Công dụng, cách dùng Châu Chấu – có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Châu Chấu – trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Quỳnh Mai Channel Hướng Dẫn Cách Dùng Châu Chấu Đông Lạnh Chăm Chòe Than Thay Lông Đúng Cách from YouTube · Duration: 10 minutes 52 seconds

Bạn đang xem video Quỳnh Mai Channel Hướng Dẫn Cách Dùng Châu Chấu Đông Lạnh Chăm Chòe Than Thay Lông Đúng Cách from YouTube · Duration: 10 minutes 52 seconds được cập nhật từ kênh Quỳnh Mai Channel-Đam Mê Chòe Than Việt từ ngày 5 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Châu Chấu – :

Châu chấu nhiều đạm

(khoahocdoisong.vn) – Châu chấu hay châu chấu lúa, cào cào, hoàng trùng, tên Đông y là trách mãnh đều thuộc họ Acrididae, bộ cánh thẳng.

Hỏi: Tôi nghe nói châu chấu dùng làm thực phẩm rất bổ dưỡng, xin hỏi có đúng không?

Hoàng Hữu Hoài (Hà Nội)

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam: Châu chấu hay châu chấu lúa, cào cào, hoàng trùng, tên Đông y là trách mãnh đều thuộc họ Acrididae, bộ cánh thẳng. Người ta thu bắt châu chấu lúc trời khô ráo, bỏ cánh, chân, phơi khô hoặc sao qua, hoặc chế biến món ăn tùy thích. Thành phần hóa học của châu chấu gồm 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg canxi, 270mg photpho, 0,4mg sắt và cung cấp 113 calo/100g châu chấu.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Kẹo mạch nha | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Châu chấu có vị ngọt, cay, tính ấm, tác dụng trấn kinh, giải độc, bình suyễn, mạnh cơ thể. Trong thực phẩm là loại thức ăn giàu đạm (protid) và mỡ (lipid). Trong Đông y dùng để điều trị suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ em, hò gà, đậu, sời. Dùng làm thực phẩm cần chú ý không dùng những con châu chấu có màu nâu thường gọi là châu chấu ma.

Chi tiết thông tin cho Châu chấu nhiều đạm…

Công dụng, cách dùng Châu Chấu

Tên tiếng việt: Châu chấu, Châu chấu lúa

Tên khoa học: Oxya chinensis Thunb.

Họ: Châu chấu (Acrididae).

Công dụng: Là loại côn trùng giàu protein và chất béo. Châu chấu được dùng chữa suy dinh dưỡng, kinh phong ở trẻ em, ho gà, đậu sởi.

1. Mô tả

Loài côn trùng, cánh thẳng. Thân dài 3- 4 cm, màu lục vàng hoặc vàng nâu bóng. Đầu hình tam giác tù, râu dạng sợi ngắn và mảnh, mắt khép to có một vệt dọc màu nâu sẫm chạy suốt hai bên lưng ngực. Lưng dài hơn đầu, bụng có ngấn. Hai cánh dài phẳng, kéo dài quá bụng. Hai chân sau to, có khả năng nhảy xa.

Có thể bạn quan tâm đến:   Desmodium styracifolium (Osb.) Merr- vảy rồng - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Còn có châu chấu tre lưng vàng (Ceracris kiangsu Tsai) và châu chấu tre lưng xanh (Ceraris nigricornis) cũng được sử dụng.

2. Phân bố, sinh thái

Châu chấu phân bố ở nhiều nước thuộc châu Á và châu Phi. Sống riêng rải rác hoặc tập hợp thành đàn đông đến hàng triệu con, có thể di cư từ vùng này đến vùng khác rất xa. Lúc này, sức tàn phá mùa màng và cây cối của những “đám mây” châu chấu thật khủng khiếp. Do đó, người dân trên thế giới coi dịch châu chấu không khác gì dịch bệnh khác.

