Công dụng, cách dùng Cốt khí củ có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Cốt khí củ trong bài viết này nhé!

Video: Cây TẦM GỬI – Những công dụng không ngờ đến của LOẠI CÂY KÝ SINH này _ Cây thuốc Việt Nam from YouTube · Duration: 3 minutes 57 seconds

Có thể bạn quan tâm đến:   Bổ sung một loài cây thuốc mới Canna warszewiczii A. Dietr. | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cây TẦM GỬI – Những công dụng không ngờ đến của LOẠI CÂY KÝ SINH này _ Cây thuốc Việt Nam from YouTube · Duration: 3 minutes 57 seconds được cập nhật từ kênh Khám Phá Cuộc Sống từ ngày May 5, 2019 với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Cốt khí củ:

Cốt Khí Củ – Cây Thuốc Trị Nhiều Bệnh, Tốt Cho Sức Khỏe

Cốt khí củ (Hổ trượng) là vị thuốc hoạt huyết, phá ứ, thanh thấp nhiệt và trừ phong thấp. Dược liệu được nhân dân ứng dụng trong bài thuốc chữa bệnh viêm gan do virus, đau nhức xương khớp do phong thấp, ung nhọt, vết rắn cắn và đau bụng dưới do bế kinh.

Cốt khí củ (Hổ trượng) là vị thuốc quý và được áp dụng trong nhiều bài thuốc chữa bệnh
  • Tên gọi khác: Củ cốt khi, Nam hoàng cầm, Điền thất, Hổ trượng, Hồng lìu, Hồ tượng căn, Ban trượng căn, Tử kim long, Hoạt huyết đan.
  • Tên khoa học: Polygonum reynoutria/ Polygonum cuspidatum/ Reynoutria japonica.
  • Tên dược: Radix polygoni cuspidati
  • Họ: Rau răm (danh pháp khoa học: Polygonaceae)
Có thể bạn quan tâm đến:   Cách chọn mua nhung hươu tươi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mô tả dược liệu

Dược liệu củ cốt khí là thân rễ sấy hoặc phơi khô của loài thực vật cùng tên.

1. Đặc điểm cây cốt khí củ

Cốt khí củ là loại thực vật sống lâu năm, nhỏ, chỉ cao khoảng 50 – 100cm, thân mọc thẳng đứng. Một số cây có thể cao đến 2m. Thân không có lông phủ nhưng ở một số cành và vị trí ở thân có xuất hiện những đốm màu hồng tím.

Cốt khí củ là loại thực vật sống lâu năm, lá có hình trứng, cuống ngắn và thường mọc so le nhau

Phiến lá hình trứng, cuống ngắn, thường mọc so le, rộng 3.5 – 8cm, dài 5 – 12cm, mép lá nguyên. Mặt lá dưới màu nhạt hơn mặt lá trên. Hoa mọc thành chùm, ở kẽ lá, hoa có màu trắng. Quả có 3 cạnh, khô và thường có màu nâu đỏ khi chín. Cây ra hoa vào tháng 8 – 9 và sai quả vào tháng 9 – 10 hằng năm.

2. Bộ phận dùng

Rễ cây được dùng để làm thuốc.

3. Phân bố

Cây mọc hoang ở nhiều nơi như ven đường, ruộng đồng và đồi núi. Ở nước ta, cốt khí củ mọc nhiều ở Sapa và một số tỉnh thành lân cận. Ngoài ra, loài thực vật này cũng được tìm thấy ở Triết Giang và Giang Tô Trung Quốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Spirulina platensis (Nordst.) Geitl- công dụng tảo xoắn, tảo lò xo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Thu hái – sơ chế

Rễ cây được thu hái quanh năm nhưng thời điểm thu hái thích hợp nhất là vào tháng 8 – 9 hằng năm. Một số địa phương thu hái dược liệu vào tháng 2 – 3.

Sau khi hái rễ về, đem cắt bỏ rễ con, rửa sạch tạp chất và đất cát. Sau đó cắt thành từng đoạn vừa phải, thái mỏng, đem sấy hoặc phơi khô. Dược liệu sau khi bào chế thường có mặt ngoài màu nâu vàng, …

Chi tiết thông tin cho Cốt Khí Củ – Cây Thuốc Trị Nhiều Bệnh, Tốt Cho Sức Khỏe…

Công dụng của cốt khí củ dược liệu

Cốt khí củ là một vị thuốc nam nổi tiếng dùng để điều trị các bệnh xương khớp, tim mạch,… Hãy cùng tìm hiểu xem cốt khí củ dược liệu là gì cũng như những công dụng của cốt khí củ.

