Công dụng, cách dùng Cổ bình có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cổ bình trong bài viết này nhé!

Video: CẢM LẠNH-CẢM CÚM-TRÚNG PHONG HÀN ĐAU NHỨC CƠ THỂ Mùa Mưa Sẽ Hết Ngay với cách làm này- Thích Trí Huệ

Có thể bạn quan tâm đến:   Ardisia maclurei Merr- công dụng Cơm nguội lông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video CẢM LẠNH-CẢM CÚM-TRÚNG PHONG HÀN ĐAU NHỨC CƠ THỂ Mùa Mưa Sẽ Hết Ngay với cách làm này- Thích Trí Huệ được cập nhật từ kênh Chùa Pháp Tạng từ ngày 2020-11-19 với mô tả như dưới đây.

Bài thuốc Cấp cứu dùng ngay khi bị CẢM LẠNH, CẢM CÚM, Trúng Gió Lạnh, TRÚNG PHONG HÀN ĐAU NHỨC CƠ THỂ Mùa Mưa sẽ Hết Ngay với cách làm này – Thầy Thích Trí Huệ hướng dẫn. Bài thuốc dân gian trị cảm tại nhà rất hay và đơn giản (ai cũng làm được).
Mùa mưa bão đang về, rất nhiều bà con đi làm đồng áng hoặc đi ngoài trời đêm hôm sẽ rất dễ bị trúng gió, nhiễm lạnh, nhiễm phong hàn đau nhức cơ thể. Nay nhà chùa xin chia sẻ đến toàn thể quý vị một bài thuốc quý, quý vị làm ngay khi bị gió nhập cơ thể, cảm cúm, cảm lạnh sẽ hết ngay trong 1 đến 2 ngày. Rất nhiều Phật tử đã áp dụng và khỏi bệnh. Hy vọng quý vị sẽ xem kỹ video hướng dẫn và nhớ cách làm để có thể tự giúp mình và những người xung quanh lúc cần thiết.
Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật
Kính chúc toàn thể quý vị đại chúng luôn đầy đủ sức khỏe để sống an vui và hạnh phúc.
Cảm ơn quý vị đã ghé kênh chính thống – CHÙA PHÁP TẠNG – hãy bấm ĐĂNG KÝ, Thích, và Chia sẻ để giúp kênh ngày một phát triển, phổ biến thêm nhiều bài thuốc hay cũng như những pháp thoại khai tâm để giúp ích cho mọi người, quý vị nhé!
Nam mô Công Đức Lâm Bồ Tát Ma Ha Tát.
————————————————
✅Quý vị có thể liên hệ chúng tôi qua những địa chỉ sau:
CHÙA PHÁP TẠNG C3/8 LÊ ĐÌNH CHI, XÃ LÊ MINH XUÂN, BÌNH CHÁNH, TP.HCM
Điện thoại: 028 38773877 – 028 38778989 – 0918270732
Facebook: https://facebook.com/Trihue.hp
Fanpage: https://facebook.com/GS.ThichTriHue
Email: phaptangonline@gmail.com

Có thể bạn quan tâm đến:   Kỹ thuật trồng và chăm sóc dược liệu Câu đằng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoặc để lại comment (bình luận phía dưới)
——————————————————–
✅ Đăng ký kênh để nhận được thông báo khi nhà chùa đăng tải bài thuốc và pháp thoại mới:
https://www.youtube.com/channel/UCVgk7TGbbvA2tQviX07IXFw
——————————————————–
Quý vị có thể tìm hiểu thêm về các bài thuốc hay dân gian hoặc thính pháp qua các đường link sau:

✅Link các pháp thoại mới của TT. GS. Thích Trí Huệ:

✅ Link các bài thiền Vipassana:

✅ Các bài thuốc hay chữa bệnh tại nhà:

……………………………………
#zenthichtrihue #chuaphaptang #chuaphaptangonline #chuabenhtainha #thichtrihue #phattucanbiet #trịcảmcúm #chữatrúnggió #cảmlạnh #benhmuamua #sốngvui #sốngkhỏe #meotribenh

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cổ bình:

Công dụng, cách dùng Cổ bình

A. Mô tả cây 

  • Cây nhỡ hóa gỗ ở gốc, cao 0,50-2m. Thân cành ba cạnh, có vài lông cứng trên các cạnh.
  • Lá một lá chét, có hai mũi nhọn cong thành hình kim ở gốc của lá chét, lá chét hình ba cạnh, dài, cụt, hình tim ở gốc, lá kèm hình ba cạnh nhọn, dạng vẩy. Cụm hoa ở nách hay ở ngọn thành chùm làm thành một chùy ở ngọn. Hoa màu hồng, xếp 1-2 cái một. Đài nhẵn chia 4 thùy. Cánh cờ hình mắt chim, cánh bên hình trái xoan ngược, cánh thìa nhỏ hình mỏ cong. Nhị một bó, bầu có lông mềm, quả thẳng có lông màu tro mềm hơi cong ở các mép, chia 6-8 đốt.
  • Mùa hoa: Tháng 6-9.

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

Mọc hoang dại phổ biến trên các đồi cỏ và đồi sim mua khắp mọi nơi ở nước ta. Còn thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ. Người ta thu hái toàn cây vào mùa hạ và thu. Dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô mà dùng.

C. Thành phần hóa học 

Trong cây có cumarin, hợp chất phenol axit hữu cơ và tanin (Quảng Châu thị dược phẩm kiểm nghiệm sở, Nông thôn trung thảo dược chế tế kỹ thuật, 1971, 250).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Hồi - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Công dụng và liều dùng

  • Cây thuốc này hầu như chưa thấy ghi trong những tài liệu cổ mà chỉ thấy trong nhân dân người ta dùng cây này với tính chất một vị thuốc có vị đắng, tính hơi mát, tác dụng thanh nhiệt giải độc, lợi tiểu, hóa đờm, tiêu tích, sát trùng.
  • Trẻ con tiêu hóa kém, cam tích: Dùng riêng hay phối hợp với bạch mao căn, cam thảo, tất cả tán bột cho uống. Ngày dùng 10-20 g dưới dạng thuốc sắc.
  • Chữa phế ung (ho có đờm xanh (mủ): Ngày dùng 10-15g dưới dạng thuốc sắc, dùng riêng hay phối hợp với xạ can, qua lâu.
  • Chữa viêm gan viêm thận, thủy thũng, viêm ruột, đi ỉa lỏng.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cổ bình…

Củ bình vôi có tác dụng gì? Cách sử dụng để không bị ngộ độc

Cây Bình vôi: Chìa khóa vàng chữa mất ngủ quen thuộc – YouMed

Bình vôi là dược liệu quen thuộc thường được sử dụng để điều trị bệnh trong Đông y. Đặc biệt, vị thuốc có khả năng an thần, trị mất ngủ rất hiệu quả. Bài viết sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về đặc điểm, công dụng và cách dùng của dược liệu này.

1. Giới thiệu về Bình vôi

  • Tên thường gọi: Củ một, Củ mối trôn, Ngải tượng, Tử nhiên, Cà tom…
  • Tên khoa học: Stephania Glabra (Roxb.) Miers.
  • Họ khoa học: Họ Tiết dê (Menispermaceae).

1.1. Đặc điểm sinh trưởng và thu hái

Các loài Bình vôi phân bố rất rộng, chủ yếu ở châu Á gồm một số nước như Ấn Độ, Lào, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Trung Quốc… Ở Việt Nam, diện phân bố kéo dài từ Bắc đến Nam nhưng tập trung nhiều vào các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Lạng Sơn, Thanh Hóa với trữ lượng khá lớn. Đây là loài cây ưa sáng, thường gặp ở rừng cây bụi và dây leo nhỏ núi đá vôi ẩm.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khỉ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hái vào mùa thu, đông. Lúc này hàm lượng các hoạt chất có lợi đạt ngưỡng cao nhất. Mùa hoa tháng 4 – 6, mùa quả tháng 8 – 10.

1.2. Mô tả toàn cây

Đây là cây loại dây leo, dưới thân phát triển to, thường xanh, sống lâu năm, dài đến 6 m. Thân nhẵn hơi xoắn vặn. Rễ củ to có thể nặng đến 50 kg, vỏ ngoài xù xì, màu nâu đen.