Ở Việt Nam, châu chấu sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, trong lùm bụi, đám cỏ, cây ăn quả và cây công nghiệp. Đẻ trứng trong đất nhất là đất cát, đất xốp sâu khoảng 10 cm, nơi có nhiều cỏ dại thành từng ổ, mỗi ổ có rất nhiều trứng màu vàng, giống như hạt gạo. Khoảng 12 ngày (mùa hè), 21 – 28 ngày (mùa thu, xuân) và 45 ngày (mùa đông), trứng nở rải rác trong thời gian 3 – 5 ngày.

3. Bộ phận dùng

Toàn con châu chấu, tên thuốc là trách mãnh, thu bắt vào lúc trời khô ráo, đem về, vặt bỏ cánh, chân, rồi phơi hay sấy khô. Khi dùng, sao qua hoặc đốt tồn tính, tán bột.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách ngâm sâm cau khô | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thành phần hóa học

Châu chấu chứa 24,3% protid, 3,6% lipid, 210 mg% Ca, 270 mg% P, 0,4 mg% Fe và cung cấp 133 calo/100g thịt.

5. Tính vị công năng

Châu chấu có vị ngọt, cay, tính ấm, có tác dụng trấn kinh, giải độc, bình suyễn, mạnh cơ thể.

6. Công dụng

Về mặt thực phẩm, châu chấu là loại côn trùng giàu protein và chất béo. Ở Việt Nam, đồng bào các dân tộc ở miền núi và nhân …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Châu Chấu…

Cây đơn châu chấu với 7 bài thuốc trị đau lưng, thoái hóa cột sống, viêm gan, bí đái, viêm họng, gan, giải độc rắn cắn

Cây đơn châu chấu: Tính vị, tác dụng dược lý, cách sử dụng

Cây đơn châu chấu được dùng để chữa các bệnh như viêm gan cấp, viêm amidan, viêm họng, viêm khớp, viêm sưng vú, viêm thận phù thũng… Để việc điều trị được diễn ra an toàn, hiệu quả, nắm rõ các thông tin về loại thuốc này là điều vô cùng cần thiết. 

Cây đơn châu chấu có công dụng gì?

I/ Các thông tin cần biết về cây đơn châu chấu

1. Tên gọi

   • Tên gọi khác: Rau gai, cây cuồng, độc lực, cẩm giảng, cây đuống, đinh lăng gai, cầm giàng, cây răng…
   • Tên khoa học: Aralia armata
   • Họ: Nhân sâm
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đỗ trọng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Đặc điểm hình thái và phân bố

*) Mô tả: 

Đây là một loại cây nhỏ, cành mọc lòa xòa, có chiều cao khoảng 1 – 2m, thân mảnh, trên thân mang nhiều gai cong quắp. Lá có kích thước lớn, mọc thành hình kép lông chim 2 – 3 lần, có chừng 9 – 11 lá chét. Chúng có phiến hình trứng, chiều dài khoảng 4 – 8cm, rộng 2 – 3cm. Cả 2 mặt lá đều nhẵn, tuy nhiên trên gân lại xuất hiện các gai nhỏ tựa như sợi tơ, phần cuống lá có bẹ. Hoa nhỏ, màu vàng nhạt hoặc màu lục, mọc thành cụm có hình chùy với nhiều tán dài, cuống có gai. Quả hạch màu đen và có hình tròn. Cả mùa hoa và mùa quả thường rơi vào tháng 7 – 9.

