CÔng dụng, cách dùng Cỏ tranh có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về CÔng dụng, cách dùng Cỏ tranh trong bài viết này nhé!

Video: Có ai vẽ tranh từng bị như này giống tui không? Lê Công Duy Tính Tiktok from YouTube · Duration: 38 seconds

Một số thông tin dưới đây về CÔng dụng, cách dùng Cỏ tranh:

Cây cỏ tranh và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

Điều trị sốt xuất huyết

Sử dụng 20g rễ cây cỏ tranh khô sắc chung với 20g cỏ mực, 16g tang diệp, 20g rau má, 16g kinh giới, 24g đậu đen đã sao thơm, 12g cam thảo. Chia thuốc làm 2 phần và uống trong ngày.

Chữa khạc hoặc ho ra máu do phế nhiệt

Bài thuốc gồm có sinh địa 12g, rễ cây cỏ tranh khô 16g, rau má 20g cùng với cỏ mực 20g và ngân hoa 12g. Sắc thuốc và uống 2 lần trong ngày.

Trị chứng khô họng, khô miệng do tân dịch vị bị hao tổn

Lấy 16g rễ cỏ tranh cùng với các loại thảo dược khác như 16g đinh lăng, 10g cam thảo, 10g sơn thù, 12g sa sâm, 16g hoài sơn, 8g đan bì, 16g đinh lăng, 12g khởi tử, 10g trạch tả, 12g mạch môn, 20g cát căn. Mỗi ngày sắc 1 thang và chia làm 2 lần.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch đậu khấu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa xuất huyết đường tiêu hóa

Rễ cây cỏ tranh khô 20g sắc chung với 6g cây a giao, 21g củ gừng nướng cháy, 12g thục địa và 16g trắc bạch diệp. Sắc và chia thuốc uống 2 – 3 lần/ ngày.

Trị sỏi thận bằng rễ cỏ tranh

Sử dụng bạch mao căn 20g, mộc thông 10g, cối xay 16g, kim tiền thảo 10g, đinh lăng 20g, cối xay 16g, mã đề thảo 20g. Sắc thuốc, uống 2 lần mỗi ngày. Dùng liên tục 4 – 5 ngày.

Tác dụng lợi tiểu, chữa bí tiểu, khó tiểu

Cách 1: Dùng 30g rễ cỏ tranh khô (bạch mao căn) kết hợp với 25g xa tiền sử, 40g râu ngô và 5g hoa cúc đem trộn đều lại với nhau. Mỗi lần lấy 50g sắc chung với 750ml nước và uống trong ngày. Uống liên tục trong 10 ngày giúp cải thiện triệu chứng bí tiểu, khó tiểu.

Cách 2: Sử dụng 50g rễ cỏ tranh tươi (sinh mao căn) sắc chung với 10g rau má, 15g lá sen cạn, 10g râu ngô và 8g rau diếp cá. Chia nước thuốc và uống 3 lần trong ngày. Uống liên tục từ 3 – 5 ngày.

Giải độc cơ thể, làm mát gan

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Mắm trắng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cách 1: Dùng 150 gram rễ cỏ tranh tươi đã cạo sạch vỏ đun nhừ với 150 gram thịt lợn nạc thái lát mỏng và 50 gram bạch anh tươi. Mỗi ngày ăn 1 lần và ăn từ 10 – 15 ngày.

Cách 2: Dùng 200g sinh căn mao, rửa sạch và nấu với 700ml. Sau khi nước sôi hạ nhỏ lửa và tiếp tục đun thêm 7 – 10 phút. Dùng nước thuốc thay nước lọc và uống mỗi ngày. Liệu trình điều trị từ 10 – 15 ngày.

Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp

Cách 1:

Chi tiết thông tin cho Cây cỏ tranh và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe…

Công Dụng Của Cỏ Tranh Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Thuốc

Cỏ tranh là cây mọc dại ở nhiều tỉnh thành trên nước ta. Đây còn là dược liệu được sử dụng trong điều trị nhiều bệnh lý như giải độc gan, sỏi thận, ho lâu ngày, bí tiểu…. Bài viết dưới đây, chuyên trang cùng bạn đọc tìm hiểu những thông tin về cây cỏ tranh, công dụng, cách dùng và những lưu ý khi sử dụng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Địa Liền - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tìm hiểu cỏ tranh là gì? Những thông tin cơ bản

Là một dược liệu không còn xa lạ trong Đông y, tuy nhiên không phải ai cũng biết cây cỏ tranh như thế nào. Dưới đây là một vài thông tin về thảo dược này:

 • Tên dược liệu: Cỏ tranh
 • Tên gọi khác: Bạch mao (theo tên gọi của Trung Quốc)
 • Tên gọi theo khoa học: Imperata cylindrica (L.)
 • Thuộc họ: Poaceae (Lúa)
Hình ảnh dược liệu cỏ tranh trong tự nhiên

Đặc điểm thực vật của dược liệu

Cỏ tranh dược liệu mang những đặc điểm nổi bật như sau:

 • Dược liệu là loại cỏ sống lâu năm, có thân và rễ chắc khỏe. Thân cây cao trung bình khoảng 30cm đến 90cm.
 • Lá cỏ tranh dài và hẹp, chiều dài từ 15 đến 30 cm, chiều rộng chỉ khoảng 3 đến 6mm. Lá có gân nổi lên ở giữa, mặt dưới nhẵn, mặt trên nhám và mép lá khá sắc.
 • Hoa dài từ 5cm đến 20cm, hình chùy, màu trắng bạc, có phủ lông nhỏ. Cánh hoa mềm và dài.

Vậy, cỏ tranh mọc ở đâu? Đây là dược liệu mọc dại, chúng xuất hiện ở rất nhiều tỉnh thành trên đất nước ta. Vậy nên, có thể dễ dàng tìm kiếm cây cỏ tranh này.

Có thể bạn quan tâm đến:   Ngâm rượu sâm cau theo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thu hái và bào chế thuốc

Thân và rễ của cỏ tranh đều có thể sử dụng để làm thuốc. Theo kinh nghiệm dân gian, cây thường được tháng 10 – 11 hoặc tháng 3 – 4 hàng năm.

Sau khi thu hái, đào lấy thân và rễ, người dùng phải cắt bỏ phần cổ rễ, rửa sạch, bỏ lá và rễ con. Sau khi sơ chế, đem dược liệu sao vàng, sấy hoặc phơi khô. Khi bào chế, thảo dược có mặt ngoài trắng ngà hoặc trắng nhạt, có nhiều nếp nhăn dọc, nhiều đốt trên thân rễ và mỗi đốt cho độ dài trung bình từ 1 đến 3.5 cm.

Thân và rễ của cỏ tranh đều có thể sử dụng để làm thuốc

Cỏ tranh khi được bào chế khô nên được buộc lại thành từng bó và bảo quản tại những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh mối mọt, ẩm ướt để đảm bảo được dược tính của dược liệu. Hầu h…

Chi tiết thông tin cho Công Dụng Của Cỏ Tranh Và Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Cây Thuốc…

Cỏ tranh: Đặc điểm, tác dụng và cách dùng rễ, lá, hoa trị bệnh

Theo Đông y, cỏ tranh có vị ngọt tính cam hàn có tác dụng lương huyết sinh tân, thanh nhiệt lợi tiểu thường chủ trị xuất huyết đường tiêu hóa, làm mát gan, lợi tiểu, viêm đường tiết niệu,… 

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Dầu nóng - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
Hình ảnh cây cỏ tranh và những tác dụng tuyệt vời đối với sức khỏe

+ Tên khác: Bạch mao (tên gọi gốc theo tiếng Trung). Bên cạnh đó, rễ và thân cỏ tranh khô được gọi là bạch mao căn, rễ cỏ tranh tươi gọi là sinh mao căn. Còn hoa gọi là bạch mao hoa.

+ Tên khoa học: Imperata cylindrica (L.) 

+ Họ: Lúa (Poaceae)

Bỏ qua giỏ quà bánh, rượu bia, mứt Tết đại trà. Tết 2022 tham khảo ngay quà Tết sức khỏe từ dược liệu quý đông trùng hạ thảo – yến sào – sâm Ngọc Linh. Sang trọng, bổ dưỡng, độc đáo, ai cũng yêu thích.

Mô tả cây cỏ tranh

+ Đặc điểm sinh thái của cây cỏ tranh

Cỏ tranh là loại cây sống lâu năm có rễ lan dài và ăn sâu dưới đất. Lá cây mọc đứng và cứng. Dáng lá hẹp và dài, mặt trên lá nhám và mặt dưới nhẵn. Mép lá sắc có thể cứa đứt tay. Hoa có màu trắng sợi bông, hình chùy.

