Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat trong bài viết này nhé!

Video: Làm giàu nhờ mô hình trồng cây dược liệu cúc hoa

Bạn đang xem video Làm giàu nhờ mô hình trồng cây dược liệu cúc hoa được cập nhật từ kênh vtc nông nghiệp từ ngày 2020-11-04 với mô tả như dưới đây.

1. Tên gọi, phân nhóm
Tên gọi khác: Cúc diệp, Tiết hoa, Mẫu cúc, Cam cúc hoa, Bạch cúc hóa, Dược cúc,…
Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat
Họ: Cúc (danh pháp khoa học Asteraceae)
Phân nhóm: Cúc hoa trắng, cúc hoa vàng
2. Đặc điểm sinh thái
Mô tả:
Bạch cúc là dược liệu quý, sống dai. Thân hoa đứng, có rãnh chạy dọc ở thân. Lá có nâu xanh thẫm, mặt dưới có lông và trắng hơn mặt trên. Mỗi lá có từ 3 – 5 thùy trái xoan, đầu lá tròn hoặc hơi nhọn, mép lá có răng. Cuống lá có tai ở gốc. Cánh hoa có màu trắng, hình lưỡi, ở giữa hoa có màu vàng hoặc cam nhạt. Quả có hình trái xoan.
Cây cúc vàng có thân thẳng, chiều cao trung bình khoảng 90cm. Lá có cạnh tròn, thùy vẻ sâu. Hoa có hình cầu, đường kính hoa nhỏ khoảng từ 1 – 1.5cm. Hoa ngoài và trong đều màu vàng.
Mùa hoa và quả kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.
Phân bố:
Cúc hoa ưa sáng và ẩm, thường được trồng để làm dược liệu. Cây cúc hoa được trồng nhiều ở các địa phương nước ta như Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội,…
3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản
Bộ phận dùng: Hoa của cây cúc hoa được thu hái làm dược liệu. Chọn những hoa còn nguyên vẹn, thơm và có màu tươi sáng.
Thu hái: Thu hái vào mùa thu, đầu mùa đông, cụ thể là vào tháng 9 – 11 hằng năm.
Chế biến: Thu hái lúc hoa mới chớm nở, đem về phơi trong mát hoặc phơi ngoài nắng nhẹ. Nếu được thì nên dùng tươi. Muốn bảo quản lâu, nên xông hơi cúc hoa với lưu hoàng từ 2 – 3 giờ. Khi hoa chín mềm, đem nén trong khoảng 1 đêm sau đó đem phơi khô và dùng dần.
Bảo quản: Khi phơi nên chọn ngày nắng nhẹ hoặc phơi trong râm, phơi cúc hoa vào thời điểm nắng gắt có thể khiến cánh hoa bị nát, bay màu, mất hương vị. Cúc hoa sau khi được chế biến dễ sâu mọt, ẩm mốc do đó cần để nơi khô ráo và xông diêm sinh định kỳ.
4. Thành phần hóa học
Cây cúc hoa có chứa nhiều thành phần hóa học, bao gồm: Apigenin, Quercetin 3-O-galactoside, Isorhamnetin-3-O-galactoside, Lyteolin, Thymol, Tricosane, Acacetin-7-O-Rhamnoglucoside, Lutein-7-Rhamnoglucoside, Camphor,…
5. Tác dụng dược lý
+Theo nghiên cứu dược lý hiện đại:
Tác dụng kháng khuẩn: Nước sắc từ cây cúc hoa có tác dụng ức chế lỵ trực trùng Sonnei, tụ cầu trùng vàng, trực trùng thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta,… (theo Trung Dược Học).
Ức chế vi nấm gây bệnh ngoài da: Bạch cúc hoa khả năng ức chế một số vi nấm gây bệnh ngoài da (theo Sổ Tay Lâm Sàng Trung Dược).
Điều trị huyết áp cao: Dùng nước sắc cúc hoa cho 46 bệnh nhân cao huyết áp và xơ vữa động mạch. Trong vòng 7 ngày nhận thấy các triệu chứng chóng mặt, mất ngủ, đầu đau có cải thiện, trong đó có 35 trường hợp có dấu hiệu giảm huyết áp. Sử dụng từ 10 – 30 ngày sau nhận thấy các triệu chứng khác tiến triển tốt (theo Chinese Hebral Medicine).
+Theo y học cổ truyền:
Minh mục, khứ ế mạc (theo Dụng Dược Tâm Pháp).
Minh mục, thanh nhiệt, thanh tán phong nhiệt, bình can, giải độc (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
Thanh phong, giảm nóng nảy, khử nhiệt (theo Bản Kinh Phùng Nguyên).
Cho cúc hoa vào bao gối thì làm sáng mắt, phòng bệnh về mắt (theo Chư Gia Bản Thảo).
Tác dụng dưỡng huyết mục (theo Trân Châu Nang).
Giải độc, thanh nhiệt, minh mục, sơ phong (theo Trung Dược Đại Từ Điển).
Thanh nhiệt, bình Can. Dã cúc hoa thiên về giải độc, tiết nhiệt (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
Trừ phong các khớp xương, chủ yếu thiên về phong hàn. Trừ được chứng du phong trên thân người, thiên về phong nhiệt (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
Chữa được các bệnh về mặt, đầu. tai mắt, phong nhiệt, thông lợi huyết mạch, nhức trong đầu, mắt đau (theo Dược Tính Bản Thảo).
Cúc hoa có tác dụng nuôi huyết, đánh tan mộng thịt ở mắt, giúp sáng mắt (theo Trân Châu Nang).
Dân gian thường dùng cúc hoa để trị mắt đủ, đầu đau, chóng mặt, các chứng du phong do phong nhiệt ở Can, nặng một bên đầu (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
6. Tính vị
Vị ngọt, không độc (theo Biệt Lục).
Vị đắng, ngọt, tính bình, hơi hàn (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
Vị đắng, ngọt, tính hơi hàn (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Vị đắng, tính bình (theo Bản Kinh).
Vị đắng, ngọt, tính hàn (theo Thang Dịch Bản Thảo).
7. Qui kinh
Vào kinh Can, Phế, Thận (theo Lâm Sàng Thường Dụng Trung Dược Thủ Sách).
Vào kinh Phế, Tỳ, Thận, Can (theo Lôi Công Bào Chích Luận).
Vào kinh Can, Tỳ, Phế (theo Đông Dược Học Thiết Yếu).
8. Cách dùng, liều dùng
Dùng cúc hoa tươi, sấy khô hoặc tán bột. Mỗi ngày dùng từ 6 – 20g.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cây chó đẻ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat:

Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat

Tên tiếng Việt: Cúc hoa trắng, Bạch cúc

Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat

Họ thực vật: Asteraceae.

Công dụng: Giải nhiệt, chữa đau đầu, đau mắt (Hoa sắc uống). Nhọt (Hoa tươi giã đắp). Còn dùng chữa phong nhiệt cảm mạo, cao huyết áp, chóng mặt.

Phân bố: Cây nhập trồng.

Mùa hoa quả: IX-I

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat…

CÔng dụng, cách dùng Cúc hoa trắng

Tên tiếng Việt: Cúc hoa trắng, Bạch cúc

Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat.

Họ: Asteraceae (Cúc)

Công dụng: Giải nhiệt, chữa đau đầu, đau mắt (Hoa sắc uống). Nhọt (Hoa tươi giã đắp). Còn dùng chữa phong nhiệt cảm mạo, cao huyết áp, chóng mặt.

1. Mô tả:

 • Cây sống một năm hay lâu năm. Thân đứng, có rãnh.
 • Lá mọc so le, hình trứng hoặc trái xoan, có 3-5 thùy, gốc thuôn, đấu tròn hoặc hơi nhọn, mép khía răng không đều, mặt trên xanh sẫm bóng, mặt dưới phủ lông màu trắng, cuống lá có tai ở gốc.
 • Cụm hoa mọc ở ngọn thân hoặc đầu cành thành đầu to, tổng bao lá bắc gồm các lá phía ngoài hình chỉ, có lông trắng, các lá bên trong thuôn – trái xoan, hoa 1-2 vòng ở phía ngoài hình lưỡi màu trắng, hoa ở giữa hình ống màu vàng nhạt, tràng của hoa hình ống có 5 thùy nhỏ, có tuyến, không có mào lông, nhị 5, bầu nhẵn.
 • Quả bế gần hình trái xoan.
Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng dược học của tỏi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Phân bố, sinh thái:

Chi Chrysanthemum L., gồm cả một số loài của chi Pyrethrum (The Wealth of India, vol II, 1950) với tổng số trên 300 loài, phân bố chủ yếu ở vùng ôn đới ấm và cận nhiệt đới Bắc bán cầu. Nhiều loài được trồng làm cảnh, vì có hoa đẹp.