*) Phân bố: 

Cây đơn châu chấu có xuất xức từ vùng núi Himalaya, dần dần chúng lan qua Ấn Độ, sang Lào rồi đến nước ta, qua Malaixia. Nó thường mọc trên các nương rẫy cũ trên các vùng rừng núi phía Bắc, vùng núi Tây Nguyên và các vùng núi ở các tỉnh phía Nam.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến

   • Bộ phận dùng: Rễ, vỏ rễ, lá, lõi thân.
   • Thu hái, chế biến: Lá cây đơn châu chấu thường được dùng ở dạng tươi. Rễ, vỏ rễ, thân sau khi thu hoạch, đem rửa sạch, phơi khô và cho vào túi kín để bảo quản.
Có thể bạn quan tâm đến:   Benincasa hispida (Thunb. ex Murr.) Cogn. in DC | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thành phần hóa học

Các nghiên cứu của nền y học cho thấy, trong thành phần của lá có chứa các thành phần hoạt chất  như sau:

   • 84,5g nước
   • 1,5g tro
   • 3,1g protid
   • 2,5g chất xơ
   • 8,3 glucid
   • 1,65mg caroten
   • 12,5mg vitamin C

Trong rễ có chứa chất saponin triterpen.

5. Tính vi, tác dụng

Theo Đông y, loại thảo dược này có vị hơi đắng, cay, tính ấm. Lá có khả năng tiêu độc. Thân cây, đặc biệt là lõi của thân cây có tác dụng bồi bổ sức khỏe. Vỏ rễ có khả nă…

Chi tiết thông tin cho Cây đơn châu chấu: Tính vị, tác dụng dược lý, cách sử dụng…

Bài thuốc bí truyền từ con châu chấu!

Tìm kiếm

Danh mục

Sản Phẩm Mới

Bài thuốc bí truyền từ con châu chấu!

 Châu chấu là loài côn trùng hết sức quen thuộc trong đời sống hàng ngày, nhất là ở những vùng nông thôn. Nói đến châu chấu là người ta thường nghỉ ngay đến những tác hại à chúng gây ra đối với mùa màng, nhưng trên thực tế châu chấu không chỉ là thức ăn có lợi cho gà vịt, ngan ngỗng,… thận chí là món tôm bay chiên với lá chanh khoái khẩu của nhiều người ở các nơi trên thế giới, mà chúng còn có giá trị làm thuốc chữa bệnh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Angelica sinensis (Oliv.) Diels- công dụng Đương quy tàu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Có hai loài châu chấu được dùng làm thuốc chữa bệnh là châu chấu lúa và châu chấu tre lưng vàng. Chúng tôi xin giới thiệu công dụng trị bệnh của châu chấu lúa.

Châu chấu lúa, còn gọi là trách mãnh, tên khoa học là Acrida cineria thuộc họ châu chấu Arididae, sống khắp nơi trên ruộng lúa, nương ngô, lạc, đậu, trong lùm bụi, đám cỏ, cây ăn quả và cây công nghiệp. Về thành phần hóa học, châu chấu lúa chứa tới 24,3% protid, 3,6% lipid, 210mg% P, 0,4mg% Fe và cung cấp 133 calo/100 gam thịt.

Theo dược học cổ truyền, châu chấu lúa có vị cay ngọt, tính ấm: Chỉ khái bình suyễn, tư bổ cường tráng, trị chứng kinh phong, giải độc thấu sang, thường dùng để chữa cho trẻ co giật Ho gà, hon hen, ban chuẩn bất xuất, thương phong,… Loài châu chấu này thường sống trên lúa, phá hoại lúa và cả ngô, mía, lạc, đậu, đỗ,..

Người ta thường bắt châu chấu sau tiết sương giáng rồi bỏ vào một cái túi phơi trong bong râm cho khô, khi dùng lấy ra vặt bỏ cánh và chân rồi sắc hoặc tán bột uống.


Một số bài thuốc bí truyền được T.S Trịnh Đình tìm được khi còn du học tại Trung Quốc, những bài thuốc này sự dụng châu chấu lúa làm nguyên liệu chính để chữa bệnh:

Có thể bạn quan tâm đến:   Sự khác nhau giữa diệp hạ châu đắng và diệp hạ châu ngọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

              Trị bệnh ho gà: Châu chấu 10 con sắc uống hàng ngày.