+ Phân bố

Là loại cây mọc dại. Vì vậy, có thể tìm thấy cỏ tranh ở hầu hết các tỉnh thành trên đất nước Việt Nam.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây thổ mộc hương - | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

+ Bộ phận dùng, thu hái, chế biến và bảo quản

 • Bộ phận dùng: Thân, rễ và hoa
 • Thu hái: Có thể thu hoạch quanh năm
 • Chế biến: Cỏ tranh sau khi thu hoạch, rửa sạch và phơi khô
 • Bảo quản: Nơi khô thoáng

+ Thành phần hóa học

Bao gồm acid hữu cơ, glucoza và fructoza

Vị thuốc cỏ tranh

+ Tính vị

 • Thân và rễ cỏ tranh khô (Bạch mao căn): Tính hàn, có vị ngọt
 • Hoa (Bạch mao hoa): Tính ấm, vị ngọt, không chứa độc tố

+ Quy kinh

Cỏ tranh tác dụng vào ba kinh Thủ thiếu âm Tâm, Túc dương minh Vị và Túc thái âm Tỳ

+ Tác dụng dược lý

Cây cỏ tranh có tác dụng:

 • Phục nhiệt (Nhiệt ẩn tàng ở bên trong)
 • Lợi tiểu tiện, tiểu tiện khó khăn
 • Tiêu ứ huyết
 • Giải độc
 • Chữa thổ huyết
 • Chỉ huyết (cầm máu)
 • Điều trị sốt nóng
 • Chữa viêm đường tiết niệu
 • Trị bệnh sỏi thận
 • Nục huyết (chảy máu mũi)

+ Cách dùng và liều lượng

Thông thường, Đông y thường sử dụng rễ cỏ tranh dưới dạng phơi khô hoặc tươi làm thuốc sắc để điều trị bệnh. Liều lượng dùng tươi 30 – 35 gram/ ngày, khô 12 – 2…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Lá diễn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cỏ tranh: Đặc điểm, tác dụng và cách dùng rễ, lá, hoa trị bệnh…

Rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị viêm thận cấp

Có lẽ bất kỳ ai trong chúng ta đều đã một lần thử một cốc nước sâm mát lạnh trong những ngày hè nóng nực. Nhưng ít ai biết một trong những nguyên liệu làm ra nó lại là rễ cỏ tranh, một loại cây dại mà trước đây vẫn bị xem như là “kẻ thù của nhà nông”. Và lợi ích của nó không dừng lại ở một cốc nước sâm giải nhiệt.

Cỏ tranh có tên khoa học là Imperata cylindrical Beauv.           

Rễ cỏ tranh màu từ trắng ngà đến vàng nhạt, có nhiều đốt, xung quanh có các lá vẩy và rễ con. Trong rễ cỏ tranh có 18% là đường (cả đường glucose và Fructose), đó là lý do vì sao rễ loại cây này có vị ngọt; cùng với các loại acid citric, malic, tartatric, oxalic, triterpene methylethers, arundoin và cilindrin.      

Khi dùng cỏ tranh làm thuốc, bạn phải cắt bỏ phần rễ nằm trên mặt đất, chỉ lấy phần rễ nằm dưới mặt đất, bổ sạch bẹ, lá, rễ con. Đông y gọi rễ cỏ tranh là mao căn, từ rễ cỏ tranh nguyên bản, tùy theo mức bào chế và mục đích chữa bệnh, vị thuốc này còn có thêm những tên gọi khác nhau.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Tề thái | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Rễ cỏ tranh tươi, rửa sạch, thái nhỏ thì được gọi là sinh mao căn. Rễ cỏ tranh tẩm nước cho mềm rồi cắt thành đoạn, phơi khô sàng bỏ chất vụn thì được gọi là bạch mao căn. Lấy bạch mao căn cho vào nồi sao cho thuốc chuyển sang màu đen, bỏ ra phơi khô thì được gọi là mao căn thán.

Theo Đông y, rễ cỏ tranh vị ngọt, tính hàn nên có tác dụng thanh nhiệt, giải khát rất tốt. Nó còn giúp tiêu ứ huyết, lợi tiểu tiện, thanh phế vị nhiệt; chủ trị các chứng như chảy máu cam, tiểu ra máu, bí tiểu.

Nhưng có lẽ, tác dụng được nhiều người nhắc đến nhất ở loại thảo dược này chính là hỗ trợ điều trị bệnh thận.

Các nghiên cứu cho thấy, rễ cỏ tranh có tác dụng tương đối tốt trong việc hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, giúp rút ngắn thời gian điều trị. Đối với viêm thận mạn tính, rễ cỏ tranh với tác dụng lợi niệu, tiêu thũng và hạ huyết áp nhất định.

Có thể bạn quan tâm đến:   Corypha lecomtei Becc- công dụng Lá buông | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Các bài thuốc:

– Hỗ trợ điều trị viêm thận cấp, sắc 200g bạch mao căn với 500ml nước, đun nhỏ lửa, đến khi còn lại 100-150ml thì dùng được, chia thành 2-3 lần uống,…

Chi tiết thông tin cho Rễ cỏ tranh hỗ trợ điều trị viêm thận cấp…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề CÔng dụng, cách dùng Cỏ tranh này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.