Ở Việt Nam, chi này có 5, 6 loài, đều là cây trồng, trong đó cúc hoa trắng được nhập từ lâu, hiện có nhiều giống. Đó là kết quả của sự chọn lọc, lai giống của các nhà trồng trọt thế giới và cả ở Việt Nam.

Cúc hoa trắng là cây ưa ẩm và ưa sáng. Cây ra hoa nhiều, nhưng không thấy kết hạt, tái sinh vô tính khỏe, nhân giống chủ yếu bằng cành.

3. Bộ phận dùng:

Hoa thu hái khi mới nở, đem phơi trong râm hoặc phơi nắng sau khi đồ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng dược liệu Bạc hà | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4.Thành phần hóa học:

Cúc hoa trắng chứa:

 • Tinh dầu, trong đó có chrysanthemol, camphor, monobornylphtalat.
 • Flavonoid: luteolin, quercetin, apigerun , glucosid. apligenin , galactopyranosid, acacetin, acacilin, baicallin, luteollin, methoхуlutcolіn.
 • Acid phenol: acid clorogenic acid quinic, lafciat, acid quinic.
 • Sesquiterpen: chlorochrymorin, chrysandiol, chrysartemin A, chrysartemin B.
 • Các thành phần khác: Hydroxy pseudotarasterol palmitat, ester của acid aceti…

Chi tiết thông tin cho CÔng dụng, cách dùng Cúc hoa trắng…

Hoa Cúc Có Tác dụng là gì? Lợi ích nó ra sao? - iBeans Farm Việt Nam

Tác dụng của trà hoa cúc – trà thuốc thảo mộc

Ngày nay, việc sử dụng trà thuốc thảo mộc trong đời sống hàng ngày để tăng cường sức khỏe ngày càng phát triển mạnh. Trong đó, trà hoa cúc là một thảo mộc quý không thể bỏ qua vì rất nhiều tác dụng như thanh nhiệt, giải độc, kháng khuẩn, giảm nhiệt trong các bệnh cảm nhẹ (feverfew), cảm cúm: hỗ trợ an thần, giúp ngủ ngon, giảm đau đầu mệt mỏi, giảm mỡ máu. Vậy cùng tìm hiểu công dụng trà hoa cúc tốt cho sức khỏe.

Có thể bạn quan tâm đến:   Sansevieria trifasciata Prain- công dụng hổ vĩ mép lá vàng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Đặc tính của hoa cúc là gì ?

Hoa cúc thường dùng làm trà có tên là Chrysanthemum morifolium Ramat, họ Asteraceae. Hoa cúc có vị đắng, ngọt, tính bình hoặc hơi hàn; quy kinh Phế, Can, Tỳ (theo Đông Dược Học Thiết Yếu) – tác dụng nhiều lên hệ hô hấp và hệ tiêu hóa.

Theo nghiên cứu khoa học, thành phần trong hoa cúc gồm có: Flavones, Apigenin, Luteolin, Thymol, Tricosane… Theo nghiên cứu dược lý, hoa cúc có tác dụng ức chế khuẩn lỵ trực trùng, tụ cầu vàng, vi khuẩn gây bệnh thương hàn, liên cầu trùng dung huyết beta, ức chế một số loại nấm ngoài da …

2. Tác dụng của trà hoa cúc với sức khỏe

Thanh nhiệt, giải độc: do có tính hơi hàn nên trà hoa cúc giúp giảm nhiệt cơ thể khi bị cảm sốt, mắc phong nhiệt hay có những cơn bốc hỏa, bốc nóng không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, trong những chứng dị ứng mẩn đỏ, nổi phát ban, mụn nhọt, ghẻ ngứa thì trà cũng có tác dụng điều trị rất tốt, làm bay các ban đỏ, hết viêm ngứa.

