y học cổ truyền và khoa học hiện đại ghi nhận. Tuy nhiên, cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả tốt nhất thi không phải ai cũng biết. Hãy cùng đọc bài viết dưới đây và tìm hiểu thêm thông tin về loại dược liệu quý này. 

Cà gai leo hiện nay có rất nhiều cách dùng đang được áp dụng trong cộng đồng. Người dân có thể sử dụng dạng nước sắc, dạng cao cô đặc hay dạng viên nén. Ở mỗi cách sử dụng sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Bạn có thể tham khảo những cách sau để có sự lựa chọn cách sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh lý gan mật của mình.

Đặc điểm nhận biết cà gai leo chuẩn

Theo kết quả của một số công trình nghiên cứu, cà gai leo có công dụng rất tốt trong chữa viêm gan đặc biệt là bệnh viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Trong khi sử dụng thuốc tây chữa bệnh thường quá đắt và có thể dẫn tới nhiều tác dụng phụ. Để sử dụng cà gai leo mang lại hiệu quả tốt nhất, trước tiên chọn đúng cà gai leo chuẩn. Dưới đây là đặc điểm nhận biết cây cà gai leo:

Có thể bạn quan tâm đến:   Ligusticum wallichii Franch-công dụng Xuyên khung - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cà gai leo có tên gọi khác như cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà quýnh, cà gai dây, cà lù. Tên khoa học là Solanum hainanense hoặc Solanum procumbens Lour., thuộc họ Cà (Solanaceae).

Cà gai leo là cây thân nhỏ, sống nhiều năm, mọc leo lên thân cây khác hoặc thành bụi dưới mặt đất. Cây phân nhiều cành, nhiều nhánh, cao trung bình từ 0,6 – 1m. Thân cây nhẵn, hóa gỗ, có nhiều gai cong màu vàng, có lông mịn bao phủ. Lá mọc so le hình bầu dục hay thuôn, phiến lá nông, không đều, mặt trên xanh sẫm, mặt dưới nhạt, có phủ lông tơ màu trắng, cả hai mặt đều có gai ở gân chính. Hoa màu trắng, mọc thành xim. Quả hình cầu, nhẵn, khi chín có màu đỏ tươi. Hạt dẹt, màu vàng.

Cà gai leo được phân bố ở nhiều nơi từ đồng bằng ven biển cho tới trung du, miền núi. Một số nơi phân bố cà gai leo như các tỉnh Thái Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Quảng Trị cho tới một số nơi ở đồng bằng Nam Bộ. Cây thu hái…

Có thể bạn quan tâm đến:   Carissa spinarum L.- công dụng Cà lác, Mon không, Xi rô nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Hướng dẫn cách sử dụng cà gai leo hiệu quả nhất cho bệnh viêm gan virus, xơ gan…

Cách dùng cà gai leo đúng chuẩn – Cách sắc nước cà gai leo

Cà gai leo là loại dược liệu quý đối với sức khỏe phải kể tới hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan…Tùy từng trường hợp bệnh mà cách sử dụng cà gai leo khác nhau. Cùng tham khảo cách dùng cà gai leo đúng chuẩn mang lại hiệu quả tốt nhất.

Đặc điểm nhận biết cà gai leo

Cà gai leo có nhiều tên gọi khác nhau như cà lù, cá quánh, cà gai dây, gai cườm… Cà gai leo mọc hoang ở nhiều nơi ở nước ta từ miền Bắc, miền Trung cho tới miền Nam.  Cây dược liệu cà gai leo thường dễ bị nhầm lẫn với các loại cà khác như cà tàu, cà độc dược, cà dại…Để nhận biết đúng cà gai leo cần biết đặc điểm của cây:

 • Cây thân nhỏ, mọc leo lên thân cây khác hoặc lan dưới mặt đất, phân nhiều cành nhiều nhánh có thể dài tới hơn 6m
 • Thân cây nhẵn, hóa gỗ khi già, phân thành nhiều nhánh nhỏ, có gai cong mọc dọc thân
 • Lá hình bầu dục hoặc thuôn, mọc so le nhau, mặt trên lá có gai, mặt dưới phủ lông trắng
 • Hoa màu trắng hoặc hơi tím, mọc thành chùm 3 – 5, đài có lông, xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhọn. Hoa thường nở vào tháng 4 – 6 hàng năm
 • Quả hình cầu, nhẵn, mọng, khi chín có màu đỏ tươi khá đẹp mắt, cuống dài
 • Hạt dẹt, màu vàng
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sâm bòng bong | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng của cà gai leo thế nào?

