Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà trong bài viết này nhé!

Video: Hướng dẫn cách móc bịt mắt ngủ hình con gà đơn giản| Cỏ crochet

Có thể bạn quan tâm đến:   Rorippa indica (L.) Hiern. - Sisymbrium indicum L- cải đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Hướng dẫn cách móc bịt mắt ngủ hình con gà đơn giản| Cỏ crochet được cập nhật từ kênh Cỏ Crochet từ ngày 2021-09-13 với mô tả như dưới đây.

Hi! mình là Cỏ nè~
Video này mình sẽ hướng dẫn mọi người cách móc một chiếc bịt mắt ngủ bằng len hình gà con nha
Nguyên liệu:
– 20gr len cotton Việt Nam (chặp đôi), mọi người dùng milk bò hay milk cotton ok hơn nhé
– Kim móc: 3.5mm ( bạn nào có kim 4 mm dùng ok hơn nha)
– Ghim đánh dấu
– Kéo cắt
– Kim khâu len
– Vải lót
*Lưu ý: nếu mn dùng len sợi to như milk bò, milk cotton thì tỷ lệ như mình là vừa cho người lớn, còn cái mình làm bằng cotton Việt Nam nên nhỏ hơn, cái bịt mắt như trong clip là mình làm cho em bé nha
Chúc mọi người thành công!
Liên hệ mình qua Tiktok: co.crochet
Instagram: co.crochets

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà:
Cỏ trọi gà – Điều trị bệnh ho gà, trấn kinh, chữa chai chân

Cỏ trói gà – Wikipedia tiếng Việt

Cỏ trói gà (bèo đất, cẩm tỳ là, địa là) tên khoa học: Drosera burmannii là loài thực vật thuộc họ cây bắt ruồi Droseraceae.Cỏ trói gà thường mọc trên bãi cỏ, bãi cát vách đá ở những khu vực có khí hậu ẩm ướt.Lá là công cụ để bắt côn trùng,trong đó bao gồm các bộ phận như:cuống lá, phiến lá, sợi lá.Hoa nhỏ,có hình tròn có tuyến dịch tiết mật.

Có thể bạn quan tâm đến:   Gynura procumbens (Lour.) Merr- công dụng Bầu đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Phân bố[sửa | sửa mã nguồn]

Phân bố chủ yếu ở khu vực nhiệt đới hay á nhiệt đới thuộc Châu Á,Châu PhiChâu Úc.

Ở Việt Nam phân bố dọc các tỉnh từ Bình Định xuống phía nam

Đặc điểm[sửa | sửa mã nguồn]

Cỏ cao 5 – 30 cm có 1 – 3 thân không mang lá, nhẵn và gầy, mang hoa ở ngọn. Lá nhiều, mọc thành vành ở gốc dài 12mm, rộng 4mm trên có phủ những lông hạch ở đỉnh, phía dưới có những lông mềm dính với nhau ở phía dưới, không có hạch ở đỉnh. Hoa trắng hoặc hồng, mọc một bên thành chùm hình bọ cạp dài 1 – 6 cm, mọc ở đầu thân. Quả nang 5 van có nhiều hạt.

Khác với nắp ấm hay cây bắt ruồi, cỏ trói gà không có bộ phận dùng để bắt mồi mà chỉ dựa vào lá để kiếm ăn. Lá cây có hình dáng như bông sen, cánh tròn,mép cánh có lông dài. Khi côn trùng chạm vào cánh, lông cánh sẽ lập tức bao vây, dồng thời tiết ra chất dịch để dính chặt con mồi, sau đó phân hủy và hấp thụ đạm qua lá.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cỏ thi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Công dụng[sửa | sửa mã nguồn]

Cỏ trói gà dùng làm thuốc chữa ho gà,chữa ho dưới dạng rượu thuốc, siro, hãm hay cao. Có nơi ở Thanh Hóa, ngâm cây này trong 3 phần rượu để chữa chai chân có tác dụng làm mềm và bong các chai đó ra.

