Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: Chu sa | Thần sa .

Bạn đang xem video Chu sa | Thần sa . được cập nhật từ kênh Phạm Hướng từ ngày 14:11:00 28/11/2020 với mô tả như dưới đây.

– Chu sa (thần sa) là vị thuốc quý trong Đông Y. Dược liệu có vị ngọt, tính hơi hàn, tác dụng an thần, thanh nhiệt, trấn tĩnh và định phách, được sử dụng để chữa chứng co giật, suy nhược thần kinh, tâm phiền, mất ngủ và mụn nhọt ngoài da. Tuy nhiên thần sa chứa khoảng 13.8% thủy ngân (Hg) có thể gây ngộ độc và tử vong. Do đó bạn chỉ nên sử dụng dược liệu này khi có chỉ định của thầy thuốc.
#Châusa, #Thầnsa, #Đơnsa, #Cốngsa, #Đansa, #Xíchđan

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa:

Chu sa (thần sa) – Lưu ý khi bào chế và sử dụng

Chu sa (thần sa) - Lưu ý khi bào chế và sử dụng

Chu sa (Thần sa): Loại khoáng vật dùng làm thuốc an thần

Chu sa là một vị thuốc quen thuộc trong Y học cổ truyền với tác dụng an thần. Tuy nhiên chắc hẳn nhiều người chưa hiểu hết về vị thuốc này. Hãy cùng tìm hiểu về thành phần hóa học, tính chất dược lý, cũng như cách Y học cổ truyền sử dụng nó qua bài viết sau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bòn bọt | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Giới thiệu về Chu sa, Thần sa

Chu sa, hay Thần sa, Đan sa, Xích đan, Cống sa. Đây là các tên gọi dành cho loại khoáng vật cinnabarit của thủy ngân sẵn có trong tự nhiên, có màu đỏ. Thành phần chính của nó là sulfua thủy ngân (II) (HgS).

Chu sa và Thần sa là cùng 1 loại thuốc có thành phần hóa học giống nhau. Nhưng loại có nguồn gốc tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc (xưa kia vùng này có tên là châu Thần) được gọi là Thần sa, và được xem là tốt hơn. Sự đánh giá này đã được xác nhận, và tìm được cơ sở khoa học của nó.

Chu sa thường ở dạng bột đỏ

“Chu” là đỏ, “sa” là đá. Chúng thường ở thể bột đỏ, còn thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh. Thần sa to nhỏ không đồng nhất, màu đỏ tối hay đỏ tươi, chất nặng nhưng dễ vỡ vụn, không mùi, vị nhạt. Khi nghiền bằng tay, tay không bị bắt màu đỏ là loại tốt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng và cách dùng Trường sinh lá rách | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Nguồn gốc và khai thác

Chu sa có thể được hình thành liên quan đến hoạt động phun trào núi lửa. Nó được tìm thấy trong mọi khu vực có chứa thủy ngân, đáng chú ý như là Almadén (Tây Ban Nha), New Almaden (California, tại khu vực chân núi Apuan Alps (Tuscany); dãy núi Avala (Serbia); Huancavelica (Peru), Terlingua (Texas) và tỉnh Quý Châu ở Trung Quốc …

Thần sa thường ở thể cục thành khối óng ánh

Tại châu Âu, chúng được khai thác từ thời đế quốc La Mã để làm chất màu hay để sản xuất thủy ngân và nó là quặng chính cung cấp thủy ngân trong nhiều thế kỷ. Một vài mỏ cho đến nay vẫn còn tiếp tục hoạt động.

Để sản xuất thủy ngân lỏng, quặng tán vụn được nung trong các lò quay. Thủy ngân tinh khiết tách ra khỏi lưu huỳnh theo quy trình này và dễ dàng bay hơi. Các cột ngưng tụ được sử dụng để thu thập thủy ngân lỏng, và nó được chuyên chở trong các bình bằng thép.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mùng quân | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Thành phần hóa học và tác dụng dược lý

Thành ph…

Chi tiết thông tin cho Chu sa (Thần sa): Loại khoáng vật dùng làm thuốc an thần…

Dùng chu sa, thần sa thế nào cho đúng?