1. Cốt khí củ là gì?

Cốt khí củ là loài cây mọc hoang ở các vùng đồi núi rất cao nước ta như ở Lào Cai, Cao Bằng, Hà Giang,… với khoảng độ cao trên 1000m đến 1600m. Trong trường hợp cần trồng thì có thể sử dụng củ hoặc hạt của cốt khí củ, có thể trồng mà không cần chăm sóc quá nhiều.

Có thể bạn quan tâm đến:   Phát triển vùng nguyên liệu gấc đang là một hướng đi mới | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây cốt khí có dạng thân gỗ bán rỗng với các hạch to. Cây tuy nhỏ chỉ giao động cao từ 0,5m đến 1m nhưng lại là cây sống lâu năm. Thân cây trơn không có lông, trên cành và thân cây thường có những đốm đốm màu tím.

Lá cây cốt khí mọc so le với phần cuống ngắn, phiến là rộng và nhọn dần về phía trên. Mặt lá có màu xanh đậm ở mặt trên và màu nhạt hơn ở mặt dưới. Hoa của cây mọc thành chùm, có nhiều hoa nhỏ màu trắng. Hoa rất nhỏ nên thường bị bỏ qua, nên có khá nhiều người nói cây cốt khí củ không có hoa.

Có thể thu hoạch cốt khí củ quanh năm nhưng đặc biệt chất lượng của vị thuốc cốt khí củ tốt nhất là khi thu hoạch vào mùa thu khoảng tháng 8 – tháng 9. Sau khi đào cẩn thận không làm gãy củ về sẽ rửa sạch cát bụi, cắt thành mẩu ngắn hoặc thái mỏng. Cuối cùng phơi nắng hay sấy khô để bảo quản. Cốt khí củ dược liệu chính là phần thân rễ sau khi đã được sơ chế phơi khô của cây cốt khí củ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những tác dụng cây ba kích mà bạn không ngờ - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hình ảnh dược liệu cốt khí củ

2. Công dụng của cốt khí củ dược liệu

Theo đông y, cốt khí củ dược liệu có vị ngọt đắng, tính ấm có tác dụng tiêu viêm, trừ phon…

Chi tiết thông tin cho Công dụng của cốt khí củ dược liệu…

Cốt khí củ: Vị thuốc làm tan huyết ứ – YouMed |YouMed.VN

Cốt khí củ còn được gọi là Điền thất. Đây là một loại cây hoang dại được tìm thấy nhiều ở Sa Pa. Cốt khí củ trong dân gian được sử dụng như một vị thuốc làm tan huyết ứ, dùng khi kinh nguyệt bế tắc gây đau bụng, té ngã chấn thương gây đau. Để hiểu thêm công dụng, cách dùng và những điều cần biết về Cốt khí củ, xin mời bạn đọc trong bài viết sau.

1. Mô tả

Cốt khí củ còn có tên gọi là Điền thất, Hoạt huyết đan, Tử kim long, Ban trượng căn, Hổ trượng căn. Tên khoa học là Reynoutria japonica Houtt. – Polygonum cuspidatum Sieb. et Zucc, thuộc họ Rau răm (Polygonaceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây sậy - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cốt khí là một cây nhỏ sống lâu năm, thân mọc thẳng, thường cao 0,5 – 1m, nhưng đặc biệt có nơi cao tới 2m. Thân không có lông, trên thân và cành thường có những đốm màu tím hồng.

Lá mọc so le có cuống ngắn. Phiến lá hình trứng, rộng, đầu trên hơi thắt nhọn, phía cuống hoặc hơi phẳng hoặc hẹp lại, mép nguyên, dài 5 – 12cm, rộng 3,5 – 8cm. Mặt trên màu xanh nâu đậm, mặt dưới màu nhạt hơn. Cuống dài 1 – 3cm. Bẹ chìa ngắn.

Hoa mọc thành chùm ô kẽ lá, mang rất nhiều hoa nhỏ. Cánh hoa màu trắng.

Lá và hoa của cây Cốt khí củ

Rễ phình thành củ cứng màu vàng nâu.

2. Phân bố và thu hái

Cây của vùng Đông Á ôn đới, mọc hoang ở đồi núi và thường được trồng ở nhiều nơi để lấy củ làm thuốc. Có trên núi Cấm (An Giang).

Có thể bạn quan tâm đến:   Christella parasitica (L.) H. Lev- công dụng Dương xỉ thường | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng làm thuốc của cây này là phần rễ củ.