 • Giúp an thần, trị mất ngủ hiệu quả : do có tính chất dịu nhẹ và hương thơm dễ chịu, mà cúc hoa giúp giảm căng thẳng hệ thần kinh, giảm lo lắng, cân bằng lại tinh thần vì vậy sẽ giúp ngủ ngon, sâu giấc hơn.
 • Một số chứng đau : do có tính chống co thắt cơ nên trà hoa cúc giúp thư giãn làm dịu cơ, cải thiện tốt các chứng đau nhức đầu, đau bụng kinh và đau dạ dày,…
 • Bệnh tim mạch, chứng bệ…
Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mộc hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tác dụng của trà hoa cúc – trà thuốc thảo mộc…

công dụng của cây cúc hoa và cách dùng như thế nào ?

Từ lâu trong y học cổ truyền, cây cúc hoa đã được biết đến là loại dược liệu quý, chữa được nhiều loại bệnh. Vậy cụ thể công dụng của cây cúc hoa và cách dùng như thế nào ? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin trên.

Đặc điểm của cây cúc hoa

Tên gọi khác: Cúc diệp, Tiết hoa, Mẫu Cúc, Cam cúc hoa, Bạch cúc hoa, Dược cún,…

Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat

Nhận diện:

Cúc hoa trắng.

Bạch cúc là dược liệu quý, sống dai. Thân hoa đứng, có rãnh chạy dọc ở thân. Lá có màu xanh thẫm, mặt dưới có lông và trắng hơn mặt trên. Mỗi lá có từ 3 – 5 thùy trái xoan, đầu lá tròn hoặc hơi nhọn, mép lá có răng. Cuống lá có tai ở gốc. Cánh hoa có màu trắng, hình lưỡi, ở giữa hoa có màu vàng hoặc cam nhạt. Quả có hình trái xoan.

Có thể bạn quan tâm đến:   Annona reticulata L- công dụng Bình bát | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây cúc vàng có thân thẳng, chiều cao trung bình khoảng 90cm. Lá có cạnh tròn, thùy vẻ sâu. Hoa có hình cầu, đường kính hoa nhỏ khoảng từ 1 – 1.5cm. Hoa ngoài và trong đều màu vàng. Mùa hoa và quả kéo dài từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau.

Cúc hoa vàng.

Phân bố: Cúc hoa ưa sáng và ẩm, thường được trồng để làm dược liệu. Cây cúc hoa được trồng nhiều ở các địa phương nước ta như Hải Dương, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nội,…

Công dụng của cây cúc hoa

Cây cúc hoa – Bài thuốc quý chữa trị bệnh tim, cao huyết áp:

Công dụng của cây cúc hoa trong việc chữa các bệnh lý về tim mạch và cao huyết áp là rất lớn.

Dân gian cũng thường dùng cúc hoa để chữa bệnh cao huyết áp và cách bệnh lý về tim mạch rất hiệu quả. Cách sử dụng như sau : Hoa cúc 40%, hoa hoè 30%, lá chè xanh 30%, tán bột thô. Ngày lấy 30g, hãm với một lít nước sôi, uống thay nước hàng ngày, công dụng thanh nhiệt, hạ áp, dành cho người xơ vữa động mạch, huyết áp tăng.

Có thể bạn quan tâm đến:   CÔng dụng, cách dùng Na rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bài thuốc trị hoa mắt, chóng mặt, cải thiện nhan sắc: Hái bạch cúc vào ngày 9 – 9 âm lịch, dùng 2 cân và 1 cân phục linh đem đi tán bột. Mỗi lần dùng 8g uống với rượu nóng, ngày dùng 3 lần.

Bài thuốc trị phong thấp đau nhức ở khớp gối và chân: Dùng ngải diệp với cúc hoa đem đi tán bột, trộn đều với hồ và đắp lên đầu gối, chân để giảm đau nhức.