Chu sa (Thần sa) – Thầy Thuốc Việt Nam

Chu Sa (Thần Sa) là khoáng chất có nhiều hình dạng khác nhau như hình mảnh, sợi, cục, màu đỏ hoặc nâu hồng, có những vết bóng sáng, rắn nhưng rất giòn.

Chu Sa thường ở thể bột đỏ, Thần Sa thường là các khối óng ánh, màu đỏ tối hay đỏ tươi, nâu hồng.

Tên gọi: Chu Sa

Tên khác: Thần Sa, Đan Sa, Xích Đan, Cống Sa

Tên khoa học: Cinnabaris.

Mô tả

Chu Sa (Thần Sa) là khoáng chất có nhiều hình dạng khác nhau như hình mảnh, sợi, cục, màu đỏ hoặc nâu hồng, có những vết bóng sáng, rắn nhưng rất giòn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Chuyên gia dược liệu hàng đầu Việt Nam chia sẻ về Sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chu Sa thường ở thể bột đỏ, Thần sa thường là các khối óng ánh, màu đỏ tối hay đỏ tươi, nâu hồng.

Hình ảnh của Chu Sa ( Thần sa)

Phân bố

Chu Sa (thần sa) có nguồn gốc từ các tỉnh Hồ nam, Tứ xuyên, Liêu ninh, Vân nam, Quí châu, Hà bắc. Ngoài ra, trên thị trường có bán loại Chu Sa nhân tạo (Vemilion), nhưng người ta cho là Chu Sa thiên nhiên tốt hơn.

Bào chế

Mài Chu Sa (Thần Sa) trong cối đá hay bát sứ, thêm ít nước mưa hay nước cất, để lắng một lúc thấy có màng nổi lên thì vớt bỏ đi, khuấy nhẹ lên gạn lấy nước đỏ. Làm như vậy nhiều lần, đến khi nước không còn đỏ nữa thì thôi. Cặn còn lại màu đen bỏ đi. Nước gạn được để lắng gạn bỏ nước trong, cặn còn lại dùng giấy bản hay vải bịt lại phơi khô để dùng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Đan Sâm | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chu Sa và Thần Sa là thuốc độc bảng B, đựng trong lọ thủy tinh kín màu vàng để chỗ khô ráo.

Bảo quản

Để nơi khô ráo, mát, kín, tránh ánh sáng, sức nóng và không khí.

Thành phần hoá học

Thuỷ ngân sulfua, selenua thuỷ ngân (trong Thần sa nhiều gấp 10 lần Chu Sa).

Tác dụng dược lý

  • Muối HgSe dưới dạng keo có trong Chu Sa hay Thần Sa hoặc tổng hợp được ít độc và có tác dụng an thần rất mạnh, chống co giật mạnh hơn hẳn các chất an thần thường dùng như Bromua.
  • Tác dụng ở vỏ não không làm thay đổi nhịp tim và không chống được nôn do apomorphin. Kéo dài giấc ngủ do các barbituric lên 2 – 3 lần và kéo dài thời gian mê do pentothal gấp 2 – 3…

Chi tiết thông tin cho Chu sa (Thần sa) – Thầy Thuốc Việt Nam…

Có thể bạn quan tâm đến:   Một số bài thuốc trị mụn bằng... | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bột Thần Sa-Chu Sa -Hồng Hoàng 40g (tẩy uế,bốc bát hương,thờ …

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa

Châu sa, Thần sa, Đơn sa, Cống sa, Đan sa, Xích đan, thần kinh suy nhược, tim hồi hộp, người bứt rứt và khó ngủ, chứng suy nhược thần kinh, chứng hoa mắt, chóng mặt do mất máu, chứng mất ngủ khiến tai ù, buồn bực, khó ngủ, trằn trọc, rêu lưỡi đỏ, Bài thuốc trị cổ họng sưng đau, niêm mạc miệng bị lở loét, tinh thần bứt rứt, mạch tế sắc, đầu lưỡi đỏ, trị chứng sốt cao, co giật, lưỡi đỏ và nói sảng, trị đàm mê tâm khiếu thực chứng, hôn mê, trị nhiễm trùng gây sốt cao Lưu ý, bào chế, sử dụng

Có thể bạn quan tâm đến:   Peperomia pellucida (L.) H.B.K.- công dụng Rau càng cua | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Chu sa thần sa trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.