Công dụng, cách dùng Chim sẻ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Chim sẻ trong bài viết này nhé!

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Chim sẻ:

Dược thiện từ chim sẻ giúp chữa nhiều bệnh

Dược thiện từ chim sẻ giúp chữa nhiều bệnh

Chim sẻ và những bài thuốc bổ thận dương của thịt, trứng, huyết chim

Con chim se sẻ

Nó đẻ cột đình

Bà ngoại đẻ má

Thì má đẻ mình.”

Đó là bài đồng dao mà trước đây, người lớn hay hát cho đám trẻ con nghe, rồi đám trẻ con lại hát cho nhau nghe. Với những đứa trẻ, đặc biệt là các bé trai thì câu chuyện bắt chim luôn là chủ đề hấp dẫn. So với các loại bìm bịp, chèo bẻo, trao trảo, chim sâu… thì chim sẻ là loại trẻ con thích nhất vì chúng rất dạn dĩnh và dễ thương.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Trầm hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Trong y học cổ truyền, thịt, huyết, trứng và cả… phân chim sẻ đều được dùng làm thuốc (1).

Đặc điểm chim sẻ

Con chim se sẻ, hay còn gọi là con chim sẻ (CS), sẻ nhà, ma tước, tước điểu…, có tên khoa học là Passer montanus malaccensis Dubois (2).

Chim sẻ

Chim sẻ có kích thước khá nhỏ, có thể cầm gọn thân mình trong lòng bàn tay. Loài này có lông màu nâu và hai má màu trắng, mỏ dày nhưng ngắn, lông đuôi cũng ngắn và có 4 ngón chân.

Thông thường, CS hay làm ổ dưới các mái đình, mái nhà, hốc cây và kiếm ăn theo từng đàn rất dạn dĩnh. Nhất là vào mùa thu hoạch, lúa đem về đầy sân phơi, lũ CS lại sà xuống ăn sâu, ăn lúa và khi người ta đi gần tới thì chúng ào ào bay đi. Vậy mà, chỉ một lát sau thôi, cái bọn tinh ranh ấy lại quay về ăn cho no bụng mới thôi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Hoàng liên | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng của chim sẻ – vị thuốc bồi bổ

Thịt chim làm thức ăn thì không có gì lạ nhưng thịt chim sẻ thì được biết đến với nhiều công dụng hơn. Trong y học cổ truyền, thịt CS được gọi là tước nhục, có vị ngọt, tính ấm và không có độc. Bên cạnh đó, thịt CS còn chứa chất đạm và chất béo nên được dùng trong các trường hợp như:

 • Bồi bổ ngũ tạng, giúp ích khí, mạnh dương.
 • Điều trị liệt dương ở nam giới.
 • Điều trị gầy yếu, suy nhược cơ thể và hơi thở ngắn.
 • Dùng cho người tạng phủ hư tổn và thận hư (ở người lớn tuổi).
 • Dùng cho phụ nữ mệt đỏi, đau lưng sau khi sinh nở (1).

Cách dùng: Lấy 5 con chim sẻ, bỏ lông, bỏ nội tạng rồi nấu. Sau khi thịt chim chín, đổ thêm một chén rượu rồi nấu thêm một chút nữa, sau đó để t…

Có thể bạn quan tâm đến:   Bỏng nổ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Chim sẻ và những bài thuốc bổ thận dương của thịt, trứng, huyết chim…

Công dụng, cách dùng Chim sẻ

Tên tiếng Việt: Chim sẻ

Tên khoa học: Passer montanus malaccensis Dubois

Họ: Sẻ Ploceidae

Công dụng: Phân chim sẻ được dùng làm thuốc từ lâu đời, theo tài liệu cổ phân chim sẻ có vị đắng tính ôn, hơi có độc, có tác dụng tiêu tích ứ, trừ trướng, sáng mắt, tuống trong chữa tích tụ, sán khí.

