Công dụng, cách dùng Cà Trời có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cà Trời trong bài viết này nhé!

Video: Cây cải trời công dụng cách dùng và những lưu ý vô cùng quan trọng

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cà Trời:

Công dụng, cách dùng Cà Trời

Tên tiếng Việt: Cà trời, Cà vú, Cà vú dê

Tên khoa học: Solanum mammosum L.

Họ: Solanaceae (Cà)

Công dụng: Chữa sưng vú (Quả). Tràng nhạc (cả cây).

1. Mô tả

 • Cây nhỏ, cao 1 – 1,5m. Thân cành cứng, có gai và lông dày. Lá mọc so le, hình bầu dục hoặc hình trứng, dài 10 – 15 cm, rộng 4-8 cm, chia thùy không đều, mép có lông dạng mi, gai dài 1 – 2 cm ở gân, mặt dưới có nhiều lông.
 • Cụm hoa mọc ở ngoài kẽ lá, 3 – 4 cái màu lam hoặc tím; đài 5 răng nhọn có lông; tràng 5 cánh hẹp; nhị 5 màu vàng.
 • Quả hình con quay, dài 5 – 8 cm, đầu tù hoặc hơi nhọn, gốc có nhiều u lồi bao xung quanh; hạt màu nâu.
 • Mùa hoa: tháng 6-8; mùa quả: tháng 9 – 10.

2. Phân bố, sinh thái

 • Cà trời có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới Trung Mỹ, sau được du nhập đi khắp các vùng nhiệt đới khác. Ở Việt Nam, cà trời không rõ được nhập trồng từ bao giờ, chỉ biết rằng đó là một cây cảnh có quả hình thù đặc biệt, khi già màu vàng dặm rất đẹp. Cây được trồng rải rác trong các vườn gia đình ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hải Dương, Hà Nội và Lâm Đồng.
 • Cà trời là cây sống một năm, ưa sáng và ưa ẩm. Ở các tỉnh phía bắc, cây thường được trồng vào mùa xuân, dễ có quả già vào đầu mùa hè. Trong khi đó, ở Đà Lạt, cà trời có quà già vào cuối mùa thu. Cây trồng từ hạt sau 2 – 2,5 tháng bắt đầu có hoa quả. Khi quả già, lá thường rụng nhiều, sau đó cây tàn lụi. Theo kinh nghiệm của một số người dân ở Tuyên Quang, Phú Thọ, khi cây tàn lụi, người ta hái quả bày làm cảnh thêm một thời gian nữa, sau đó treo ở gần bếp cho khô, đầu năm sau gỡ lấy hạt đem gieo.
Có thể bạn quan tâm đến:   Ngô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng

Toàn cây thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi, sấy khô.

4.Tác dụng dược lý

 • Tác dụng lợi niệu:  Ở Guatemala, người ta đã điều tra được 250 cây có tác dụng lợi niệu, trong đó 67 cây được chọn để thử tác dụng lợi niệu cho chuột cống trắng, dùng liều tính ra dược liệu khô là 1g/kg. Kết quả 33 loại cho lượng nước tiểu tăng dưới 90%, 20 loại 90 – 189% và 14 loại hơn 189%. Lá cà trời làm tăng lượng nước tiểu là 298 ± 106%, so với hyđrochlorothiazid li…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cà Trời…

70 cây thuốc nam theo quy định của bộ y tế (11/2014)

CÀ TRỜI-CÔNG DỤNG CÁCH DÙNG-CÂY THUỐC NAM

CÀ TRỜI

Tên khác: Cà hung, Cà lông.

Tên khoa học: Solanum ferox L.; thuộc họ Cà – Solanaceae.

Mô tả: Cây thảo cao đến 1,5m, đầy lông mịn hình sao và gai nhọn. Lá có gai đứng, vàng, cao 1cm ở gân; cuống lá 10-15mm. Cụm hoa xim ở ngoài nách lá; cuống chung độ 1cm, có gai to nhiều hay ít, có lông len; đài có gai tím; tràng trắng, có lông ở ngoài; chỉ nhị dính nhau ở gốc. Quả mọng vàng hình cầu, to 15-20mm, đầy lông đứng hình sao, phân nhánh dài. Hạt hình đĩa, đường kính 2mm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm rượu ba kích tươi thơm ngon nhất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng:Quả, hạt, rễ (Fructus, Sement et Radix Solani Ferocis).

Phân bố sinh thái:Cây của vùng Ấn Độ, Malaysia, gặp mọc tự nhiên ở các bãi đất hoang vùng rừng núi.

Tính vị, tác dụng:Rễ có độc; có tác dụng thông mạch, ngăn được đau nhức, tán ứ tiêu thũng.

Công dụng: Quả dùng làm gia vị chua trong chế biến cary. Ở Malaysia, người ta dùng hạt để trị đau răng bằng cách đem rang lên và xông hơi, hoặc lấy lá chuối khô quấn hạt và đốt như hút thuốc. Sau đó phải súc miệng bằng nước nóng. Dùng ngoài, người ta lấy

rễ nấu tắm trị sốt về đêm và dùng đắp trị ghẻ, các vết đứt, vết thương, dao chém và đau bìu dái. Ở Trung Quốc, người ta dùng rễ trị đòn ngã ứ đau và bệnh sa nang.