Cà gai leo được đánh giá là cây dược liệu quý, từ xưa được người dân sử dụng để điều trị các bệnh về gan, giải độc gan, giải độc rượu bia.

Theo tài liệu nghiên cứu cho thấy trong cà gai leo có những hoạt chất như glycoalcaloid, đây là loại chất có tác dụng tiêu độc gan đồng thời có tác dụng bảo vệ gan hiệu quả mà không phải thảo dược nào cũng có. Hợp chất có trong cà gai leo có tác dụng kìm hãm sự phát triển và hạn chế virus gây viêm gan, hạn chế giai đoạn phát triển xơ gan. Đặc biệt nhất là khả năng ức chế sự sao chép và làm âm tính virus viêm gan B mãn thể hoạt động.

Dưới đây là một số tác dụng của cà gai leo mang lại như:

 • Giải độc gan, bảo vệ gan hiệu quả
 • Hỗ trợ điều trị các bệnh lý về gan như viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, làm hạ đường huyết…
 • Giải rượu bia tốt
 • Giải độc rắn cắn
 • Giảm triệu chứng bệnh ho gà, suyễn, bệnh viêm…
Có thể bạn quan tâm đến:   Papaver rhoeas L.- công dụng Hồng a phiến | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cách dùng cà gai leo đúng chuẩn – Cách sắc nước cà gai leo…

Cà gai leo-Công dụng và cách sử dụng đúng – Điều trị hiệu quả

Cà gai leo là một trong những thảo dược quen thuộc có tác dụng trong điều trị các bệnh về gan, chữa phong thấp, chảy máu chân răng, say rượu, bệnh lậu… Trong đó công dụng điều trị các bệnh về gan là nổi bật hơn cả.

Đặc điểm cây cà gai leo

 • Tên khác: cà quýnh, cà vạnh, cà cườm, cà quánh, cà gai dây, cà lù, cà bò, cà gai cườm, cà Hải Nam…
 • Tên khoa học: Solanum procumbens Lour hoặc Solanum hainanense Hance
 • Họ: Cà (Solanaceae)

Vườn trồng cà gai leo

Đây là cây sống lâu năm, thân leo có thể dài tới 6m hoặc hơn. Cũng có trường hợp cây lâu năm thân hóa gỗ, nhằn và phân thành nhiều cành, trên cành phủ lông hình sao và có nhiều gai. Lá của cây thường mọc so le có hình thuôn hoặc bầu dục, trên mặt lá có chứa gai còn mặt dưới có lông mềm màu trắng. Hoa nhỏ thường mọc ở nách lá có màu tím nhạt. Còn phần quả thì mọng, hình cầu, có màu đỏ khi chín. Thông thường cây ra hoa vào khoảng tháng 4 đến tháng 5 còn ra quả từ tháng 7 đến tháng 9.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Gà Ác | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố của cà gai leo

Đây là loại thảo dược quen thuộc có thể mọc được ở khắp nơi, kể cả vùng trung du, núi thấp đến đồng bằng ven biển. Tại nước ta có một số tỉnh trồng rất nhiều như: Thanh Hóa, Thái Bình, Nghệ An

Bộ phận dùng 

Thường dùng rễ và phần dây với tên gọi trong đông y là thích gia căn và thích gia đằng.