A. Mô tả con vật 

 • Chim sẻ là loại chim định cư rất phổ biến ở nước ta. Sẻ thường làm tổ tập đoàn, nhưng cũng nhiều lúc gặp sẻ làm tổ riêng. Có thể tìm thấy sẻ dưới mái nhà, khe tường, trong các ống tre ở máy nhà, trong hốc cây trên cây cau, cây dừa đôi khi ở kẽ núi đá. Tổ sẽ làm cách mặt đất 2-25m (thông thường 2-5m). Vật liệu xây dựng tổ là cỏ, rơm, rạ, lá khô, sợi thực vật, vụn vải v.v…Cả hai chim đực và cái đều tham gia làm tổ. Mỗi ngày đôi sẻ có thể tha rác làm tổ đến 300-400 lần. Tổ làm trong 6-7 ngày hoàn thành.
 • Mỗi lứa đẻ 3-5 trứng. Mỗi năm sẻ đẻ ba lứa, thời gian ấp trứng của sẻ 12-15 ngày. Sau lúc nở 13-14 ngày chim non rời tổ và được chim mẹ và bố mớm mồi thêm 4-6 ngày nữa, sau đó sống tự lập được. Thức ăn của chim sẻ thay đổi tùy theo mùa nhưng cơ bản là các hạt thực vật, vào mùa.
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Sa nhân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Phân bố

Ở miền Bắc nước ta tỉnh nào cũng có, thành phố cũng như nông thôn. Phân chim sẻ có thể lấy quanh năm, loại bỏ đất cát, phơi hay sấy khô làm thuốc, phân chim sẻ hình trụ nhỏ, hai đầu hơi tù, có khi hơi cong queo, thường dài 5-8mm, đường kính 1-2mm, mặt ngoài màu tro trắng hay tro nâu, chất dòn, dễ gẫy, vết gẫy màu nâu hơi lổn nhổn, mùi hơi tanh.

C. Công dụng:

 • Phân chim sẻ được dùng làm thuốc từ lâu đời, theo tài liệu cổ phân chim sẻ có vị đắng tính ôn, hơi có độc, có tác dụng tiêu tích ứ, trừ trướng, sáng mắt, uống trong chữa tích tụ, sán khí, dùng ngoài chữa mắt có màng mộng, ung nhọt.
 • Hiện nay thường dùng chữa bệnh vàng da với liều 3-6g, dùng ngoài không kể liều lượng.
Có thể bạn quan tâm đến:   Thymus vulgaris L- công dụng cỏ xạ hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Đơn thuốc có phân chim sẻ

 • Chữa đau mắt có màng che đồng tử: Hoà phân chim sẻ với sữa người, nhỏ vào mắt.
 • Ung nhọt không vỡ nghiền phân chim sẻ với nước bôi lên đầu nhọt.
 • Cổ họng sưng đau: 20 hạt phân chim sẻ,…

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Chim sẻ…

Bài thuốc từ chim sẻ chữa nam giới liệt dương, ít tinh

 – Thịt trứng và tiết của chim sẻ đều là những dược liệu quý, có công dụng bổ thận dương, ích tinh, rất hữu hiệu trong chữa chứng liệt dương và ít tinh ở nam giới.

Theo cuốn “Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (NXB Khoa học và Kỹ thuật), thịt chim sẻ được dùng trong y học cổ truyền với tên thuốc là tước nhục, tiết chim là tước huyết, trứng chim là tước noãn.

Thịt chim sẻ có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng bổ ngũ tạng, mạnh dương, ích khí. Tiết chim có vị ngọt, mùi tanh, tính ấm, công dụng bổ âm, cường dương. Trứng chim có vị ngọt, chua, mặn, tính bình, giúp bổ thận dương, ích tinh. 

Có thể bạn quan tâm đến:   Các bài thuốc ngâm rượu sâm cau | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thịt chim sẻ , tiết chim sẻ và chứng chim sẻ được cho là những bài thuốc hữu hiệu chữa chứng liệt dương, ít tinh ở nam giới.

Con chim sẻ – Hình minh họa: wikimedia.org

Trong các tài liệu y học cổ truyền, thịt chim sẻ được ghi chữa suy nhược cơ thể, tạng phủ hư tổn, gầy yếu đoản hơi, nhất là người cao tuổi thận khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm; phụ nữ sau khi đẻ mỏi mệt, đau lưng, ra khí hư và nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục

Công thức như sau: Lấy 5 con chim sẻ, vặt lông, mổ bỏ lòng ruột, rửa sạch, nấu chín. Thêm vào một chén rượu, lại nấu một lúc nữa. Thêm vào 2 bát nước, 3 nhánh hành thái nhỏ, 2 nắm gạo tẻ đã vo sạch, nấu thành cháo, ăn đều mỗi buổi sáng. Có người còn dùng thêm nhộng tằm. Có thể dùng dưới dạng thịt chim tẩm rượu, nướng vàng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Diệp hạ châu ngọt- cây chó | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Ngoài ra, theo tài liệu nước ngoài, thịt chim sẻ còn có công dụng chữa viêm phế quản mạn tính ở người cao tuổi và bệnh ho gà ở trẻ em với công thức: Chim sẻ (2 con), làm sạch, bỏ mật, cắt nhỏ, hấp cách thủy với 20g đường phèn. Ăn làm 1 lần trong ngày.

