Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: 9 Tác dụng quý từ cây khổ sâm lá ,Khổ sâm bắc bộ – Bài Thuốc Hay

Bạn đang xem video 9 Tác dụng quý từ cây khổ sâm lá ,Khổ sâm bắc bộ – Bài Thuốc Hay được cập nhật từ kênh Thảo Dược Số 1- Nam Dược Nguyễn Thi từ ngày 2020-08-11 với mô tả như dưới đây.

9 Tác dụng quý từ cây khổ sâm lá ,Khổ sâm bắc bộ – Bài Thuốc Hay LH 0982.957.282
Cảm ơn các bạn đã theo dõi hãy ấn Đăng ký để ủng hộ kênh Và nhận được nhiều Thông Tin Bổ ích
Đăng ký mua hàng giảm giá ở đây
– https://thaoduocso1.vn/ —–
Fanpage : https://www.facebook.com/thaoduocso1.vn/
Youtube http://bit.ly/2pgSp51
G+ http://bit.ly/2p5DHuO
Website http://thaoduocso1.vn – http://thuocnambitruyen.com/
twitter https://twitter.com/skttinh?lang=vi
https://www.facebook.com/thaoduocso1.net/
—-
Đặc điểm và phân bố của cây khổ sâm
Cây khổ sâm cho rễ có tên khoa học là Sophora flavescens Ait (So- phora angustifolia Sieb et Zucc), họ Fabaceae. Giống cây này thường nhỏ, cao 0,5-1,2m có rễ hình trụ, vỏ ngoài màu vàng lá kép lông chim lẻ, mọc so le gồm 5-10 đôi lá chét hình mác dài 2-4,5cm, rộng 7-16mm. Hoa mọc thành chùm dài 10- 20cm, màu vàng trắng, quả giáp dài 5-12cm, đường kính 5-8mm, đầu có mỏ dài chứa 3-7 hạt, hình cầu, màu đen.
—-
Hiện tại thảo dược nguyễn thi đang cung cấp tất cả các loại thảo dược trên được thu hái trực tiếp của người dân đi rừng ở các vùng núi chí linh hải dương, côn sơn, lạng sơn, hòa bình.. và các vùng núi phía bắc , nếu bà con, cô bác, anh chị , các bạn muốn dùng các bài thuốc trên hoặc quan tâm tới sản phẩm xin hãy liên hệ 0982.957.282
——–
#thaoduocso1.vn #khosam #cây_khổ_sâm

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sau sau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ:

Cây khổ sâm (cho rễ): Mô tả, hướng dẫn sử dụng và liều dùng

Cây khổ sâm (Sophora flavescens Ait, họ Đậu TFabaceae) còn được gọi là khổ cốt, dã hòe là thảo dược phổ biến tại Trung Quốc, Việt Nam vẫn còn đang nhập khẩu. Phần dùng làm thuốc là rễ. Vì có tính kháng khuẩn, kháng nấm, ký kinh trùng nên rễ khổ sâm được dùng để điều trị bệnh nhiễm khuẩn ngoài da, nhiễm khuẩn âm đạo… Ngoài ra, khổ sâm còn có công dụng lợi niệu, trị rối loạn nhịp tim, chống ung thư…

Khổ sâm có nhiều loại, cần phân biệt để dùng đúng thảo dược cho đúng mục đích trị bệnh.

1. Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Khổ Cốt, Dã hòe

Tên khoa học: Sophora flavescens Ait.

Họ: Đậu (TFabaceae).

2. Đặc điểm sinh thái

Mô tả: Cây khổ sâm có thân nhỏ, cao thường dưới 1m. Lá kép lông chim mọc so le nhau, hình mác dài khoảng 2 – 5 cm. Hoa có màu vàng nhạt, mọc thành từng cụm dài khoảng 10 – 20 cm tại ngọn hoặc kẽ lá. Quả khổ sâm có đầu thuôn dài, hình cầu, màu đen, dài khoảng 5 – 12 cm.

Phân bố: Khổ sâm được trồng ở rất nhiều nơi tại Trung Quốc, được du nhập vào Việt Nam từ 1970, được trồng giữ giống ở một số tỉnh miền núi phía Bắc như Lào Cai (Sapa).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thông thảo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

Bộ phận dùng: Rễ củ (Radix Sophorae Flavescentis).

Rễ khổ sâm sau khi được thu hái, làm sạch, phơi khô.

Thu hái: Mùa xuân và mùa thu.

Chế biến: Thu hái, cắt bỏ phần rễ non, rửa sạch, thái lát mỏng, phơi khô hoặc sấy khô. Trước khi phơi khô, nên ngâm rễ tươi trong nước vo gạo khoảng ba giờ rồng hồ, rửa sạch rồi phơi phô.

Bảo quản: Bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát.