/i>

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Long não | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho CÀ TRỜI-CÔNG DỤNG CÁCH DÙNG-CÂY THUỐC NAM…

Cà dăm: Điều kỳ diệu từ loài cây quý hiếm – YouMed

Từ xa xưa, đất nước Việt Nam ta được thiên nhiên ban tặng cho thảm thực vật độc đáo và phong phú. Trong số đó, cà dăm là loài thực vật vừa gắn liền với đời sống hằng ngày của nhân dân, vừa có giá trị sử dụng cao, hiệu quả trong điều trị bệnh lý. Bây giờ hãy tìm hiểu sâu hơn về đặc điểm và cách sử dụng của vị thuốc cùng với YouMed nhé.

Cà dăm là gì?

 • Tên gọi khác: Chò nhai, răm, râm, xoi, cà dặm,…
 • Tên khoa học: Anogeissus acuminata (Roxb. ex DC.) Guillaum. et Perr.
 • Họ khoa học: Họ Bàng-Combretaceae.
 • Bộ phận dùng: Phần vỏ cây- Cortex Anogeissi. Ngoài ra ở một số nơi, người ta dùng lá của cà dăm là dược liệu.
 • Tên của loài được nhà nghiên cứu Roxb. ex DC.Guill. mô tả khoa học đầu tiên vào năm 1832.
Có thể bạn quan tâm đến:   Thực hư về ba kích Sa Pa và cách lựa chọn ba kích chuẩn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc điểm sinh trưởng

Theo một số tài liệu, cà dăm được ghi nhận ở châu Á, đặc biệt là vùng Đông Dương và Ấn Độ. Cụ thể, cây phân bố ở vài nơi như Lào, Campuchia, Trung Quốc,…Tại Việt Nam, cây xuất hiện ở khắp các tỉnh thành trên cả nước từ Sơn La, Ninh Bình, Thanh Hóa, Tây Nguyên, Đồng Nai, Kiên Giang, An Giang…

Loài thường sinh trưởng và phát triển trong các rừng ẩm thường xanh, hoặc nửa rụng lá. Cây còn mọc tự nhiên trong rừng nguyên sinh hay núi đá vôi, ở độ cao khoảng 700m.Cây ưa sáng, và thích hợp với đất cát pha. Thế nhưng cây vẫn có thể sinh trưởng mạnh mẽ ở nhiều loại đất, kể cả đất khô xấu nhưng kích thước cây sẽ nhỏ hơn và chất lượng gỗ sẽ không cao.

Ngoài ra, đây là loài thực vật có khả năng tái sinh bằng chối mạnh mẽ. Thông thường sẽ ra hoa vào mùa xuân. Có tài liệu ghi nhận là cây nở hoa vào khoảng tháng 5-7, và ra quả vào tháng 8-10. Với sự khai thác quá mức như hiện nay, loài thực vật này đang bị tàn phá, cần được bảo tồn chặt chẽ. Các địa phương đều có những kế hoạch nhân rộng để bảo vệ và vận động bảo tồn trong đất vườn nhà dân để sử dụng và để tránh nguy cơ tuyệt chủng của loài này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chữa tê thấp, đau mình mẩy | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Cà dăm là loài thực vật còn khá lạ lẫm với nhiều người

Mô tả toàn cây cà dăm

Kích thước có thể cao tới 20m, trung bình khoảng 10m. Cây non thường có chiều …

Chi tiết thông tin cho Cà dăm: Điều kỳ diệu từ loài cây quý hiếm – YouMed…

Ăn cá trôi khi tiết trời chuyển giao mùa sang thu đem lại vô vàn lợi ích

Cá trôi không chỉ là thức ăn mà còn là thuốc chữa bệnh trong Đông y

Có thể nói, cá trôi là thực phẩm khá quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon. Dân gian thường có câu “đầu cá trôi, môi cá mè” như một cách bày tỏ cảm xúc đặc biệt về những món ăn này. Cá trôi là một loại cá nước ngọt, có thịt chắc, chứa nhiều chất béo tốt. Vào những ngày nóng nực, người ta thường nấu canh chua, hấp thì là cá trôi… Khi trời thu se lạnh kéo về, những món ăn như cá trôi kho riềng, cá trôi hầm thuốc bắc… không chỉ đem lại những món ăn ngon mà còn có công dụng chữa bệnh ho, cảm lạnh, bệnh khi giao mùa cực hiệu quả.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Nhót | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cá trôi là thực phẩm khá quen thuộc, được chế biến thành nhiều món ăn ngon.

Theo cựu đại tá, lương y đa khoa Bùi Hồng Minh (Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, Hà Nội), trong y học cổ truyền, cá trôi tính bình, vị ngọt, càn tỳ, ích khí, có tác dụng dưỡng huyết, hành khí, bình ổn gân cốt, trục thủy, lợi thấp.

