Công dụng, cách dùng của Nhái có phải là thông tin bạn đang quan tâm tìm hiểu? Website duoclieuvietnam.org sẽ giới thiệu cho bạn những thông tin mới nhất chính xác nhất về Công dụng, cách dùng của Nhái trong bài viết này nhé!

Video: CÁCH DÙNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA QUẢ CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE. from YouTube · Duration: 6 minutes 28 seconds

Bạn đang xem video CÁCH DÙNG VÀ CÔNG DỤNG CỦA QUẢ CHÀ LÀ ĐỐI VỚI SỨC KHỎE. from YouTube · Duration: 6 minutes 28 seconds được cập nhật từ kênh Thanh Tâm Food từ ngày 3 months ago với mô tả như dưới đây.

Một số thông tin dưới đây về Công dụng, cách dùng của Nhái:

Chữa bệnh từ con nhái

Nhái còn gọi là ngóe, tên khoa học Rana limnocharir Boie. Trong thịt nhái chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P, Fe và các vitamin B1, B2, PP…

Có thể bạn quan tâm đến:   Kiến cò | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Nhái còn gọi là ngóe, tên khoa học Rana limnocharir Boie. Trong thịt nhái chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P, Fe và các vitamin B1, B2, PP…

Người ta thường bắt nhái vào đầu tháng 4 đến tháng 10 hằng năm, lúc thời tiết ấm áp, đem về chặt bỏ đầu, các ngón chân, lột da, rồi mổ bỏ nội tạng, rửa sạch. Dùng tươi hoặc sao đen, đốt tồn tính tùy trường hợp chữa bệnh. Đặc biệt ở Hà Nội có món chả nhái thơm ngon là thức nhắm khoái khẩu của dân nhậu.

Đông y gọi nhái với tên thuốc là hà mô, trạch hoa hay thổ oa, được dùng chủ yếu trong dân gian làm thuốc chữa bệnh và cho rằng thịt nhái có vị ngọt cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, chống viêm, trừ cam tích, được dùng trong những trường hợp như chữa bệnh vàng da, chữa tâm thần bất ổn (theo Nam dược thần hiệu), hay dùng ngoài để chữa đinh râu, vết tụ máu bầm tím hoặc phối hợp với lá mua, lá cà pháo, hành hay rau răm, lá lốt… giã chung đắp ngoài chữa mụn nhọt, hột xoài, sâu quảng…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Bần - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Tuy nhiên việc chữa bệnh bằng nhái nhiều khi lợi, song cũng nguy hiểm nhất là ở một số địa phương, còn dùng nhái giã nát, ép lấy nước uống sống để chữa phong tê đau, đòn ngã tổn thương, ngoại thương xuất huyết. Thậm chí nhiều người còn giã nhái sống, để đắp vào mắt chữa đau mắt đỏ, ngứa chảy nhiều nước mắt. Vì cho rằng đắp nhái có cảm giác mát dễ chịu hơn dùng các loại lá cây. Đây là việc làm rất nguy hiểm vì trong thịt nhái luôn có ấu trùng sán lá là vật trung gian truyền bệnh cho người.

Dưới đây là những cổ phương hay từ kinh nghiệm dân gian khi cần thiết có thể dùng.

* Chữa bệnh vàng da: Nhái dùng 1 con, làm sạch, băm nhỏ, trộn với phèn đen 12g, rồi cho vào một cái mề gà trống, nấu chín nhừ. Để nguội bỏ nhái và phèn đen, ăn mề gà (theo Nam dược thần hiệu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Vù hương | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Chữa bệnh từ con nhái…

Công dụng, cách dùng của Nhái

Tên tiếng Việt: Ngoé, Chẫu chàng, Chẫu chuột, Nhái

Tên khoa học: Rana limnocharis Boie

Họ: Ếch nhái (Ranidae)

Công dụng: Vàng da, mụn nhọt.

1. Mô tả

Động vật lưỡng cư không đuôi, có kích thước nhỏ. Thân dài 3,5 – 4 cm, mắt to lồi, mõm tù, miệng rộng. Da trơn, không có vảy, có nhiều tuyến chất nhờn. Lưng màu nâu xám hoặc xanh nhạt, có nhiều đốm màu sẫm. Bụng màu trắng hoặc vàng nhạt. Có 4 chân, 2 chân sau dài và to hơn 2 chân trước .

2. Phân bố, sinh thái

Nhái phân bố ở Việt Nam,Trung Quốc và một số nước khác ở Đông Nam châu Á . Ở Việt Nam, khắp nơi từ đồng bằng, trung du đến miền núi đều có nhái. Nhái sống được trên cạn như đồng ruộng… vườn tược, bãi cỏ và dưới nước ở ao, đầm, suối. Thức ăn của nhái gồm chuồn chuồn, châu chấu, kiến, sâu, gián, nhện dế, giun. Thân nhiệt biến đổi theo môi trường. Mùa rét, nhái ngủ đông. Nhái đẻ trứng trong nước, trứng nở thành nòng nọc, sau biến thái, rụng đuôi thành nhái.