Tiết chim sẻ được dùng cho người yếu mệt, kém sinh lý, hay chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược. Công thức như sau: Cắt cổ chim, hứng hết tiết vào 1 chén rượu hoặc mật ong, khuấy đều rồi uống ngay. Uống mỗi ngày 1 lần, từ 10 đến 15 ngày. Nếu số lượng chim sẻ nhiều, có thể lấy tiết pha thành rượu bổ huyết chim sẻ (huyết điểu tửu) với tỷ lệ 10%…

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc từ chim sẻ chữa nam giới liệt dương, ít tinh…

Chim sẻ bổ dưỡng như thế nào?

Chim sẻ đặc biệt tốt đối với người cao tuổi thận khí suy nhược, lưng đau gối mỏi, tiểu tiện nhiều lần về đêm, phụ nữ sau sinh mỏi mệt, đau lưng, khí hư, nam giới liệt dương, suy giảm khả năng tình dục. Tiết chim sẻ vị ngọt, tính ấm, có công dụng dưỡng âm, bổ huyết, cường dương, được dùng cho những người yếu mệt, yếu sinh lý, hay hoa mắt chóng mặt, nhức đầu do thiếu máu và suy nhược. Trứng chim sẻ ngọt mặn, tính ấm, có công dụng bổ thận tráng dương, ích tinh tủy và làm sáng mắt, được dùng cho nam giới liệt dương, thiểu tinh, thận lạnh, nữ giới huyết khô, băng lậu, đới hạ. Chim sẻ có thể được chế biến bằng nhiều hình thức như quay, rán, nướng, nấu cháo, ngâm rượu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Plantago major L- công dụng Mã đề, Xa tiền | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Những bài thuốc bổ thận tráng dương

Để đạt được hiệu quả bổ thận tráng dương tốt nhất, cổ nhân thường phối hợp dùng chim sẻ với một số vị thuốc và chế biến thành những món ăn – bài thuốc độc đáo như:

– Chim sẻ 5 con, chim bồ câu 1 con làm thịt, bỏ lòng, chặt nhỏ, sấy khô, tán thành bột mịn. Đỗ trọng 120 g, sao tồn tính, tán nhỏ cùng với 5 g muối rang. Trộn đều hai loại bột, luyện với mật ong làm thành viên bằng hạt ngô. Mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10 g với ít rượu vào lúc đói.

– Chim sẻ 12 con làm thịt, bỏ ruột, chặt miếng, ninh nhừ với 6 g đông trùng hạ thảo và 2 lát gừng tươi, ăn trong ngày.

– Chim sẻ 5 con làm thịt, bỏ ruột, tẩm rượu, chặt nhỏ; Kỷ tử 20g, thỏ ty tử 10g, phúc bồn tử 10g, ngũ vị tử 6g. Tất cả đem sắc, rồi lấy nước này nấu cháo với thịt chim, khi chín nêm thêm gia vị, chia ăn vài lần trong ngày.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hoya kerrii Craib | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Chim sẻ 3-5 con làm thịt, bỏ lông và nội tạng rồi đem hầm cùng với thỏ ty tử 10 g, kỷ tử 10 g, hạt hẹ 10 g, ba kích 10 g (các vị thuốc cho vào túi vải buộc kín miệng), khi nhừ bỏ bã thuốc, nêm gia vị, ăn nóng.

– Chim sẻ 20 con nhổ bỏ lông, sấy khô. Đương quy 50 g, kỷ tử 50 g, long nhãn 50 g, xuyên khung 20 g, thỏ ty tử 40 g, ba kích 50 g, nhục thung dung 50 g, dâm dương hoắc 100 g, đại táo 100 g, nhục quế 10 g. Tất cả đem ngâm với 5 lít rượu trắng, sau 1 tháng là có thể dùng được, mỗi ngày uống 15-20ml….

Chi tiết thông tin cho Chim sẻ bổ dưỡng như thế nào?…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Chim sẻ

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Chim sẻ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Chim sẻ trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.