Công dụng, cách dùng Củ mài gừng có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng Củ mài gừng trong bài viết này nhé!

Video: Uống nước dứa theo cách này 2 lần/tuần, cả đời cũng không lo đau nhức xương khớp dù chỉ 1 lần

Bạn đang xem video Uống nước dứa theo cách này 2 lần/tuần, cả đời cũng không lo đau nhức xương khớp dù chỉ 1 lần được cập nhật từ kênh SUC KHOE LA VANG từ ngày 2017-04-21 với mô tả như dưới đây.

Có thể bạn quan tâm đến:   Những cây thuốc nam thông dụng để chữa bệnh - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Uống nước dứa theo cách này 2 lần/tuần, 80 tuổi cũng không lo đau nhức xương khớp dù chỉ 1 lần

Hỗn hợp làm giảm ngay những cơn đau xương khớp này gồm nhiều thành phần nhưng chủ yếu nhất vẫn là trái dứa , đây là loại quả có tác dụng điều trị viêm đau khớp siêu hiệu quả.

Viêm khớp là căn bệnh mang lại những cơn đau đớn khó chịu cho người bệnh. Nhất là những khi thời tiết trái gió trở trời, bệnh càng đau nhiều hơn.

Trong cơ thể, vùng sụn đóng vai trò là bôi trơn bao bọc lấy các đầu xương của khớp. Nếu như trong quá trình vận động mà vì một nguyên nhân nào đó như chấn thương hoặc làm việc quá sức và nhiều khi còn do chính quá trình thoái hóa tự nhiên làm bào mòn đi các khớp sụn đó, làm sụn vỡ và mòn đi. Gây nên hiện tượng đau nhức sưng tấy gây ra viêm xương khớp.

Đối với người bị viêm khớp thường có triệu chứng đó là đau khớp và hoạt động vận động trở nên kém đi. Và cần có biện pháp điều trị thích hợp trước khi bệnh có thể gây ra biến chứng như vôi hóa cột sống, giảm khả năng hoạt động, và nặng hơn có thể gây ra liệt.

Có thể bạn quan tâm đến:   Cách pha chế trà Sả gừng thơm ngon, tốt cho sức khỏe | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Căn bệnh này gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và đời sống sinh hoạt do đau và cứng các khớp. Tuổi càng cao thì căn bệnh viêm khớp càng biến chứng nặng hơn.

Trong dân gian lưu truyền phương thuốc trị xương khớp cực hiệu quả và dễ làm từ quả dứa (trái thơm).

Theo Lương y Hoàng Duy Tân (Phó chủ tịch Hội Đông y Đồng Nai), trong dứa có chứa nhiều bromelain – một loại enzym protein tiêu hóa giúp đẩy lùi tình trạng viêm.

Chiết xuất có từ trái dứa có hiệu quả không khác gì một loại thuốc chống viêm khớp tự nhiên. Và lưu ý, khi thực hiện công thức dưới đây bạn chỉ lấy phần ruột trong cùng của trái dứa, đây là phần có chứa nhiều bromelain nhất.

Trị chứng mất ngủ, tăng cân vùn vụt với sữa hạt sen lá dứa

Nguyên liệu:

– Dứa tươi: 1 quả

– Cà rốt: 7 củ

– Cần tây: 4 nhánh

– Chanh: 1 quả

Cách làm:

– Dứa gọt vỏ, lấy cả phần ruột trong cùng của quả dứa. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cần tây rửa sạch dưới vòi nước.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng- Cách dùng của Sim rừng | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

– Cho tất cả dứa, cà rốt, cần tây và chanh vào máy ép lấy nước. Riêng chanh cho cả quả vì phần vỏ chanh có thành phần rất tốt không nên bỏ đi.

Cách dùng:

– Ngay khi xuất hiện cơn đau do xương khớp, hãy uống ngay một ly nước hỗn hợp này, chỉ sau ít phút, cơn đau sẽ biến mất.

