Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn trong bài viết này nhé!

Video: Cây Lẻ Bạn – những tác dụng, cách dùng trị bệnh và lưu ý |Cây Sò huyết| Hằng Lê HG85 from YouTube · Duration: 9 minutes 8 seconds

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Huyền hồ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Bạn đang xem video Cây Lẻ Bạn – những tác dụng, cách dùng trị bệnh và lưu ý |Cây Sò huyết| Hằng Lê HG85 from YouTube · Duration: 9 minutes 8 seconds được cập nhật từ kênh Hằng Lê HG85 từ ngày 2 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn:

Lẻ bạn: Loài cây đẹp và mát chữa bệnh ho ra máu – YouMed

Nhắc đến cái tên Lẻ bạn, có thể có những người thấy tên này lạ lẫm. Nhưng nếu đã một lần nhìn thấy, thì bạn sẽ thấy cây ấy vô cùng quen thuộc, có thể bắt gặp bất kì đâu nơi bồn hoa nhà ai đó, nơi công viên, nhà hàng, quán café,… Có lẽ do vẻ đẹp ưa nhìn dễ chịu của nó. Nhưng có một điều càng ít người biết hơn, đó là loài cây này còn là một vị thuốc chữa bệnh. Vậy cây ấy có công dụng gì, chữa bệnh ra sao, chúng ta hãy cùng tìm hiểu trong bài viết sau đây nhé.

1. Đặc điểm cây Lẻ bạn

Lẻ bạn (Tradescantia discolor L’Hér), còn gọi là cây Sò huyết, cây Lão bạng,… thuộc họ Thài lài.

Đây là loại cây thảo to, sống nhiều năm. Thân cao khoảng 30 – 45cm, đường kính thân 2,5 – 5cm. Thân cây ngắn, có bẹ lá bao phủ xung quanh, không phân nhánh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Casuarina equisetifolia Forst. & Forst.f- công dụng Phi lao | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Lá cây dài 18 – 28cm, rộng 3 – 5cm, lá không cuống, mọc ra từ gần như sát đất, phủ cả thân. Lá có bẹ, hơi dày, đầu tù hoặc nhọn. Mặt trên lá màu lục, lõm xuống. Mặt dưới màu tía, hơi khum. Gân lá mọc song song.

Cụm hoa hình tán, đựng trong 2 cai mo úp vào nhau, nhìn như con sò. Hoa có 3 lá đài, 3 cánh hoa màu trắng vàng, 6 nhị gần bằng nhau, bầu 3 ô. Cây thường ra hoa vào mùa hè.

Quả nang dài 3 – 4mm, 3 ô, nở thành  mảnh vỏ, chứa một hạt có góc và cứng.

Cây Lẻ bạn được trồng làm cảnh ở nhiều nơi 

2. Nguồn gốc và phân bố

Lẻ bạn có nguồn gốc từ vùng nhiệt đới của châu Mỹ, được trồng và mọc hoang dần dần ở các vùng nhiệt đới và á nhiệt. Cây du nhập vào Việt Nam đã khá lâu và không rõ từ bao giờ.

Lẻ bạn là cây ưa ánh sáng, chịu được thời tiết nắng nóng khô hạn, mọc được trên nhiều loại đất, từ đất nhiều sỏi đá, đất đồi núi, trung du, đồng bằng, ven biển,… Với bộ thân rễ có sức sống dai khỏe, biên độ sinh thái lại rộng, cây có hoa lá đẹp, nên ở nước ta, hầu như chúng ta có thể bắt gặp cây được làm cảnh ở khắp nơi.

Và còn một điều thú vị nữa làm cho cây này được trồng phổ biến, đó là do người ta quan niệm nếu trồng cây này trong nhà, có thể mang đến nhiều may mắn, tài lộc, bình an và giúp xua đuổi tà khí cho gia đình.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Thông Đất | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận …

Chi tiết thông tin cho Lẻ bạn: Loài cây đẹp và mát chữa bệnh ho ra máu – YouMed…

Cây lẻ bạn: công dụng, liều dùng & các bài thuốc trị bí tiểu, sốt, ho,…

Cây lẻ bạn có màu xanh lục xen lẫn màu tím tía. Hoa của cây lẻ bạn có nhiều tác dụng tích cực đối với sức khỏe con người. Vì vậy, hoa lẻ bạn đã trở thành một dược liệu, tạo ra những bài thuốc điều trị bệnh sốt, ho, bí tiểu,…

Cây lẻ bạn có màu xanh lục và tía. Hoa lẻ bạn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, điều trị ho,…

1. Tên gọi, phân nhóm

Tên gọi khác: Cây lẻ bạn có còn có những tên khác như sò tím, bạng hoa, sò huyết,…

Tên khoa học: Tradescantia discolor hoặc Tradescantia spathacea.