Lá mọc so le có cuống dài đính vào trong khoảng 1/3 của phiến. Phiến lá mỏng, gần hình tròn có cạnh hoặc tam giác tròn. Gân lá xuất phát từ chỗ dính của cuống lá, hình chân vịt, nổi rõ ở mặt dưới lá. Hai mặt nhẵn, mép hơi lượn sóng.

Cụm hoa mọc thành xim ở kẽ lá hoặc ở những cành già lá đã rụng. Hoa đực và hoa cái khác gốc. Hoa đực có 5 – 6 lá đài, 3 – 4 cánh hoa màu vàng cam, nhị 3 – 6, thường là 4. Hoa cái có 1 lá đài, 2 cánh hoa. Bầu hình trứng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dendrobium primulinum Lindl- công dụng Lan long tu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Quả hạch hình cầu, hơi dẹt, màu đỏ. Hạt cứng hình móng ngựa, có những hang vân ngang, hai mặt bên lõm, ở giữa không có lỗ thủng.

Bình vôi là cây loại dây leo, rễ củ phát triển to, thường dùng làm thuốc

1.3. Bộ phận làm thuốc bào chế

Bộ phận dùng: Rễ củ đã phơi hay sấy khô, mặt ngoài màu đen, hình dạng không nhất định.

Chế biến: Rễ củ sau khi được thu hái vào mùa thu – đông (lúc này h…

Chi tiết thông tin cho Cây Bình vôi: Chìa khóa vàng chữa mất ngủ quen thuộc – YouMed…

Cây bình vôi – Vị thuốc quý của người Việt – Thầy Thuốc Việt Nam

Cây bình vôi rất quen thuộc với chúng ta, nhất là đối với người dân ở các vùng có nhiều rừng, núi đá vôi. Đây là một vị thuốc quý trong danh sách những dược liệu của Việt Nam, có khả năng điều trị hiệu quả nhiều chứng bệnh.

1. Nhận biết cây bình vôi

Cây bình vôi [Stephaniaglabra (Roxb.) Miers], họ Tiết dê (Menispermaceae) là dây leo, thường xanh, dài đến 6 m. Thân nhẵn hơi xoắn vặn. Lá mọc so le có cuống dài đính vào trong khoảng 1/3 của phiến. Cụm hoa mọc thành xim ở kẽ lá hoặc ở những cành già lá đã rụng.

Cây bình vôi – vị thuốc quý của người Việt

Quả hạch hình cầu, hơi dẹt, màu đỏ. Hạt cứng hình móng ngựa. Rễ phình lên thành củ, là bộ phận được sử dụng làm thuốc của bình vôi. Bình vôi là cây ưa sáng, thường mọc nơi có nhiều cây bụi ở rừng núi đá vôi. Phổ biến ở các tỉnh Hòa Bình, Thanh Hóa, Ninh Bình… và các tỉnh vùng Đông Bắc, Tây Bắc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách trồng cây Lô hội đạt năng suất cao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

2. Các thành phần dược liệu có trong rễ cây bình vôi 

Rễ củ chứa alcaloid L – tetrahydropalmatin, cepharantin, cepharanolin, cepharamin…  Ở Việt Nam có nhiều loài bình vôi khác nhau, do đó ở mỗi loài lại cho một số thành phần alcaloid khác nhau.

Bình vôi được dùng trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, động kinh, …

Trên thực nghiệm, chất L – tetrahydropalmatin của bình vôi và hỗn hợp alcaloid chiết xuất từ một số loài bình vôi có tác dụng an thần, chống co giật, hạ huyết áp, hạ sốt…

3. Tác dụng của cây bình vôi theo y học cổ truyền

Theo YHCT, bình vôi được dùng trị chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ, động kinh, điên giản, đau dạ dày, viêm phế quản… thường phối hợp với các vị thuốc khác.

Liều dùng, ngày 4 – 12g, dạng thuốc sắc hoặc thuốc bột.

