CÔng dụng, cách dùng của Cơi có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về CÔng dụng, cách dùng của Cơi trong bài viết này nhé!

Nội dung chính

Video: CÁCH DÙNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA QUẢ CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE.

Bạn đang xem video CÁCH DÙNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA QUẢ CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE. được cập nhật từ kênh Thanh Tâm Food từ ngày 2021-10-13 với mô tả như dưới đây.

Cong dụng của trái chà là, liều lượng sử dụng mỗi ngày. Món ngon sức khỏe

Một số thông tin dưới đây về CÔng dụng, cách dùng của Cơi:

CÔng dụng, cách dùng của Cơi

Tên tiếng Việt: Cơi, Lá ngón, Lá cơi, Mạy slam (Thái)

Tên khoa học: Pterocarya stenoptera C. DC. var. tonkinensis Franch.

Họ: Juglandaceae (Óc chó)

Công dụng: Chữa ghẻ, hắc lào (Lá). Cây độc chú ý khi dùng.

A. Mô tả:

Cây nhỡ leo cao 5-10m; các nhánh có màu nâu và lỗ bì nâu xám.

Lá kép lông chim có 3-6 đôi lá chét mọc đối hay gần đối, mép lá có răng cưa, răng có tuyến, mặt dưới lá hơi có lông; các lá chét càng lên càng to dần. Hoa đơn tính họp thành đuôi sóc đơn tính rất dày hoa. Hoa đực có 5-6 mảnh bao hoa, 9-10 nhị. Hoa cái có bao hoa rất ngắn, gắn liền với bầu dưới và lá bắc; 2 đầu nhụy. Quả họp thành bông thòng, rất dài, tới 15cm hay hơn; quả hạch nhỏ, có 2 cánh hẹp, choãi ra và 4 răng; đầu nhụy tồn tại nhiều hay ít.

Có thể bạn quan tâm đến:   Astilbe rivularis Buch.-Ham. ex D. Don | Tra Cứu Cây Thuốc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Hoa quả tháng 5-7.

B. Bộ phận dùng:

Lá và ngọn non – Folium et Ramulus Pterocaryae.

C. Nơi sống và thu hái:

Rất phổ biến ở ven các sông, suối vùng cao nhiều nơi ở miền Bắc Việt Nam từ Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Bắc Thái, Lạng Sơn, Thanh Hóa tới Nghệ An. Cũng gặp ở Lào. Có thể thu hái lá và ngọn non quanh năm, thường dùng tươi; cũng có thể dùng lá băm nhỏ nấu thành cao.

D. Thành phần hóa học:

Trong lá, thân và rễ cây chứa tanin và quinon và cả juglon, có nhiều trong lá (0,33%), có ít hơn ở trong rễ (0,17%) và trong thân (0,08%).

E. Tính vị, tác dụng:

Lá đắng, có độc, có tác dụng trừ sâu, sát khuẩn (nước chiết từ lá tươi có tác dụng đối với Staphylococcus aureus và Bacillus subtilis). Lá cơi không hoàn toàn độc đối với cá nhưng độc đối với chuột.

F. Công dụng, chỉ định và phối hợp

Người ta thường dùng lá giã ra để duốc cá; cũng dùng chữa ghẻ lở bằng cách lấy nước nấu lá để tắm rửa hoặc dùng cao lá để bôi ngày 1-2 lần vào các mụn ghẻ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Benincasa hispida (Thunb. ex Murr.) Cogn. in DC | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho CÔng dụng, cách dùng của Cơi…

Cây Cối xay và các công dụng ít người biết đến – Thầy Thuốc Việt Nam

Cây cối xay phân bố ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang khắp nơi và cũng được trồng làm thuốc. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, long đờm và lợi tiểu. Lá có nhiều chất nhầy dịu kích thích. Vỏ làm se và lợi tiểu. hạt có tác dụng kích dục, nhuận trang và làm dịu kích thích. Nước hãm rễ có thể giảm sốt.