4. Thành phần hóa học

Trong cây khổ sâm có chứa những thành phần hóa học sau đây:

 • Rễ: alcaloid matrin, oxymatrin, sophoranol, anagyrin, N-methylcytisin, baptifolin, sophocarpin, kuraridin, d-isomatrin, norkurarinon, kurarinol, kuraridinol, neo-kurarinol, formononetin, norkurarinol.
 • Lá: Vitamin C (47mg).
 • Hoa: 0.12% tinh dầu.

5. Tính vị

Khổ sâm có vị đắng, tính mát.

6. Tác dụng dược lý

Theo y học cổ truyền:

Các thầy thuốc dân gian thường dùng rễ khổ sâm để trị nhiệt lỵ, tiện xích, thấp chẩn (eczema), xích bạch đới, lở ngứa, mụn nhọt, viêm tai giữa c…

Chi tiết thông tin cho Cây khổ sâm (cho rễ): Mô tả, hướng dẫn sử dụng và liều dùng…

Tác dụng của lá cây khổ sâm – Thầy Thuốc Việt Nam

Khổ sâm cho lá (Croton tonkinensis Gagnep, họ thầu dầu Euphorbiacea). Vì trên thực tế có nhiều loại thuốc mang tên khổ sâm, mỗi loại lại dùng với mục đích khác nhau trong điều trị. Do đó để tránh sự nhầm lẫn, cần có sự phân biệt ngay từ đầu về nguồn gốc các vị thuốc “khổ sâm”. Khổ sâm, tức là “sâm đắng”, khổ là đắng, vì các vị thuốc này đều cho vị đắng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Nhân trung bạch | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Khổ sâm cho lá chứa các thành phần hóa học gì?

1.1. Đặc điểm thực vật của cây khổ sâm cho lá

Khổ sâm cho lá, vì vị thuốc này dùng lá (Folium Tonkinenis) để chữa bệnh. Cây khổ sâm cho lá chỉ cao từ 1 – 1,2m thuộc loại cây bụi. Lá đơn, mọc cách hay gần như mọc đối, có khi mọc thành vòng giả, gồm 3 – 6 lá. Lá khổ sâm có hình mũi mác, dài 5 – 6 cm, rộng 2 – 3 cm, mép nguyên. Mặt dưới là màu trắng bạc óng ánh, trong như lá nhót đó là các long hình khiên. Mặt trên thường xanh nhạt cũng có ít long hình khiên như mặt dưới lá.

Cây khổ sâm cho lá

Khi lá khô đi, màu trắng bạc mặt dưới lá càng thể hiện rõ hơn; mặt trên lại trở nên màu nâu đen; điều đó giúp ta dễ dàng nhận dạng vị thuốc này. Cụm hoa thường được mọc ở kẽ lá hay đầu cành, lưỡng tính hay đơn tính. Hoa đực gồm 5 lá dài, 3 vòi nhị. Quả gồm 3 mảnh vỏ, màu hơi đỏ. Cây khổ sâm cho lá, thường là cây mọc hoang, đôi khi được trồng làm cảnh và được trồng ở nhiều nơi thuộc các tỉnh phía Bắc nước ta. Do đó nó còn được gọi là “khổ sâm Bắc bộ”. Người ta thu hút các là bánh tẻ vào các mùa trong năm. Phơi khô. Trước khi sử dụng, thường tiến hành sao vàng.

1.2. Thành phần hóa học của khổ sâm cho lá

Việc nghiên cứu thành phần hóa học của lá khổ sâm, còn rất khiêm tốn. Sơ bộ thấy trong lá thấy có các thành phần flavonoid, alcaloid, β – sitosterol, stigmasterol, acid benzoic, tecpenoid. Gần đây các nhà khoa học ở nước ta, đã phân lập được một số thành phần hóa học từ các hợp chất tecpenoid của lá khổ sâm như sau:

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tử vi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ent – 7 β – hyd…

Chi tiết thông tin cho Tác dụng của lá cây khổ sâm – Thầy Thuốc Việt Nam…

Cây khổ sâm cho rễ có tác dụng chữa bệnh như thế nào? • Starfoods Exim JSC - Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch

Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ

Tên tiếng Việt: Khổ sâm, Khổ sâm Trung Quốc

Tên khoa học: Sophora flavescens Ait.

Tên đồng nghĩa: Sophora angustifolia Sieb. et Zucc.

Họ: Fabaceae (Đậu)

Công dụng: Chữa lỵ, hoàng đản, sốt cao, bổ đắng, lợi tiểu, chảy máu ruột (Rễ).