Hình ảnh[sửa | sửa mã nguồn]

Tham khảo[sửa | sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa | sửa mã nguồn]

Chi tiết thông tin cho Cỏ trói gà – Wikipedia tiếng Việt…

Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà

A. Mô tả cây 

  • Cỏ cao 5-30cm có 1-3 thân không mang lá, nhẵn và gầy, mang hoa ở ngọn. Lá nhiều, mọc thành vành ở gốc dài 12mm, rộng 4mm, trên có phủ những lông hạch ở đỉnh, phía dưới có những lông mềm dính với nhau ở phía dưới, không có hạch ở đỉnh.
  • Hoa trắng hoặc hồng, mọc một bên, thành chùm hình bọ cạp dài 1-6cm, mọc ở đầu thân. Quả nang 5 van, có nhiều hạt .

B. Phân bố, thu hái và chế biến 

  • Mọc hoang ở những nơi đất ẩm ở nước ta, nhiều ở vùng Phổ Yên (Thái Nguyên), Vinh (Nghệ An), Thanh Hoá. Còn mọc ở Ấn Độ, Trung Quốc, Châu Úc.
  • Hái toàn cây về rửa sạch đất cát, phơi hay sấy khô mà dùng.

C. Thành phần hóa học 

Cây Drosera burmanni chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Nhưng cây Drosera rotundifolia L., cùng chi khác loài đã được nghiên cứu và sử dụng. Trong lá tươi của cây Drosera rotundifolia L. (chưa thấy ở nước ta) người ta đã lấy được 2 – metyl – 5 – oxy 1-4 naphtoquinon có tính chất gây đỏ, chất droseron một chất màu đỏ có công thức dioxymetylnaphtoquincm. Ngoài ra người ta còn thấy glucoza và một chất màu vàng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bồ công anh thấp - THPT Quang Trung | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

D. Công dụng và liều dùng 

  • Năm 1958-1959, Bệnh viện Vinh dùng làm thuốc chữa ho gà, chữa ho, dùng dưới dạng rượu thuốc, sirô, thuốc hãm hay thuốc cao.
  • Cây Drosera rotundifolia L. ở các nước được dùng làm thuốc trấn kinh, chữa ho gà, dùng dưới hình thức cồn 1/5. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 10 giọt. Có thể tăng hơn. Có thể dùng dưới dạng cao (viên 0,05g).

E. Cây cùng loại: 

Tại Thanh Hoá có cây cũng gọi là cỏ trói gà, hay mồ côi đã được xác định là cây Drosera indica L. hay D. finloysonniana Wall, cùng họ. Đây là một loại cỏ nhỏ cao 4cm-40cm, thân như sợi chỉ có lông hạch. Lá hình sợi chỉ dài 4-10cm, rộng 1-2mm, lông dài bằng chiều rộng của lá, có nhiều ở đầu lá, khi cong cuốn lại. Hoa trắng hoặc …

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà…

Có thể bạn quan tâm đến:   Trema angustifolia (Planch.) Blume- công dụng hu đay | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cỏ trọi gà, tác dụng chữa bệnh của Cỏ trọi gà

Tên khác:

Cỏ
trói gà, Gọng vó, Mồ côi

Tên khoa học Drosera indica L., thuộc họ Bắt
ruồi – Droseraceae.

Cỏ trói gà

( Mô tả, hình ảnh, thu hái, chế biến, thành phần hoá học, tác
dụng dược lý
….)

Mô tả:

Cây thảo cao 10-40cm,
thân như sợi chỉ, có lông tuyến, lá hẹp và dài mọc tỏa ra
như gọng vó, thường cuộn xoắn ốc ở ngọn; cuống lá nhẵn;
phiến lá mang nhiều lông tuyến dài bằng bề rộng của lá. Hoa
mọc thành chùm, ở bên trên nách lá; tràng hoa màu trắng hay
tím. Quả nang mở thành 3-4 mảnh vỏ; hạt nhiều, hình quả lê,
ngoài mặt có những vạch dọc.

Ra hoa
quanh năm.

Bộ phận dùng:

Toàn cây –
Herba Droserae Indicae.

Nơi sống và thu hái:

Thường
gặp trên các đất lầy, gò và các ruộng bạc màu tại nhiều nơi
ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên – Huế, Quảng Nam
– Ðà Nẵng, Gia Lai, Lâm Ðồng, Ðồng Nai, tới Kiên Giang, Bến
Tre. Còn phân bố ở Ấn Ðộ, Trung Quốc, Philippin, Châu Úc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Camellia oleifera C. Abel- công dụng Sở dầu, Du trà - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học:

Cây Drosera burmannii chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. Nhưng cây Drosera rotundifolia L., cùng chi khác loài đã được nghiên cứu và sử dụng. Trong lá tươi của cây Drosera rotundifolia L. (chưa thấy ở nước ta) người ta đã lấy được 2 – metyl -5- oxy 1-4 naphtoquinon có tính chất gây đỏ, chất droseron một chất màu đỏ có công thức dioxymetylnaphtoquincm. Ngoài ra người ta còn thấy glucoza và một chất màu vàng. 