Họ: Thài lài hay còn gọi là Rau trai (Commelinales).

2. Đặc điểm sinh thái

Mô tả

Cây lẻ bạn là một loài cây thân thảo, có chiều cao từ 30 – 40 cm. Thông thường, lá của cây dài từ 18 – 20 cm, rộng khoảng 3 – 5 cm, không có cuống, chỉ có bẹ. Mặt trên của lá cây có màu xanh lục, mặt dưới màu tía.

Hoa của cây nở thành cụm, hoa có đài, có 3 cánh. Hoa thường có màu trắng vàng. Hoa thường nở vào độ mùa hè. Quả của cây có hình nang, dài từ 3 – 4 mm, bên trong chứa hạt cứng và có các góc nhọn.

Có thể bạn quan tâm đến:   Nghiên cứu thành phần hóa học của cây Tầm gửi gạo Taxillus | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây lẻ bạn sống được nhiều năm, thường được trồng làm cảnh.

Phân bố

Cây lẻ bạn thường được trồng làm cảnh ở công viên, trong sân vườn,… Cây lẻ bạn không kén vùng miền, tại Việt Nam, có thể bắt gặp thấy cây lẻ bạn ở ba miền.

Cây lẻ bạn thường phân bố ở các nước trong khu vực khí hậu nhiệt đới.

3. Bộ phận dùng, thu hái, chế biến, bảo quản

Bộ phận dùng: Hoa;

Thu hái: Hoa thường nở vào độ đầu hè. Đây là thời điểm thích hợp để thu hoạch. Có thể dùng hoa ở giai đoạn giữa mùa hoặc cuối mùa.

Chế biến: Sau khi thu hoạch, nên rửa hoa sạch. Hoa thường được dùng để sắc với những loại thảo dược khác.

Bảo quản: Hoa lẻ bạn có thể dùng tươi hoặc phơi khô để lâu hơn. dùng dần. Bảo quản dược liệu ở nơi thoáng mát, tránh nơi ẩm thấp.

Hoa cây lẻ bạn có màu trắng, nở vào mùa hè. Hoa lẻ bạn là bộ phận được dùng làm thuốc để điều trị bệnh.

4. Tính vị

Theo quan niệm của Đông y, cây hoa lẻ bạn có vị ngọt, nhạt, tính mát.

5. Tác dụng dược lý

Hoa của cây lẻ bạn có những tác dụng sau đối với sức khỏe con người:

 • Thanh nhiệt;
 • Giải độc;
 • Chống viêm;
 • Nhuận phế;
 • Cầm…

Chi tiết thông tin cho Cây lẻ bạn: công dụng, liều dùng & các bài thuốc trị bí tiểu, sốt, ho,……

Có thể bạn quan tâm đến:   Phyllanthus amarus Schum.et Thonn- công dụng Diệp hạ | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

[ Cây lẻ bạn ] tác dụng, cách dùng trị bệnh và lưu ý

Cây Lẻ Bạn Trị Bệnh Gì? Hình Ảnh, Công Dụng & Cách Dùng

Cây lẻ bạn hay còn được gọi là cây sò huyết không chỉ được trồng để làm cảnh mà còn có tác dụng chữa bệnh rất tốt. Với thành phần hóa học khá đa dạng, loại cây này được ứng dụng lâm sàng trong các bài thuốc chữa viêm đường hô hấp, ho, đau đầu, cảm sốt, đại tiện ra máu…

Ít ai ngờ cây lẻ bạn thường được trồng làm cảnh lại có nhiều công dụng trong chữa bệnh
 • Tên gọi khác: Sò huyết, Bạng hoa, Sò tím.
 • Tên khoa học: Tradescantia discolor L’Hér.
 • Họ: Thài lài (Commelinaceae).