A. Mô tả cây 

Cây nhỏ cao 0,5-1,2m. Rễ hình trụ, vỏ ngoài màu vàng lá kép lông chim lẻ, mọc so le, gồm 5-10 đôi lá chét. Lá chét hình mác dài 2-4,5cm, rộng 7-16mm. Hoa mọc thành chùm dài 10- 20cm. Hoa màu vàng trắng. Quả giáp dài 5-12cm, đường kính 5-8mm, đầu có mỏ dài chứa 3-7 hạt, gần hình cầu, màu đen.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

 • Cây mọc ở một số tỉnh phía Bắc Việt Nam.
 • Hiện vị thuốc vẫn nhập của Trung Quốc. Tại Trung Quốc cây mọc ở khắp các tỉnh Vân Nam, Phúc Kiến, Quảng Đông, Hà Bắc.
 • Thu hái củ, rửa sạch, thái lát, phơi khô; hoặc đem củ tươi ngâm nước vo gạo nếp một đêm, rửa sạch, để trong 3 giờ, rồi mới thái lát, phơi khô. Bảo quản nơi khô ráo.

C. Thành phần hóa học 

 • Trong rễ khổ sâm, người ta đã nghiên cứu thấy các chất như: 2,5% chất ancaloid có tên matrin C15H24N2O, sophocacpin C15H24ON2.H2O, oxymatrin C15H24ON2.H2O
 • . Ngoài ra trong rễ còn có chất xytisin C11H14ON2 Trong lá khổ sâm có chứa 47mg% vitamin C. Trong hoa có 0,12% tinh dầu.
 • Chất matrin được nhà bác học Nhật Bản Nagai chiết xuất từ năm 1899
 • Matrin có nhiều dạng tinh thể và nhiều độ chảy khác nhau 76-870 và 840. Hơi tan trong ête, cồn, clorofooc, benzen, nước lạnh, ít tan trong ête dầu hoả, ít tan trong nước nóng hơn trong nước lạnh.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bàn Long Sâm - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Tác dụng dược lý 

 • Tác dụng đối với trung khu thần kinh. Theo báo cáo của Doãn Cơ Ninh (1933) dùng matrin tiêm vào thỏ nhà thấy trung khu thần kinh bị tê liệt, đồng thời phát sinh hiện tượng co quắp (kinh loạn), cuối cùng hô hấp ngừng lại rồi chết. Nếu tiêm vào một loại ếch (thanh oa) thì trước tiên thấy hiện tượng hưng phấn, rồi sau tê liệt, vận động hô hấp chậm lại không theo quy tắc nào cả, rồi đến co quắp và chết do ngừng hô hấp. Hiện tượng co quắp này do phản xạ tủy sống tăng mạnh.
 • Một tác giả Nhật Bản báo cáo tiêm matrin…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ…

Cây khổ sâm cho rễ có thật sự nhiều tác dụng như báo đài tung hô

Cây khổ sâm cho rễ có nguồn gốc từ đâu và thực hư công dụng của loài cây này thế nào mà trước nay nhiều trang báo tung hô mạnh mẽ đến vậy, hay chỉ vì mục đích quảng cáo. Bài viết này sẽ giới thiệu khái quá về công dụng của cây thuốc này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lưu ý khi dùng rượu hà thủ ô đỏ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Khổ sâm cho rễ còn được đông y gọi là cây dã hòe, cây khổ cốt. Cây thuốc này được báo đài tung hô là có tác dụng chữa rối loạn nhịp tim, vậy thực hư công dụng của vị thuốc này ra sao ?

Tên khoa học

Sophora flavescens Ait, thuộc họ cánh bướm (1)

Mô tả

Theo các tài liệu khổ sâm nghĩa là sâm đắng và hiện nay có tới ba loại thảo dược có tên gọi khổ sâm đó là (1).

 1. Khổ sâm cho lá
 2. Khổ sâm cho rễ (Cây thuốc mà chúng ta đang tìm hiểu)
 3. Hạt khổ sâm (Cây sầu đâu cứt chuột)

Khổ sâm cho rễ có lá giống lá phan tả diệp, hoa màu vàng nhạt mọc dải khắp chiều dài của nhánh cây. Cây này có cành nhỏ, chiều cao dưới 1 mét, thân khá nhỏ nhưng có rễ khá lớn (Rễ được dùng làm thuốc, nên mới có tên gọi khổ sâm cho rễ).

Khổ sâm cho rễ mọc ở đâu ?

Theo sách “Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam” Nhà xuất bản y học năm 2004 giá sư Đỗ Tất Lợi có viết về loài cây này, tài liệu có viết khổ sâm cho rễ chưa thấy mọc ở Việt Nam mà chỉ mọc ở một số nơi tại Trung Quốc, toàn bộ nguồn dược liệu này đều phải nhập khẩu từ Trung Quốc.

Đúng như tác giả đã đề cập, đến tận ngày nay chúng ta vẫn phải nhập khẩu phần lớn các loại dược liệu từ Trung Quốc trong đó có cây khổ sâm cho rễ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Adenosma caeruleum R. Br- công dụng nhân trần | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hóa học: gồm các ancaloit và flavonoid có tên matrin (1).