4. Một số chứng bệnh thường dùng bình vôi:

– Trị suy nhược thần kinh, động kinh: bình vôi, câu đằng, thiên ma, viễn chí, đồng lượng 12g. Sắc uống, ngày một thang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Trị mất ngủ do thần kinh căng thẳng: bình vôi, lạc tiên, vông nem, mỗi v…

Chi tiết thông tin cho Cây bình vôi – Vị thuốc quý của người Việt – Thầy Thuốc Việt Nam…

Củ bình vôi có tác dụng gì? Cách sử dụng để không bị ngộ độc

Củ bình vôi là một loại dược liệu dân gian với rất nhiều tác dụng cho sức khỏe. Để biết các tác dụng của củ bình vôi cũng như cách dùng đúng nhất để không bị ngộ độc, hãy tiếp tục tham khảo bài viết dưới đây.

Củ bình vôi là gì? Đặc điểm, công dụng

Củ bình vôi có tên khoa học là Stephania Glabra hay còn được gọi là củ mối trôn, ngải tượng, tử nhiên. Đây là một dược liệu dân gian lâu đời hay có mặt trong nhiều bài thuốc Đông y nổi tiếng. Cây bình vôi thuộc giống dây leo, chỉ có một phần nhỏ thân tiếp xúc dưới mặt đất. Phần củ ở dưới phình to, có hình dạng như bình đựng vôi.

Củ bình vôi có vỏ ngoài màu nâu đen, có kích thước rất to, có vị đắng pha một chút ngọt. Quả khi chín có màu đỏ, hình cầu, hạt của quả có dạng móng ngựa. Củ bình vôi được sử dụng để điều trị các chứng bệnh liên quan đến dạ dày, bệnh về thần kinh, chữa mất ngủ,… Củ bình vôi được trồng chủ yếu tại các tỉnh miền núi phía bắc, như Hòa Bình, Lai Châu, Ninh Bình,..

Có thể bạn quan tâm đến:   Tổng quan về Curcumin trong củ Nghệ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Một vài hình ảnh của củ bình vôi sau đây mà bạn nên biết:

Hình ảnh của củ bình vôi

6 tác dụng của củ bình vôi đối với sức khỏe

1. Chữa chứng mất ngủ kéo dài

Theo như nhiều nghiên cứu khoa học, hoạt chất cepharanthin trong củ bình vôi có tác dụng điều hòa hệ tuần hoàn của cơ thể. Ngoài ra nó còn giúp cơ thể kích thích sản sinh các chất có lợi cho người hay bị mất ngủ. Từ đó chứng bệnh sẽ được cải thiện tốt hơn, sức khỏe cũng dần được cải thiện.

Thông thường người ta hay sử dụng rượu pha từ củ bình vôi để uống chữa chứng mất ngủ kéo dài. Hoặc là có thể tán nhỏ củ bình vôi thành bột để pha với nước uống cũng mang tác dụng tương tự.

2. Tác dụng an thần

Trong củ bình vôi có chứa một lượng lớn hoạt chất có tên là L – tetrahydropalmatin. Đây là một chất có tác dụng an thần mạnh và được ứng dụng cực kỳ rộng rãi trong y học hi…

Chi tiết thông tin cho Củ bình vôi có tác dụng gì? Cách sử dụng để không bị ngộ độc…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Cổ bình

chùa pháp tạng, chua phap tang thich tri hue, chua phap tang, chùa pháp tạng online, thích trí huệ mới nhất, thích trí huệ chữa bệnh, thich tri hue 2020, thich tri hue tri benh, phat giao, suc khoe, mẹo chữa bệnh, chua benh tai nha, thích trí huệ, thich tri hue, chưa cảm cúm, chữa cảm lạnh, chữa trúng gió, cấp cứu trúng gió, bài thuốc trị cảm cúm thầy thích trí huệ, trúng gió sẽ hết ngay, đau nhức cơ thể, cách trị cúm, bệnh cúm mùa, mưa, sẽ, hết, ngay, bài thuốc dân gian Cây cổ bình, Cách sử dụng củ bình vôi, Giá củ bình vôi đỏ, Củ bình vôi đỏ, Thuốc ngủ từ củ bình vôi, Củ bình vôi giá bao nhiêu, Hình ảnh cây bình vôi, Ngộ độc củ bình vôi

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng Sâm ngọc linh - Nhân sâm Việt Nam - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cổ bình này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cổ bình trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.