1. Cối xay

Tên khoa học: Abutilon indicum (L.) Sweet. họ Bông (Malvaceae).

Tên thường gọi: cây Dằng xay, Quýnh ma, Kim hoa thảo, Ma bản thảo, Ma mãnh thảo, Nhĩ Hương thảo, Co tó tép (Thái), Phao tôn (Tày)…

2. Mô tả

Cây nhỏ, sống dai, mọc thành bụi, cao 1 -1,5m, có lông mềm hình sao. Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, mép khía rang. Hoa vàng, mọc riêng lẻ ở kẽ lá, cuống gấp khúc, quả nom giống cái cối xay, có lông. Hạt hình thận, nhẵn, màu đen nhạt.

Hình ảnh của lá, hoa và quả của cây Cối xay

3. Thu hoạch

Thu hái cây vào mùa hè thu, đem phơi hay sấy khô; có thể thành bột để dùng dần.

Có thể bạn quan tâm đến:   Hà thủ ô trắng có tác dụng tốt như hà thủ ô đỏ không? | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

4. Vùng trồng, cách trồng

Cây cối xay phân bố ở khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Á trong đó có Việt Nam. Ở nước ta, cây mọc hoang khắp nơi và cũng được trồng làm thuốc. Nhân giống bằng hạt vào đầu mùa mưa.

5. Bộ phận dùng làm thuốc 

Phần phía trên mặt đất (Herba Abutili indici), rễ và hạt.

Hình ảnh cây Cối xay khi đã làm khô

6. Các thành phần hóa học

Cây chứa các flavonoid (gossypin, gossypitin, cyannidin – 3 – rutinosid), hợp chất phenol, acid amin, acid hữu cơ, đường.

Lá chứa nhiều chất nhầy và asparagin.

Hạt chứa raffinose 1,6% và dầu nửa khô 4,21% gồm chủ yếu là glycerid của các acid linoleic, oleic, palmitic, stearic.

Rễ chứa dầu béo, β- sitosterol, β-amyrin và một alcaloid chưa xác định.

Gần dây, các nhà khoa học còn phát hiện trong cây chứa 2 hợp chất mới là Abutilin A và (R) – N – (1’ – methoxycarbonyl – 2’ – phenylethyl) – 4 – hydrobenzamid.

7. Tác dụng dược lý…

Chi tiết thông tin cho Cây Cối xay và các công dụng ít người biết đến – Thầy Thuốc Việt Nam…

Cây Ô rô nước: Công dụng, cách dùng, những điều cần biết

Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay

Cây cối xay là vị thuốc nam được dùng khá phổ biến. Rất nhiều bài thuốc kinh nghiệm từ cây cối xay cho hiệu quả điều trị tốt lại tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Vậy cây cối xay tác dụng gì? Cách dùng cây cối xay trong điều trị bệnh như thế nào. Bài viết này sẽ chia sẻ những kiến thức xoay quanh tác dụng chữa bệnh của cây cối xay.  

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu thành phần hóa học và tác dụng dược học của tỏi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1. Nhận biết cây cối xay ngoài tự nhiên

                      Cối cối xay ngoài tự nhiên (Ảnh internet)

Cây cối xay còn có tên gọi khác là cây kim hoa thảo, cây nhĩ hương thảo, hay ma mãnh thảoCòn gọi là cây dằng xay, kim hoa thảo, ma mãnh thảo, nhĩ hương thảo.

Là loại cây mọc thành bụi cao khoảng 1.5m và sống khá lâu năm. Toàn cây có một lớp lông tơ bao phủ. Lá hình tim, mềm, viền lá có răng cưa, bề rộng khoảng 10cm, mọc so le. Hoa màu vàng, 5 cánh to. Quả có 20 lá noãn. Mỗi lá có khoảng 3 hạt màu đen nhạt hình như quả thận. Nhìn bên ngoài quả trông như hình cối xay nên dân gian gọi tên là cây cối xay.