Có thể bạn quan tâm đến:   Gliricidia sepium (Jacq.) H.B.K. 1824, in nota] Steud - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

3. Bộ phận dùng

Cả con nhái có tên thuốc trong y học cổ truyền là hà mô

4. Thành phần hóa học

Nhái chứa nhiều protein, lipid, các muối Ca, P. Fc, các vitamin B1, B2, và PP.

5. Tính vị, công năng

Nhái có vị ngọt, cay, tính hàn, không độc, có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc, chống viêm, trừ cam tích.

6. Công dụng

Trong dân gian, người ta hay chế biến nhái thành chả rán, một món ăn được nhiều người ở nông thôn ưa thích Về mặt thuốc, Tuệ Tĩnh (Nam dược thần hiệu) đã dùng nhái trong những trường hợp sau:

  • Chữa vàng da: Nhái (1 con) băm nhỏ. trộn với phèn đen (12 g) rồi cho vào một cái mề gà trống, nấu chín nhừ. Để nguội, bỏ nhái và phèn đen, ăn mề gà.
  • Chữa tâm thần bất ổn, nói năng lung tung: Nhái (1 con) đốt cháy, tán nhỏ, uống với rượu
  • Còn theo kinh nghiệm dân gian, con nhái thường được dùng ngoài để chữa mụn lở lâu ngày (nhái bỏ ruột, sao đen, tán nhỏ, trộn với dầu vừng, đáp), chữa đinh râu, vết tụ máu bầm tím (nhái phối hợp với lá mua, lá cà pháo, giã nhỏ, thêm ít nước vo gạo, gói vào bằng gạc nướng đắp), hoặc chữa sâu quảng (nhái giã nhỏ với rau răm và lá lốt, đắp)….
Có thể bạn quan tâm đến:   Globba pendula Roxb- công dụng của ngải mọi - Tra cứu | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Công dụng, cách dùng của Nhái…

Tác Dụng Của Cây Nhái Trị Bệnh Gì ? Cách Sử Dụng Cây Ngái (Sung Dại) Chữa Những Bệnh Gì - Thdcanada.com.vn

Cây rau nhái (sao nhái)

Công dụng

a- Lá rau nhái được dùng để làm rau

Lá rau nhái dù non hay già đều mềm và ăn sống được, hương vị lá có mùi hương thơm nhẹ của quả xoài nên rất dể ăn. Lá rau nhái có thể dùng để ăn sống, bóp gỏi, xào, nấu với nhiều món khác nhau.

+Ở Việt Nam: Lá rau nhái được người dân vùng ĐBSCL dùng làm món rau sống ăn riêng hoặc ăn chung với nhiều loại rau tập tàng khác. Rau nhái thường được ăn với cá linh, cá đồng kho, thịt kho, mắm kho…trong những bữa cơm dân dã, đạm bạc ở miền quê.

Lá rau nhái còn được dùng để ăn với bánh xèo, làm nộm, bóp gỏi, làm nhân bánh tráng cuốn, xào, nấu canh, nhúng lẫu…

Có thể bạn quan tâm đến:   Lepisorus thunbergianus (Kaulf.) Ching-công dụng Ngoã vi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đĩa Rau nhái

Rau nhái trong đĩa rau tạp tàng Nam Bộ

Bánh tráng cuốn lá Rau nhái ở Trảng Bàng (Tây Ninh)

Ở các quốc đảo Đông Nam ÁNgười Tây Ban Nha giới thiệu các loài Cúc tây vào Philippines từ cuối thế kỷ thứ 18, từ đó lan truyền đến các quốc đảo Đông Nam Á.

Ở Malaysia có khoảng 120 loài rau truyền thống gọi chung là “ulam” (giống như RAU RỪNG VIỆT NAM). Trong đó loài rau nhái (Cosmos caudatus) được gọi là “ulam raja” (có nghĩa là ‘Vua của các loài rau’). Món rau nhái được phục vụ du khác ở các khách sạn lớn trong các món ăn trưa tự chọn hoặc dùng trong bữa ăn hàng ngày của người dân địa phương.

Hiện nay “ulam raja” (rau nhái) vẫn là loài rau thiên nhiên rất quan trọng ở các quốc đảo Đông Nam Á. Rau nhái được dùng để ăn sống hoặc làm rau trộn như Salad là món ăn truyền thống. Ngoài ra ở Indonesia rau nhái còn được dùng để nấu món xào gọi làpecel, là món rau nhái xào với nước cốt dừa và rắc đậu phọng rang đâm nhỏ.