Tính vị

Cây có vị ngọt đắng, tính mát (1).

Hình ảnh khổ sâm cho rễ

Tác dụng của cây khổ sâm cho rễ

 1. Tác dụng lợi tiểu (1)
 2. Khả năng điều trị rối loạn nhịp tim: Khoa Hóa sinh, Đại học Y quốc gia Yan…

Chi tiết thông tin cho Cây khổ sâm cho rễ có thật sự nhiều tác dụng như báo đài tung hô…

Cây khổ sâm cho rễ có tác dụng chữa bệnh như thế nào? • Starfoods Exim JSC – Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch

Khổ sâm gồm hai loại: một loại cho rễ và một lại cho lá để làm thuốc. Thuốc từ rễ có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị các căn bệnh như: chữa lỵ ra máu, di tinh, mộng tinh, giun sán, sa tử cung, ngứa mặt râm ran,..

Cây khổ sâm là gì ?

Tên khoa học/ tên khác

Khổ sâm có tên khoa học là Sophora flavescens Ait và rất nhiều tên gọi khác như: khổ cốt, dã hòe, khổ sâm. Loài cây này được xếp vào họ Cánh bướm Fabaceae.

Người ta thường sử dụng rễ của cây để làm thuốc.

Mô tả cây

Chiều cao của cây vào khoảng 0,5 đến 1,2m. Rễ cây có màu vàng, thuôn hình trụ dài, lá kép lông chim lẻ, so le với nhau, gồm nhiều đôi lá chét có hình mác dài. Hoa của cây mọc thành chùm, dài, màu vàng trắng. Khi kết trái tạo thành quả giáp, đầu có mỏ, bên trong chứa hạt giống màu đen.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tác dụng dụng tuyệt vời của cây sâm cau trong chữa bệnh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hoa của cây khổ sâm cho rễ

Mọc chủ yếu ở đâu?

Vị thuốc này hiện vẫn chưa được gieo trồng tại Việt Nam. Chúng ta vẫn nhập từ các tỉnh Vân Nam, Quảng Đông, Phúc Kiến, Hà Bắc của Trung Quốc.

Thành phần hóa học

Theo nghiên cứu từ chuyên gia, các hợp chất có trong rễ cây bao gồm: 2,5% matrin, sophocapin, oxymatrin, xytisin.

Trong khi đó, các bộ phận khác của cây cũng chưa nhiều thành tố quan trọng: lá chưa 47mg% vitamin C, hoa chứa 0,12% tinh dầu.

Thu hái chế biến

Người ta sẽ tiến hành đào cả cây lên, cắt lấy phần rễ, đem đi rửa sạch, phơi hoặc sấy khô.

Công dụng của cây khổ sâm

Khổ sâm có vị đắng, tính hàn, lợi tiểu, hiệu quả cao trong việc chữa lỵ, điều trị sốt cao, tẩy giun sán, đẩy lùi mụn nhọt, lở loét.

Vị thuốc này chữa bệnh rất tốt

Cách dùng cây khổ sâm

+ Bài thuốc chữa chứng sốt cao quá mức

Đem rễ đi tán bột, trộn thêm mật và nặn thành viên tễ, kích thước như hạt ngô. Mỗi ngày cho người bệnh uống 10 viên cùng nước sắc bạc hà.

+ Bài thuốc chữa lỵ ra máu

Lấy rễ đi sao vàng, tán nhỏ. Mỗi ngày bạn cần dùng thuốc 3 lần, dần dần bệnh tình sẽ khỏi.

Ngoài ra bạn cũng có thể lấy khô sâm đi sao vàng cùng tiêu, tán thành bột mịn, rồi thêm nước vào nặn thành viên tễ, kích thước hạt ngô đồng. Liều lượng sử dụng là 15 …

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thanh táo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cây khổ sâm cho rễ có tác dụng chữa bệnh như thế nào? • Starfoods Exim JSC – Chuyên nông nghiệp và dược liệu sạch…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ

Thảo dược số 1, Nguyễn Thi, cay kho sam, cây khổ sâm, khổ sâm, cay kho sam chua benh phu khoa, cây khổ sâm bắc bộ, tác dụng của cây khổ sâm, cay thuoc quy, khổ sâm cho lá, cây thuốc quý, khổ sâm là gì, khổ sâm là cây gì, sức khỏe từ thiên nhiên, cây khổ sâm hoàn toàn miễn phí, bệnh phụ khoa, cây thuốc nam, hạt khổ sâm, lá khổ sâm, hình ảnh cây khổ sâm, điều trị viêm loét dạ dày, viêm loét dạ dày nên ăn gì, hà sam, mẹo đơn giản, 5 phút thủ công, mẹo vặt

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cây khổ sâm cho rễ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.