Theo sách Tuệ Tĩnh, “cá trôi gọi hoàn ngư, vị ngọt tính bình không độc, tác dụng bổ dưỡng, ấm dạ dày, hòa trung, ích khí… được dùng để trị chứng tỳ khí hư ăn kém, ho đàm, đau họng, chứng hư nhược chức năng can, tỳ, thận vận hóa kém. Đó chính là lý do Đông y thường dùng cá trôi để chữa trị các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất sức, vàng da phù nề, tiểu buốt tiểu dắt.

Đông y thường dùng cá trôi để chữa trị các trường hợp suy nhược cơ thể, mệt mỏi, mất sức, vàng da phù nề, tiểu buốt tiểu dắt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Clerodendrum paniculatum L- công dụng Ngọc nữ đỏ Mò đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nghiên cứu của y học hiện đại cũng cho thấy, ăn cá trôi đem lại nguồn dưỡng chất vô cùng cần thiết cho cơ thể. Theo y học hiện đại, cá trôi chứa hàm lượng các dưỡng chất thiết yếu như protein, lipid, các sinh tố A, B1, B2, các chất khoáng, Ca, P, Fe, creatin, creatin phosphat… dồi dào. Như vậy, cá trôi không chỉ là món ăn bổ dưỡng …

Chi tiết thông tin cho Ăn cá trôi khi tiết trời chuyển giao mùa sang thu đem lại vô vàn lợi ích…

70 cây thuốc nam theo quy định của bộ y tế (11/2014)

 • Tác giả: Phan Duy
 • Chuyên ngành: Y học cổ truyền
 • Nhà xuất bản:Bộ Y tế
 • Năm xuất bản:2014
 • Trạng thái:Chờ xét duyệt
 • Quyền truy cập: Cộng đồng

(Ban hành kèm theo Quyết định số 4664/QĐ-BYT, ngày 07 tháng 11 năm 2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế)

1. BẠC HÀ

Tên khác: Bạc hà nam, nạt nặm, chạ phiéc hom (Tày)

Tên khoa học: Mentha arvensis L.

Họ: Bạc hà (Lamiaceae)

Bộ phận dùng: Bộ phận trên mặt đất

Công năng, chủ trị: Sơ phong, thanh nhiệt, thấu chẩn, sơ can, giải uất, giải độc. Chữa cảm mạo phong nhiệt, cảm cúm, ngạt mũi, nhức đầu, đau mắt đỏ, thúc đẩy sởi mọc, ngực sườn đầy tức.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tham khảo quy trình kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Bồ công | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Liều lượng, cách dùng: Ngày dùng 12 – 20g, hãm vào nước sôi 200 ml, cách 3 giờ uống một lần.

2. BÁCH BỘ

Tên khác: Củ ba mươi, dây đẹt ác, hơ linh (Ba Na)

Tên khoa học: Stemona tuberosa Lour.

Họ: Bách bộ (Stemonaceae)

Bộ phận dùng: Rễ

Công năng, chủ trị: Nhuận phế, chỉ ho, sát trùng. Chữa các chứng ho mới hoặc ho lâu ngày, viêm phế quản mạn tính, trị giun kim, ngứa, ghẻ lở.

Liều lượng, cách dùng: Ngày dùng 8 – 12g, sắc uống, thụt hậu môn điều trị giun kim, dùng

30 – 40g sắc lấy nước rửa điều trị ngứa, lở.

3. BẠCH ĐỒNG NỮ

Tên khác: Mò trắng, Mò mâm xôi, Bấn trắng

Tên khoa học: Clerodendrum chinense (Osbeck.) Mabb var. simplex (Mold.) S. L. Chen

Họ: Cỏ roi ngựa (Verbenaceae)

Bộ phận dùng: Rễ, lá, hoa

Công năng, chủ trị: Thanh nhiệt, giải độc, khu phong trừ thấp, tiêu viêm. Rễ cây chữa gân xương đau nhức, mỏi lưng, mỏi gối, kinh nguyệt không đều, viêm túi mật, vàng da, vàng mắt. Dùng ngoài ngâm rửa trĩ, lòi dom. Lá cây chữa tăng huyết áp, khí hư bạch đới, Lá dùng ngoài trị vết thương, tắm ghẻ, chốc đầu. Hoa dùng trị ngứa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Liễu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Liều lượng, cách dùng: Rễ ngày dùng 12 – 16g, sắc uống. Dùng 1 kg cành lá, rửa sạch, đun sôi với nước 30 phút, lọc lấy nước, nhỏ giọt li…

Chi tiết thông tin cho 70 cây thuốc nam theo quy định của bộ y tế (11/2014)…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Cà Trời

thanh dong vlog, Thanh đồng vlog, Rau cải trời, Công dụng của Rau cải trời, Lợi ích của Rau cải trời, Rau cải trời tốt cho sức khỏe, Rau cải trời tốt cho hệ tiêu hoá

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cà Trời này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cà Trời trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.