Người ta thông thường đào rễ cây, rửa sạch, thái mỏng và phơi sấy khô để làm thuốc. Rễ cây dùng làm thuốc chữa phong thấp, đau nhức răng, chảy máu chân răng, chữa say rượu. Người bị say rượu lấy rễ cây cà gai leo sát vào răng hoặc nhấm rễ để tránh say rượu. Ngoài ra, khoảng 16 – 20g rễ cây cà gai leo còn được dùng để sắc uống chữa bệnh lậu.

Thu hái – sơ chế 

Chúng ta có thể thu hoạch các bộ phận của cây vào bất cứ thời điểm nào trong năm. Sau đó đem rửa thật sạch, cắt thành từng phần nhỏ đem phơi khô hoặc sấy khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bách thảo sương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cà gai leo sau khi thu hoạch sẽ được phơi khô, bảo quản để dùng dần

Bảo quản 

Sau khi phơi hoặc sấy khô nên bỏ trong hộp kín gió, để ở nơi khô ráo.

Thành phần hóa học 

Rễ cây có chứa tinh bột và nhiều chất hóa học khác như ancaloit, glycoancaloi…

Chi tiết thông tin cho Cà gai leo-Công dụng và cách sử dụng đúng – Điều trị hiệu quả…

Cà gai leo trị bệnh gan và cách dùng cà gai leo hiệu quả

Để biết thêm thông tin về cà gai leo, những tác dụng của cà gai leo thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.

Cà gai leo là gì? Tác dụng của cà gai leo và cách dùng cà gai leo. Đây được xem là những câu hỏi xoay quanh về cà gai leo. Thế nên, để giải đáp những thắc mắc này thì hãy cùng Bách hóa XANH tìm hiểu nhé.

Có thể bạn quan tâm đến:   Rhodomyrtus tomentosa (Ait.) Hassk. - Myrtus tomentosa Ait | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1 Cà gai leo là gì?

Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà lù hay cà bò

Cà gai leo có tên gọi khác là cà gai dây, cà vạnh, cà lù hay cà bò và có tên khoa học là solanum procumbens. Cà gai leo thuộc họ Solanaceae và chúng được trồng nhiều ở các nước như Lào, Campuchia, Trung Quốc. Còn ở Việt Nam thì được trồng ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc.

Ngoài ra, cà gai leo được biết là loại cây nhỡ leo, chia thành nhiều cành và có chiều dài khoảng 100cm. Còn hoa thì có màu trắng hoặc tím thường có 3 – 5 hoa chụm lại với nhau, đài có lông và xẻ thành 4 thùy hình tam giác nhỏ. Quả của cà gai leo thường mọng nước, hình cầu có đường kính từ 7 – 9mm, quả có hạt màu vàng nhạt, có kích thước khoảng 3cm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hải sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đối với phần lá của cà gai leo thì thuôn dài, màu xanh đậm, mọc so le, phần mặt dưới có phần lông mềm, màu trắng còn mặt trên thì có gai. Cà gai leo thường ra hoa vào tháng 4 đến tháng 9 và thường có quả từ tháng 9 đến tháng 12.

Cà gai leo được biết đến là cây thuốc nam được nhiều người tin dùng bởi có tính ấm, vị the và thường dùng để giải độc gan, thanh nhiệt cơ thể.

2 Các loại cà gai leo

Các loại cà gai leo

Phân loại theo màu sắc
 • Cà gai leo loại hoa trắng dây nhỏ thường được dùng để chế biến thành dược liệu.
 • Cà gai leo loại hoa tím dây lớn thì được sử dụng để làm hàng rào.
Phân loại theo vùng miền
 • Cà gai leo miền Trung thường cằn cỗi, có màu nâu đất và rất cứng cáp.
 • Cà gai leo miền Bắc và miền Nam thường có màu xanh, tươi tốt và rất dễ trồng, chăm sóc.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sa nhân - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra, dựa vào đặc điểm thì ta biết đến cà g…

Chi tiết thông tin cho Cà gai leo trị bệnh gan và cách dùng cà gai leo hiệu quả…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cà gai leo – THPT Quang Trung này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cà gai leo – THPT Quang Trung trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.