– Kiên trì thực hiện cách này 2 lần/tuần, cơn đau viêm khớp sẽ không bao giờ xuất hiện nữa.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng Củ mài gừng:

Công dụng, cách dùng Củ mài gừng

Tên tiếng Việt: Củ mài gừng

Tên khoa học: Dioscorea zingiberensis C.H. Wright

Họ: Dioscoreaceae (Củ nâu)

Công dụng: Nguyên liệu chiết Diosgenin (củ).

A. Mô tả:

  • Thân rễ mọc bò ngang, trông như của gừng, vỏ ngoài thô, màu nâu, rễ con cứng. Thân cứng, dài 5-10m, không lông, quấn qua phải. Lá mọc so le, hình tam giác tim, dạng khiên, to 5 x 5cm, gân gốc 7, chóp lá nhọn sắc, cuống lá dài 4-6cm, có gai ở gốc. Cụm hoa hình bông đơn, dài, mọc ở nách lá. Quả nang hơi rộng hơn cao, to 2-2,3cm, màu nâu đậm, có 3 cánh. Hạt có cánh.
  • Ra hoa tháng 5-8; có quả tháng 9-10.
Có thể bạn quan tâm đến:   Kĩ thuật trồng mật nhân đơn giản nhất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

B. Bộ phận dùng:

Thân rễ – Rhizoma Dioscoreae Zingiberensis. Ở Trung Quốc, người ta gọi nó là Thuần diệp thự dự

C. Nơi sống và thu hái:

  • Cây mọc hoang ở rừng núi, ven sông suối lớn, gặp nhiều ở vùng Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên. Cũng phân bố ở trung Quốc. Nay được gây trồng bằng thân rễ.
  • Thu hái thân rễ vào mùa thu, khi cây tàn lụi, rửa sạch cắt bỏ rễ con, cạo vỏ ngoài, thái mỏng phơi hoặc sấy khô.

D. Thành phần hoá học:

Trong thân rễ có tinh bột, các saponin steroid; khi thuỷ phân saponin, người ta thu được diosgenin với hiệu suất 1,2-2%. Còn có dioscin.

E. Công dụng, chỉ định và phối hợp:

Diosgenin là một trong những nguyên liệu chính để tổng hợp các thuốc steroid như nội tiết tố sinh dục, thuốc chống viêm corticosteroid, thuốc cai đẻ và thuốc làm tăng đồng hoá.

Nhân dân ở các địa phương có củ mài gừng dùng củ để giuốc cá.

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng Củ mài gừng…

Củ mài gừng và công dụng của củ mài gừng

Củ mài gừng là một loài thực vật có hoa trong họ Dioscoreaceae. Loài này được C.H.Wright mô tả khoa học đầu tiên năm 1903.

Có thể bạn quan tâm đến:   Tổng quan về loài Pueraria mirifica (Sâm tố nữ) ở Thái Lan | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. TÊN GỌI KHÁC CỦA CỦ MÀI GỪNG

Cờ lóh (Ba Na)

2. BỘ PHẬN DÙNG CỦA CỦ MÀI GỪNG

Thân rễ. Thu hái vào mùa thu, khi cây tàn lụi, rửa sạch, thái mỏng, phơi hoặc sấy khô.

3. THÀNH PHẦN HÓA HỌC CỦA CỦ MÀI GỪNG

Thân rễ chứa 2,0-2,5% diosgenin.

4. CÔNG DỤNG CỦA CỦ MÀI GỪNG

Diosgenin là một trong những nguyên liệu chính để tổng hợp các thuốc steroid như nội tiết tố sinh dục, thuốc chống viêm corticosteroid, thuốc cai đẻ và thuốc làm tăng đồng hoá.

5. TÊN KHOA HỌC CỦA CỦ MÀI GỪNG

Củ mài gừng có tên khoa học là IOSCOREA ZINGIBERENSIS C.H. Wright thuộc họ DIOSCOREACEAE

6. MÔ TẢ CỦA CỦ MÀI GỪNG

Dây leo, nhẵn cứng, dài 5-10m. Rễ củ mọc bò ngang, vỏ ngoài thô, màu nâu, rễ con cứng. Lá mọc so le, hình tim, đầu lá nhọn hoắt. Cuống lá dài, có gai ở gốc. Cụm hoa hình bông dài mọc ở kẽ lá. Quả có 3 cánh.