Mùa thu hoạch Cốt khí củ là quanh năm, nhưng tốt nhất vào mùa thu (tháng 8 – 9), có nơi thu hái vào các tháng 2 – 3. Đào về, cắt bỏ rễ con, rửa sạch đất cát, cắt thành từng mẩu ngắn dài không đều hoặc thái mỏng, phơi hay sấy khô.

Vị thuốc dài ngắn không đều, thường dài 1 – 8cm, đường kính 0,6 – 2cm, mặt ngoài màu nâu vàng, khi bẻ hay cắt ngang có màu vàng. Mùi không rõ, vị hơi đắng.

Quả của cây

3. Thành phần hoá học

Trong rễ cây này có antraglucozit chủ yếu là emodin hay rheum emodin C15H10O5, emodin monometyl ête C16H12O5 dưới dạng tự do và kết hợp. Ngoài ra còn có chất polygonin C21H20O10 và tanin.

4. Tác dụng dược lý

  • Adenosine deam…
Có thể bạn quan tâm đến:   Eurycoma longifolia Jack - Cách dùng Bách bệnh - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Cốt khí củ: Vị thuốc làm tan huyết ứ – YouMed |YouMed.VN…

Bài thuốc dân gian từ cốt khí củ

Chữa đau nhức xương do phong thấp: Cốt khí củ 12g, đơn gối hạc 12g, cỏ xước 8g, hy thiêm 8g, uy linh tiên 6g, binh lang 6g. Các vị sao vàng hạ thổ. Sắc uống 2 lần trong ngày, ngày 1 thang. Dùng liền10 ngày.

Chữa va đậm bầm tím bên ngoài: Cốt khí củ 20g, lá móng 30g, nước 300ml, sắc còn 150ml, hoà thêm 20ml rượu, chia làm 2 lần uống trong ngày để giảm đau, tan huyết ứ.

Hỗ trợ trị viêm gan siêu vi thể vàng da: Cốt khí củ 20g, lá liễu tươi 30g, địa cam thảo tươi 30g, sắc uống ngày 1 thang, uống liền trong 10-15 ngày.

Hỗ trợ điều trị xơ gan: Cốt khí củ 20g, đan sâm 15g, hồng hoa 3g, chỉ sát 10, trạch tả 15g, trư linh 30g, trần bỡ 6g, sơn tra 15g, cam thảo 3g. Sắc uống ngày 1 thang. Uống trong vòng 1 tuần.

Cách chữa sưng vú: Cốt khí củ 12g, rễ cây lá lốt 10g, hạt muồng 12g, rễ bồ công anh 10g, bạch truật 8g. Sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Khổ Sâm cho lá | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chữa phong thấp, viêm khớp, đau chân: Củ cốt khí 15g, cây bìm bìm 10g, cây gối hạc 15g, mộc thông 10g. Sắc tất cả dược liệu với 4 bát nước, sắc cạn còn 2 bát chia 2 lần uống trong ngày. Chúng ta có thể sử dụng các vị trên ngâm rượu uống cũng có tác dụng tương tự. Ngoài công dụng của cốt khí củ giúp chữa đau nhức xương thì vị thuốc này còn có tác dụng ngăn ngừa về giãn cơ, giãn xương như chân tay sưng tấy đỏ.

Chữa chấn thương, tụ máu bầm chân tay: Cốt khí củ khoảng 30 gam, với cây bìm bìm, cây gối hạc mỗi loại 20 gam, mộc thông. Sắc với khoảng 2 lít nước. Đun thuốc cho đến khi cạn còn 1 lít thì chia làm 2 lần uống sáng chiều.

Chữa đau bụng do ứ huyết: Củ cốt khí 10 gam, lá móng 10 gam. Sắc chung với một chút rượu trong khoảng 15 phút rồi chia làm 2 lần uống. Thuốc sẽ có tác dụng rõ rệt ngay sau 2,3 ngày uống thuốc.

Có thể bạn quan tâm đến:   Điểm danh những dược liệu mang tên "Sâm" | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hạ huyết áp, ổn định huyết áp: Củ cốt khí với trục diệp, lá tre, gừng tươi, thổ phục linh, mỗi loại 5g để dùng. Sắc chung với một ít nước để dùng hàng ngày. Bài thuốc này thích hợp cho những người có huyết áp lên xuống không ổn định, lượng đường huyết trong cơ thể thay đổi thất thường. Cơ thể xuất hiện các triệu chứng như đầu óc …

Chi tiết thông tin cho Bài thuốc dân gian từ cốt khí củ…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Cốt khí củ này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.