Cây bọ mắm là gì? Tác dụng của cây bọ mắm chữa bệnh gì: Ho lâu ngày, tắc ti sữa, viêm mũi, viêm phế quản… Cách dùng cây bọ mắm tốt, tránh tác dụng phụ tác hại của cây bọ mắm. Cách sử dụng cây bọ mắm chế biến ngâm nấu uống, bảo quản. Giá bọ mắm bao nhiêu tiền 1kg? Hình ảnh cây bọ mắm và đặc điểm nhận biết cây bọ mắm. 

Cây bọ mắm là gì?

Cây bọ mắm hay còn có tên khoa học là Pouzolzia zeylanica (L) Benn. (Pouzolzia indica Gaud). Loại cây này thuộc họ Gai – Urticaceae.  Trong dân gian hay gọi cây thuốc này là cây thuốc dòi. Bởi, người ta thường hay dùng cây này để giã nát cho vào chum, vại, lọ mắm để không bị sinh dòi bò.

Đặc điểm cây bọ mắm

Cây bọ mắm là một loại cỏ có thân thảo, có cành mềm, thân cây có lông,

Lá: Mỏng, hình mũi mác dài 4 – 9cm, rộng 1.5 – 2.5cm.

  • Lá mọc so le hoặc có khi mọc đối có lá kem.
  • Phiến lá có 3 gân xuất phát từ phía cuống lá.

Hoa nhỏ nở thành chùm có màu trắng, không cuống. Hoa mọc thành xim co ở nách lá. Hoa đực có 4 nhị với chỉ nhị cong trong nụ, còn  hoa cái có 1 vòi nhụy dài, trắng. Quả hình trứng nhọn, có bao hoa có lông.

Cây bọ mắm phân bố ở đâu?

Cây thảo dược này mọc hoang khắp nơi ở nước ta, tuy nhiên chưa thấy được nhân giống và trồng nhiều. Cây thuốc dòi này mọc bò lan trên mặt đất ở những cánh đồng ẩm thấp ở bản địa trải dài từ Ấn Độ và bán đảo Đông Dương xuống Malaysia và quần đảo Philippin. Để sử dụng loại cây này người ta thường thu hái cả cây về dùng tươi hoắc có thể phơi, sấy khô. Vào tháng 4 – 6 mỗi năm bọ mắm thường được thu hái.

Tác dụng của cây bọ mắm

Cây bọ mắm là cây thảo dược được dùng nhiều trong các đơn thuốc của y học cổ truyền. Trong dân gian và các nghiên cứu hiện đại, loại cây này thường được sử dụng để điều trị nhiều các chứng bệnh.

Theo Đông y, cây bọ mắm có vị ngọt, nhạt, tính mát, c…