7. MÙA HOA QUẢ CỦA CỦ MÀI GỪNG

Tháng 2-5.

8. PHÂN BỐ CỦA CỦ MÀI GỪNG

Cây đặc sản của miền nam, mọc hoang ở rừng núi, ven sông suối lớn.

Trên đây là một số thông tin vềcủ mài gừng, thành phần hóa học cũng như tác dụng của củ mài gừng được tổng hợp bởi Viện Dược Liệu Việt Nam. Thông tin này chỉ có tác dụng tham khảo; nếu muốn áp dụng, người đọc nên hỏi ý kiến người có chuyên môn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cây đầu heo | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

(Theo vienduoclieu.org.vn – Viện Dược liệu Việt Nam)

Chi tiết thông tin cho Củ mài gừng và công dụng của củ mài gừng…

Củ mài gừng – Cây Thuốc Nam Quanh Ta

Cây Củ mài gừng. Tên khoa học: Dioscorea zingiberensis C.H. Wright (Nguồn ảnh: Internet)

Củ mài gừng

Cù mài gừng, Củ mài lá khiên, Từ tam giác – Dioscorea zingiberensis C.H. Wright, thuộc họ Củ nâu -Dioscoreaceae.

Mô tả: Thân rễ mọc bò ngang, nom như của gừng, vỏ ngoài thô, màu nâu, rễ con cứng. Thân cứng, dài 5-10m, không lông, quấn qua phải. Lá mọc so le, hình tam giác tim, dạng khiên, to 5 x 5cm, gân gốc 7, chóp lá nhọn sắc, cuống lá dài 4-6cm, có gai ở gốc. Cụm hoa hình bông đơn, dài, mọc ở nách lá. Quả nang hơi rộng hơn cao, to 2-2,3cm, màu nâu đậm, có 3 cánh. Hạt có cánh. Ra hoa tháng 5-8; có quả tháng 9-10.

Bộ phận dùng: Thân rễ – Rhizoma Dioscoreae Zingiberensis. Ở Trung Quốc, người ta gọi nó là Thuẫn diệp thự dự

Nơi sống và thu hái: Cây mọc hoang ở rừng núi, ven sông suối lớn, gặp nhiều ở vùng Tây Nguyên, Bình Định, Phú Yên. Cũng phân bố ở trung Quốc. Nay được gây trồng bằng thân rễ. Thu hái thân rễ vào mùa thu, khi cây tàn lụi, rửa sạch cắt bỏ rễ con, cạo vỏ ngoài, thái mỏng phơi hoặc sấy khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Dây Gắm - Vị thuốc quý mọc hoang trong rừng và thường bị | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Thành phần hoá học: Trong thân rễ có tinh bột, các saponin steroid; khi thuỷ phân saponin, người ta thu được diosgenin với hiệu suất 1,2-2%. Còn có dioscin.

Công dụng, chỉ định và phối hợp: Diosgenin là một trong những nguyên liệu chính để tổng hợp các thuốc steroid như nội tiết tố sinh dục, thuốc chống viêm corticosteroid, thuốc cai đẻ và thuốc làm tăng đồng hoá. Nhân dân ở các địa phương có củ mài gừng dùng củ dể duốc cá.

Nguồn tham khảo: Tuyển tập 3033 cây thuốc đông y – Tuệ Tĩnh

Bài viết trên cung cấp những thông tin cơ bản về cây Củ mài gừng. Bạn đọc có thể tham khảo để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng và cải thiện sức khỏe.

Lưu Ý

Không nên dựa vào để tự chữa bệnh do liều lượng và đặc tính thuốc có thể thay đổi tùy vào thể trạng của mỗi người.

Nếu có thắc mắc về liều lượng và các bài thuốc từ Củ mài gừng, bạn nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền.