Cây cối xay là vị thuốc nam khá đặc trưng của tỉnh Hòa Bình. Chúng mọc rất nhiều ở ven các sườn đồi, thậm chí cả ven đường. Ở các nước châu Á khác cũng có cây cối xay như Indonexia, Malayxia, Ấn Độ…

Có thể bạn quan tâm đến:   Dracontomelum dao (Blanco) Merr. & Rolfe- Long cóc xoài | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bộ phận dùng cây cối xay làm thuốc là lá, thân, rễ và quả.

2. Thành phần hóa học có trong cây cối xay

Cây chứa tinh dầu với nhiều thành phần như geraniol, farnesol, alemen, borneol…

Hạt chứa 1.6% raffinose và nhiều glycerid của các acid oleic, stearic, linoleic….

Lá chứa asparagin và nhiều chất nhày

Rễ cây cối xay chủ yếu b- sitosterol, các chứa béo…

3. Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay và cách dùng cây cối xay điều trị các bệnh

Trong y học cổ truyền có vị ngọt nhẹ, tính bình hòa. Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, nhuận tràng, lợi tiểu…

Cây cối xay là vị thuốc nam được dùng nhiều trong điều trị các bệnh thận tiết niệu (Ảnh internet)

Cây cối xay chữa sỏi thận

Cơ chế hình thành sỏi thận – …

Chi tiết thông tin cho Tác dụng chữa bệnh của cây cối xay…

Công dụng chữa bệnh của cây vối | Sở Y tế Nam Định

Cây vối thường cao chừng 5 – 6 m, đường kính của cây có thể lên đến 50cm. Cuống lá dài 1- 1,5 cm. Phiến lá cây vối dai, cứng. Hoa vối gần như không cuống, màu lục nhạt, trắng. Quả vối hình trứng, đường kính 7 – 12 mm khi chín có màu tím sậm, có dịch. Lá, cành non và nụ vối đều có mùi thơm dễ chịu đặc biệt của vối.

Có thể bạn quan tâm đến:   Spondias cytherea Sonn - Cách dùng cây cóc | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nước vối hay trà vối là một loại đồ uống giải khát được nấu bằng nụ, hoặc lá vối đã ủ chín rồi phơi khô, cũng có thể dùng ngay khi lá còn tươi. Đây là loại đồ uống rất thông dụng ở nông thôn, thậm chí cả thành thị vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Nước vối được dùng để uống hàng ngày giống như nước chè xanh.

Vì sao cây vối có tác dụng chữa bệnh?

Trong lá vối, nụ vối có tanin, một số chất khoáng, vitamin và có tinh dầu với mùi thơm dễ chịu, một số chất kháng sinh có khả năng diệt được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh. Lá vối tươi hay khô sắc đặc được coi là một thuốc sát khuẩn dùng chữa nhiều bệnh ngoài da như ghẻ lở, mụn nhọt. Trong thực tế, nhân dân ta thường lấy lá vối để tươi vò nát, nấu với nước sôi lấy nước đặc gội đầu chữa chốc lở rất hiệu nghiệm.

 

Ảnh minh họa

Lá Vối có tác dụng hỗ trợ điều trị gout

Lá vối được coi là cứu tinh với những người bị bệnh gout. Lá và nụ vối có công dụng giúp tiêu hóa thức ăn, nhất là thức ăn có nhiều dầu mỡ, giảm béo, lợi tiểu tiêu độc. Bệnh nhân gout là do ăn uống nhiều chất béo ngọt, ứ đọng nhiều chất uric; mặt khác do hệ thống tiêu hóa và thận bài tiết đào thải không tốt dẫn đến uric ứ đọng ở các khớp gây nên tình trạng sưng, nóng, đỏ, đau khớp.