Bà…

Chi tiết thông tin cho công dụng của cây cúc hoa và cách dùng như thế nào ?…

Hoa Cúc Có Tác dụng là gì? Lợi ích nó ra sao? – iBeans Farm Việt Nam

Tác dụng của Hoa Cúc là gì? Lợi ích của nó ra sao? Cách dùng như thế nào? Đây là câu hỏi không ít bạn thắc mắc hôm này chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

Hoa các có tác dụng gì?

Hoa cúc còn gọi là cúc diệp hoặc Tiết hoa (Bản Kinh)
Tên tiếng Trung: 菊花
Tên khoa học: Chrysanthemum morifolium Ramat (Chrysanthemum sinese Sabine).
Họ khoa học: Họ Cúc (Asteraceae).
Hoa cúc có nhiều cách sử dụng khác nhau, nhưng cách sử dụng phổ biến và đơn giản nhất. Là dùng để chế biến làm trà.
Từ xưa người La Mã cổ đại đã biết sử dụng làm thảo dược làm đẹp thần kì. Chất Chamezulene, một hợp chất hoá học thơm có đặc tính là kháng viêm, giảm đau và chống co thắt (anti-pasmodic).

Có thể bạn quan tâm đến:   Đặc điểm thực vật cây Bù Dẻ Lá Lớn thu hái tại Rừng quốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi do công việc hay đang bị cảm lạnh. Một tách trà hoa cúc nghi ngút khói là sự lựa chọn hoàn hảo nhất. Không chỉ nước trà, mà hương thơm nhẹ dịu của cúc cũng giúp bạn: thư giản và dễ chịu hơn. Dưới đây là 1 số công dụng đáng kể của nó mà bạn nên tham khảo:

1. Trị mụn

Hoa cúc có chứa bisabolol – loại hoạt chất này có khả năng chống viêm, kháng khuẩn và chống kích ứng trên da, đặc biệt là da mặt, nơi xuất hiện nhiều mụn trứng cá nhất nên Cúc có khả năng khử trùng, kháng viêm, kháng khuẩn rất tốt.

Chính vì vậy mà xông hơi, tắm và rửa mặt bằng hoa cúc giúp da được thông thoáng, sạch sẽ và giảm mụn đáng kể

2. Sáng da

Đối với những người tin dùng phương pháp làm đẹp, dưỡng da. Từ nguyên liệu tự nhiên thì nước trà hoa cúc được xem như là “nước thần”. Không chỉ giúp ngăn ngừa mụn và viêm nhiễm da. Nước trà hoa còn giúp làm sạch, sáng da có hiệu quả nhanh chóng và an toàn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bảo tồn và phát triển cây Thất diệp nhất chi hoa - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Chống lão hóa da

Đóng vai trò như một chất chống ôxy hoá. Trà bông cúc giúp bảo vệ làn da mỏng manh tránh tác hại do: Các tế bào gốc và bụi khuẩn từ môi trường. Bên cạnh đó, nó còn thúc đảy tái tạo tế bào và mô, thu nhỏ lỗ chân lông và làm chậm quá trình lão hoá da.

4. Giúp ngũ ngon hơn

Nước trà cúc hỗ trợ thư giãn các dâu thần kinh và làm dịu hệ thần kinh. Vì vậy mà giúp cho bạn dễ chịu và ngủ ngon hơn. Dù gọi là trà, t…

Chi tiết thông tin cho Hoa Cúc Có Tác dụng là gì? Lợi ích nó ra sao? – iBeans Farm Việt Nam…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat

trồng cây dược liệu, nhà nông làm giàu, bạn của nhà nông, cây kim cúc, cúc hoa, trồng cây thuốc, trà thảo dược, trồng cây dược liệu làm giàu, kỹ thuật trồng trọt, Sản phẩm dược liệu xuất khẩu, hãy hỏi để biết, nông nghiệp nông thôn, tin tức nông nghiệp, cây dược liệu, cây dược liệu làm giàu, giống cây dược liệu, chăm sóc cây dược liệu, sao thần nông, khởi nghiệp, khởi nghiệp với cây dược liệu, thị trường cây dược liệu, chế biến cây dược liệu, kinh nghiệm chăn nuôi

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rau đay | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Chrysanthemum morifolium Ramat trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.