              Trị bệnh ho dai dẳng: châu chấu 10 con, tang bạch bì 10g, khoản đông hoa 10g, cát cánh 6g, ngũ vị tử 6g, sắc uống mỗi ngày 1 thang.

              Trị viên da nứt…

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc bí truyền từ con châu chấu!…

Cây đơn châu chấu với 7 bài thuốc trị đau lưng, thoái hóa cột sống, viêm gan, bí đái, viêm họng, gan, giải độc rắn cắn

Đơn châu chấu là cây thuốc nam quý với nhiều công dụng trong việc hỗ trợ điều trị bệnh. Trước đây, dân gian thường sử dụng cây này để chữa các bệnh như rắn cắn, sưng vú, xương khớp, phù thũng,… Hiện nay, đây cũng là vị thuốc quan trọng được sử dụng trong Đông y.

Thông tin, hình ảnh cây đơn châu chấu
 • Tên gốc: Aralia armata
 • Tên gọi khác: Đinh lăng gai, cây độc lực, cây cuồng cuồng, rau gai, cây đuống, cây răng, lổ cổ (Mèo), cẩm giàng…
 • Tên khoa học: Aralia armata
 • Tên tiếng Anh: Aralia armata

Đặc điểm nhận dạng cây đơn châu chấu

1. Mô tả nhận diện cây

Đơn châu chấu là cây thân gỗ, thân gầy, không có lông. Cành và thân của cây có nhiều gai, gai công quặp xuống. Lá đơn châu chấu mọc thành từng tán, tán khá to, các lá nhỏ mọc kép, xếp 2 -3 lần như lông chim. Phiến lá châu chấu hình trứng, viền mép có răng cưa. Hoa châu chấu mọc thành từng chùm có hình chùy tán. Hoa màu trắng hoặc màu vàng nhạt hay xanh nhạt. Quả châu chấu nhỏ có màu đen nhạt, dài khoảng 3-4mm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Crinum latifolium L- công dụng Hoàng cung trinh nữ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Cây đơn châu chấu mọc ở đâu?

Đơn châu chấu là cây mọc hoang, tìm thấy ở nhiều nước như Ấn Độ, Việt Nam, Lào, phía Nam Trung Quốc,…  Tại Việt Nam, cây mọc chủ yếu ở các vùng núi phía Bắc như Phú Thọ, Hòa Bình, Bắc Giang, Ninh Bình, Thái Nguyên,…

3. Bộ phận dùng, tính vị của cây

Cây đơn châu chấu có thể dùng lá, thân, cành, rễ, vỏ để làm thuốc chữa bệnh. Tuy nhiên, bộ phận được dùng phổ biến nhất vẫn là rễ cây. Rễ cây thu hái quanh năm, mang về rửa sạch, thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô. Trong khi đó, lá châu chấu có thể dùng tươi.

Cây đơn châu chấu có vị hơi cay, hơi đắng đi vào kinh can, có tác dụng giải độc, tiêu viêm, trừ thấp. Mỗi bộ phận của cây có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh khác nhau:

 • Vỏ rễ: thanh nhiệt, giải độc, tán ứ, trừ phong
 • Rễ cây: kháng khuẩn, giải độc
 • Thân: bồi bổ cơ thể
 • : tiêu độc
Có thể bạn quan tâm đến:   Scaevola taccada (Gaertn.) Roxb- công dụng Hếp, Sơn dương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Dược tính và thành phần hoá học

Trong lá của cây đơn châu chấu có chứa các chất như: nước (84.5%), , Protid (3.1%); Glucid (8.3%), chất xơ (2%) và tro (1.5%). Ngoài ra, thân còn có các thành phần như: Caroten (1.65%); vitamin c (12.5%); R…

Chi tiết thông tin cho Cây đơn châu chấu với 7 bài thuốc trị đau lưng, thoái hóa cột sống, viêm gan, bí đái, viêm họng, gan, giải độc rắn cắn…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Châu Chấu – này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Châu Chấu – trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.