Mô tả dược liệu

1. Đặc điểm thực vật

Lẻ bạn là một loại cây thảo sống nhiều năm có chiều cao trung bình ở khoảng 30 – 40cm. Thân cây mập, nhẵn và không phân nhánh, trên thân xuất hiện các ngấn ngang chính là vết tích của sẹo lá.

Lá lẻ bạn có bẹ rộng ôm lấy thân, dài khoảng 15 – 30cm, rộng khoảng 3 – 5cm. Phần đầu lá tù hoặc nhọn còn phiến lá thường khá dày, cứng và lõm. Phía mặt trên của lá có màu lục còn mặt dưới có màu tím. các gân lá chạy song song.

Hoa có màu trắng vàng, mọc thành từng cụm ở kẽ lá thành tán, được bao bọc bởi 2 mo úp vào nhau giống như con sò. Mỗi bao hoa chứa 3 lá đài và 3 cánh hoa giống nhau cùng 6 nhị gần bằng nhau, bầu 3 ô. Quả nang, khi chín sẽ nứt thành 3 mảnh vỏ, hạt ráp, có cánh.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Bầu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Cây lẻ bạn ra hoa quả hằng năm. Khi quả già, hạt sẽ được phát tán ra xung quanh. Sau khoảng 6 – 7 tháng thì sẽ mọc thành cây con. Ngoài ra, loại cây này có thể được trồng bằng nhánh con hay một phần thân rễ. Cây chủ yếu được trồng để làm cảnh.

2. Bộ phận dùng

Hoa của cây lẻ bạn là bộ phận được sử dụng làm thuốc. Trong một số trường hợp, lá của cây cũng có thể dược dùng nhưng không phổ biến như hoa.

3. Phân bố

Cây lẻ bạn được cho là có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. Tại Việt Nam cây thường được trồng làm cảnh ngay tại sân vườn hay trong công viên. 

Lẻ bạn là loại cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn rất tốt. Cây có thể sinh trưởng và phát triển ở nhiều vùng thổ nhưỡng khác nhau cả trung du, miền núi, đồng bằng và ven biển.

4. Thu hái và sơ chế

Đầu hè khi hoa bắt đầu nở là thời gian thích hợp nhất để thu hái dược liệ…

Chi tiết thông tin cho Cây Lẻ Bạn Trị Bệnh Gì? Hình Ảnh, Công Dụng & Cách Dùng…

Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn

1. Mô tả

 • Cây thảo, sống  nhiều năm, cao 30 – 40 cm. Thân mập, nhẵn, không phân nhánh, có nhiều ngắn ngang là vết tích của sẹo lá. Lá có bẹ rộng ôm thân, dài 15 – 30cm, rộng 3 – 5 cm, đầu tù hoặc nhọn, phiến lá dày. cứng, lõm và màu lục ở mặt trên, khum và màu tía ở mặt dưới, gân  lá song song.
 • Cụm hoa mọc ở kẽ lá thành tán bao bọc bởi hai mo úp vào nhau giống như con sò, hoa màu trắng vàng, bao hoa gồm 3 lá đài, 3 cánh hoa giống nhau, 6 nhị gần bằng nhau, bầu 3 ô.
 • Quả nang,  khi chín nứt thành 3 mảnh vỏ, hạt có cánh, ráp

2.  Phân bố, sinh thái

 • Lẻ bạn có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới châu Mỹ. được trồng hay trở nên hoang dại hóa ở khắp các vùng nhiệt đới và á nhiệt đới của thế giới. Cây trồng ở Việt Nam hiện nay không rõ được nhập từ bao giờ.
 • Lẻ bạn là cây ưa sáng và có khả năng chịu hạn cao, có thể mọc được trên nhiều loại đất ở vùng đồng bằng, ven biển, trung du và vùng núi. Với hệ thân rễ sức sống dai, biên độ sinh thái rộng.
 • Cây ra hoa quả hàng năm. Khi quả già, hạt phát tán ra xung quanh, sau 6 – 7 tháng mọc thành cây con. Có thể trồng lẻ bạn bằng cách tách các nhánh con hay một phần của thân rễ. Cây trồng chủ yếu để làm cảnh
Có thể bạn quan tâm đến:   Abrus pulchellus Wall. ex Thwaites ssp. cantoniensis (Hance | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng

Hoa và lá, thu hái quanh năm, dùng tươi hoặc phơi khô.