Tính vị, tác dụng: Cũng tương
tự như Cỏ tỹ gà hay Bắt ruồi.

Công dụng, chỉ định và phối
hợp: Người ta ngâm cây này vài ngày trong 3 phân rượu gạo,
dùn…

Chi tiết thông tin cho Cỏ trọi gà, tác dụng chữa bệnh của Cỏ trọi gà…

Cỏ trọi gà – Điều trị bệnh ho gà, trấn kinh, chữa chai chân

CỎ TRÓI GÀ – ĐIỀU TRỊ BỆNH HO GÀ, TRẤN KINH, CHỮA CHAI CHÂN

Cỏ trọi gà hay còn được biết đến với cái tên gọng vó, mồ côi. Theo đông y, cỏ trọi gà có tác dụng chữa ho gà, chữa ho, trấn kinh, giảm co giật, ức chế cơn ho. Cây có tên khoa học là Drosera burmannii Vahl, thuộc họ Cây bắt ruồi (Droseraceae).

MÔ TẢ:

Cỏ trọi gà thuộc loại thân thảo, có chiều cao trung bình khoảng 10 – 40cm. Có thân mảnh như sợi chỉ, được bao bọc bởi lông tuyến.

Lá hẹp, dài mọc tỏa ra như gọng vó và cuộn xoắn ốc ở phía ngọn. Ở phần cuống lá thì nhẵn, phiến lá chứa nhiều lông tuyến dài bằng chiều rộng của lá.

Hoa mọc ở bên trên nách lá tụ tập thành nhiều chùm. Hoa có 5 cánh với tràng màu trắng hoặc tím. Thường nở và tồn tại một thời gian rất ngắn. Để dễ dàng thụ phấn, nhụy và noãn hoa thường nằm ở vị trí khá cao.

Quả nang mở thành 3 – 4 mảnh vỏ, bên trong gồm nhiều hạt dạng quả lê, ngoài mặt có vạch dọc. ( không copy dưới mọi hình thức).

Có thể bạn quan tâm đến:   Giảo cổ lam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam
PHÂN BỐ:

Cây thường sinh trưởng trên các đất lầy, gò và các ruộng bạc màu tại nhiều nơi nước ta. Phổ biến ở Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam. Hay Ðà Nẵng, Gia Lai, Lâm Ðồng, Ðồng Nai, Bến Tre. Ngoài ra loài thực vật này còn được tìm thấy ở Ấn Ðộ, Trung Quốc, Philippin và Châu Úc.

BỘ PHẬN DÙNG:

Toàn cây ( Herba Droserae Indicae) đều được sử dụng. THU HÁI:

Cây có thể ra hoa quanh năm.

CHẾ BIẾN:

Nhổ cả rễ cây, đem rửa sạch tạp chất và đất cát bám dính rồi phơi khô để làm thuốc.

THÀNH PHẦN HÓA HỌC:

Nghiên cứu cho thấy trong cỏ trọi gà có chứa Lucoza, 2 – metyl -5- oxy 1-4 naphtoquinon, Droseron và Plumbagon.

TÍNH VỊ:

Đông y cho rằng, cỏ trọi gà có vị đắng cùng với tính mát. Ngoài ra một số tài liệu cho rắng dược liệu cũng có tính vị tương tự như cỏ tỹ gà hay bắt ruồi.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bật mí cách dùng cây chó đẻ điều trị bệnh gan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

QUY KINH:

Dược liệu đi vào kinh phế.

CÔNG DỤNG:

Có tác dụng giảm ho, điều trị bệnh viêm họng ở giai đoạn cấp và mãn tính. Điều trị bệnh ho gà, trấn kinh, chữa chai chân. Làm giảm co giật, ức chế cơn ho, trị viêm phế quản và ho …

Chi tiết thông tin cho Cỏ trọi gà – Điều trị bệnh ho gà, trấn kinh, chữa chai chân…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Cỏ trói gà trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.