Có thể bạn quan tâm đến:   Lansium domesticum Correa- công dụng Bòn bon | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

 Nụ vối có tác dụng hỗ trợ điều trị tiểu đường

Các hợp chất flavonoid trong chè nụ vối rất hiệu quả trong việc hỗ trợ phòng và điều trị bệnh nhân tiểu đường. Người bệnh tiểu đường nếu uống thường xuyên chè nụ vối sẽ giúp ổn định đường huyết, giảm mỡ máu, chống ôxy hóa tế bào, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy, phòng ngừa đục thủy tinh thể…

Chi tiết thông tin cho Công dụng chữa bệnh của cây vối | Sở Y tế Nam Định…

Cây Ô rô nước: Công dụng, cách dùng, những điều cần biết

Ô rô nước là loại cây mọc ở vùng ven sông, vùng biển nước lợ, ở dọc bờ biển nước ta. Trong dân gian, Ô rô nước thường được dùng làm thuốc trị đau lưng nhức mỏi, tê bại, ho đờm, hen suyễn. Hãy cùng tìm hiểu công dụng, cách dùng và những điều cần biết về loài cây này trong bài viết sau.

1. Mô tả

Ô rô nước còn có tên gọi khác là Ô rô to, Ô rô gai, Lão thử cân. Tên khoa học là Acanthus ilicifolius L., thuộc họ Ô rô (Acanthaceae).

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Rắn | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

1.1. Cây Ô rô nước

Cây thân thảo cao 0,5 – 1,5m, thân tròn màu xanh, có nhiều rãnh dọc. Lá mọc đối, sát thân, hầu như không cuống, phiến cứng, mép lượn sóng, có răng cưa không đều và có gai nhọn. Hoa màu xanh lam hay trắng, xếp 4 dãy thành bông.

Hoa và lá Ô rô nước

Quả nang dạng bầu dục, màu nâu bóng, có 4 hạt dẹp, có vỏ trắng và xốp. Mùa hoa quả tháng 10 – 11.

1.2. Phân bố

Loài này phân bố từ Ấn Ðộ qua Thái Lan, Việt Nam, Nam Trung Quốc (Hải Nam) đến Malaysia, Indonesia. Chúng thường mọc tại các bãi nước lợ, bãi biển, cửa sông và hai bên bờ sông gần biển khắp nước ta. Có khi bắt gặp chúng mọc ven sông suối ở Hoà Bình, Ninh Bình. Gốc rễ ngập trong nước. 

2. Thu hái và bào chế

Ô rô nước được dùng toàn cây hoặc dùng riêng từng bộ phận lá, rễ. Thu hái các bộ phận của cây quanh năm, phơi khô. Rễ lấy về, rửa sạch thái phiến, phơi khô để dùng.

3. Thành phần hoá học

Từ lá của cây, 5 hợp chất đã được phân lập và cấu trúc của chúng được xác định là blepharin, acteoside, isoverbascoside, daucosterol và 3-O-D-glucopyranosyl-stigmasterol.

Một số tài liệu khác cho rằng trong cây có chứa alcaloid, trong rễ có tanin. Từ năm 1981, người ta đã tách được từ rễ một triterpenoidal saponin.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nhung hươu tươi nấu canh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

>> Tìm hiểu thêm về một dược liệu có công dụng chữa ho đờm tương tự: Bán hạ bắc: Thảo dược vàng trừ đờm, cầm nôn.

Hình dạng quả của cây Ô rô nước

4. Tác dụng cây Ô rô nước

Những hợp chất được phân lập từ lá Ô rô nước thể hiện các hoạt động chống virus cúm.

C…

Chi tiết thông tin cho Cây Ô rô nước: Công dụng, cách dùng, những điều cần biết…

Từ khóa người dùng tìm kiếm liên quan đến chủ đề CÔng dụng, cách dùng của Cơi

thanh tâm food, Công dụng của quả chà là, ăn chà là bao nhiêu là đủ, ai không nên dùng quả chà là

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề CÔng dụng, cách dùng của Cơi này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.