4. Tính vị, công năng

Lẻ bạn có vị ngọt nhạt, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, nhuận phế, hóa đờm, chống ho. lương huyết, giải độc.

5. Công dụng

Lẻ bạn được dùng chữa viêm khí quản cấp và mạn tính, ho gà, lao bạch huyết, chảy máu cam, lỵ trực khuẩn, đái ra máu. Liều dùng 15 – 30g lá hoặc hoa, dạng thuốc sắc.

6. Bài thuốc có lẻ bạn

Chữa viêm khí quản mạn tính: Lá lẻ bạn 15g, núc nác 3g. Sắc uống

Nguồn: Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn…

[ Cây lẻ bạn ] tác dụng, cách dùng trị bệnh và lưu ý

Cây lẻ bạn là loài cây mọc rất nhiều ở nước ta. Hoa của cây lẻ bạn có nhiều lợi ích với sức khỏe con người, thường được điều chế thành các loại thuốc chữa nhiều căn bệnh như ho, sốt, bí tiểu….

Cây lẻ bạn có đặc điểm và công dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết hôm nay nhé!

1. Đặc điểm của cây lẻ bạn là gì?

1.1 Đặc điểm của cây lẻ bạn 

Cây lẻ bạn có nhiều tên gọi khác như cây bạng hoa, cây sò huyết, cây lão bạng sinh châu, cây lão bạng hay cây tử vạn niên thanh. Tên khoa học của cây lẻ bạn là Tradescantia discolor L’ Hér. Nó thuộc họ Commelinaceae (Thài lài). Cây lẻ bạn có nguồn gốc từ vùng Trung Mỹ, mọc nhiều nhất ở quốc gia Mexico. Cây lẻ bạn mọc rất nhiều ở Việt Nam, khắp miền nam bắc đều có loài cây này.

Cây lẻ bạn có chiều cao trung bình từ 20 – 40cm, thân thảo và sống lâu năm. Trên thân cây có nhiều bẹ lá và không phân nhánh. Lá cây khá dài, trung bình khoảng 18 – 28cm, chiều rộng khoảng 3 – 5cm. Lá không có cuốn chỉ có các bẹ lá. Phía mặt trên lá màu xanh lục với các đường vân hay chỉ trắng ở mép lá. Nếu trồng ở nơi đầy đủ ánh sáng thì mặt dưới lá có màu tím hay tím hồng rất đẹp.

Hoa cây lẻ bạn mọc thành cụm, hình tán đựng trong 2 cái mo úp vào nhau, giống như con sò. Đó là lý do loài cây này còn có tên gọi là cây sò huyết.

Đỡ dưới cánh hoa là đài hoa. Hoa 3 cánh màu trắng vàng. Quả cây lẻ bạn dài chừng 3 – 4mm, trên có 3 ô, 3 ô mở thành 3 mảnh vỏ trong có chứa một hạt có góc và cứng.

Có thể bạn quan tâm đến:   Đan (đơn) chi tiêu dao tán (thang) (Cục phương) - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mùa ra hoa của cây lẻ bạn là mùa hè. Nguồn gốc của cây lẻ bạn ở Châu Mỹ nhiệt đới và du nhập vào nước ta từ lâu. Cây lẻ bạn có màu lá đẹp, cụm hoa tươi tắn, màu dịu dàng, bắt mắt nên thường được trồng làm cảnh.  

Hoa của cây lẻ bạn có thể thu hái quanh năm. Sau khi thu hái phơi trong bóng râm cho khô rồi bảo quản. 

2. Cây lẻ bạn có tác dụng gì?

Cây lẻ bạn được biết đến là một trong những loại cây cảnh được trồng phổ biến trong khuôn viên trường học, cơ quan, nhà vườn hay công viên…Cây lẻ bạn không kén đất đai, khí hậu, có thể trồng và sinh trưởng tốt ở n…

Chi tiết thông tin cho [ Cây lẻ bạn ] tác dụng, cách dùng trị bệnh và lưu ý…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng của Lẻ bạn này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.