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng Xuyên sơn giáp | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Món Salad Rau nhái ở Indonesia

b- Lá rau nhái dùng làm dược liệu

+Theo Đông y

Người Malaysia, Indonesia và Philippines rất thích ăn rau nhái vì họ cho rằng nó có lợi cho sức khỏe. Các bài thuốc dân gian ở các nước này cho rằng cây Rau nhái có tác dụng lọc sạch và làm tăng lượng máu. Được dùng để giải…

Chi tiết thông tin cho Cây rau nhái (sao nhái)…

Tác Dụng Của Cây Nhái Trị Bệnh Gì ? Cách Sử Dụng Cây Ngái (Sung Dại) Chữa Những Bệnh Gì – Thdcanada.com.vn

Nội dung chính

Cây ngái là cây gì?Cây ngái có tác dụng gì với sức khỏe?Cây ngái chữa bệnh gì? Những bài thuốc hay

Cây ngái hay sung dại mọc hoang rất nhiều ngoài tự nhiên. Trong dân gian từ lâu đã quen dùng dược liệu này để trị mụn nhọt, sốt rét, trĩ nội trĩ ngoại hay kiết lị, sỏi thận. Nhiều người còn cho rằng nó còn có tác dụng tốt đối với việc loại bỏ phong thấp, giảm đau ở xương… Thế nhưng, cũng không ít ý kiến cho rằng quả ngái gây ngộ độc. Vậy thực hư công hiệu và độc tố của chúng thế nào, bài viết sau sẽ nêu chi tiết.

Có thể bạn quan tâm đến:   Vitex pinnata L.- công dụng Bình linh | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Đang xem: Cây nhái trị bệnh gì

Khi sử dụng ngái chữa bệnh, cần chú ý loại bỏ độc tố

Cây ngái mua ở đâu an toàn, giá tốt?

Là loại cây mọc hoang rất phổ biến ở nhiều nơi nhưng ngày nay, sự xuất hiện của nó cũng ít dần. Cùng với đó, con người cư trú ở thành thị, ít có điều kiện tiếp xúc và tự thu hái ngái ngoài tự nhiên hơn. Đặc biệt, họ không dành nhiều thời gian, hoặc thiếu sự trải nghiệm để nhận biết chính xác đâu lá cây ngái. Cho nên, khi có nhu cầu mua về sử dụng, nhiều người lúng túng, không rõ đâu là ngái thật, giá bao nhiêu thì hợp lý.

Để phục vụ nhu cầu làm thuốc chữa bệnh trong thời kỳ đất nông nghiệp, lâm nghiệp ngày càng bị thu hẹp, nhiều vườn dược liệu đã sản xuất ngái và thu hái, bảo quản để bán ở dạng khô.

Có thể bạn quan tâm đến:   Khôi | Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Mỗi kg các loại dược liệu từ cây ngái được bán trên thị trường hiện phổ biến ở khoảng 180.000 đồng đến 250.000 đồng. Bạn có thể tìm thấy trong hiệu thuốc Đông y, đại lý của các vườn dược liệu.

Để đảm bảo mua được thuốc chất lượng, giá tốt, chúng tôi khuyên bạn nên đến những cơ sở uy tín, có chứng nhận nguồn nguyên liệu đạt chuẩn GACP – WHO.

Xem thêm: Cà Tím Trị Bệnh Gì ? Cà Tím Chữa Bệnh Khớp

Nói về địa chỉ bán thuốc như thế có một nơi không thể không nhắc đến là Vietfarm. Vietfarm là thương hiệu thuốc Đông y của Trung tâm nghiên cứu và nuôi trồng dược liệu Quốc gia. Tại đây sản xuất rất nhiều dược phẩm, gồm cả ngái sung. Vườn dược liệu trồng ngái của đơn vị này nằm ở Hưng Yên. Những chuyên viên chăm sóc, thu ho…

Có thể bạn quan tâm đến:   Công dụng, cách dùng của Thuốc phiện - Trang thông tin dược liệu, cây thuốc vị thuốc Việt Nam

Chi tiết thông tin cho Tác Dụng Của Cây Nhái Trị Bệnh Gì ? Cách Sử Dụng Cây Ngái (Sung Dại) Chữa Những Bệnh Gì – Thdcanada.com.vn…

.

Ngoài xem những thông tin về chủ đề Công dụng, cách dùng của Nhái này. Bạn có thể xem thêm nhiều chủ đề liên quan đến dược liệu khác như Tra cứu dược liệu

Vậy là chúng tôi đã cập nhật những thông tin mới nhất nhất, được đánh giá cao nhất về %%title%%% trong thời gian qua, hy vọng những thông tin này hữu ích cho bạn.

Cảm ơn bạn đã ghé thăm. Bạn có thể vào mục các bài thuốc đông y từ những dược liệu quý trong việc phòng & chữa bệnh mọc tự nhiên ngay trong vườn nhà mà đôi khi chúng ta không hay biết.