Có thể bạn quan tâm đến:   Bưởi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ Khóa:

Củ mài gừng || Cây Củ mài gừng || Dios…

Chi tiết thông tin cho Củ mài gừng – Cây Thuốc Nam Quanh Ta…

CỦ MÀI GỪNG – Dioscorea zingiberensis THỰC VẬT RỪNG – Agriviet.org

Thông tin chung

CỦ MÀI GỪNG là Cây thuốc tên la tin là Dioscorea zingiberensis thuộc họ Củ nâu Dioscoreaceae bộ Củ nâu Dioscoreales

  • Tên Việt Nam: CỦ MÀI GỪNG
  • Tên Latin: Dioscorea zingiberensis
  • Họ: Củ nâu Dioscoreaceae
  • Bộ: Củ nâu Dioscoreales
  • Lớp (nhóm): Cây thuốc

Hình ảnh

CỦ MÀI GỪNG

Phân bố

Trong nước: Quảng Nam (Trà My: Trà Giác), Quảng Ngãi, Bình Định (Vĩnh Thạnh: Vĩnh Kim, An Lão: An Toàn), Lâm Đồng (Bảo Lộc: Lộc Ngãi, Lâm Hà: Hòn Nga; Đơn Dương).

Thế giới: Trung Quốc.

Đặc điểm

Dây leo bằng thân quấn về bên trái, dài 1,5 – 3m, đường kính thân leo 0,2 – 0,3 cm. Thân rễ nằm ngang, phân nhánh, cắt ra thấy màu vàng nâu nhạt; có nhiều rễ chùm, cứng. Lá mọc so le, có cuống 1,5 – 3 cm, gốc cuống lá có 2 gai nhỏ. Phiến lá hình tim hay tam giác nhọn đầu, 3 – 8 x 2,5 – 3,5 cm, màu xanh lục, mỏng và dai; gân chính gồm từ 5 – 7 cái. Hoa đơn tính khác gốc, cụm hoa hình bông, mọc ở kẽ lá. Hoa đực không cuống, bao hoa dạng ống gắn, phía trên xẻ 6 thuỳ; 6 nhị. Hoa cái nhỏ, không cuống; lá bắc hình tam giác, nhỏ; bao hoa có 6 cánh rời nhau, hình tam giác nhọn; bầu 3 ngăn. Quả nang gồm 3 cánh, màu nâu; 3 hạt, có cánh mỏng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bạch chỉ nam | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đặc tính

Mùa hoa tháng 5 – 6, quả tháng 7 – 9. Nhân giống tự nhiên chủ yếu từ hạt, tuy nhiên lượng cây con gặp trong tự nhiên không nhiều. Phần thân leo thường lụi hàng năm vào mùa đông, mọc chồi thân từ thân rễ vào tháng 3. Cây ưa sáng hay chịu bóng; thường mọc leo lên các cây bụi nhỏ ở ven rừng, bờ nương rẫy, nhất là dọc theo hành lang ven suối hay thượng nguồn sông, ở độ cao từ 500 – 700 m.

Công dụng

Nguồn gen tương đối hiếm ở Việt Nam. Thân rễ có hàm lượng Diosgemin cao, dùng làm nguyên liệu bán tổng hợp thuốc chống viêm, hoóc môn sinh dục và thuốc tránh thụ thai. Thân rễ tươi còn dùng để duốc cá (chú ý thân rễ độc, không ăn được).

Tài liệu tham khảo

Sách đỏ Việt Nam năm 2007 – phần thực vật – trang 401.

Chi tiết thông tin cho CỦ MÀI GỪNG – Dioscorea zingiberensis THỰC VẬT RỪNG – Agriviet.org…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Cúc tím | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề Công dụng, cách dùng Củ mài gừng

nước dứa ép, nước dứa ép giảm cân, nước dứa ép có tác dụng gì, nước dứa ép đóng hộp, nước dứa cô đặc, nước dứa giảm cân, nước dứa chữa sỏi thận, nước dứa ép với bà bầu, nước dứa xay, nước dứa đồng giao, nước dừa, nước dừa giảm cân, nước dừa đóng hộp, nước dứa gừng, nước dừa mật ong, nước dứa detox Cây gió đất, Củ gió đất

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng Củ mài gừng này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về Công dụng, cách dùng Củ mài gừng trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.